Tham gia group Telegram
VnRebates - Trading Ideas
Nhận tín hiệu price action + Volume

Price Action toàn tập | Phương pháp đọc nến và dự đoán hướng đi tiếp theo của thị trường

18.10.2021, 12:13 14 phút đọc

Price Action là nghệ thuật đọc biểu đồ, trader theo price action cần phải nắm được những ẩn ý bên sau mỗi hành động giá để dự đoán được chuyển động giá tiếp theo của thị trường!

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng thảo luận về phương pháp price action toàn tập, kỹ thuật phân tích hành động giá một cách khái quát nhất để bạn hiểu rõ cốt lõi của phương pháp này. Bài viết sẽ giúp anh em biết được điều gì làm nên sự khác biệt giữa Price Action và các trường phái khác. Nếu anh em là người yêu thích sự tối giản nhưng hiệu quả thì sau khi bạn đọc xong bài viết này mình tin rằng anh em sẽ không cần phải mất công đi tìm bất cứ phương pháp nào khác nữa.

1. Price Action là gì?

Price Action (Hành động giá) là phương pháp dự đoán hướng đi của thị trường dựa theo sự di chuyển của giá. Price tức là giá cả, Action tức là hành động. Người theo phương pháp này thường chỉ sử dụng biểu đồ nến kèm theo rất ít (hoặc không) indicator để giao dịch trên thị trường.

Nếu như ngoài đời sống tất cả các sự việc hiện tượng diễn ra xung quanh chúng ta đều có nguyên nhân. Thì trong thị trường tài chính nói chung, thị trường ngoại hối nói riêng, tất cả các thị trường tài chính đều tạo ra dữ liệu về sự chuyển động của giá thị trường trong những khoảng thời gian khác nhau; dữ liệu này được hiển thị trên biểu đồ giá, và tất cả đều có nguyên nhân gây nên các hành động giá này.

Một biểu đồ thể hiện giá cả tức thời phản ánh niềm tin và hành động của tất cả trader, kinh doanh một thị trường trong một khoảng thời gian nhất định và những niềm tin này được miêu tả trên biểu đồ giá của thị trường theo hình thức “hành động giá cả” (P.A.). Từ đó thuật ngữ Price Action được ra đời.

Như vậy, price action (Hành động giá) là sự chuyển động của giá trên biểu đồ. Các thanh nến chính là hình thức thể hiện hành động giá rất rõ ràng. Chúng mô tả lại những gì mà bên mua và bên bán đang hành động. Tất cả đều được khắc họa rất rõ nét.

Xem thêm: Chiến lược giao dịch vàng với Price Action

2. Một số cách phân tích của phương pháp giao dịch Price Action

2.1 Đọc nến để nhận định phe mua hay phe bán đang thắng thế

Price Action là phương pháp giao dịch dựa vào giá. Giá lại được thể hiện bởi các cây nến trên biểu đồ vì thế một trader muốn giỏi về Price Action thì sẽ phải là một người có kỹ năng đọc nến hoàn  hảo.

Anh em không cần phải nhớ tên từng cây nến một cách máy móc. Chỉ cần nhìn hình dáng nến và phân tích cấu tạo nến từ bốn mức giá: High( cao nhất), Low(thấp nhất), Open(mở cửa), Close(đóng cửa) là đủ để anh em hiểu được câu chuyện đằng sau những cây nến rồi.

Như anh em cũng biết nến được hình thành dựa vào giá mà giá di chuyển dựa vào việc mua và bán của các nhà giao dịch. Vậy thì bản thân cây nến đã cho ta biết trong quá trình hình thành lên cây nến hai phe mua và bán đã đấu tranh với nhau như thế nào. Cùng xem ví dụ dưới đây nhé

Price action

Ý nghĩa của từng thanh nến trong Price Action

Bây giờ anh em hãy thử phân tích 5 cây nến đầu tiên nhé.

 • Cây đầu tiên cho thấy sự chiến lĩnh hoàn toàn của phe mua. Từ lúc giá mở của tới lúc đóng của không có lực bán nào xuống và giá đi thẳng một mạch
 • Cây thứ hai cho thấy khi giá mở cửa ra có lực bán đẩy giá xuống thấp. Ở đây có lực mua mạnh đẩy giá lên và đóng nến ở mức cao nhất. Cây nến này cho thấy phe bán đã bị phe mua đánh bại.
 • Cây nến thứ ba cho thấy phe mua đã áp đảo từ ban đầu tuy nhiên khi tăng đến mức cao nhất thì bị phe bán đẩy giá xuống cho thấy sự hụt hơi của phe mua ở phút cuối. Mặc dù đây vẫn là nến tăng giá nhưng lực tăng ở đây không còn mạnh như hai nến trước
 • Cây nến thứ tư vẫn là cây nến tăng giá tuy nhiên ta có thể thấy được sự cân bằng giữa hai bên mua và bán giá được đẩy xuống rồi lại đẩy lên và kết thúc ở khoảng giữa thân nến cho thấy phe mua tuy có chiếm ưu thế nhưng không thực sự áp đảo.
 • Cây thứ năm là nến trung tính giá mở cửa và đóng cửa gần như sát nhau cho thấy không có sự giằng co ở hai phe.
 • Anh em  tự phân tích bốn nến đỏ đằng sau nhé.

2.2 Phân tích tỷ lệ phần trăm chiều dài giữa bóng nến và thân nến

Phần này sẽ giúp bạn hiểu được mối quan hệ giữa thân nến và bóng nến.

 • Giá mở cửa cho chúng ta biết cán cân giữa bên mua và bên bán khi phiên giao dịch bắt đầu.
 • Giá đóng cửa cho chúng ta biết cán cân giữa bên mua và bên bán khi phiên giao dịch kết thúc

Râu nến thể hiện tâm lí thị trường

2.3 Phân tích nến kèm xem xét khối lượng giao dịch

Đối với phương pháp phân tích VSA theo Wyckoff, chuyển động giá trên biểu đồ phải được phản ánh vào chỉ báo khối lượng bên dưới. Nỗ lực (khối lượng) được xem là kết quả (giá).

Ví dụ phân tích về nến có thân dài:

Phân tích volume

Price action trong ví dụ trên: Tâm lý tăng giá của thị trường khá mạnh. Hành động giá tăng mạnh hơn và đóng cửa ở gần đỉnh nến.

Phân tích khối lượng:

 • Vì hành động giá đang là tăng do đó khối lượng cũng phải lớn để phản ứng với điều này. Như bạn có thể thấy trong ví dụ trên, nếu khối lượng vượt trên mức trung bình, chúng sẽ xác nhận cho hành động giá, thể hiện rằng có dòng tiền lớn đang tham gia thị trường đó là cách mà thị trường cần di chuyển.
 • Ở cây nến thứ hai, khối lượng đã giảm xuống thấp hơn mức trung bình. Đây là một tiếng chuông cảnh báo cho bạn. Giá đang tăng cao hơn nhưng nỗ lực đã thuyên giảm. Động thái này không nhất quán. Nếu bạn đang mở lệnh mà gặp tình huống này, hãy tìm cách thoát lệnh. Còn nếu bạn chưa vào lệnh, hãy đứng ngoài và chờ tín hiệu tiếp theo, khi dòng tiền lớn đổ vào thị trường.

Ví dụ phân tích về nến có thân ngắn:

Phân tích volume

Price action trong ví dụ trên: Tâm lý thị trường đang khá yếu

Phân tích khối lượng:

 • Các cây nến có thân ngắn đúng ra cũng sẽ có khối lượng thấp theo quy luật nỗ lực so với kết quả.
 • Trong trường hợp nến có thân ngắn nhưng khối lượng lại cao thì sao? Nếu khối lượng là chỉ báo đại diện cho nỗ lực mua, vậy thì tại sao thân nến lại ngắn? Chỉ có hai cách lý giải cho việc này:
 1. Các tay to đang bán hàng ra cho rất nhiều những người mua khác.
 2. Thị trường có hình thành một range trước đó và dòng tiền lớn đang chuẩn bị hấp thụ các lệnh bán của trader trước đó đang bị khóa trong phạm vi giao dịch này.

3. Phân tích xu hướng hiện tại kết hợp với vị trí xuất hiện của nến

Phân tích xu hướng hiện tại

Chúng ta không nên phân tích biểu đồ nến một cách riêng lẻ. Các thanh nến phải được phân tích kết hợp với bối cảnh thị trường và những gì đã diễn ra trước đó.

Bối cảnh mà chúng tôi nhắc tới ở đây là những so sánh giữa nến hiện tại với nến trước đó.

 • Nến hiện tại dài hơn hay nhỏ hơn nến trước đó? Điều này cho chúng ta biết momentum đang tăng hay giảm.
 • Mức độ thay đổi độ lớn của nến có đáng kể hay không? Bên mua hay bên bán đang tạo áp lực mạnh hơn.
 • Biến động thị trường đang tăng lên hay giảm xuống?
 • Các thay đổi có diễn ra trong suốt thời gian giao dịch hay không? Chẳng hạn như trong nhiều trường hợp, các nến ở giữa một xu hướng thường không có chuyển động mạnh.

Phân tích động lượng

Xem thêm: Phân tích sóng đẩy và sóng hồi chuyên sâu

4.Tại sao anh em nên sử dụng Price Action khi giao dịch?

4.1 Nắm bắt được tâm lí thị trường.

Nhà đầu  tư huyền thoại Jesse Livermore đã từng nói: “Không có gì mới ở phố Wall. Bất cứ điều gì đang xảy qua trên thị trường chứng khoán ngày nay đã từng xảy ra trước đây và sẽ xảy ra lần nữa”. Anh em đã hiểu vì sao những cây nến tưởng như đơn giản nhưng lại hiệu quả trong việc giao dịch chưa? Như phần ở trên mình đã nói rõ cho anh em biết về câu chuyện bên trong những cây nến rồi, đó chính là do tâm lí mua bán của nhà giao dịch. Mà bản chất con người không bao giờ thay đổi vì thế khi giao dịch với Price Action chính là anh em đang phân tích tâm lí của hai phe xem phe nào đang chiến thắng và đi theo mà thôi.

4.2 Không cần phải xem tin tức khi giao dịch

Tất cả những gì anh em cần là giá và đường giá  nói lên tất cả. Mình xin trích dẫn thêm một câu nói nổi tiếng của Jesse Livermore nữa: “Các mô hình lặp lại bởi vì bản chất con người không bao giờ thay đổi trong hàng nghìn năm”.

Có thể ở đây nhiều anh em mới biết đến thị trường thường nghĩ rằng tin tức mới là thứ quyết định đường giá nhưng thật sự tin tức là để hợp thức hóa đường đi của giá mà thôi. Có phải anh em đã không ít lần gặp phải trường hợp giá chạy rồi anh em mới thấy tin tức được đưa ra để giải thích cho việc đó đúng không? Nếu anh em chưa tin hãy xem ví dụ sau.

Dưới đây là chỉ số VnIndex anh em có thể thấy giá đang là một xu hướng tăng và giá đang nằm ở mức ATH là 1200. Giá đang có xu hướng hồi về vậy thì giá sẽ hồi về vùng đỉnh cũ hoặc vùng đáy cũ của xu hướng tăng.

Điều đó có nghĩa là VnIndex sẽ rớt về mức 550-650 điểm tương đương với mức sụt giảm 50%-một con số khủng khiếp. Không ai trong chúng ta nghĩ ra điều gì có thể làm giá rớt về mức đó được thì Boom!!! Corona Virus ra đời và hợp thức hóa cho việc giá rơi về đúng vùng đỉnh cũ và sau một tháng giãn cách Việt Nam trở lại bình thường và giá VnIndex vù vù tăng theo phá luôn của ATH cũ. Anh em nghĩ đây có phải sự trùng hợp không? 

Giá luôn đi trước tin tức

4.3 Với Price Action anh em có thể phân tích được nhiều khung thời gian

Price Action đặc biệt hiệu quả khi phân tích đa khung thời gian. Nếu như đối với các chỉ bảo thường sẽ cho kết quả khác nhau theo từng khung thời gian, thì Price Action sẽ giúp anh em giải quyết được việc đó một cách hiệu quả. Anh em hãy xem ví dụ dưới đây.

Mình đang giả sử anh em dùng Indicator MA 50 để xác định xu hướng ở đây cả Price Action và MA đều cho xu hướng tăng. Xuống khung thời gian thấp hơn anh em có thể thấy Price Action vẫn cho xu hướng tăng tuy nhiên MA 50 đã cho dấu hiệu giảm( giá đang giao dịch dưới đường MA50).

Với phương pháp Price Action anh em có thể có được lệnh mua sớm khi giá chạm đến vùng đáy tạo ra đỉnh cao nhất đây chính là vùng tập trung nhiều bên mua nhất và kết quả ta đã được một lệnh thắng. Khi giá đã chạy rồi và bắt đầu phá lên MA50 để xác định cho xu hướng tăng thì anh em có thể thấy giá đã đi rất xa rồi.

Xem thêm: 1 phần mềm giao dịch hay trí óc con người mạnh hơn trên thị trường?

4.4 Price Action áp dụng cho nhiều thị trường khác nhau

Vì tâm lí con người không bao giờ thay đổi cho nên phương pháp Price Action có thể áp dụng được mọi thị trường khác nhau miễn là nó có giao dịch và đường giá. Anh em có thể áp dụng Price Action vào Bitcoin, Forex, chứng khoáng, chỉ số….Như hai ví dụ trên mình sử dụng chứng khoán Việt Nam và forex để minh họa thì anh em cũng thấy được điều này rồi, tuy nhiên đối với từng loại thị trường khác nhau thì anh em nên chọn khung thời gian giao dịch phù hợp sẽ đem lại hiệu quả cao. 

5. Kết bài

Hy vọng qua bài viết trên anh em cũng đã hiểu về Price Action là gì và các giá trị cốt lỗi của phương pháp này. Phương pháp nào cũng có ưu và nhược điểm riêng tuy nhiên nếu anh em là người yêu thích sự tối giản yêu thích việc đọc nến và phân tích tâm lí thị trường thì anh em nên tham khảo phương pháp Price Action. Ý kiến của anh em về phương pháp này như thế nào hãy để lại bình luận để cùng trao đổi nhé

Vnrebates tổng hợp

Theo tradingview

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết cùng chuyên mục

» Xem tất cả

Bài viết đọc nhiều