VnRebates Team

LocalBitcoins là gì? Đánh giá tổng quan về sàn giao dịch Bitcoin hàng đầu thế giới

Là một trong những sàn giao dịch Bitcoin ngang hàng hàng đầu thế giới, LocalBitcoins mang đến nhiều lợi thế cho các trader như tốc độ giao dịch cao, khả dụng trên toàn cầu và tùy chọn thanh toán linh hoạt

Localbitcoins là một trong những sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất cũng như lâu đời nhất trên thế giới hoạt động theo phương thức phân quyền mà đến nay vẫn được các trader nổi tiếng ưa thích sử dụng. Hoạt động dưới hình thức trao đổi ngang hàng (p2p), Localbitcoins đem đến cho người chơi khả năng mua/bán Bitcoin dễ dàng và thuận tiện.

Về cơ bản cách thức hoạt động của Localbitcoins khá tương đồng với sàn Remitano nhưng nó lại tập trung hơn cho “local” như chính cái tên của mình – giúp người mua và người bán Bitcoin sống gần nhau có thể giao dịch trực tiếp và trực tuyến với nhau.

Vậy, trong bài viết này, Vnrebates sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về sàn LocalBitcoins này, từ cách thức hoạt động cũng như ưu và nhược điểm của sàn này. 

1. LocalBitcoins là gì?

LocalBitcoins (hay còn được viết tắt là LBC) với trang web là localbitcoins.com là một nền tảng giao dịch Bitcoin được phát triển bởi một công ty Startup về Bitcoin thành lập vào năm 2012 có trụ sở tại Helsinki – Phần Lan. Mục tiêu chính của LocalBitcoins là đưa thị trường Bitcoin đến với mọi thành phố trên thế giới.

Vào năm 2013, LocalBitcoins đã thu hút được hơn 110.000 trader và đạt lượng giao dịch mỗi ngày khoảng 1400 – 3000 Bitcoin. LocalBitcoins đã và đang phát triển nhanh chóng để theo đuổi mục tiêu mở rộng thị trường và hiện có mặt tại 249 quốc gia và 16.390 thành phố với số người giao dịch trên sàn đã chạm mốc 1.35 triệu. Hiện tại, LocalBitcoins chủ yếu hỗ trợ giao dịch Bitcoin với một số đơn vị tiền tệ pháp định. Sứ mệnh của LocalBitcoins là giúp mọi người trên toàn thế giới bảo vệ tài sản của họ bằng cách tiếp cận với cộng đồng giao dịch tiền điện tử.

Một điểm đặc biệt của sàn giao dịch này là Localbitcoins cho phép người dùng mua bán giao dịch Bitcoin trực tiếp với nhau (giao dịch địa phương) cho phép người dùng thanh toán tiền mặt để mua Bitcoin hoặc giao dịch trực tuyến nhưng không có sự can thiệp của bên thứ 3:

 • Với giao dịch trực tuyến, LocalBitcoins cho phép giao dịch kĩ quỹ ở bất kỳ nơi nào trên thế giới với rất nhiều phương tiện thanh toán khác nhau.
 • Còn đối với giao dịch địa phương, LocalBitcoins cho phép người dùng thanh toán tiền mặt để mua Bitcoin. Ví dụ, người dùng có thể đăng quảng cáo trên Website, nơi họ sẽ hiển thị tỷ giá và các phương thức thanh toán khi mua/bán Bitcoin. Nếu có người chấp nhận giao dịch, 2 người có thể gặp mặt mua bán trực tiếp hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Tuy nhiên LocalBitcoins đã chính thức loại bỏ giao dịch tiền pháp định địa phương, công ty tuyên bố trong một tweet vào ngày 04/06/2019.

Trong thông cáo chính thức, LocalBitcoins nhấn mạnh rằng động thái này là nhằm đáp ứng các Đạo luật chống rửa tiền và khủng bố tài chính, theo đó yêu cầu sàn giao dịch phải thực hiện một số quy tắc nhất định. Động thái này của LocalBitcoins được điều chỉnh theo sự giám sát của Cơ quan Giám sát Tài chính Phần Lan sau khi chính phủ thông qua quy định mới về tài sản tiền điện tử vào đầu năm 2019.

Từ tháng 5 năm 2019, LocalBitcoins đã cấm người dùng Iran sử dụng nền tảng này, động thái này được cho là hợp theo các quy định mới của Liên minh châu Âu.

Hầu hết các sàn giao dịch hiện nay hoạt động theo hình thức tập quyền như kiểu của sàn giao dịch chứng khoán. Trong khi đó, Localbitcoins tập trung hơn cho yếu tố “local” có nghĩa là chuyên kết nối giao dịch cho các thành viên ở khu vực gần nhau.

Sự khác nhau cơ bản giữa sàn giao dịch LocalBitCoins và các sàn khác là nó không yêu cầu thông tin cá nhân khi tiến hành giao dịch.

2. Đánh giá tổng quát về sàn LocalBitCoins – Ưu điểm và nhược điểm của sàn giao dịch này

2.1  Ưu điểm

 • LocalBitcoins đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho người dùng nền tảng tin cậy để thực hiện các giao dịch Bitcoin với đồng nội tệ, bất kể họ sinh sống ở  khu vực quốc gia nào trên thế giới.
 • LocalBitcoins là một trong những trụ cột mạnh nhất, hỗ trợ nền kinh tế Bitcoin . Mỗi ngày nền tảng này nhận được 1.000 đến 2.000 người đăng ký mới. Local Bitcoins là một trong những nền tảng đi tiên phong trong ngành công nghiệp Bitcoin .
 • Khách hàng của LocalBitcoins đến từ khắp mọi nơi, các quốc gia khác nhau trên toàn thế giới nhằm thực hiện nhiệm vụ cốt lõi của LocalBitcoins là làm cho văn hóa Bitcoin trở nên phong phú, đa dạng hơn bằng cách tạo điều kiện cho việc thực hiện giao dịch Bitcoin an toàn và tin cậy hơn. 
 • Không có giới hạn mua hoặc bán. Giới hạn do các bên giao dịch quyết định.
 • Hỗ trợ mua Bitcoin với nhiều phương thức thanh toán khác nhau: tiền mặt, chuyển khoản ngân hàng, visa…
 • Dịch vụ hỗ trợ nhanh chóng và có tổ chức giúp giải quyết tất cả vấn đề của khách hàng. Họ chỉ cung cấp hỗ trợ qua email, nhưng dịch vụ nhìn chung là tuyệt vời.  LocalBitcoins có một thư viện khá toàn diện chứa các bài viết hỗ trợ hoặc hướng dẫn và cũng cung cấp một hệ thống xử lý tính huống có gắn thẻ để gửi/nhận yêu cầu giải đáp. Nhiều người dùng cho biết thời gian nhận được phản hồi khá ưng ý. Hiếm khi nào có phản hồi nhận được tới sau hai hoặc ba ngày.
 • Ngoài ra, LocalBitCoins còn khuyến khích các trader đánh giá để nâng cấp và cải tiến bằng việc cung cấp một nơi để cảnh báo gian lận và lừa đảo, nơi người dùng có thể đăng về trải nghiệm của họ với các nhà giao dịch khác.
 • Người dùng có thể đăng quảng cáo trên sàn.
 • Bitcoin được lưu trữ trong ví trên web và có thể giao dịch trực tiếp trên ví này.

2.2  Nhược điểm

 • Do tương tác ngang hàng nên LocalBitcoins từng dính dáng tới nhiều vụ scam.
 • Chi phí giao dịch có thể khá đắt đỏ khi bạn mua Bitcoin bằng tiền mặt.
 • Một số phương thức thanh toán có tính năng thanh toán có thể đảo ngược, điều này có thể khiến người bán gặp rủi ro và phương thức thanh toán được chọn ảnh hưởng đến tốc độ giao dịch và giá có thể cao tùy thuộc vào phương thức thanh toán.
 • Một số người bán/người mua yêu cầu nhận dạng ID trước khi thực hiện giao dịch.
 • Việc giữ Bitcoin trong ví của LocalBitcoins có thể không an toàn.

3. Review chi tiết về sàn LocalBitCoins

3.1 Đăng ký & Xác minh danh tính

Do vận hành như một thị trường trao đổi ngang hàng thuần túy, LocalBitcoins không có quy trình xác minh danh tính hoặc đăng ký phức tạp. Bạn có thể xem các bài đăng mà không cần tạo tài khoản mặc dù sẽ cần một tài khoản để liên lạc với người bán. Luật KYC và AML có thể được áp dụng tùy thuộc vào quốc gia bạn đang cư trú.

Quá trình xác minh tại LocalBitcoins đơn giản hơn nhiều so với một số sàn giao dịch tiền điện tử khác. Nền tảng này sử dụng Netverify làm dịch vụ xác minh danh tính. Tất cả những gì bạn cần làm là gửi ảnh chụp rõ ràng một giấy tờ chính minh nhân dân do chính phủ cấp (ở Việt Nam là chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hoặc bằng lái xe) và bạn sẽ được hiển thị là đã xác minh với những người dùng khác.

Ngoài ra, LocalBitcoins cũng có  một số cấp độ chứng thực, xác minh khác nhau để chống các hành vi gian lận. Bạn có thể xác minh địa chỉ email, số điện thoại và tên thật của mình. Một số người bán cho biết đã được yêu cầu xác minh bổ sung, bao gồm cung cấp ảnh chụp chân dung chụp khi đang cầm ID, nhằm chống gian lận.

Nhìn chung, chỉ những người bán với số lượng lớn sẽ được đề nghị xác minh danh tính. Một số người bán từ chối bán Bitcoin cho người mua chưa được xác minh, nhưng cũng có nhiều người bán khác chấp nhận. Cho đến khi bạn xác minh thành công tài khoản của mình, LocalBitcoins sẽ ẩn những người bán yêu cầu tài khoản người mua phải được xác minh khi giao dịch.

3.2 Các loại phí giao dịch trên sàn LocalBitcoins

LocalBitcoins cung cấp cho người dùng một phương thức tuyệt vời để mua Bitcoin mà không cần phải trả phí giao dịch. Bạn không mất phí khi mua bán Bitcoin trên LocalBitcoins. Sàn này chỉ tính phí 1% cho mỗi giao dịch mà người dùng đăng bài quảng cáo về số Bitcoin đang bán. 

Tất nhiên, phí mạng Bitcoin tiêu chuẩn áp dụng cho tất cả các giao dịch. Người bán được tự do định giá BTC của riêng họ, vì vậy thường họ sẽ trả phí giao dịch bằng cách yêu cầu tỷ giá hối đoái cao hơn.

Đây chính là một ưu điểm lớn của LocalBitcoins so với các sàn giao dịch tiền điện tử khác. Hầu hết các sàn sẽ tính phí cho cả người mua và người bán, một khoản phí cho mỗi giao dịch mà họ tham gia. Vì vậy, nếu muốn mua bán Bitcoin, bạn có thể xem xét bắt đầu giao dịch với LocalBitcoins.

Nếu chuyển Bitcoin giữa các ví LocalBitcoins, bạn cũng sẽ không mất phí giao dịch nào. Tuy nhiên, bạn vẫn cần trả phí cho mạng lưới khi chuyển tiền ra ngoài hệ thống ví của sàn LocalBitcoins.

3.3 Phương thức thanh toán khi sử dụng LocalBitcoins

Người dùng có thể thỏa thích lựa chọn các phương thức thanh toán. LocalBitcoins không bao giờ tham gia vào phía nào trong một giao dịch chuyển tiền, vì thế, theo nghĩa đen thì bạn có thể lựa chọn bất kỳ phương thức nào để thanh toán giao dịch. Dưới đây là một số phương thức phổ biến nhất:

 • Credit Card
 • Debit Card
 • Wire Transfer
 • SEPA
 • Perfect Money
 • Cash Deposit
 • Tele2
 • Swish
 • Qiwi
 • Payza
 • Skrill
 • Neteller
 • Payoneer
 • Alipay
 • Paypal
 • OKPay

Các quốc gia được hỗ trợ

Tất cả các quốc gia ngoại trừ: Đức, Iran, Tiểu bang New York và Washington ở Hoa Kỳ

Bạn sẽ không thể sử dụng thẻ tín dụng khi bạn đang mua bán với những người khác. Nhưng nếu bạn không có số dư tài khoản PayPal thì PayPal có một tùy chọn cho phép bạn thanh toán bằng thẻ tín dụng của mình.

Mỗi phương thức thanh toán có các khoản phí khác nhau phải được thanh toán. Sử dụng với thẻ PayPal trên LocalBitcoins có ít rủi ro hơn nếu bạn là người bán. Bởi vì Bitcoin là một loại tiền tệ trong hình thức kỹ thuật số rất khó để theo dõi nên nhiều công ty thẻ tín dụng lớn không cho phép việc mua bán bằng thẻ tín dụng được thực hiện trên sàn giao dịch Bitcoin và bởi vì họ không đảm bảo được cho các giao dịch này.

Một phương thức thanh toán khó đảo ngược (tiền gửi tiền mặt, chuyển khoản điện tử) được khuyến khích nếu bạn quan tâm đến việc mua Bitcoin.

3.4 Các hình thức Nạp tiền và Rút tiền

Có rất nhiều nhà đầu tư tiền điện tử quan tâm tới tính thanh khoản của số tiền điện tử mà họ nắm giữ. LocalBitcoins làm rất tốt trong cả khía cạnh minh bạch thông tin và tốc độ giao dịch của quy trình nạp tiền và rút tiền.

LocalBitcoins không tham gia vào bất kỳ bên nào trong các giao dịch chuyển tiền. Phương thức duy nhất sàn này chấp nhận là sử dụng Bitcoin từ hệ thống ví ký quỹ của họ. Họ cũng có chuỗi ATM LocalBitcoins trên khắp thế giới.

Nạp tiền: LocalBitcoins cấp cho bạn một địa chỉ ví người bán khi bạn tạo tài khoản. Để nạp Bitcoin vào, bạn cần gửi tiền từ ví cá nhân tới địa chỉ ví đích do sàn cấp. Bạn sẽ bị khấu trừ một khoản nhỏ để chi trả phí chuyển tiền cho mạng lưới Bitcoin.

Rút tiền: Cũng đơn giản như khi nộp tiền, bạn nhập địa chỉ ví đích mà muốn chuyển Bitcoin tới và chờ giao dịch hoàn thành. Tại đây bạn cũng mất phí giao dịch trên mạng lưới Bitcoin.

3.5 Đánh giá độ bảo mật của sàn Localbitcoins

Vì LocalBitcoins hoạt động như một thị trường ngang hàng nên không nắm giữ tiền của người dùng như một số sàn tập trung khác. Vì vậy có nghĩa là LocalBitcoins có ít rủi ro bị tin tặc tấn công hơn, nhưng đặt ra trách nhiệm trực tiếp cho người dùng phải cẩn trọng với tài khoản và ví tiền của mình.

Để làm vậy, LocalBitcoins sử dụng một vài phương pháp để cải thiện và duy trì tính bảo mật của hệ thống giao dịch để giúp bạn bảo vệ bản thân khỏi hành vi lừa đảo và các cuộc tấn công khác.

 • Quy trình đăng nhập tại đây cũng yêu cầu tính năng xác thực 2 yếu tố và xác thực email khi bạn đăng nhập từ địa chỉ IP mới. Yêu cầu này ngăn tấn công tài khoản, và khả năng tấn công chỉ xảy ra khi kẻ xấu có quyền truy cập địa chỉ email của bạn.

 • Hệ thống danh tiếng: Mỗi người dùng đều sẽ có xếp hạng danh tiếng và hồ sơ lịch sử công khai về các giao dịch trong quá khứ để dễ dàng tìm được người mua bán uy tín.
 • Hệ thống ký quỹ: Đây là lợi thế bảo mật lớn nhất mà LocalBitcoins cung cấp cho người bán. Nếu bạn nhận được yêu cầu mua Bitcoin từ một người dùng, số Bitcoin được yêu cầu sẽ được tự động chuyển qua ví LocalBitcoins, coi như một khoản ký quỹ. Sau khi bạn xác nhận đã nhận được khoản thanh toán, số Bitcoin này sẽ được trả về ví người mua.

3.6 Tính pháp lý của sàn Localbitcoins

LocalBitcoins hoạt động giống như một sàn giao dịch phi tập trung. Điều này rất cần thiết để đảm bảo chắc chắn rằng lưu trữ tài sản an toàn và giao dịch thành công. Do đó về bản chất LocalBitcoins là hợp pháp 100%. Một số người bán độc lập thì không hẳn. Mặc dù hầu hết các trader đều đánh giá đây là một sàn giao dịch uy tín để mua bán Bitcoin nhưng do hệ thống này được thiết lập để người dùng có thể đàm phán lựa chọn bất kỳ hình thức thanh toán nào, LocalBitcoins vẫn tồn tại một số lỗ hổng.

Đã có một số báo cáo về những người dùng lừa đảo và thuyết phục người mua hoặc người bán thiếu cảnh giác gửi tiền qua các phương thức không an toàn hoặc chưa được xác minh. Do LocalBitcoins không trực tiếp tham gia vào quá trình thanh toán nên rất khó để hoàn tác giao dịch một khi Bitcoin đã được chuyển đi. Nên các trader nên nhớ đừng bao giờ đồng ý giao dịch Bitcoin trừ khi bạn hoàn toàn chắc chắn rằng nó hợp pháp. Về bản chất, các giao dịch Bitcoin không thể hoàn tác.

Để chống lừa đảo, LocalBitcoins đã thiết lập một hệ thống xác thực người dùng bằng cách sử dụng cả xác minh danh tính và đánh giá của người dùng. Các trader cần chú các điểm sau khi giao dịch qua sàn LocalBitcoins

 • Tránh giao dịch với những nhà cung cấp bên ngoài. Tốt nhất là bạn nên giao tiếp với họ thông qua hộp thoại tin nhắn của LocalBitcoins và tránh gửi tin nhắn qua email hoặc văn bản.
 • Giải thích các yêu cầu của bạn rõ ràng nhất có thể. LocalBitcoins cho phép cá nhân thương lượng giá và cách thức thanh toán.
 • Nếu bạn gặp phải bất kì vấn đề nào liên quan đến người bán, hãy liên hệ ngay tới dịch vụ hỗ trợ khách hàng và sử dụng các diễn đàn. 

4. Hướng dẫn đăng ký tài khoản và giao dịch tại Localbitcoins

4.1 Đăng ký tài khoản

Trước đây, bạn có thể đã giao dịch BTC ẩn danh hoặc thông qua tài khoản bí danh, nhưng từ tháng 4 năm 2018, điều này đã thay đổi vì nó bắt đầu yêu cầu KYC.

Để bắt đầu giao dịch, bạn cần đăng kí tài khoản trên sàn, bao gồm các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Truy cập localbitcoins.com rồi click vào Sign up for free sau đó Nhập thông tin cá nhân

 • Tên người dùng
 • Email đăng kí
 • Mật khẩu
 • Xác nhận không phải người máy

Sau khi cung cấp đủ thông tin bạn sẽ nhận được email yêu cầu xác thực vài giây sau đó. Xác thực email và bạn đã sẵn sàng để giao dịch.

Nếu chỉ có ý định mua Bitcoin, nhiều khả năng bạn sẽ không bị yêu cầu xác minh danh tính. Một khi tài khoản được đăng ký thành công và hoạt động, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm đối tác giao dịch trong danh sách chào bán Bitcoin.

Tuy nhiên, tốt nhất là sau khi bạn đăng ký và đăng nhập vào LocalBitcoins, bạn nên hoàn thành hồ sơ của mình. Một số trader yêu cầu việc xác minh danh tính như một điều kiện, vì vậy nếu bạn không làm điều này, bạn sẽ không thể giao dịch với các trader yêu cầu KYC cơ bản.

Cụ thể là từ tháng 4 năm 2018, LocalBitcoins đã bắt đầu kêu gọi những khách hàng đã có khối lượng giao dịch đáng kể trong vài tháng qua tự xác minh và điều này nhằm ngăn chặn hoạt động rửa tiền bất hợp pháp và ở một số quốc gia như Mỹ, điều này là bắt buộc.

4.2 Hướng dẫn mua bán Bitcoin trên LocalBitcoins

 • Đăng nhập vào tài khoản LocalBitcoins của bạn và nhấp vào Buy Bitcoin (Mua Bitcoin).

 • Bạn có thể lọc ra các giao dịch và trader ‘Mua’ và ‘Bán’ bằng cách chọn quốc gia ưa thích của bạn và phương thức thanh toán để mua BTC trên hộp thoại xuất hiện. 

 • Ngoài ra, nhấp vào QUICK BUY để xem danh sách tất cả các phương thức thanh toán có sẵn.
 • Nhấp vào bất kỳ loại tiền tệ nào và chọn loại tiền của bạn từ danh sách. Nhập số tiền bạn muốn giao dịch trong thanh Amount (Số tiền). Bạn có thể để trống thanh này nếu bạn không có bất kỳ số tiền cụ thể nào trong đầu.
 • Chọn quốc gia của bạn từ danh sách Location.
 • Nhấp vào Search (Tìm kiếm). Danh sách chào mời được cập nhật theo yêu cầu tìm kiếm của bạn.
 • Vì bạn muốn “Buy” (Mua), nên bạn sẽ tìm kiếm những “Seller” (Người bán) và các chi tiết giao dịch được đặt ra bởi người bán.
 • Gửi yêu cầu giao dịch cho trader.
 • Người bán bán ra Bitcoin từ ký quỹ giao dịch vào ví LocalBitcoins của bạn. Giao dịch được hoàn tất.

Bạn có thể bán Bitcoin trên LocalBitcoins theo cách tương tự với mua Bitcoin.

Lưu ý:

Khi bạn đã xem danh sách người mua và người bán, hãy lọc ra những người mua và người bán đáng tin cậy theo danh tiếng của họ. Ở cạnh mỗi phiếu mua hàng, bạn sẽ thấy nút “Mua” hoặc “Bán”. Nhấp vào những thứ này sẽ đưa bạn đến trang thông tin người dùng. Đây là nơi bạn có thể đánh giá mức độ tin cậy của cá nhân và xem các số liệu thống kê như số lượng giao dịch thành công, điểm phản hồi tổng thể và trạng thái xác minh hồ sơ.

Nếu bạn hài lòng với các điều kiện và người mua hoặc người bán bạn nên tiến hành giao dịch. Để giữ an toàn, bạn nên luôn sử dụng dịch vụ ký quỹ của nền tảng, dịch vụ này sẽ lưu trữ Bitcoin cho đến khi tiền đến tay người bán. Nếu người bán đột nhiên biến mất, nhóm tại trung tâm giải quyết LocalBitcoins sẽ có thể cung cấp cho bạn số tiền này.

Giống như khi bạn mua một mặt hàng từ Amazon hoặc eBay, bạn có thể và nên để lại phản hồi bất cứ khi nào bạn giao dịch trên LocalBitcoins. Điều này giúp giữ cho nền tảng an toàn hơn và cảnh báo những người dùng khác về những trò gian lận có thể xảy ra hoặc hoạt động độc hại khác. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn cũng có thể chọn chặn người dùng khác mà không để lại phản hồi.

Kết luận 

Trên đây là những thông tin chúng tôi tổng kết được về sàn LocalBitcoins, hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn một sàn giao dịch đáng tin cậy cho các giao dịch Bitcoin của mình.

Nói tóm lại, việc tìm một sàn hoàn hảo thì khó khả thi nhưng nhìn chung LocalBitcoins là một nền tảng tốt để giao dịch Bitcoin với nhiều lợi thế cho các trader như tốc độ giao dịch cao, khả dụng trên toàn cầu và nhiều tùy chọn thanh toán.

Tổng hợp bởi Vnrebates

Theo coinsutra, cryptimi, bestbitcoinexchang

 

Được viết bởi: Hòa Ninh
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot