Lướt sóng vàng là gì? – Cách chơi lướt sóng vàng hiệu quả và ít rủi ro nhất?

1/31/2021 16 phút đọc

Bạn đang có ý định muốn đầu tư lướt sóng vàng khi thấy người người, nhà nhà đang kiếm được lợi nhuận khủng từ thị trường này? Bài viết này sẽ cho bạn biết mình có phù hợp với thị trường này không và những kinh nghiệm để tránh thua lỗ khi tham gia lướt sóng vàng

Trong bối cảnh giá vàng liên tục có những diễn biến bất thường, câu hỏi là có nên đầu tư vàng và đầu tư như thế nào cũng đang được nhiều người quan tâm. Bên cạnh việc tích trữ vàng như một loại tài sản lâu dài thì người ta còn lựa chọn hình thức có thể thu lợi nhuận nhanh nhất – Lướt sóng vàng.

Gần đây, những “con sóng” vàng với sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư khiến cho hoạt động lướt sóng vàng trở nên vô cùng sôi động. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo việc “lướt sóng vàng” tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và không phù hợp với những người không thích mạo hiểm. Do đó, nhà đầu tư nên thận trọng và tỉnh táo đừng vì ôm mộng làm giàu nhanh chóng mà chuốc lấy thua lỗ.

Trong bài viết dưới đây, Vnrebates sẽ cùng bạn tìm hiểu cách chơi lướt sóng vàng, những rủi ro đến từ hình thức giao dịch này cũng như chỉ ra một số bí quyết để chơi lướt sóng vàng đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư ưa mạo hiểm.

Xem thêm: Đầu tư vàng CFDs – Rủi ro và cơ hội khi giao dịch vàng qua hợp đồng chênh lệch

luot song vang

Cách chơi lướt sóng vàng

1. Nhìn lại thị trường vàng thế giới và trong nước thời điểm hiện tại

1.1 Thị trường vàng thế giới

Có thể nói, 2020 là một năm vô cùng đáng nhớ trong lịch sử thị trường vàng thế giới. Giá kim loại quý này đã rơi xuống mức thấp nhất trong 1 năm vào tháng 3 do những biến động liên quan đến đại dịch COVID-19. Nhưng không bao lâu sau, chính sự bất ổn sâu rộng do đại dịch lại đưa vàng chạm mốc 2.070 USD/ounce – mức cao nhất thời đại vào tháng 8. Rồi đến những tháng cuối năm, sự lạc quan về Vaccine ngừa COVID-19 lại kéo giá vàng đi xuống khiến nhiều nhà đầu tư khóc ròng vì đu theo “sóng” giá vàng.

Có vẻ như mọi dự báo của giới phân tích tài chính cũng không nói hết một cách chính xác những biến động giá vàng. Tính tới thời điểm này của năm giá vàng tăng khoảng 24% khi hứng chịu nhiều biến động của cả thị trường lẫn kinh tế toàn cầu.

Câu hỏi lớn nhất mà nhiều nhà đầu tư quan tâm là liệu giá vàng có tăng trong năm 2021 không? Trong khi thị trường tài chính toàn cầu vẫn còn khả năng biến động mạnh, việc dự đoán giá vàng sẽ ra sao trong dài hạn là khá khó khăn. Do đó, giá vàng hướng tới năm 2021 với rủi ro và động lực tăng trưởng song hành.

Tình hình khống chế đại dịch cũng như việc phục hồi kinh tế thế giới sẽ quyết định đến xu hướng giá của vàng. Và dù tăng hay giảm thì vàng vẫn có nhiều triển vọng chiếm lợi thế về dòng vốn so với các thị trường khác và luôn tâm điểm của các nhà đầu tư trong năm 2021 này. Nguyên nhân là do các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã cam kết giữ lãi suất ở mức thấp trong khi duy trì thanh khoản dễ dàng để hỗ trợ tăng trưởng.

1.2 Thị trường vàng trong nước

Thị trường vàng trong nước cũng không đứng ngoài đợt bùng phát mạnh mẽ của thị trường vàng thế giới trong năm 2020 vừa qua. Suốt đợt tăng/giảm giá trong năm vừa qua, thị trường vàng Việt Nam biến động khá sát sao với thị trường thế giới – điều này tương đối hợp lý vì kinh tế Việt Nam đang hội nhập với thế giới hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên vẫn tồn tại sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới, cụ thể là giá vàng trong nước luôn cao hơn thế giới, có lúc tên tới 5 triệu đồng/lượng. Việc điều chỉnh giảm giá vàng chậm và không theo kịp với tốc độ giảm nhanh của giá vàng thế giới khiến chênh lệch giá giữa hai thị trường bị giãn rộng, làm gia tăng rủi ro trên thị trường và đặc biệt với nhà đầu tư đang có nhu cầu mua vàng.

Xem thêm: Cách chơi vàng và bạc trên phần mềm Forex bạn cần biết

2. Chơi lướt sóng vàng là gì?

luot song vang

Lướt sóng vàng là gì?

Vàng được xem là kênh đầu tư lâu đời nhất và nhìn chung trong điều kiện bình thường, vàng là loại tải sản có giá trị ổn định và an toàn. Tuy nhiên, khi xảy ra các biến động về kinh tế chính trị, như khủng hoảng kinh tế, lạm phát gia tăng, chiến tranh thương mại giữa các cường quốc, thì giá vàng sẽ biến động liên tục.

Sự tăng hay giảm của giá vàng được thể hiện trên biểu đồ với hình dạng nhấp nhô như những con sóng – đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư vàng lướt sóng để kiếm các khoản chênh lệch.

Vậy, chơi lướt sóng vàng chính là 1 kênh đầu tư ngắn hạn, là hình thức mua vàng trong thời gian ngắn, dựa vào chênh lệch giá để bán ra nhằm kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Hình thức giao dịch này được yêu thích vì tính “đánh nhanh thắng nhanh” và thích hợp với những nhà đầu tư ưa thích sự mạo hiểm, tham vọng kiếm lời trong thời gian ngắn.

3. Những nguyên nhân gây ra thua lỗ khi chơi lướt sóng vàng

Rủi ro mà nhà đầu gặp phải khi giao dịch lướt sóng vàng là rất lớn

Hiện nay, lướt sóng vàng được nhiều nhà đầu tư ưa thích trong bối cảnh giá vàng tăng nhanh qua từng phiên dù bản thân giá vàng hiện tại đã rất cao. Nhiều chuyên gia nhận định vàng vẫn đang trong xu hướng tăng giá tuy nhiên cũng có có thể rớt bất cứ lúc nào, vì vậy việc lướt sóng với vàng, mua đi bán lại khá nguy hiểm và nguy cơ thua lỗ vẫn tiềm tàng.

3.1 Lựa chọn thời điểm mua vào,  bán ra theo đám đông

Tâm lý đám đông luôn là một vấn đề nghiêm trọng với mọi nền kinh tế, đặc biệt là ở những nước đang phát triển như Việt Nam và thực trạng này tồn tại ở hầu hết các thị trường từ chứng khoán cho đến sàn vàng. Khi các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ lẻ và non nớt kinh nghiệm thấy thị trường biến động mạnh, họ thường có xu hướng chạy theo đám đông.

Chỉ cần trên sàn có một người “ôm” vàng cùng với những nhận định thuyết phục thì sẽ kéo theo rất nhiều nhà đầu tư khác bị ảnh hưởng và a dua theo. Điều này cực kỳ nguy hiểm do họ chỉ đầu tư với tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội mà không hiểu rõ về thị trường.

Một rủi ro khác khiến người mua vàng dễ bị “say sóng” chính là việc lựa chọn sai thời điểm mua vào. Nhiều nhà đầu tư non trẻ mới thấy giá vàng tăng quá nhanh đã ồ ạt thu mua với mong muốn đợi vàng sẽ tăng lên nữa. Họ không lường trước được rằng khi giá vàng đã ở một mức cao nhất định chính là thời điểm những người nắm giữ vàng đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng nên sẽ bán vàng ra, giá sẽ giảm. Người vào sau sẽ lỗ. Thế nên đầu tư vàng hay bất cứ tài sản gì, lựa chọn thời điểm mua là rất quan trọng.

Ngoài ra, chính vì không nắm được quy luật cung cầu ảnh hưởng đến tăng và giảm giá vàng cùng với tâm lý không ổn định, người đầu tư dễ hoang mang mà vội vàng bán ra dẫn đến chuyện hao hụt cả vốn ban đầu.

3.2 Không theo kịp mức chênh lệch giá khi thị trường biến động

Mức biến động của vàng là rất cao

Thị trường vàng trong nước với những đặc trưng riêng khác biệt với thị trường vàng thế giới khiến mua vàng đầu tư thường gặp rủi ro bởi khoảng chênh lệch khá lớn giữa giá mua vào và bán ra. Bình thường giá mua vào – bán ra chênh lệch chỉ vài trăm ngàn đồng/lượng, nhưng lúc biến động thì mức chênh lệch này có thể lên đến vài triệu đồng/lượng. Do đó những nhà đầu tư “lướt sóng” vàng không thể chốt lời kịp.

Trong thời điểm giá vàng tăng mạnh và dự đoán sẽ tiếp tục đà tăng, nhiều ngân hàng trung ương của các quốc gia khác trên thế giới giảm lãi suất đồng nội tệ khiến giá kim loại quý này càng được hỗ trợ tăng. Song song với đó, các công ty vàng chừa đường lui cho mình bằng cách điều chỉnh mức chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra rất lớn.

Khi đó các nhà đầu cơ phải chịu cảnh mua vàng với giá cao hơn nhiều so với giá bán ra. Do đó, người lướt sóng vàng đã phải chịu lỗ ngay từ lúc quyết định đầu tư, vì để có lời, đòi hỏi giá vàng phải tăng trên 1 triệu đồng 1 lượng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, với biên độ dao động phức tạp của giá vàng thì đây quá là điều bất khả thi.

Đặc biệt, nếu ngay phiên sau đó và vài ngày sau đó giá vàng lại rớt xuống khỏi mức giá hiện tại thì nhà đầu tư càng lỗ nặng hơn hiện tại rất nhiều.

Ví dụ: Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 41,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,2 triệu đồng/ lượng (bán ra), tăng 500 nghìn – 1 triệu/ mỗi phiên thì bạn đã lỗ ngay khi mua vào là 500 – 1 triệu đồng.

Xem thêm : Hướng dẫn cách chơi vàng tài khoản cơ bản ai cũng thực hiện được

4. Kinh nghiệm lướt sóng vàng ít thua lỗ

kinh nghiem luot song vang

Chuẩn bị kiến thức và tâm lý trước khi lướt sóng vàng là cực kỳ quan trọng

Hấp dẫn là thế nhưng lướt sóng vàng không phải là sân chơi cho các nhà đầu tư non kinh nghiệm, không có gì ngoài máu liều. Do đó, để kiếm lợi nhuận từ chơi lướt sóng và tránh thua lỗ bạn nằm lòng các quy tắc giao dịch và đặc biệt luôn tỉnh táo cũng như kiềm chế được lòng tham của bản thân.

4.1 Chọn được thời điểm “vàng” để mua/bán vàng

Chọn đúng thời điểm để mua vàng được xem là yếu tố quan trọng quyết định đến thành công, ngược lại nếu bạn bất chấp mua thì xác định trước khả năng thua lỗ là rất lớn. Đơn giản, chơi vàng lướt sóng nghĩa là bạn mua vàng khi giá cao và tiếp tục đà tăng nhưng không phải cứ giá cao nào cũng mua. Như đã nói ở trên, dù giá vàng đang cao nhưng có nhiều dấu hiệu đi xuống thì bạn đừng dại mà mua vào.

Như vậy, để dự đoán chính xác đà tăng của giá vàng vô cùng quan trọng với nhà giao dịch lướt sóng vàng. Ví dụ, thực tế kim loại quý này đã tăng giá từ năm 2018, trước cả chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và Covid-19 bùng phát. Cách đây 3-4 năm, nhiều quỹ đầu tư và định chế tài chính lớn đã gom vàng, song nhà đầu tư cá nhân lại chưa chú ý nhiều tới kim loại quý này một phần vì các kênh đầu tư khác vẫn đang sinh lời tốt. Covid-19 là lý do tiếp theo đẩy giá vàng tăng nhanh, nhưng không phải nguyên nhân bắt đầu đà tăng của vàng.

Ngoài ra, xác định đúng thời điểm bán ra cũng quyết định đến lời lỗ của nhà đầu tư. Bạn nên hiểu rằng việc lướt sóng qua 1-2 phiên có độ rủi ro rất lớn và xem xét tại thời điểm bán vàng ra thì giá vàng mua vào là bao nhiêu thay vì chăm chăm vào giá vàng bán ra được niêm yết của các thương hiệu vàng.

4.2 Quản lý tốt nguồn vốn khi chơi lướt sóng vàng – “Không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ”.

Bất cứ hình thức đầu tư nào cũng luôn tồn tại nguy cơ thua lỗ, và chơi lướt sóng vàng cũng không phải ngoại lệ. Khi thị trường đang sôi động, nhiều nhà đầu tư đổ xô đi mua vàng với hy vọng kiếm lời nhưng cũng chuẩn bị sẵn tâm thế đón lỗ.

Do vậy, để tránh hoàn cảnh trắng tay khi lướt sóng vàng, bạn phải xác định được nguồn vốn phù hợp với mức độ chấp nhận rủi ro/hồ sơ rủi ro cũng như tình hình tài chính của mình. Đây phải là nguồn vốn từ tiền nhàn rỗi, hoặc một khoản tiền không quá quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Việc đi vay ngân hàng hoặc đánh cược hết số tiền mình có vào đầu tư một cú lớn để lướt sóng vàng là sự liều lĩnh quá nguy hiểm. Việc xác định nguồn vốn sẽ giúp bạn khoanh vùng được mức rủi ro có thể chấp nhận được và nếu nhỡ may có thua lỗ cũng sẽ không ảnh hưởng đến các danh mục đầu tư khác.

Thay vào đó, nhà đầu tư nên đa dạng hóa các khoản đầu tư và phân bổ tài chính thích hợp cho các khoản đầu tư khác an toàn hơn, ví dụ như tiền gửi có kỳ hạn hay trái phiếu.

4.3 Nằm lòng các quy luật chơi lướt sóng vàng và cập nhật tin tức thường xuyên

Các nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm lướt sóng vàng luôn cập nhật tin tức thường xuyên và nắm rõ các quy tắc đầu tư vàng

Trước khi bắt đầu chơi việc quan trọng hàng đầu là bạn phải biết rõ quy luật của cuộc chơi vì nếu khi chơi mà không nắm quy luật luật chơi thì trước sau gì cũng nhận trái đắng. Với chơi lướt sóng vàng thì bạn phải xác định giá vàng luôn biến động bất ngờ và có khi bạn sẽ gặp sóng to (giá vàng cao) nhưng thường thì sau cơn sóng to lại là một con sóng nhỏ (giá vàng xuống).

Dù biết xác định chơi lướt sóng chính là “dám chơi dám chịu” nhưng nếu có nhiều kinh nghiệm lướt sóng vàng bạn sẽ nhận định được sau con sóng cao đó là con sóng cao hơn hay là con sóng thấp để nhanh chóng đưa ra quyết định mua bán thích hợp nhất.

Cũng giống như giao dịch các thị trường tài chính khác, khi lướt sóng vàng bạn phải luôn cập nhật thị trường vàng, tình hình tài chính cũng như các dự đoán của chuyên gia trong và ngoài nước về giá vàng, bám sát những thông tin giá vàng qua từng phiên đóng/mở cửa bởi chỉ sau 1 đêm giá vàng có thể đạt kỷ lục cao nhưng cũng có thể rớt xuống thảm hại.

4.4 Dám mạo hiểm nhưng hãy tỉnh táo và đừng quá nóng vội

Không thể phủ nhận việc liều lĩnh và nhanh nhạy là 2 yếu tố quan trọng trong chơi lướt sóng vàng nhưng xu hướng giá của vàng là thứ bạn có thể dự đoán được nên hãy hạn chế đưa ra các quyết định vội vàng. Giá vàng có mối liên quan mật thiết với đồng USD, giá dầu, chứng khoán, tin tức kinh tế, chính trị, lãi suất… nên bạn cần hiểu rõ những mối tương quan này để phán đoán phần nào xu hướng giá của vàng. 

Vì vậy, đừng vội chạy theo số đông mà hãy tự vạch ra con đường riêng của mình bằng chính kiến thức và kinh nghiệm của bản thân.

Xem thêm: Chia sẻ về chiến lược giao dịch vàng hiệu quả

5. Kết luận

Rất nhiều chuyên gia và phân tích tài chính đã đưa ra nhiều dự báo về xu hướng giá vàng trong thời gian tới với nhiều giả định trái ngược nhưng nhìn chung nhận định phổ biến nhất vẫn là chu kỳ tăng giá của vàng vẫn chưa kết thúc và sẽ tiếp tục trong năm 2021 này.

Tuy nhiên trong ngắn hạn, thị trường vàng có thể khó xác định một xu hướng rõ ràng nào, dù theo hướng tăng cao hay xuống thấp hơn dù nhiều nhà phân tích cho rằng giá vàng sẽ tạo ”sóng” và cơ hội cho các nhà đầu tư lướt sóng đang rất rộng mở.

Tóm lại, chơi lướt sóng vàng luôn có sức hút lớn đối với cộng đồng các nhà đầu tư và nếu giao dịch đúng phương pháp và chiến lược sẽ mang lại lợi nhuận hấp dẫn.

Theo forexmt4indicators

Vnrebates tổng hợp

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết cùng chuyên mục

» Xem tất cả

Bài viết đọc nhiều