Tỷ phú Jim Rogers là ai? Những bài học đầu tư từ Jim Rogers

VNREBATES
04.06.2022, 11:19 11 phút đọc

Jim Rogers, một tượng đài trong lĩnh vực tài chính, được mệnh danh là “bậc thầy đầu tư” đã sớm gây dựng tiếng tăm lững lẫy khi cùng với tỷ phú nổi tiếng gốc Do Thái George Soros sáng lập quỹ đầu tư Quantum. Đằng sau sự thông minh hóm hĩnh và sự quyến rũ bất tận của Jim Rogers là những insights đầy sâu sắc về đầu tư được tích lũy trong suốt sự nghiệp huyền thoại của mình.

Là một nhân vật huyền thoại của giới tài chính, tên tuổi của Jim Rogers gắn liền với Huyền thoại George Soros – “kẻ” đánh sập ngân hàng Anh, khi cùng Soros sáng lập quỹ Quantum đồng thời tạo nên một kỳ tích đáng kinh ngạc với khoản lời 4.200% (tức tỷ suất lợi nhuận 45%/năm) trong chưa đầy 1 thập kỷ và cũng là Chủ tịch của những tập đoàn lừng danh như Rogers Holdings và Beeland Interests, Inc..

Thú vị hơn, bên cạnh sự nghiệp đầu tư lâu dài và lừng lẫy đó, cuộc sống cá nhân của nhà đầu tư lỗi lạc này cũng hoàn toàn thú vị và đặc biệt với 3 lần được ghi vào kỷ lục Guinness cho những chuyến du chu vòng quanh thế giới cũng như những triết lý đầu tư đi ngược đám đông đầy khác biệt và thiên hướng ưa thích đầu tư vào phương Đông của mình.

#Câu_chuyện_NGHỀ_Trading

Chân dung trader huyền thoại Jim Rogers

1. Jim Rogers – Thiên tài đầu tư đã gia tăng giá trị quỹ Quantumn lên 4.200% trong chưa đầy 1 thập kỷ

Jim Rogers từng chia sẻ rằng: “Tôi đã không học ở trường kinh doanh. Tôi đã không học luật. Tôi cũng không học y khoa. Tôi đã đến thẳng Phố Wall.” Đúng vậy, trước khi có một công việc mùa vụ tại 1 công ty đầu tư có tên Dominick & Dominick ở Wall Street ở độ tuổi 21, nhà đầu tư tài năng đã học lịch sử và triết học ở Yale và Oxford và không hề biết gì về trung tâm tài chính lớn nhất thế giới này, thậm chí khi ấy Jim còn không phân biệt được cổ phiếu với trái phiếu!

Cơ duyên đưa Jim Rogers đến với giới tài chính đơn giản như vậy, nhưng ít ai ngờ 1 công việc mùa hè đã đánh thức và nhen nhóm “tình yêu” bất diệt của Jim về những gì đang xảy ra trên Phố Wall – cổ phiếu, tiền tệ, chứng khoán… và góp phần thay đổi cuộc đời ông cũng như tạo cho giới tài chính một trong những nhà đầu tư thành công nhất thời đại.

Cơ duyên với George Soros và Quantum Fund

Sau 3 năm phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ, năm 1970 Jim Rogers đầu quân cho ngân hàng đầu tư Arnhold and S. Bleichroder và nơi đây đã mang đến một cơ duyên tốt đẹp giúp ông gặp gỡ một thiên tài khác có cùng chí hướng là George Soros.

1973 là năm đánh dấu sự kiện Jim Rogers và George Soros sáng lập quỹ Quantum Fund, một trong những quỹ đầu tư quy mô toàn cầu thực sự đầu tiên.

Với triết lý đầu tư đi ngược với đám đông, khác biệt với những suy nghĩ truyền thống, Jim Rogers phớt lờ những quy tắc đầu tư, mua cổ phiếu, hàng hóa, tiền tệ từ khắp nơi trên thế giới. Có thể, chính triết ký đầu tư trái ngược – contrarian investing đã giúp Jim Rogers đạt được những thành công phi phàm và biến ông trở thành một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại.

Ở thời điểm đó, nhiều người thậm chí gán cho Jim là “kẻ ngang ngược” nhưng ai biết được ông có tầm nhìn sâu rộng khi nhìn thấy tiềm năng ở những thứ bị đánh giá quá thấp so với giá trị thực của nó. Value – Giá trị chính là mục tiêu mà Jim theo đuổi, và chính những thứ mà đám đông bỏ qua đó đã mang lại những khoản lời khổng lồ cho Jim cũng như quỹ đầu tư của mình.

Cụ thể, Jim Rogers mua cổ phiếu của những công ty đang gặp khó khăn. Ví dụ, vào giữa những năm 70, Jim đã có quyết định táo bạo khi dồn tiền đầu tư vào hãng máy bay Lockheed. Vào thời điểm đó, Lockheed dính phải một số vụ bê bối và cổ phiếu của công ty rớt giá thảm hại.

Trong giới đầu tư chê cười hành động khác người này của Rogers. Nhưng Rogers đã đúng, khi sau đó Lockheed vực dậy sau khủng hoảng và giá cổ phiếu tăng vọt đem lại khoản lợi nhuận khổng lồ cho quỹ Quantum.

Trong khoảng thời gian chưa đầy 1 thập kỷ từ 1973 đến 1980, giá trị của Quantumn Fund đã tăng 4.200% – một con số kinh ngạc, trong khi chỉ số S&P chỉ tăng 47%.

Tiếp tục sự nghiệp lững lẫy sau khi rời Quantumn Fund và hành trình đến “phương Đông” của Jim Rogers

Năm 1980, Rogers quyết định “giải nghệ” để thực hiện những kế hoạch cá nhân của mình, mà đặc biệt là những hành trình rong ruổi vòng quanh thế giới của mình. Ngoài 3 lần vòng quanh  thế giới được ghi vào kỷ lục Guinness của mình, Jim Rogers cũng thành công ở nhiều vai trò khác như trở thành giáo sư tài chính tại trường olumbia Business School, xuất bản sách về hành trình đầu tư cũng như những cuộc phiêu lưu của mình, nổi bật là cuốn best-seller Investment Biker.

Cuốn best-seller Investment Biker của Jim Rogers

Năm 1998, Rogers thành lập Chỉ số Hàng hóa Quốc tế Rogers (Rogers International Commodity Index – RICI). Từ năm 2002, Rogers trở thành khách mời thường xuyên trên kênh truyền hình Cavuto on Business và các chương trình truyền hình tài chính khác của Fox News.

Năm 2007, Jim Rogers đã có quyết định lớn khi chuyển đến sống tại miền đất mà theo ông là rất hứa hẹn – Singapore. Từ đó đến nay, ông nhiều lần thể hiện quan điểm đầu tư của mình là tập trung vào châu Á ở nhiều quốc gia như Thái Lan, Hàn Quốc hay ý định đầu tư ở cả Triều Tiên.

Xem thêm: John D. Arnold – Thiên tài đầu cơ khí đốt và hình mẫu lý tưởng cho những ai muốn nghỉ hưu sớm

2. Những câu nói nổi tiếng của thiên tài đầu tư Jim Rogers

#1 “Khi tất cả mọi người đều cười chê ý tưởng của bạn, hãy xem đó là tín hiệu cho khả năng thành công sẽ rất lớn”

Được trích ra từ cuốn “A Gift to My Children: A Father’s Lessons for Life and Investing, Jim Rogers gửi đến 2 cô con gái của mình một đạo lý cực kỳ quan trọng, rằng: “Làm ngược lại với ý kiến của đám đông phải là người thật sự có dũng khí. Trên thế giới này không hề có ai chỉ dựa vào đám đông mà thành công được”.

Đó là những gì ông rút ra được từ kinh nghiệm xương máu về những lần thất bại trong các dự án đầu tư quan trọng mà ông đã nghe theo lời khuyên của người khác mà xem nhẹ chính kiến của bản thân.

Từ đó, ông chỉ tin vào cái nhìn của bản thân khi đưa ra các quyết định đầu tư, những ý kiến của người khác chỉ có mục đích tham khảo. Điều đó được thể hiện rõ qua những phi vụ thành công khi đi ngược lại đám đông đã mang lại khoản lời khổng lồ trong thời gian điều hành Quỹ Quantum.

#2 “Sự thật là, hầu hết các nhà đầu tư thành công, bình thường đều không làm gì cả”

Theo Jim Rogers, cơ hội đầu tư có xác suất thành công cao không nhiều, và bạn cần phải chờ đợi những cơ hội có xác suất thắng cao, ít rủi ro, thay vì cứ ra vào lệnh liên tục. Ví dụ với chứng khoán, Jim khuyên nhà đầu tư chỉ nên mua cổ phiếu nào đó nếu phân tích được nó sẽ có những thay đổi tích cực trong tương lai. Còn không, hay để tiền mặt nằm im.

Cũng giống như huyền thoại Warrent Buffett, Jim Rogers là nhà đầu tư giá trị, ông thích mua những cổ phiếu và giữ chúng mãi mãi và đặc biệt luôn có nhìn sắc bén trong việc thấy được tín hiệu tích cực của những cổ phiếu mua được với giá rẻ hơn so với giá trị thực của chúng.

#3 “Nếu bạn kiếm muốn kiếm thật nhiều tiền, bỏ qua khái niệm đa dạng hóa danh mục đầu tư.”

Rogers không đồng tình với quan điểm đầu tư nổi tiếng “không bỏ hết trứng vào 1 giỏ”. Các broker thường sẽ khuyên bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư, nhưng Rogers cho rằng điều này chủ yếu là để bảo vệ chính họ.

“Nếu bạn mua 10 cổ phiếu khác nhau, rất có thể một số cổ phiếu sẽ mang lại lợi nhuận,” ông cho biết. “Bạn sẽ không lo bị trắng tay, nhưng cũng sẽ không kiếm được nhiều tiền. Cách đầu tư thông minh là tìm ra cổ phiếu thật tốt, tập trung nguồn lực của bạn vào đó. Nhưng hãy chắc chắn rằng cái nhìn của bạn là đúng, bởi đó điều đó khá rủi ro.”

#4 “Ở Phố Wall, không có câu ngạn ngữ nào chân thực hơn… “thị trường có thể tồn tại phi lý lâu hơn lúc tôi và bạn phá sản”

Jim Rogers tôn thờ câu ngạn ngữ của nhà kinh tế học nổi tiếng John Maynard Keynes rằng thị cho dù các nhà đầu tư trắng tay thì sự phi lý vẫn tồn tại trên thị trường. Đó là lý do tại sao dù một nhà đầu tư thông minh, khi phân tích với dữ liệu cho thấy xác suất thắng đến 80-90%, thì chỉ cần 10-20% xác suất bất ngờ không thuận lợi xảy ra do sự phi lý hiện hữu của con người trên thị trường, vẫn đủ để họ nếm trái đắng vì thua lỗ.

#5 “May mắn chỉ đến với những nhà đầu tư có sự chuẩn bị kỹ càng”

Trong một lần Rogers đầu tư vào Helmerich & Payne, một công ty khoan theo hợp đồng đang trong thời điểm kinh doanh bết bát khi ông nhận thấy rằng các công ty dầu khí ngày càng khai thác nhiều hơn lượng dự trữ, và nguồn cung bắt đầu cạn kiệt. Và Rogers đã đúng và khoản đầu tư này đã đem về thành công cho ông. Tuy nhiên, một người bạn của Rogers cho rằng, điều đó hoàn toàn do sự may mắn. Khi ấy, Rogers đã phản hồi rằng:

“Bạn có thể đầu tư vào bất cứ cái gì, nhưng trừ khi các nguyên tắc cơ bản là đúng, nó sẽ không đưa bạn đến đâu. Chỉ khi nào các nguyên tắc cơ bản là đúng thì may mắn mới đến với bạn được. May mắn ư? Nếu bạn muốn gặp may mắn, hãy nghiên cứu và chuẩn bị cho kỹ vào”.

Xem thêm: Stanley Druckenmiller – Trợ thủ đắc lực của George Soros trong chuỗi phi vụ “thảm sát” các NHTW

3. Lời kết

Đang ở độ tuổi 80 nhưng chưa bao giờ cái tên Jim Rogers hết “hot”. Những triết lý đầu tư sâu sắc hay những nhìn nhận đánh giá hữu ích của nhà đầu tư lỗi lạc này vẫn hàng ngày xuất hiện trên các phương tiện truyền thông và luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ giới tài chính.

Những thành tựu to lớn mà huyền thoại đầu tư, tác giả bestseller, chủ nhân của 3 kỷ lục Guiness đạt được trong cả sự nghiệp đầu tư lẫn cuộc sống cá nhân đều đáng kinh ngạc và xứng đáng là tượng đài trong giới trader toàn cầu. 

VnRebates_Nơi Trading là NGHỀ

 

 

Tham gia Khoá học "VSA & VOLUME MASTER" giúp Trader lần theo dấu chân của “Cá mập" để giao dịch kiếm lợi nhuận trên 3 thị trường Forex, Crypto và Chứng khoán

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật