Market Analyst   Vnrebates.net

8 Tips giúp bạn lọc tín hiệu Price Action (Hành động giá)

Giao dịch Forex là một nghề mang tính chủ nghĩa cá nhân cao và trên thị trường có rất nhiều biến số tác động đến quá trình ra quyết định của trader khi phân tích một biểu đồ, tìm kiếm một tín hiệu giao dịch và sau đó thực hiện giao dịch. Để có những giao dịch thành công, bạn cần biết mình đang tìm kiếm điều gì và đâu là tín hiệu tốt nhất – đây là một trong những bước chính để tăng cường kỹ năng đọc biểu đồ và sự tự tin trong giao dịch của bạn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về một tín hiệu giao dịch đơn giản kết hợp với các ‘bộ lọc’ giúp trader tìm kiếm điểm vào lệnh. Hãy nhớ, bạn có thể thay thế tín hiệu giao dịch bằng các chiến lược hoặc tín hiệu khác. Mục đích của bài viết này là cung cấp cho bạn 8 tips để lọc các tín hiệu price action giao dịch và xây dựng sự tự tin. Hãy coi đây là một tài liệu price action để có những giao dịch hành động giá thành công nhé!

8 Tips giúp bạn lọc tín hiệu Price Action

8 Tips giúp bạn lọc tín hiệu Price Action

1.    Các vấn đề cần lưu ý khi thiết lập một bộ lọc tín hiệu Price Action – hành động giá

a.      Bạn không cần phải “suy nghĩ” quá phức tạp về việc một Setup có hiệu lực hay không

Bạn không bao giờ nên “đoán” về một thiết lập giao dịch hoặc cố gắng thuyết phục mình thiết lập có hiệu lực hay không. Các tín hiệu tốt nhất sẽ “nhảy” ra và rất rõ ràng rằng bạn thậm chí vào lệnh mà không suy nghĩ và cố gắng thuyết phục tín hiệu có giá trị. Hãy nhớ rằng, thị trường sẽ luôn ở đó, vì vậy hãy để lại bất kỳ cảm giác gấp rút ở cửa … nếu bạn không “chắc chắn” rằng tín hiệu kia đang chờ bạn để giao dịch, thì hãy bỏ lại nó, sẽ có tín hiệu khác vào ngày mai hoặc ngày hôm sau.

Nếu bạn bỏ qua một giao dịch và giá lại tiếp tục di chuyển theo đúng hướng bạn đã dự đoán, thì hãy học hỏi và nâng cao kiến ​​thức từ giao dịch này, chứ đừng để bản thân rơi vào cái bẫy của suy nghĩ rằng bạn đang bỏ lỡ tất cả những ‘tín hiệu tuyệt vời’” này.

Học hỏi cách bỏ qua các giao dịch cũng là một phần của trader, và khi bạn nhận được các bộ lọc riêng  như  đã nói ở trên, bạn sẽ bắt đầu phát triển một cảm giác tinh tế hơn, trong đó tín hiệu giao dịch có giá trị và theo thời gian bạn sẽ nhận được tốt hơn lúc này. Điều quan trọng nhất là duy trì sự kiên nhẫn trên “ghế dự bị” …

b.     Những nhà đầu tư lớn (Big Boys) biết làm thế nào để lọc các giao dịch

Những “anh lớn” trên thị trường luôn chờ đợi và đứng ngoài thị trường một cách kiên nhẫn. Họ chỉ “vồ lấy” khi nào có tín hiệu, xu hướng tốt nhất thị trường xuất hiện trên biểu đồ của họ. Bạn cần phải học cách suy nghĩ như “cá mập” , hành động ” như thể ” bạn là một “cầu thủ ” thông minh và ngừng sử dụng thị trường để giải trí mà hãy bắt đầu xem nó như là một ngành nghề thực sự .

Bên cạn đó, nếu ép buộc mình giao dịch tất cả các thời gian, bạn sẽ bị cuốn vào các tín hiệu vô dụng, điều này chỉ đơn giản là một sự lãng phí thời gian và tiền bạc.

c.      Tạo ra một danh sách kiểm tra bộ lọc giao dịch

Một bài tập tốt cho bất kỳ trader nào là tạo ra danh sách kiểm tra riêng  về các bộ lọc khác nhau sử dụng để quét các thị trường tiềm năng cho các tín hiệu. Bạn chỉ có thể tạo ra một danh sách kiểm tra nhanh chóng với 1-3 câu mô tả những gì các bộ lọc và sau đó một hình ảnh ví dụ về các bộ lọc theo nó.

Trong khi những thứ như danh sách kiểm tra và một kế hoạch kinh doanh tổng thể là rất quan trọng, thì đó chỉ là một phần của việc tìm kiếm các tín hiệu giao dịch tốt nhất. Trader làm công việc phân tích và vào lệnh thì cũng quan trọng như việc chọn chiến lược giao dịch vậy.
Là trader, chúng ta cần phải phát triển cảm giác giao dịch một cách liên tục, học hỏi từ các biểu đồ, ghi chú và chỉ đơn giản là “ngâm mình” trong phân tích và quan sát thị trường ngày ngày (lưu ý tôi không nói đắm mình trong giao dịch). Điều này giúp chúng ta phát triển một trực giác tốt và cảm giác tốt đi đôi với một chiến lược giao dịch tốt.

Xem thêm: Thế nào là giao dịch bằng phương pháp Price Action (hành động giá)

2.    8 Tips giúp bạn lọc tín hiệu Price Action

Với các tips sau đây, chúng ta chủ yếu sử dụng các chiến lược Pin Par trên biểu đồ ngày cũng như biểu đồ 4 giờ. Cần lưu ý trước khi tiếp tục rằng đây không phải là những quy tắc “bất di bất dịch” mà giống như là bộ lọc chung, bạn nên áp dụng với sự thận trọng.

a.      Tìm một tín hiệu False-Break nhô ra tại vùng quan trọng

Khi chúng ta thấy một tín hiệu đảo chiều / từ chối giống như pin bar với đuôi hoặc “một phần từ chối ” rõ ràng nhô ra tại các vùng quan trọng (Key level) trên thị trường, đó là một tín hiệu giao dịch có xác suất thành công thường rất cao. Khi một tín hiệu pin bar có một cái đuôi nhô ra khỏi vùng xung quanh tại key level, có nghĩa là nó tạo ra một chiến lược giao dịch False-break, và một false – break tại một level sẽ tăng thêm xác suất thành công nhiều hơn bất kỳ tín hiệu nào.

Một false -break của cấp độ quan trọng là một sự kiện rất quan trọng, nó cho thấy rằng thị trường không thể duy trì chính nó ở bên dưới hoặc trên một mức độ quan trọng và kết quả là một di chuyển theo hướng ngược lại rất có thể xảy ra. Chúng ta có thể xem một ví dụ  tín hiệu pin bar hỗ trợ quan trọng trong NZDUSD , tạo ra false -break :

Lọc tín hiệu Price Action
Trong biểu đồ GBP/USD dưới đây, chúng ta có thể nhìn thấy hai ví dụ khác về tín hiệu pin bar mà nhô ra rõ ràng thông qua một mức độ và điều đó cũng tạo ra false-break. Cả hai tín hiệu dẫn đến sự di chuyển đáng kể của giá xuống thấp hơn:
Lọc tín hiệu

b.      Một thanh pin bar có bóng càng dài thì có xác xuất càng cao

Bóng trên thanh pin bar thì rất quan trọng, nó cho thấy sự từ chối của giá cả. Nói chung,  bóng của pin bar càng dài thì cho thấy sự từ chối tại level của giá càng “mạnh mẽ”.

Điều này về cơ bản có nghĩa là pin bar đuôi dài thì quan trọng hơn một pin đuôi ngắn và đuôi dài thể hiện giá theo hướng ngược lại. Nó không có nghĩa là “tất cả” pin bar đuôi dài hoạt động hoàn hảo, nhưng chắc chắn nhiều trong số chúng tạo ra thiết lập xác suất cao mà đây là yếu tố chính của bất kỳ kế hoạch giao dịch của bất kỳ trader hành động giá nào.

Cũng lưu ý rằng trong ví dụ GBPUSD dưới đây, các thanh pin bar bóng dài rõ ràng và tạo ra đảo chiều của kháng cự chính:

Lọc tín hiệu Price Action

Một thanh pin bar có bóng càng dài thì có xác xuất càng cao

Trong ví dụ dưới đây, chúng ta có thể nhìn thấy một thanh pin bar bóng dài đã xảy ra trong bối cảnh xu hướng giảm trong EURJPY. Khi bạn nhìn thấy một động thái chống lại xu hướng và sau đó thanh pin bar bóng dài hình thành, đó là một đầu mối tốt cho thấy sự phản kháng đang kết thúc và xu hướng này sẽ tiếp tục từ thanh pin bar đuôi dài. Chìa khóa ở đây là sự chuyển động, các thanh pin bar hoặc các tín hiệu khác trong thị trường đang chuyển động sẽ có hiệu quả hơn nhiều so với thị trường đang trì trệ hoặc đang củng cố.
Lưu ý các mục retrace 50% để tìm điểm vào của thanh pin bar, đây là một kỹ thuật vào lệnh hoạt động tốt trên các Pin Bar có bóng dài, sẽ cho bạn một tỷ lệ Risk-Reward (rủi ro-lợi nhuận) tốt hơn do khoảng cách dừng lỗ ngắn hơn.
Lọc tín hiệu PA

c.      Không “đặt cược” vào một điểm phá vỡ (Break-out) … thay vào đó hãy chờ “Xác nhận”

Trader thường bị hút vào việc tìm kiếm các giao dịch Breakout hấp dẫn. Nhiều điểm breakouts có kết quả từ false- breaks như chúng ta thấy trước đây. Trong khi không có “cách chắc chắn” để biết liệu có bất kỳ break out thật hay giả , đó là giao dịch có rủi ro cao ngay tại mức kháng cự hoặc hỗ trợ then chốt; thị trường càng đến gần một mức độ quan trọng, nó càng có ít cơ hội hơn để tiếp tục xu hướng hiện tại.

Không đặt cược vào sự bứt phá trước khi nó xảy ra, thay vào đó, chờ đợi cho nó đóng cửa trên hoặc dưới mức này, bởi vì bạn luôn có thể vào lệnh tiếp theo sau khi giá hồi lại sau Breakout . Inside bar gây ra rất nhiều tình huống false – break như thế này, đặc biệt là khi thị trường không xu hướng hoặc nếu thiết lập inside bar được ngụ ý một break out như chúng ta thấy dưới đây:

Lọc tín hiệu Price Action

Không “đặt cược” vào một điểm phá vỡ (Break-out) … thay vào đó hãy chờ “Xác nhận”

d.      Thanh pin bar bóng dài rất tốt trong trường hợp đảo chiều sau một chuyển động bền vững

Một khía cạnh khác của các pin bar bóng dài có thể được sử dụng như một loại bộ lọc có xu hướng làm việc rất tốt sau một đợt di chuyển bền vững theo xu hướng, thường đánh dấu điểm thị trường biến đổi quan trọng hoặc thậm chí thay đổi xu hướng dài hạn. Ví dụ, trong bảng biểu đồ, cặp USDJPY dưới đây, chúng ta có thể thấy rằng một pin bar tăng bóng dài xảy ra sau khi một xu hướng giảm mạnh:

Lọc tín hiệu PA

Thanh pin bar bóng dài rất tốt trong trường hợp đảo chiều sau một chuyển động bền vững

e.      Tìm kiếm các tín hiệu tiếp tục sau khi giá hồi về mức hỗ trợ hoặc kháng cự trong một xu hướng

Một trong những bộ lọc giao dịch tốt mà tôi áp dụng một cách thường xuyên chỉ đơn giản là tìm kiếm các tín hiệu khi giá Hồi về (Retracement / Pullbacks) các mức hỗ trợ hoặc kháng cự trong xu hướng thị trường.

Ví dụ, trong biểu đồ dưới đây chúng ta có thể nhìn thấy cả hai xu hướng tăng và giảm trong GBPUSD. Lưu ý là trong xu hướng tăng các Retracement là rất ít … nhưng xu hướng rõ ràng và thanh pin bar đã “hợp lưu” với sự hỗ trợ ở cấp độ then chốt trên thị trường … do đó, nó là một thiết lập xác suất cao. Trong xu hướng giảm, giá hồi về mức kháng cự nhưng hình thành Pin Bar tại đó cho thấy một sự từ chối đi lên trong một xu hướng giảm, và đây là một tín hiệu sinh lời tốt cho ta

Lọc tín hiệu PA

Hãy tìm kiếm các tín hiệu tiếp tục sau khi giá hồi về mức hỗ trợ hoặc kháng cự trong một xu hướng

f.      Không giao dịch tín hiệu trên “Chop”

Tín hiệu giao dịch hình thành giữa một giai đoan tích lũy lớn, còn được gọi là Chop, thường là một ý tưởng tồi.

Ví dụ, nếu bạn nhìn thấy các nến liên tiếp tích luỹ một khoảng thời gian, và sau đó một pin bar tín hiệu hình thành bên trong Chop này… đây là tín hiệu có ít giá trị. Luôn luôn chờ đợi lực đà và xác nhận phá vỡ của khu vực Chop này để đánh giá tín hiệu  … điểm phá vỡ xác nhận sẽ kết thúc bên ngoài đỉnh. Dưới đây, chúng ta thấy một ví dụ về một số pin bar gần đây không thành công với AUDUSD, lưu ý Pin Bar bên dưới không nhô ra khỏi các nến bao quanh:

Lọc tín hiệu PA

Hãy nhớ đừng giao dịch hành động giá khi tín hiệu trên “Chop”

g.      Tìm kiếm “điểm hợp lưu”

Một “điểm hợp lưu” chỉ đơn giản là một mức độ mà có ít nhất hai yếu tố hỗ trợ phía sau nó. Những yếu tố đó có thể là hỗ trợ hoặc kháng cự rõ ràng với một chỉ báo EMA, hoặc retracement 50% về hỗ trợ và kháng cự; càng nhiều càng tốt. Đơn giản là … sự hợp lưu tăng thêm ý nghĩa và xác suất vào bất kỳ tín hiệu giao dịch nào. Tìm kiếm một tín hiệu đã tạo nên một điểm hợp lưu trên thị trường là một trong những bộ lọc tốt nhất để tách một tín hiệu “tốt” từ một tín hiệu ‘xấu’ .

Lưu ý: đôi khi bạn có thể giao dịch một tín hiệu biểu đồ ngày nhưng không xảy ra hợp lưu rõ ràng, bạn muốn tránh giao dịch tín hiệu trên biểu đồ 4H hoặc 1H mà không có bất kỳ hợp lưu với các yếu tố hỗ trợ khác (xem điểm 8 cho một ví dụ về điều này).

Lọc tín hiệu PA

Lọc tín hiệu PA bằng cách tìm kiếm “điểm hợp lưu”

h.      Tránh các tín hiệu hình thành trong “khoảng đất trống” hoặc “ khu vực bị tranh chấp”

Một trong những “bộ lọc” tốt nhất thực sự là thiếu đi các yếu tố hỗ trợ hoặc hợp lưu. Nếu bạn thấy một thiết lập giao dịch mà chủ yếu là chỉ “trôi nổi” trong  khu vực trống không có bất cứ điều gì để tăng thêm “xác suất”, nó có thể là một thiết lập để bỏ qua. Điều này thậm chí còn chính xác hơn các tín hiệu giao dịch trong ngày.

Một tín hiệu 4 giờ hoặc 1 giờ mà không có bất kỳ loại hợp lưu đằng sau nó thường không phải là một thiết lập xác suất cao có giá trị giao dịch. Xem ví dụ dưới đây:

Lọc tín hiệu PA

Tránh các tín hiệu hình thành trong “khoảng đất trống” hoặc “ khu vực bị tranh chấp”

Kết luận

Vấn đề số một cho hầu hết các trader là biết cách để lọc một giao dịch tốt từ một giao dịch xấu. Vì vậy, nhiều trader bỏ lỡ các giao dịch lớn và có xu hướng giao dịch tất cả mọi thứ mà họ “nghĩ” có thể là một tín hiệu. Điều này giống như một người điên với một khẩu súng đi bộ xung quanh bắn vào bất cứ điều gì đang chuyển động. Kinh doanh và tiền là một vũ khí, và giống như một khẩu súng, bạn cần phải cẩn thận với nó. Bạn cần phải kiên nhẫn và lọc giao dịch … sau đó “chọn mục tiêu” và thực hiện giao dịch với độ chính xác tuyệt đối và sự tự tin.

Nguồn: Nial Fuller

Được viết bởi: Tú Uyên
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot