Hiểu hơn về giao dịch phân kỳ cùng fxtrading.com

VNREBATES
24.12.2020, 16:50 12 phút đọc

Phân kỳ có thể là một công cụ hữu ích cho các nhà giao dịch theo xu hướng và ngược xu hướng. Khi các nhà giao dịch nói về sự phân kỳ, họ đang đề cập đến cách hành động giá và đà không hoàn được sắp xếp thẳng hàng khi chúng phân kỳ ra xa nhau. Những gì các nhà giao dịch muốn thấy là đà xác nhận hành động giá bằng cách di chuyển song song với nó. Nếu đà và giá cả phân kỳ, điều đó cho thấy lực đà đang suy yếu. Và nếu đà đang suy yếu, nó làm tăng khả năng thoái lui so với xu hướng hoặc sự đảo ngược xu hướng.

Phân kỳ là gì?

Phân kỳ có thể là một công cụ hữu ích cho các nhà giao dịch theo xu hướng và ngược xu hướng. Khi các nhà giao dịch nói về sự phân kỳ, họ đang đề cập đến cách hành động giá và đà không hoàn được sắp xếp thẳng hàng khi chúng phân kỳ ra xa nhau. Những gì các nhà giao dịch muốn thấy là đà xác nhận hành động giá bằng cách di chuyển song song với nó. Nếu đà và giá cả phân kỳ, điều đó cho thấy lực đà đang suy yếu. Và nếu đà đang suy yếu, nó làm tăng khả năng thoái lui so với xu hướng hoặc sự đảo ngược xu hướng.

Có hai hình thức phân kỳ cơ bản mà một nhà giao dịch sẽ tìm kiếm:

 1. Phân kỳ tăng: Hành động giá đã tạo ra đáy mới (đáy thấp hơn), nhưng đà đã hình thành đáy cao hơn (higher low).
 2. Phân kỳ giảm: Hành động giá đã hình thành một chu kỳ cao mới (đỉnh cao hơn), nhưng đà đã hình thành đỉnh thấp hơn (lower high).

Tham khảo hướng dẫn của chúng tôi về phân tích xu hướng tại website FXTRADING.COM  để giúp xác định các đỉnh và đáy trong chu kỳ của một xu hướng.

Nhà giao dịch có thể sử dụng phân kỳ như thế nào?

Các nhà giao dịch có thể sử dụng phân kỳ tăng hoặc giảm để thấy cảnh báo rằng xu hướng đang suy yếu. Đổi lại, điều này có thể giúp họ quyết định thắt chặt các điểm dừng của họ (nếu trong một giao dịch) hoặc ngừng tham gia giao dịch, cho đến khi đà dường như mạnh hơn và có lợi cho họ.

Vì sự phân kỳ có thể được sử dụng để xác định các điểm quay đầu trong thị trường, nên nó cũng thích hợp để giao dịch xoay chiều, chiến lược đảo chiều trung bình và phân tích Sóng Elliott. Nhưng nó cũng có thể giúp xác định khi nào đà đang cố gắng điều chỉnh lại với xu hướng chủ đạo, điều này giúp nhà giao dịch theo xu hướng chuẩn bị cho chiến lược theo sau xu hướng của họ.

Tuy nhiên, nó không phải là chén thánh. Sự phân kỳ có thể gửi tín hiệu sai và không biết trước giá và đà sẽ phân kỳ trong bao lâu. Vì vậy, với tư cách là một công cụ tính thời gian, nó có thể không đáng tin cậy. Vì lý do này, hành động giá phải xác nhận sự phân kỳ trước khi nhà giao dịch có thể tự tin hơn rằng một sự điều chỉnh hoặc đảo chiều thực sự đang diễn ra.

Các chỉ báo nào được sử dụng để xác định sự phân kỳ?

Các chỉ báo đà được sử dụng để xác định sự phân kỳ. Theo mặc định, MT4 cung cấp 5 chỉ báo đà có thể được sử dụng để xác định chúng.

 1.  Momentum (đà)
 2.  RSI (Chỉ số sức mạnh tương đối)
 3.  Stochastic Oscillator
 4. CCI (Chỉ số kênh hàng hóa)
 5.  MACD (Phân kỳ Hội tụ Trung bình Động)

Khi so sánh trực quan, các chỉ báo này có những điểm tương đồng về cách chúng xác định chu kỳ giá. Nhưng chúng cũng có thể cung cấp các tín hiệu khác nhau và làm nổi bật các phân kỳ khác nhau. Vì vậy, chỉ báo nào là tốt hơn?

Vấn đề của các chỉ báo nằm ở đây. Vì chúng là sự thao túng dữ liệu giá nên dữ liệu sẽ bị bóp méo theo những cách khác nhau tùy thuộc vào cách tính chỉ số. Điều này có thể vừa tốt vừa xấu, nhưng không phải là vấn đề lớn nếu nhà giao dịch hiểu được điều này – vì theo dõi các chỉ báo một cách mù quáng có thể dẫn đến kết quả giao dịch không mong muốn.

Việc chọn chỉ báo nào không nhất thiết phải quan trọng, mặc dù điều quan trọng là nhà giao dịch phải hiểu các sắc thái của chỉ báo họ đã chọn để cho phép một số hình thức nhất quán trong việc ra quyết định của họ.

Việc đi vào quá nhiều chi tiết của từng chỉ báo riêng lẻ nằm ngoài phạm vi của bài viết này, nhưng để bao quát các cơ sở của chúng tôi với ví dụ ở trên, chúng ta có thể nhanh chóng xem qua các chỉ báo RSI, Stochastic và MACD.

RSI (Relative Strength index)

Vì RSI được tính bằng giá đóng cửa, nó phải được so sánh trực tiếp với giá đóng cửa trên biểu đồ đó, trái ngược với đỉnh hoặc đáy thực tế. Đây là một lỗi phổ biến thường thấy, vì nhiều người cho rằng đỉnh đảo chiều là mức thấp nên được so sánh với RSI, trong khi trên thực tế, giá đóng cửa được so sánh với RSI.

Trong khi đỉnh và đáy thường có thể xác định sự phân kỳ, đôi khi họ có thể bỏ lỡ chúng hoặc xác định không chính xác

Ở đây chúng tôi đã phủ giá đóng cửa lên một biểu đồ bar thông thường để chứng minh cách phân kỳ có thể bị bỏ sót hoặc xác định không chính xác nếu sử dụng đỉnh và đáy, trái ngược với giá đóng cửa. Việc sử dụng các đáy đảo chiều vào ngày 22 tháng 8 và ngày 3 tháng 9 có nghĩa là sự phân kỳ ít rõ ràng hơn, tuy nhiên giá đóng cửa rõ ràng cho thấy sự phân kỳ tăng giá đã hình thành trên AUD /USD với RSI ở đáy tương ứng.

RSI là một chỉ báo ‘bị giới hạn’, có nghĩa là nó đã được thay đổi tỷ lệ để phù hợp với một ranh giới xác định (0-100 trong trường hợp này). Nó cũng cố gắng gắn cờ các điều kiện quá mua và quá bán (OBOS), và các cài đặt truyền thống là 0-30 cho quá bán và 70-100 là quá mua.

Theo nguyên tắc chung, sự phân kỳ được cho là đáng tin cậy hơn nếu chúng xảy ra trong các vùng OBOS và ít đáng tin cậy hơn nếu được thấy trong khoảng 30-70.

Stochastic Oscillator

Không giống như RSI, Stochastic Oscillator so sánh vị trí của giá đóng cửa so với đỉnh và đáy của nó trong một khoảng thời gian xem lại nhất định. Điều này có nghĩa là các phân kỳ tiềm năng phải được so sánh trực tiếp với đỉnh và đáy của hành động giá.

Stochastic Oscillator cũng là một chỉ báo giới hạn trong khoảng 0-100, mặc dù mua quá mức thường được coi là nằm trong khoảng 80-100 và quá bán trong khoảng 0-20. Vì nó là một bộ dao động, các điều kiện quá mua (OB) và quá bán (OS) có xu hướng đáng tin cậy hơn trong thị trường dao động / đi ngang.

Các nhà giao dịch được khuyến khích thử nghiệm với thiết lập xem lại của chỉ báo của họ để lọc ra các phân kỳ khác nhau. Vì vậy, trong ví dụ này, chúng tôi đã so sánh Stochastic Oscillator với hai thiết lập khác nhau

 • Stochastic nhanh hơn (chỉ báo đỉnh)
 • Stochastic chậm hơn (chỉ báo đáy)

 1. Kể từ cuối tháng 6, GBP/JPY đã có xu hướng cao hơn trước khi chuyển sang thị trường đi ngang/ điều chỉnh. Stochastic chậm hơn không làm nổi bật bất kỳ sự phân kỳ rõ ràng nào với hành động giá, nhưng nó đã giúp xác định các điều kiện quá mua và quá bán trong giai đoạn này.
 2.  Trong khi đó, stochastic chậm hơn cho thấy sự phân kỳ tăng với hành động giá trước khi phá vỡ, phù hợp với xu hướng chủ đạo.

MACD (Phân kỳ Hội tụ Trung bình Động)

Các tín hiệu được tạo ra trên MACD thường chậm hơn nhiều so với RSI hoặc Stochastic phân kỳ. Theo nguyên tắc chung, ít tín hiệu hơn trong khung thời gian cao hơn có xu hướng đáng tin cậy hơn trong dài hạn, mặc dù điều đó thực sự phụ thuộc vào phong cách của nhà giao dịch xem ít tín hiệu hơn là lợi thế hay bất lợi cho chiến lược của họ.

Ví dụ, một nhà giao dịch dài hạn có thể muốn cố gắng giữ một xu hướng càng nhiều càng tốt và không phản ứng quá mức với những biến động giá nhỏ. Trong trường hợp này, MACD có thể là chỉ báo phù hợp hơn. Tuy nhiên, tần suất cao hơn, nhà giao dịch trong ngày thích nhảy vào và ra khỏi thị trường trong suốt phiên có thể muốn một chỉ báo di chuyển nhanh hơn như RSI hoặc stochastic, với thời gian xem lại ngắn hơn.

Phân tích hướng dẫn về sự phân kỳ RSI tăng

 1. AUD / JPY đang trong xu hướng giảm mạnh với một loạt các đáy thấp hơn và đỉnh thấp hơn. RSI cũng xác nhận hành động giá bằng cách chỉ ra một loạt các đáy thấp hơn và đỉnh thấp hơn của chính nó.
 2.  Sự phân kỳ tăng giá đã xuất hiện giữa RSI và giá, với RSI tạo thành đáy cao hơn (HL) trong khi giá hình thành đáy thấp mới (LL). Nhà giao dịch hiện đang tìm kiếm hành động giá để phá vỡ đỉnh trước đó để xác nhận sự phân kỳ RSI.
 3.  Tuy nhiên, hành động giá đã hình thành đỉnh thấp hơn, mặc dù RSI đang chỉ ra đỉnh mới cận biên. Sự phân kỳ giảm giá sau đó bị bỏ qua vì xu hướng vẫn là giảm.
 4.  Một sự phân kỳ tăng khác xuất hiện giữa hành động giá và chỉ báo RSI. Giá tạo ra một đợt phục hồi mạnh mẽ nhưng bị đình trệ gần đỉnh của chu kỳ trước. Sự phân kỳ vẫn chưa được xác nhận. Sau khi giá kéo trở lại từ ngưỡng kháng cự, phe bò đã giành lại quyền kiểm soát và hành động giá đã phá vỡ đỉnh chu kỳ mới. Sự phân kỳ tăng giá sau đó đã được xác nhận.

 

Sử dụng sự phân kỳ không thành công để tạo lợi thế cho bạn

Nếu hành động giá được yêu cầu để xác nhận sự phân kỳ, thì hành động giá không xác nhận được nó có thể hoạt động như một tín hiệu tiếp tục xu hướng.

 1.  EUR/AUD đang trong một xu hướng giảm mạnh, được chứng minh là chỉ có sự thoái lui nhỏ so với xu hướng.
 2.  Trong khi giá tiếp tục đẩy xuống thấp hơn, một sự phân kỳ tăng đã hình thành với stochastic oscillator.
 3.  Giá cả đã thực hiện một nỗ lực yếu trong việc di chuyển lên cao hơn, nhưng do đỉnh của chu kỳ trước chưa bị phá vỡ, nên sự phân kỳ tăng giá chưa được xác nhận.
 4. Đà giảm nhanh chóng quay trở lại khi giá phá vỡ đáy trước đó. Điều này làm mất hiệu lực phân kỳ tăng và xác nhận xu hướng giảm sẽ tiếp tục.

Tóm lại:

Sự phân kỳ có thể là một công cụ hữu ích, nhưng chỉ khi được sử dụng đúng cách bằng cách chờ đợi hành động giá xác nhận sự phân kỳ. Và khi làm như vậy, một sự phân kỳ thất bại sau đó có thể trở thành một tín hiệu tiếp tục xu hướng.

Tất cả các chỉ báo đà sẽ giúp làm nổi bật các phân kỳ và thường có thể làm nổi bật các chỉ báo giống nhau. Tuy nhiên, do sự khác biệt trong tính toán, họ cũng có thể không đồng ý, bỏ sót hoặc phóng đại một sự khác biệt tiềm năng.

Thời gian xem lại dài hơn hoặc ngắn hơn sẽ làm tăng và giảm tần suất xuất hiện phân kỳ tiềm năng. Do đó, các nhà giao dịch được khuyến khích thử nghiệm với các chỉ báo và thiết lập khác nhau để có cảm nhận tốt hơn về cách chúng hoạt động hoặc xem liệu chúng có hoạt động với khung thời gian và chiến lược đã chọn hay không. Cuối cùng, hành động giá là Vua và chỉ báo bắt nguồn từ đó, vì vậy hành động giá cần phải là công cụ xác nhận.

 

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật