Hướng dẫn chi tiết các bước đầu tư chứng khoán online cho nhà đầu tư mới

VNREBATES
3/4/2022 13 phút đọc

Không những mang lại thuận lợi và ưu thế về thời gian, không gian hay tiết kiệm chi phí, hình thức đầu tư chứng khoán online còn góp phần làm thay đổi tư duy giao dịch của nhà đầu tư theo hướng tích cực hơn cũng khiến cho kênh đầu tư chứng khoán ngày càng hấp dẫn hơn trong mắt giới đầu tư.

Cuộc cách mạng công nghệ thực sự đã mang đến những thay đổi to lớn trong mọi khía cạnh của đời sống, và việc đầu tư chứng khoán cũng không phải ngoại lệ.

Việc đặt lệnh thông qua các phiếu lệnh với nhân viên ngồi quầy và môi giới đặt lệnh đã gần như thuộc về quá khứ. Ngày nay với đầu tư chứng khoán online, nhà đầu tư hoàn toàn chủ động với các giao dịch chứng khoán của mình nhờ công nghệ qua Internet.

1. Đầu tư chứng khoán online là gì? Những hình thức đầu tư chứng khoán online hấp dẫn nhà đầu tư hiện nay

dau tu chung khoan online

Hướng dẫn các bước đầu tư chứng khoán online cho người mới bắt đầu

Đầu tư chứng khoán online hay đầu tư chứng khoán trực tuyến có thể hiểu là hình thức giao dịch qua Internet, cụ thể là những ứng ụng trên máy tính hay thiết bị di động trong đó nhà đầu tư tiếp cận thông tin, mở tài khoản giao dịch chứng khoán, và thực hiện lệnh mua/bán cổ phiếu, trái phiếu hay các sản phẩm chứng khoán phái sinh khác đều qua mạng Internet.

Tận dụng sự phát triển vượt bậc của công nghệ, bên cạnh việc cơ hội tiếp cận với các sản phẩm chứng khoán trong nước thông qua các sàn giao dịch chứng khoán uy tín hàng đầu hay các công ty môi giới chứng khoán đáng tin cậy như SSI, VPS, HSC, VNDIRECT… nhà đầu tư còn có thể dễ dàng tiếp cận các cổ phiếu nước ngoài hoặc các chỉ số chứng khoán từ các nền kinh tế hàng đầu thế giới như cổ phiếu Mỹ, Trung Quốc, Anh quốc, Pháp, Đức, Hong Kong thông qua các sản phẩm phái sinh tại các sàn giao dịch phái sinh.

Do đó, đầu tư chứng khoán online không chỉ dừng lại ở việc sở hữu cổ phiếu hay trái phiếu… mà còn là giao dịch các sản phẩm chứng khoán phái sinh và tận dụng biến động giá để kiếm lợi nhuận.

Hiện nay cách đầu tư chứng khoán online phổ biến ở Việt Nam là đầu tư vào cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETFs, chứng khoán phái sinh thông qua các hợp đồng chênh lệch CFD.

Không cần sở hữu cổ phiếu hay chỉ số chứng khoán, nhà đầu tư vẫn có thể kiếm lời từ biến động giá chứng khoán, cả khi thị trường lên và xuống. Không những thế, nhà đầu tư nhỏ có thể tận dụng đòn bẩy để tối đa hóa lợi nhuận từ khoản vốn đầu tư thấp.

Xem thêm: Top 10 các công ty chứng khoán tại Việt Nam được đánh giá tốt nhất

2. Ưu điểm vượt trội của đầu tư chứng khoán online so với đầu tư chứng khoán truyền thống

Đầu tư chứng khoán online có nhiều ưu thế so với đầu tư chứng khoán truyền thống

 • Không những làm thay đổi nền tảng giao dịch, Internet còn thay đổi tư duy giao dịch theo phương thức truyền thống của nhà đầu tư với phiếu lệnh nhân viên trực tổng đài hay môi giới. Với đầu tư chứng khoán online, mọi thứ diễn ra gần như ngay lập tức và hoàn toàn dễ dàng cho nhà đầu tư trong việc tiếp cận với thông tin về các mã cổ phiếu cũng như thực hiện các lệnh giao dịch.
 • Chỉ cần máy tính hoặc thậm chí là smartphone có cài ứng dụng giao dịch chứng khoán trực tuyến và kết nối Internet là nhà đầu tư có thể mở tài khoản giao dịch và đặt lệnh từ bất kỳ nơi nào trên thế giới.
 • Công nghệ phát triển cũng khiến cho các lệnh giao dịch được thực hiện với tốc độ và độ chính xác cực cao. Nhà đầu tư cũng dễ dàng kiểm soát và truy cập mọi lúc, mọi nơi được toàn bộ hoạt động giao dịch của mình từ biến động tài khoản, lãi/lỗ trên danh mục đầu tư, lịch sử giao dịch…
 • Đầu tư chứng khoán online đặc biệt phù hợp với nhiều đối tượng đầu tư, đặc biệt là giới trẻ am hiểu về công nghệ, có tiềm lực tài chính và có xu hướng tự nghiên cứu thị trường, đồng thời tham khảo khuyến nghị của những ứng dụng phân tích tự động, từ đó đưa ra quyết định mua bán.
 • Nắm bắt được xu hướng thay đổi đó, các công ty môi giới chứng khoán và những sàn giao dịch chứng khoán đang cạnh tranh mạnh mẽ trong việc đầu tư vào phát triển các nền tảng giao dịch hiện đại nhằm gia tăng trải nghiệm người dùng cũng như cung cấp nhiều ưu đãi hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Xem thêm: Top 10 cuốn sách chứng khoán “gối đầu giường” cho mọi nhà đầu tư

3. Hướng dẫn các bước đầu tư chứng khoán online cho người mới bắt đầu

Các bước đầu tư chứng khoán online

Khi đã nắm bắt được những ưu thế vượt trội của đầu tư chứng khoán online như tiết kiệm thời gian, công sức cho phép mua – bán nhanh chóng và có ý định bắt đầu đầu tư, bạn có thể tham khảo các bước đầu tư chứng khoán online đơn giản và hiệu quả được trình bày dưới đây:

Bước 1: Lựa chọn công ty môi giới chứng khoán đáng tin cậy

Nếu như bạn có ý định lên kế hoạch tham gia chơi chứng khoán online thì bước đầu tiên và vô cùng quan trọng là tìm hiểu và chọn ra công ty môi giới chứng khoán và sàn giao dịch uy tín để mở tài khoản.

Để đáp ứng như cầu đầu tư chứng khoán như vũ bão của giới đầu tư, ngày càng nhiều các công ty chứng khoán ra đời và phát triển không ngừng. Bên cạnh mức độ uy tín thì khi lựa chọn, bạn cần xem xét các yếu tố như: Phí dịch vụ cao hay thấp? Ứng dụng đó có dễ sử dụng? Và liệu rằng các công cụ hỗ trợ được tích hợp trên App hay không? 

Hiện tại, để giao dịch cổ phiếu trong nước, nhà đầu tư có thể lựa chọn mở tài khoản tại top công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam như SSI, HSC, VCSC, VND, VPS, MAS…

Ngoài ra, nếu muốn tiếp cận với cổ phiếu Mỹ và chỉ số chứng khoán quốc tế nhà đầu tư có thể thử nghiệm giao dịch tại các Top 5 sàn Forex hàng đầu Việt Nam, đều là những nhà môi giới uy tín hàng đầu thế giới và được quản lý bởi các cơ quản lý tài chính đáng tin cậy trên thế giới.

Bước 2: Mở tài khoản đầu tư chứng khoán online

Ví dụ, mở tài khoản chứng khoán với công ty chứng khoán Vndirect

Sau khi chọn được công ty chứng khoán phù hợp, nhà đầu tư có thể dễ dàng mở tài khoản chứng khoán miễn phí một cách nhanh chóng thông qua trang web của công ty và bắt tay vào đầu tư.

Mỗi công ty có thể có những bước mở tài khoản khác nhau đôi chút, nhưng nhìn chung quy trình thường bao gồm các bước sau:

 • Nhà đầu tư chứng khoán online chỉ cần truy cập vào website mở tài khoản của công ty chứng khoán sau đó nhấn chọn “Mở tài khoản giao dịch chứng khoán”.
 • Điền các thông tin cá nhân yêu cầu vào form đăng ký.
 • Công ty sẽ gữi mã OTP về số điện thoại hay email đăng ký của bạn. Bạn chỉ cần kiểm tra và sau đó xác nhận để kích hoạt tài khoản.
 • Bạn cần phải cập nhật thêm một số thông tin cá nhân (hộ chiếu, CMND hay CCCD, địa chỉ liên lạc và tài khoản ngân hàng. Những thông tin này cần phải chính xác và đúng như giấy tờ của bạn để tài khoản của bạn có thể giao dịch chính thức.

Sau khi đăng ký tài khoản thành công, nhà đầu tư sẽ được cấp tên đăng nhập và mật khẩu để tham gia sàn giao dịch trực tuyến.

Bước 3: Nạp tiền vào tài khoản đầu tư chứng khoán online

Sau khi đã có tài khoản giao dịch, nhà đầu tư có thể đăng nhập để làm quen với giao diện, tìm hiểu về cách đọc giá cổ phiếu cũng như các thức giao dịch… Khi đã quen thuộc với giao diện và đã trang bị kiến thức giao dịch, nhà đầu tư có thể bắt đầu nạp tiền vào tài khoản theo hướng dẫn và quy định của nhà môi giới chứng khoán.

Mỗi công ty chứng khoán sẽ có những quy định hỗ trợ nạp/rút tiền từ những ngân hàng giao dịch khác nhau. Nhà đầu tư cần lưu ý các hướng dẫn đặc biệt là nội dung nạp tiền vào tài khoản của cần ghi rõ ràng.

Công ty môi giới sau khi nhận được tiền chuyển khoản sẽ tiến hành hạch toán và thông báo cho nhà đầu tư thông qua tin nhắn để xác nhận giao dịch đã chuyển khoản thành công.

Bước 4: Đặt lệnh mua/bán cổ phiếu online

Khi đã nạp tiền vào tài khoản và lựa chọn sản phẩm phù hợp, nhà đầu tư có thể bắt đầu tiến hành đặt lệnh mua cổ phiếu online một cách đơn giản và dễ dàng trên nền tảng giao dịch trực tuyến.

Ví dụ, để đặt lệnh mua cổ phiếu, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Đăng nhập và nền tảng giao dịch trên website hay app.
 • Vào “Giao dịch cổ phiếu” rồi lựa chọn “Phiếu lệnh” trên giao diện.
 • Chọn lệnh “Mua” và nhập mã cổ phiếu muốn mua, số lượng cổ phiếu cần mua tùy theo quy định của sàn Hose hay HNX.
 • Chọn loại lênh giao dịch muốn đặt LO/ATC/ATO. Sau đó nhấp “Mua” để thực hiện lệnh.

Ví dụ: Bảng giá sàn giao dịch chứng khoán Vndirect

Ngoài ra, với giao dịch cổ phiếu hay chứng chỉ chứng khoán quốc tế, nhà đầu tư có thể mở tài khoản trên các sàn giao dịch uy tín như Exness, XTB, IC Markets, FxPro, eToro…

Xem thêm: Giới thiệu các loại lệnh chứng khoán cho người mới đầu tư

4. Nhà đầu tư cần lưu ý gì khi đầu tư chứng khoán online

Mẹo hay khi đầu tư chứng khoán online cho nhà đầu tư mới

Nhìn chung thì hoạt động đầu tư chứng khoán online không quá phức tạp, nhưng điều quan trọng là đầu tư như thế nào mới hiệu quả để kiếm được lợi nhuận lại không phải vấn đề đơn giản. Nhà đầu tư có thể tham khảo một số tip nhỏ dưới đây để đầu tư chứng khoán online hiệu quả:

 • Trang bị kiến thức giao dịch chứng khoán thông qua các khóa học chứng khoán, các website đầu tư chứng khoán quốc tế (Market Watch, Investopedia…) hay website ở Việt Nam như Cafef.vn, Vneconomy.vn…để cập nhật các thông tin về thị trường tài chính hoặc các website phục vụ việc phân tích kỹ thuật như Tradingview, StockCharts, Stockedge…
 • Có kế hoạch quản lý rủi ro hợp lý: giảm rủi ro bằng cách tích lũy từ khoản vốn nhỏ. khi đã quen thuộc với thị trường và nắm chắc được chiến lược đầu tư của mình thì mở rộng số vốn đầu tư cũng chưa muộn.
 • Xác định được những tiêu chí để có tìm ra thời điểm mua vào cổ phiếu hợp lý tùy thuộc vào chiến lược đầu tư của mình. Nếu đầu tư lướt sóng, bạn có thể mua cổ phiếu khi có dấu hiệu thị trường tạo đáy hoặc đi ngang không đi xuống được nữa, và đặc biệt thận trọng với việc bắt đáy vốn nhiều rủi ro. Ngược lại, nếu đầu tư cổ phiếu dài hạn, người chơi cần tìm kiếm các loại cổ phiếu tiềm năng và lựa chọn thời điểm kinh tế đang suy thoái, khiến giá cổ phiếu giảm và bị đánh giá thấp.
 • Nhà đầu tư nên lựa chọn kỹ càng các doanh nghiệp có tiềm năng thông qua sử dụng phương pháp lọc cổ phiếu thông minh. Đó có thể là những phương pháp lọc cổ phiếu nổi tiếng đã được thực tế chứng minh về độ hiệu quả bởi những nhà đầu tư nổi tiếng như phương pháp CANSLIM. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể sử dụng các chỉ số đánh giá quan trọng như: Chỉ số EPS (tăng trưởng dương trong 5 năm gần nhất), Chỉ số P/E thấp cho thấy cổ phiếu đang bị định giá thấp hơn giá trị thực, Chỉ số P/B cho biết giá cổ phiếu đang gấp bao nhiêu lần so với tài sản ròng, chỉ số ROS, ROA, ROE… hay tình trạng chia cổ tức của doanh nghiệp (các công ty chia cổ tức đều đặn, ổn định cho thấy tình hình tài chính và hoạt động kinh tế hiệu quả)…
 • Đầu tư bằng lý trí tránh để cảm xúc chi phối và thật bình tĩnh trước biến động để trụ vững trước các con sóng FOMO (hội chứng sợ bỏ lỡ cơ hội).

Xem thêm: Fomo là gì? Nghệ thuật biến Fomo thành Jomo?

5. Lời kết

Đầu tư chứng khoán online quả thực đã mang lại nhiều cơ hội kiếm lời hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư với các hoạt động giao dịch đơn giản và nhanh chóng hơn so với hình thức giao dịch chứng khoán truyền thống.

Dù vậy bản chất của hoạt động đầu tư chứng khoán vẫn không thay đổi như tiềm ẩn nhiều rủi ro và đòi hỏi nhà đầu tư cần trang bị vững vàng kiến thức đầu tư cùng khả năng phán đoán và phân tích thị trường tốt.

Chúc các nhà đầu tư thành công!

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

 

 

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết đọc nhiều