Huyền thoại George Soros – Kẻ gây ra “Ngày thứ tư đen tối” tại Anh

VNREBATES
31.12.2021, 11:54 11 phút đọc

Kiếm bộn tiền từ bán khống tiền tệ mà lại chẳng hề giấu diếm bí quyết. Dùng tiền từ đầu cơ để “làm” chính trị và tự tin đến mức dám tuyên bố “Tôi có thể làm thay đổi cả thế giới”. Đó là những cá tính rất đặc biệt và mạnh mẽ của huyền thoại George Soros.

1. “Ngày thứ tư đen tối”

Dù bằng cách này hay cách khác, George Soros đã trở thành kẻ thù của nhiều quốc gia trên thế giới vì làm ảnh hưởng đến chính trị và tiền tệ các nước chỉ với một mục đích là trục lợi.

Bàn tay ông đã xuyên tạc các quốc gia từ Thái Lan – Cuộc khủng hoảng tiền tệ Châu Á năm 1997, rồi Romania, cho đến Ba Lan, Macedonia nơi hình thành phong trào “Stop Operation Soros” chống lại George Soros,…

George Soros

George Soros – “Một tay che cả bầu trời” gây ra một cuộc khủng hoảng ở Châu Âu.

Tất cả những tai tiếng được sắp hàng tá đó, vẫn không thể xoá nhoà được thương vụ tỷ đô đầu tiên của ông. Một thương vụ đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực của các tờ báo và tạp chí danh tiếng thời đó.

George Soros

Thương vụ của George Soros lên trang nhất hầu hết tất các mặt báo lúc bấy giờ.

“Ngày thứ tư đen tối” – Ngày 16/09/1992, George Soros đã trở thành huyền thoại thật sự sau khi thu về hơn 1 tỷ USD chỉ trong một đêm – một con số khủng khiếp đối với các nhà đầu tư tài chính thời bấy giờ.

George Soros

George Soros nắm bắt thời cơ

Vào cuối năm 1990, điểm yếu của Anh bộc lộ khi Đức thống nhất và George Soros nhận ra đồng Bảng Anh không thể trụ lâu ở mức giá cao như vậy được. Ngoài ra, Bảng Anh lên giá càng khiến xuất khẩu của Anh sụt giảm và nhập khẩu tăng, tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng lên trầm trọng.

George Soros

Tỷ lệ thất nghiệp càng tăng khi tỷ giá đồng Bảng quá cao

Sau đó, Chính phủ Anh buộc phải quyết định rút đồng bảng khỏi Cơ chế tỷ giá hối đoái châu Âu (ERM) do đồng tiền này mất giá quá mạnh. Và thủ phạm khiến đồng bảng Anh lao dốc không phanh, không ai khác chính là Geogre Soros cùng những cộng sự của ông đã tấn công tiền tệ dồn dập và đẩy Ngân hàng Trung ương Anh vào chân tường.

 

Với xu hướng giảm giá rõ ràng của đồng Bảng, George Soros cùng với những người thân cận của ông đã bán khống đồng USD với khối lượng lớn. Điều này khiến bảng Anh càng mất giá nhanh hơn và đến ngày 15/9 thì đã vượt qua mức 2,25%.

George Soros

Anh bị ép buộc rời khỏi Cơ chế ERM sau khi vi phạm vượt khỏi hạn mức cho phép

Cùng lúc đó, Ngân hàng Trung ương Anh cũng đã tung ra lượng lớn dự trữ ngoại hối nhằm mục đích làm tăng lãi suất. Nhưng chỉ như “muối bỏ bể” so với đòn cuối cùng của George Soros, khi ông dùng tất cả vốn liếng của mình và bán ra hơn 10 tỷ USD vào ngày 16/09.

Và điều này đã giúp ông thu về khoảng 1.1 tỷ USD lợi nhuận chỉ trong một đêm, trong khi Anh lại thiệt hại nặng nề lên tới 3,4 tỷ Bảng (Theo tính toán năm 1997).

George Soros

Thương vụ đánh sập Ngân hàng Trung ương Anh kiếm 1,1 tỷ đô của George Soros

Ngày 26/10/1992, tờ Times chuyển lời của George Soros: “Chúng tôi đã lên kế hoạch bán nhiều hơn con số 10 tỷ USD. Tuy nhiên, sau tuyên bố sẽ vay mượn gần 15 tỷ USD để bảo vệ đồng Bảng của Norman Lamont (Bộ trưởng Tài chính Anh lúc đó). Chúng tôi đã cảm thấy rất buồn cười vì đó chính xác là con số mà chúng tôi muốn bán ra”.

George Soros

Giá Bảng Anh lao dốc làm ảnh hưởng đến các loại tiền tệ khác tháng 10/1992

Xem thêm: Tuần lễ khủng hoảng – Ngân hàng Trung ương Châu Âu dừng mua Trái phiếu

2. Những câu nói bất hủ của Huyền thoại bán khống George Soros

“Khi mọi người đi đường bên tay phải, ông lặng lẽ tách khỏi đám đông để đi bên tay trái và rồi bất chợt mọi người nhận ra mình đang ở nước Anh” (nơi các phương tiện đi bên tay trái mới đúng luật). Trích dẫn tờ The Wall Street Journal nói về George Soros dựa trên một câu nói của ông: “Khi mọi người đều đi bên phải, lựa chọn của tôi là đi bên trái”.

Dưới đây là những câu danh ngôn thể hiện phong cách sống và bí quyết đầu tư của “Huyền thoại bán khống” George Soros.

#1. “Vấn đề không phải là bạn sai hay đúng, mà là khi đúng bạn kiếm được bao nhiêu và khi sai bạn đã mất bao nhiêu.” 

George Soros

“It’s not whether you’re right or wrong, but how much money you make when you’re right and how much you lose when you’re wrong.” – George Soros

Những gì George Soros muốn nói là, tỷ lệ chiến thắng giao dịch của bạn không hề tỷ lệ thuận với số lợi nhuận mà bạn kiếm được.

#2. “Thật không may, hệ thống càng phức tạp thì lỗi sẽ càng lớn.”

George Soros

“Unfortunately, the more complex the system, the greater the room for error.” – George Soros

Mình đã từng thấy một số trader sử dụng chằng chịt các indicator, trendline, ichimoku,… được thể hiện trên cùng một biểu đồ nến. Ví dụ như thế này:

George Soros

Biểu đồ phức tạp hoá các chỉ báo, mây Ichimoku, Trendline.

Mục đích chính của chúng ta là phân tích, dự đoán hướng đi của giá. Nhưng hầu hết trader sẽ không thể nào tìm ra được điều mình muốn với cái biểu đồ như trên.

Vậy nên hãy tối giản mọi thứ, đừng thêm quá nhiều chi tiết lên biểu đồ. Điều đó sẽ làm bạn đánh mất cái nhìn trực quan và sự tập trung vào nhân vật quan trọng nhất, đó là GIÁ.

#3. “Các thị trường tài chính nói chung là rất khó đoán. Vì vậy, mỗi người phải đặt ra nhiều tình huống khác nhau có thể xảy ra… Ý tưởng là bạn thực sự có thể phán đoán đúng xu hướng nào sẽ xảy ra và nó khác hẳn với cách nhìn của tôi về thị trường lúc đó.”

George Soros

“The financial markets generally are unpredictable. So that one has to have different scenarios… The idea that you can actually predict what’s going to happen contradicts my way of looking at the market.” – George Soros

Trong sự nghiệp trading, chắc hẳn ai cũng đã từng ví mình như một nhà tiên tri vì đã dự đoán đúng xu hướng không những một mà rất nhiều lần. Nhưng điều buồn cười là trong lúc tự vỗ ngực thì cháy tài khoản lúc nào thì lại không hay.

Ý nghĩa câu nói trên của George Soros là chúng ta không thể dự đoán chính xác 100% xu hướng giá. Vì vậy, đó là lý do chúng ta nên chuẩn bị thật nhiều giải pháp cho những tình huống khác nhau sẽ xảy ra để giảm thiểu rủi ro xuống thấp nhất có thể.

#4. “Tôi chỉ giàu khi tôi biết mình sai ở thời điểm nào. Về cơ bản thì tôi đã sống sót nhờ thừa nhận những sai lầm của bản thân.” 

George Soros

“I’m only rich because I know when I’m wrong…I basically have survived by recognizing my mistakes.” – George Soros

Hãy như George Soros, ông chấp nhận mình sai và phân tích những sai lầm đó để không lặp lại trong tương lai.

#5. “Nếu bạn cảm thấy vui và xem việc đầu tư như đang giải trí thì có lẽ bạn sẽ không kiếm được tiền đâu. Tốt nhất hãy xem nó như là một công việc đầu tư nhàm chán.”

George Soros

“If investing is entertaining, if you’re having fun, you’re probably not making any money. Good investing is boring.” – George Soros

Đầu tư nên là công việc nhàm chán! Vì nếu đầu tư vui vẻ và dễ dàng như thế thì ai cũng giàu như ai rồi, phải không bạn mình?!

Xem thêm: Warren Buffett và Phương pháp đầu tư giá trị của nhà đầu tư vĩ đại nhất thế kỷ 20

3. Tổng kết

Có hai luồng ý kiến trái ngược đánh giá về George Soros. Một bên coi ông là một thiên tài về kinh doanh tài chính, một bên nhìn ông như kẻ phá hoại nền kinh tế và đồng tiền của các quốc gia.

George Soros thường xuyên trở thành nhân vật bị cáo buộc là có liên quan hoặc là thủ phạm gây ra các cuộc khủng hoảng hay các bất ổn về kinh tế – tài chính đối với những quốc gia mà George Soros từng đi qua, đã từng đầu tư vào.

Còn về phần bạn, những câu nói nào truyền cho bạn nhiều cảm hứng nhất? Và bạn nghĩ như thế nào về George Soros? Đừng ngần ngại chia sẻ suy nghĩ với mình ở dưới phần comment nhé.

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật