Bạn đã biết Keltner channel là gì ? 3 Chiến lược giao dịch hiệu quả với Keltner Channel

Ngày nay, với sự phát triển của các thị trường giao dịch tài chính, những công cụ phục vụ phân tích kỹ thuật cũng lần lượt ra đời kết hợp với nhiều chiến lược trading thú vị, hứa hẹn mang lại cho người giao dịch những khoản lợi nhuận kếch xù. Trong bài viết này, hôm nay, Vnrebates sẽ chia sẻ cùng bạn một số kiến thức về Keltner Channel – công cụ khá tương tự với Bollinger Bands. Vậy bạn đã biết Keltner Channel là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về người anh em ruột của Bollinger Bands này nhé!

1. Keltner Channel là gì? Vì sao lại gọi Keltner Channel là anh em ruột của Bollinger Bands?

Keltner Channel, công cụ còn được biết đến với cái tên Việt hóa – Kênh giá Keltner hay Kênh Keltner, được ra đời năm 1960 thông qua cuốn sách “How To Make Money in Commodities” (Làm thế nào để kiếm tiền trên thị trường hàng hóa) của nhà giao dịch Chester W. Keltner.

Keltner Channel là chỉ báo xu hướng được thiết lập để tìm điểm đảo chiều dựa trên dao động giá và hai đường bao. Bạn sẽ giao dịch dựa trên dự báo về điểm bắt đầu hay sự kết thúc của xu hướng. Bên cạnh đó, trong khi thị trường sideway thì Keltner Channel còn được dùng để xác định vùng quá mua và quá bán.

Về mặt trực quan, Keltner Channel bao gồm hai đường màu xanh và đỏ bao xung quanh giá, và ở giữa là EMA – đường trung bình động hàm mũ. Xét trên mặt hình thức, điều này có vẻ như khá tương đồng với Bollinger Bands. Tuy nhiên, sự khác biệt nằm ở chỗ Keltner Channel sử dụng ATR – Average True Range (Tạm dịch: Vùng biên độ trung bình) chứ không dùng độ lệch để thiết lập khoảng cách giữa hai đường bao và đường trung bình động hàm mũ.

Keltner Channel là gì?

Keltner Channel là gì?

Từ mô hình trên đây, bạn có thể quan sát chỉ báo Keltner Channel bao gồm 3 thành phần chính:

 • Đường trung tâm/ Đường giữa: Chính là đường trung bình động MA
 • Đường bao trên: là đường bao được xây dựng bằng cách lấy đường trung tâm cộng với 1, 2 hoặc 3 ATR.
 • Đường bao dưới: Được tính bằng cách lấy đường trung tâm EMA trừ đi 1, 2 hoặc 3 ATR.

Cụ thể:

 • Đường trung tâm thường được chọn mặc định EMA 20
 • Đường bao trên: EMA 20 + (hệ số nhân x ATR).
 • Đường bao trên: EMA 20 – (hệ số nhân x ATR).

Hệ số nhân thường được tính trong giá trị 1, 2 hoặc 3, giá trị càng lớn thì kênh giá càng rộng.

ATR có thể sử dụng ATR 10, ATR 50, ATR 100, trong đó ATR 100 mượt nhất còn ATR 10 sẽ cho biến động lớn nhất – tức là ATR chu kỳ càng lớn thì biến động càng nhỏ, độ trễ càng lớn.

Được ví như người anh em của Bollinger Bands bởi nhiều đặc tính khá tương đồng về mặt hình thức, tuy nhiên, Bollinger Bands lại được nhiểu trader biết đến và ưa chuộng hơn. Tuy vậy, Keltner Channel vẫn có những nét độc đáo riêng. Tìm hiểu về Keltner Channer sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn cho riêng mình để xây dựng được những chiến lược vừa hiệu quả, vừa phù hợp với bản thân.

2.Keltner Channel thể hiện điều gì?

Keltner Channel là chỉ báo hai trong một. Trong đó, EMA hiển thị xu hướng giá còn ATR biểu thị biến động của giá trong chu kỳ. Nhờ đó, chỉ báo này giúp trader nhận định được xu hướng giá hiện hành và phạm vi biến động giá.

Độ dốc của chỉ báo hiển thị xu hướng giá. Nếu kênh hiển thị theo hướng dốc lên, xu hướng giá tăng đang diễn biến trên thị trường và ngược lại, nếu xu hướng giảm đang diễn ra thì kênh sẽ có hướng dốc xuống.

Đường bao trên và đường bao dưới đóng vai trò là đường kháng cự và đường hỗ trợ. Khi bên bán và bên mua chưa kiểm soát được thị trường, giá sẽ dao động trong kênh nhưng khi một bên nắm quyền kiểm soát, giả dụ như bên mua, thì xu hướng giá tăng sẽ xuất hiện, biểu đồ sẽ xuất hiện giao cắt với đường bao trên. Ngược lại, khi thị trường giảm giá, biểu đồ sẽ chạm đường bao dưới, người bán đang kiểm soát thị trường.

3. Cách phân biệt Keltner Channel và Bollinger Bands

Khác biệt đầu tiên nằm ở công thức tính.

 • Bollinger Bands có hai đường bao trên và dưới, nhưng đường bao này được tính bằng cách lấy đường trung tâm cộng/ trừ với độ lệch chuẩn của giá. Do đó, độ rộng của kênh biến đổi mạnh khi giá thay đổi đột ngột.
 • Keltner Channel cũng có hai đường bao nhưng được hình thành từ việc lấy đường trung tâm cộng/ trừ với ATR. Vì vậy, độ rộng của kênh khá ổn định và trader có thể dễ dàng quan sát ngưỡng kháng cự và hỗ trợ.

Khác biệt nằm ở sự giao cắt của đường kênh. Bạn có thể nhận thấy điều này bằng cách quan sát mô hình dưới đây:

Phân biệt Keltner Channel và Bollinger Bands

Phân biệt Keltner Channel và Bollinger Bands

Trong mô hình này, đường xanh lá cây là đường kênh của Bollinger Bands còn đường kênh xanh lam là của Keltner Channel. Có thể thấy khi thị trường có xu hướng tăng mạnh, kênh Bollinger Bands có biến động mạnh hơn Keltner Channel, biểu hiện ở việc kênh của nó vượt hẳn ra ngoài kênh Keltner. Ngược lại khi thị tường giảm thì kênh của Bollinger Bands nằm trong kênh Keltner.

4.Cách cài đặt Keltner Channel

Keltner Channel được sử dụng trên nền tảng Metatrader 4 hoặc 5. Tuy nhiên, chỉ báo này không được tích hợp sẵn trên nền tảng, vì vậy, bạn cần tải và thêm chỉ báo này vào MT4 hoặc MT5 nếu muốn sử dụng nó.

Trong bài viết này, Vnrebates sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt Keltner Channel vào MT4.

Trước hết, bạn cần tải và cài đặt MT4. Đây là nền tảng giao dịch mà các Broker thường cung cấp miễn phí cho khách hàng để thực hiện các giao dịch đa dạng, bao gồm cả các giao dịch tự động hóa với kho công cụ phân tích kỹ thuật và chỉ báo phong phú. MT4 hỗ trợ đa ngôn ngữ và gần như thích ứng với mọi hệ điều hành. Không chỉ vậy, bạn có thể cài đặt MT4 cả ở máy tính, di động, Ipad để tiện giao dịch khi di chuyển.

Bạn có thể tải MT4 về tại đây.

Sau khi cài đặt hoàn tất MT4 trên máy tính hoặc các thiết bị di động như điện thoại thông minh, Ipad…, bạn cần thực hiện 5 bước sau để có thể thêm Keltner Channel vào nền tảng của mình.

Bước 1. Tải file Keltner Channel tại đây. Sau khi tải về, bạn giải nén file và coppy lại file đã giải nén.

Bước 2. Trên giao diện nền tảng MT4, vào File, chọn Open Data Folder, tìm đến đường dẫn đến và mở thư mục MQL4, chọn Indicators.

Bước 3. Khi thư mục Indicators mở ra, bạn paste file vừa giải nén vào đó.

Bước 4. Restart lại MT4

Bước 5. Mở biểu đồ bạn đang quan tâm trên MT4, chọn Navigator/Keltner Channel/OK.

Cách cài đặt Keltner Channel vào MT4

Cách cài đặt Keltner Channel vào MT4

Như vậy, chỉ với 5 bước đơn giản, bạn đã cài đặt được chỉ báo Keltner Channel vào MT4 của mình và sẵn sàng sử dụng.

5. 3 Chiến lược giao dịch hiệu quả với Keltner Channel

Bạn có thể ứng dụng chỉ báo Keltner Channel để dự báo xu hướng trading theo nhiều cách. Dưới đây, chúng tôi mật bí cùng bạn 3 chiến lược giao dịch hiệu quả với Keltner Channel:

Chiến lược 1: Sử dụng Keltner Channel để giao dịch dựa trên đường hỗ trợ và kháng cự

Giá thị trường có thể biến động theo xu hướng và trong phạm vi giao dịch. Với những trader còn “non” kinh nghiệm, việc giá dao động trong phạm vi giao dịch nhưng chưa đạt đến TP đã quay đầu có thể là đòn “sát thủ” tâm lý khiến các bạn vội vàng bán tài sản vì sợ thua lỗ. Khi bạn ra lệnh bán, giá lại theo xu hướng tăng lên khiến bạn “hụt” mất cơ hội kiếm lời. Vậy nên, hãy chuẩn bị chiến lược sẵn sàng để đối phó tình huống này với Keltner Channel và RSI nhé!

Bạn cần tìm điểm vào lệnh theo cách sau:

 • Quan sát khi Keltner Channel đang đi ngang (hãy nhớ không giao dịch theo cách này khi đường kênh đang biểu hiện xu hướng tăng/giảm)
 • Tín hiệu mua xuất hiện khi chỉ báo RSI tụt xuống thấp hơn 10 và giá tụt xuống gần chạm vào đường bao dưới Keltner Channel. Đặt TP khi RSI tăng trên 90 và SL ở dưới kênh dưới.
 • Tín hiệu bán xuất hiện chỉ báo RSI vượt mốc 90 và giá gần chạm tới đường bao trên của Keltner Channel. Đặt SL ở trên đường kênh trên và TP khi RSI tăng trên 90.
Sử dụng Keltner Channel để giao dịch dựa trên đường hỗ trợ và kháng cự

Sử dụng Keltner Channel để giao dịch dựa trên đường hỗ trợ và kháng cự

Chiến lược 2: Sử dụng Keltner Channel để giao dịch breakout

Mấu chốt của giao dịch với breakout là bạn phải bắt kịp ngay khi một xu hướng mới hình thành. Đó là khi có một xu hướng mới bùng nổ khiến giá di chuyển mạnh về một hướng và vượt qua đường bao trên/dưới của chỉ báo Keltner Channel. Khi đó, bạn cần bám theo hướng di chuyển của thị trường và để các quyết định giao dịch thêm phần chính sách, hãy sử dụng thêm các chỉ báo khác, ví dụ như ADX.

 • Quan sát Keltner Channel trước đó để xác định được việc thị trường đang đi ngang. Cũng như chiến lược 1, bạn không nên giao dịch theo phương pháp này nếu trước đó thị trường đang biến động theo 1 xu hướng tăng hoặc giảm.
 • Khi có breakout và ADX có giá trị trên 20, tín hiệu mua sẽ đến khi nến đóng ở trên Keltner Channel và ngược lại, tín hiệu bán đến khi nến đóng cửa dưới Keltner Channel
 • Đặt SL ở đáy nến gần nhất và TP ngay khi giá quay trở lại đường EMA của Keltner Channel
Sử dụng Keltner Channel để giao dịch breakout

Sử dụng Keltner Channel để giao dịch breakout

Chiến lược 3: Sử dụng Keltner Channel với giao dịch theo pullback

Với giao dịch pull back, bạn cần tìm những biến động ngược chiều để vào lệnh trong một xu hướng dài hạn.

Ví dụ khi giá đang theo xu hướng tăng, bạn có thể bắt được tín hiệu mua khi giá tụt xuống tiến đến đường trung tâm của Keltner Channel và hãy nhớ, tuyệt đối không thực hiện mua khi giá chạm đường bao trên của chỉ báo nếu trên thị trường đang diễn biến xu hướng tăng và đừng nên bán khi thị trường giảm mà giá chạm đường kênh dưới.

3 chiến lược giao dịch hiệu quả với Keltner Channel có thể phù hợp với nhiều phong cách giao dịch. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cẩn trọng nghiên cứu kỹ thị trường, đồng thời tích cực sử dụng kết hợp các chỉ báo, công cụ phân tích kỹ thuật khác để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn. Sự cẩn trọng chưa bao giờ là thừa – dù bạn là một “tay chơi” dày dặn kinh nghiệm đến đâu!

Lời kết

Trong bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn Keltner channel là gì và 3 chiến lược giao dịch hiệu quả với Keltner Channal. Mong rằng những kiến thức được chia sẻ này sẽ hữu ích và giúp bạn có thêm lựa chọn để xây dựng những chiến lược giao dịch phù hợp với bản thân. Nếu có bất cứ góp ý hoặc thắc mắc nào, hãy để lại bình luận dưới đây nhé. Chúng tôi rất vui khi được giải đáp cùng bạn!

Tổng hợp bởi VnRebates

Được viết bởi: Thu Trang


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết