Kinh nghiệm trade quỹ FTMO từ các nhà giao dịch

VNREBATES
25.10.2022, 14:15 8 phút đọc

FTMO có thể coi là người tiên phong trong hình thức trade quỹ, và trong quá trình hoạt động của quỹ cấp vốn này, đã có rất nhiều những trade đạt được thành công. Tuy nhiên, để thành công thì họ cũng đã phải trải qua những giai đoạn khó khăn, rút ra những kinh nghiệm quý báu. Vì vậy, những chia sẻ kinh nghiệm từ các trader như vậy có thể giúp anh em có thêm nhiều kinh nghiệm hơn cho bản thân mình.

Trong một số Q&A (hỏi đáp) của FTMO với các FTMO-er mới đây, các nhà giao dịch của quỹ cấp vốn này đã chia sẻ về sự thiếu tự tin sau khi thua lỗ, và kinh nghiệm của họ trong việc vượt qua những vấn đề về tâm lý này để đi đến thành công. Đây sẽ là những chia sẻ rất hữu ích cho các nhà giao dịch đang bước chân vào thị trường quỹ – nơi tâm lý và kỷ luật luôn là yếu tố quyết định.

Xem thêm: Quỹ FTMO là gì?

Trader Denis: “Một nhà giao dịch có lợi nhuận phải luôn cảm thấy thoải mái và khao khát có thêm kiến ​​thức.”

Denis là một nhà giao dịch FTMO đã vượt qua thử thách từ khoảng tháng 3 năm 2022. Anh đã hoàn thành vòng thử thách thứ 2 trong khoảng thời gian gần 1 tháng, tuy nhiên trong đó anh chỉ giao dịch tổng số 11 ngày và đạt được lợi nhuận khoảng 15%.

trader denis - FTMO

Kết quả vòng thử thách FTMO của Denis

Dưới đây là một số chia sẻ của anh về quá trình vượt qua thử thách quỹ FTMO:

Câu hỏi: Bạn nghĩ đặc điểm quan trọng nhất của một nhà giao dịch thành công/ có lãi là gì?

 • Denis:
  • Một nhà giao dịch thành công là người có kỹ năng quản lý rủi ro và một chiến lược tốt để kiếm lợi nhuận từ các cơ hội xuấ thiện trên thị trường.
  • Kiên nhẫn là chìa khóa và sự tự tin vào khả năng của bản thân là điều cần thiết
  • Một nhà giao dịch có lợi nhuận phải luôn cảm thấy thoải mái và khao khát có thêm kiến thức, nhưng cũng cần tìm kiếm những gì phù hợp với bản thân nhà giao dịch.

Câu hỏi: Bạn đã loại bỏ yếu tố may rủi trong giao dịch của mình như thế nào?

 • Denis: Kinh nghiệm 10 năm đã giúp tôi biết không được dựa vào may rủi khi giao dịch. Tất cả những gì tôi bám vào là những phỏng đoán “có học thức”, được đưa ra dựa trên các phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, từ đó đưa ra quyết định sáng suốt khi thực hiện giao dịch.

Câu hỏi: Lời khuyên dành cho một nhà giao dịch mới

 • Denis: Hãy dành thời gian cho thị trường, có thể bạn sẽ thua, nhưng bạn sẽ học được nhiều hơn từ những mất mát của mình. Thua lỗ cũng không sao, vì chúng ta đều phải học hỏi từ những sai lầm để tốt hơn. Đừng từ bỏ sau khi cháy tài khoản, hãy tìm hiểu và học hỏi thêm thông tin, kiến thức và tìm cho mình niềm đam mê với giao dịch.

Trader Tyree: “Đừng ép buộc giao dịch chỉ vì bạn muốn đẩy nhanh quá trình.”

Tyree là một Trader khác đã vượt qua thử thách FTMO vào đầu năm nay, với tài khoản 100.000$ và mức lợi nhuận đạt được ở vòng thử thách thứ hai là khoảng hơn 10%.

Thời gian Tyree vượt qua thử thách là gần 1 tháng, tuy nhiên trong đó anh cũng chỉ giao dịch tổng cộng 10 ngày với tổng mức lỗ chưa bao giờ vượt quá 2%.

trader tyree quỹ FTMO

Kết quả vòng thử thách của Tyree

Chúng ta cùng xem một số chia sẻ của Trader này trong quá trình trade quỹ.

Câu hỏi: Bạn đã loại bỏ yếu tố may rủi trong giao dịch của mình như thế nào?

 • Tyree: Tôi theo dõi xu hướng và một khi thấy có thiết lập tốt, tôi mở một vị thế cho giao dịch của mình.

Điều đó có nghĩa là Tyree luôn tuân thủ xu hướng và không mạo hiểm với những lệnh ngược xu hướng.

Câu hỏi: Điều gì khó khăn nhất trong thử thách FTMO, và bạn đã vượt qua nó như thế nào?

 • Tyree: Khó khăn nhất của thử thách FTMO là vòng đầu tiên, kiếm 10% mà chỉ được để lỗ 10% là việc khó. Và những gì tôi làm là thực hiện ít giao dịch hơn, tìm kiếm những thiết lập có xác suất từ 70% theo nhận định của tôi và vào lệnh. Trong giai đoạn này, tôi càng không chắc chắn về thị trường thì tôi sẽ càng ít vào lệnh.

Câu hỏi: Bạn có một kế hoạch hoàn chỉnh và có tuân thủ nó một cách nghiêm ngặt không?

 • Tyree: Tất nhiên tôi có một kế hoạch giao dịch, nhưng có lẽ tôi đã không tuân theo nó đủ nghiêm ngặt vì tôi “lắng nghe” hành động giá nhiều hơn. Ví dụ như một thiết lập không theo kế hoạch của tôi, nhưng hành động giá thật sự cho thấy tín hiệu tốt thì tôi vẫn sẽ tiếp nhận.

Câu hỏi: Lời khuyên mà bạn dành cho một nhà giao dịch mới?

 • Tyree: Hãy giao dịch theo xu hướng, không giao dịch khi giá cho thấy sự không nhất quán. Và quan trọng nhất, hãy kiên nhẫn. Đừng ép mình giao dịch chỉ vì bạn muốn quá trình vượt qua thử thách được nhanh chóng. Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn nghiên cứu và học tập chăm chỉ hơn gấp 10 lần so với thời đi học.

Nữ Trader Eilidh: “Mỗi giao dịch được đặt ra đều có lý do.”

Eilidh là một nữ Trader của quỹ FTMO, cô đã vượt qua vòng thử thách từ tháng 4 năm 2022. Cô cũng dành gần 1 tháng để vượt qua thử thách, nhưng trong đó chỉ giao dịch 15 ngày.

Trong lĩnh vực Trading, có thể anh em ít thấy các Trader nữ hơn so với các Trader nam. Vậy hãy cùng xem một nữ Trader đã thành công vượt qua thử thách FTMO có những kinh nghiệm gì nhé.

Nữ trader FTMO

Nữ trader FTMO Eilidh

Câu hỏi: Bạn đã quản lý cảm xúc của mình như thế nào khi giao dịch thua lỗ?

 • Eilidh: Quản lý cảm xúc là một điều khó khăn nhưng rất cần thiết. Khi giao dịch thua lỗ (âm trạng thái), tôi luôn tự nhắc nhở bản thân rằng nó chưa kết thúc khi lệnh chưa đóng, và việc lệnh bị âm chẳng có ý nghĩa gì. Mỗi giao dịch được đặt ra đều có lý do và bạn cần tin tưởng vào phân tích của mình.

Câu hỏi: Tâm lý của bạn đã bao giờ ảnh hưởng đến kế hoạch giao dịch của bạn chưa?

 • Eilidh: Tất nhiên, nhưng tôi luôn cố gắng nhắc nhở bản thân về mục tiêu cuối cùng và nó giúp tôi giữ cảm xúc ổn định hơn. Gần đây tôi đã ghi nhật ký giao dịch của mình, và tôi tin nó sẽ giúp tôi có kỷ luật hơn và giúp ích cho việc kiểm soát tâm lý dù cho đó là giao dịch thắng hay thua.

Câu hỏi: Bạn nghĩ đặc điểm quan trọng nhất của một nhà giao dịch thành công và có lãi là gì?

 • Eilidh: Tính kiên nhẫn. Đừng cảm thấy luôn luôn cần giao dịch, hãy để các chiến thắng “có chỗ thở” trước khi tiếp tục giao dịch, và thua lỗ cũng vậy. Hãy quản lý việc vào lệnh một cách phù hợp.

Câu hỏi: Điều gì là khó khăn nhất trong Thử thách FTMO của bạn và bạn đã vượt qua nó như thế nào?

 • Eilidh: Một vài giao dịch đầu tiên của tôi bị thua lỗ, và việc không để nó tiếp tục xảy ra là điều khó khăn nhất với tôi. Tôi biết mình chỉ cần bám vào kế hoạch của mình và tiếp tục, kết quả là mọi thứ đã diễn ra tốt đẹp.

Câu hỏi: Lời khuyên bạn dành cho một nhà giao dịch mới?

 • Eilidh: Hãy nghiên cứu về thị trường, học hỏi kiến thức và đừng vội vàng. Đối với tôi, việc không giao dịch trong suốt nhiều tháng học hỏi đã giúp tôi có được vị trí như ngày hôm nay. Học tập là phần quan trọng nhất. Ngoài ra, hãy cố gắng giữ việc giao dịch cho riêng mình, đừng để áp lực từ những người khác để ảnh hưởng đến kết quả, thậm chí có thể khiến bạn dừng lại.

Lời kết

Mỗi nhà giao dịch có những trải nghiệm khác nhau, và cũng có những kinh nghiệm khác nhau mà chúng ta có thể học hỏi. Tuy nhiên, hãy để ý những điểm chung của họ, đó chính là những gì mà chúng ta cần theo đuổi để vượt qua thử thách một cách thuận lợi.

Qua những chia sẻ của 3 FTMO-er kể trên, anh em có thể lưu ý một số vấn đề sau để trade quỹ hiệu quả:

 • Kiên nhẫn, đây là điều được cả 3 trader trên nhắc đến và cũng là một đức tính quan trọng của một Trader thành công.
 • Không ngừng học hỏi kiến thức
 • Đừng ép bản thân giao dịch nhiều, và cũng đừng vội vàng vượt qua thử thách sớm. Cả 3 trader chúng ta vừa gặp gỡ đều tận dụng hết 1 tháng theo quy định để vượt qua vòng thử thách, nhưng họ cũng đều chỉ sử dụng 10-15 ngày trong số đó để giao dịch chứ không ép buộc ngày nào cũng phải tham gia vào thị trường.
 • Hãy có cho mình một kế hoạch, và tuân thủ quản lý vốn, quản lý cảm xúc thật tốt.

Chúc anh em sẽ thành công vượt qua thử thách quỹ và sớm kiếm được lợi nhuận một cách đều đặn từ thị trường. Anh em cũng có thể đăng ký tài khoản FTMO và bắt đầu vượt qua thử thách ngay từ bây giờ nếu cảm thấy sẵn sàng.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật