Nến Fakey – công cụ uy lực trong Price Action

Những trader nghiệp dư và mới bắt đầu thường bị cuốn vào việc mua đột phá. Và thực tế, có nhiều chiến lược và hệ thống giao dịch được xây dựng xung quanh các đột phá giao dịch. Đột phá là một trong những cách tiếp cận giao dịch lâu đời nhất và được sử dụng nhiều nhất, và vì lý do đó, chúng dễ dàng bị triệt hạ và bị lợi dụng bởi những người chơi trên thị trường lớn hơn, trong khi các nhà giao dịch bán lẻ nhỏ hơn thường là những người bị lợi dụng. Mẫu hình nến Fakey mô phỏng tâm lý này chính xác đến mức nó trở thành 1 trong những công cụ price action mạnh nhất cho dân trader.

Một trong những mẫu hình giao dịch price action cơ bản và yêu thích của nhiều trader chính là mẫu hình nến Fakey. Có nhiều lý do để giải thích sự yêu thích của mẫu hình Fakey nhưng có lẽ quan trọng nhất là ý nghĩa đằng sau nó và là một trong những mẫu hình giá đáng tin cậy NHẤT về xu hướng thị trường trong ngắn hạn (và đôi khi dài hạn).

Bài viết trả lời các câu hỏi sau:

 • Mẫu hình nến Fakey là gì?
 • Ý nghĩa đằng sau nến Fakey là gì? Biết để né False Breakout
 • Cấu trúc mẫu hình nến Fakey
 • Làm cách nào giao dịch với mẫu hình nến Fakey?
 • Lưu ý khi sử dụng mẫu hình nến Fakey

Mẫu hình nến Fakey là gì?

Mẫu hình nến Fakey là 1 mẫu hình giá price action được hình thành từ sự đột phá giá giả false breakout của mẫu hình nến inside bar (false-breakout of Inside Bar). Chính pha breakout giả này chính lại khiến nến Fakey lại là 1 tín hiệu mạnh trong price action.

Hình bên dưới giải thích về mẫu hình nến Fakey đơn giản nhất:

Mẫu hình giá Fakey điển hình nhất

 • Hai cây nến đầu tiên, giá hình thành nên mẫu hình nến Inside bar trong price action
 • Sau đó, nến thứ 3 cho thấy giá có vẻ như sẽ đi lên. Khi giá đi lên, nhiều trader giao dịch theo Breakout nghĩ rằng mẫu hình nến Inside Bar đã được kích hoạt nên thực hiện giao dịch mua vào khi giá đi khỏi phạm vi mẫu nến Inside Bar
 • Tuy nhiên, ngay sau đó vào nến thứ 4, giá cắm đầu đi xuống nhanh, tạo thành false breakout của inside bar.

Đây chính là mẫu hình nến Fakey. Kể từ sau mẫu hình này, xác suất giá sẽ lao mạnh là rất cao, giúp nhiều trader thu được lợi nhuận lớn.

Vì lí do trên, mẫu hình nến Fakey còn có các tên gọi khác như sau: mẫu hình bẫy giá, Hikkake, bull trap, bear trap.. v.v…

Ý nghĩa đằng sau mẫu hình nến Fakey

Như đã đề cập trên phần giới thiệu, nhiều trader và chuyên gia yêu thích mẫu hình nến Fakey một phần bởi ý nghĩa đằng sau sự breakout giả tạo.

Về cơ bản, mẫu hình nến Fakey xảy ra cho thấy những tay chơi lớn hơn trên thị trường (có thể là ngân hàng, quỹ đầu cơ, người giao dịch tiền lớn, hoặc cá mập) đang:

 • lùa gà”

Giả sử theo mẫu hình nến Fakey như hình đầu tiên, Tay to đang lừa nhà giao dịch nhỏ lẻ rằng giá đã tạo được mẫu hình nến Inside Bar tăng và sẽ hoạt động theo mẫu hình này. Theo đó, nhà giao dịch nhỏ lẻ đặt lệnh BUY và sẽ đặt stop hoặc stop loss ngay bên dưới Inside bar theo nguyên tắc price action.

Tuy nhiên, ngay sau đó, tay to sẽ đặt lệnh bán khủng, đảo ngược tình huống và quét sạch Stop Loss của  trader nhỏ lẻ. Khi Stop Loss bị quét, cơ chế giao dịch tự động sẽ chuyển từ lệnh BUY sang lệnh SELL. Hàng loạt lệnh SELL của nhà giao dịch nhỏ lẹ tạo thành lực bán mới, đẩy giá đi xuống mạnh hơn.

Để thực hiện được hành động “lùa gà” này, xu hướng tăng của thị trường thường yếu và khối lượng giao dịch thấp. Lực của thị trường không mạnh thì tay to mới có thể thao túng được

 • Phản ứng với một số sự kiện thị trường quan trọng mới xuất hiện

Trong trường hợp này, thị trường đầu tiên được định hướng hoặc đưa tin không chuẩn nhằm mục đích nào đó. Nhiều trader theo phong cách “tin ra là đánh” nên có thể mua vào theo phân tích ban đầu của mình.

Sau đó, khi thị trường đính chính lại thông tin. Lúc này, giá cả quay đầu chạy ngược lại tạo thành mô Fakey.

Mẫu hình Fakey đỉnh nhất trong lịch sử có lẽ là sự kiện “huyền thoại bán khống” Geogre Soros hạ knock out ngân hàng Anh năm 1992. Khi Anh gia nhập cơ chế tỷ giá hối đoái liên minh châu Âu với tỷ giá 1 bảng Anh (GBP) bằng 2,95 đồng Mác Đức (DM) vào năm 1990. Chính phủ Anh có nghĩa vụ giữ tỷ giá hối đoái trong vòng 2,78 DM đến 3,13 DM.

Nhiều sự kiện sau đó cho thấy rằng đồng Bảng đang bị định giá quá cao, gây ảnh hưởng đến cán cân thanh toán của nước Anh. Trong khi đó, Ngân hàng Trung Ương và nhà nước Anh đều đảm bảo rằng không có chuyện đồng bảng sẽ mất giá. Do đó, nhiều trader vững tin vẫn tiến hành buy-and-hold đồng Bảng.

Tuy nhiên, với nhiều dự đoán dựa trên những phát biểu của Chủ tịch ngân hàng Bundesbank Đức đồng thời dự đoán vĩ mô, Soros cùng đồng nghiệp tin rằng đồng bảng sẽ mất giá. Phi vụ bán khống 1.5 tỷ đô la bán khống thế kỉ của ông đã làm sụp đổ đồng Bảng với quy mô chưa từng có, mang về cho Soros 1 tỷ đô la lợi nhuận. Nhà giao dịch nhỏ lẻ thực hiện BUY vào trước đó cũng bàng hoàng không kém.

Dù bằng cách nào, thiết lập của Fakey là một tín hiệu rất mạnh rằng giá có thể tiếp tục di chuyển theo hướng ngược lại với hướng của false breakout. Vì vậy, nếu một thiết lập inside bar bị false break out theo hướng lên, thì sẽ tạo thành một mẫu hình nến Fakey “giảm giá”, thì hàm ý là giá có thể tiếp tục di chuyển thấp hơn nữa, ngược lại với hướng phá vỡ ban đầu.

Cấu trúc của mẫu hình nến Fakey

Trong ví dụ dưới đây, chúng ta thấy tín hiệu mẫu hình nến Fakey tăng và giảm điển hình nhất, gồm 2 phần:

 • đầu tiên sẽ có một mẫu inside bar trước,
 • theo sau là một đột phá sai false breakout của mẫu inside bar đó

Fakey điển hình

Lưu ý: Không phải mọi tín hiệu Fakey sẽ trông giống hệt như các tín hiệu ở trên. Trên thị trường luôn có những biến thể của mẫu hình Fakey.

Ví dụ, bạn sẽ thấy mẫu hình Fakey với false breakout trùng với mẫu nến pin bar. Hoặc bạn cũng có thể bắt gặp mẫu Fakey với false breakout gồm ba thanh bar , mặc dù những mẫu hình này hiếm hơn và ít lý tưởng hơn.

Trong ví dụ dưới đây, chúng ta sẽ thấy mẫu hình nến Fakey bullish và bearish false breakout trùng với mẫu nến pin bar:

Biến thể của nến Fakey điển hình

Làm thế nào để giao dịch với mẫu hình nến Fakey?

Tín hiệu Fakey có thể được giao dịch trong bất kỳ điều kiện thị trường nào ngoại trừ trong thị trường choppy. Thị trường Choppy không có xu hướng rõ ràng, rất khó để giao dịch. Khi bạn muốn mua đột phá, giá sẽ giật và đi ngược lại, khối lượng giao dịch giảm dần và có nhiều bẫy thị trường.

Nhưng, mẫu hình nến Fakey có thể được sử dụng trong một thị trường có xu hướng hoặc trong một thị trường sideways hoặc thậm chí đi ngược lại một xu hướng nếu nó ở một mức hỗ trợ hoặc kháng cự quan trọng.

Ưu điểm của việc sử dụng mẫu hình nến Fakey, bạn sẽ có một điểm vào lệnh có xác suất cao cũng như vị trí dừng lỗ rõ ràng. Xem xét 2 ví dụ dưới đây để làm rõ vấn đề này.

Thị trường có xu hướng

Trong ví dụ biểu đồ dưới, chúng ta có thể thấy rằng thị trường rõ ràng đang có xu hướng tăng cao hơn trước một giai đoạn hợp nhất / chuyển động giá trong 1 giới hạn phạm vi và sau đó là tín hiệu mua Fakey được hình thành tại khu vực phạm vi hỗ trợ.

Mẫu hình Fakey trong thị trường có xu hướng

Điểm dừng lỗ trong trường hợp này hầu hết sẽ được đặt ngay dưới điểm thấp nhất của 2-bar false break. Mẫu hình nến Fakey này hình thành ở mức mức biểu đồ hợp lưu , mức mà chúng ta có nhiều yếu tố hỗ trợ cho giao dịch; trong trường hợp này là mức hỗ trợ và xu hướng tăng.

Thị trường di chuyển sideways trong 1 phạm vi giá nhất định

Chúng ta hãy xem xét một ví dụ khác về tín hiệu nến Fakey, nhưng lần này, đây là một tín hiệu hình thành ở ranh giới trên của vùng hỗ trợ – kháng cự trong thị trường sideways.

Mẫu hình nến Fakey thị trường Sideways

Lưu ý, false breakout đối với mẫu hình nến Fakey này không hoàn toàn là một “pin bar” bởi vì thân nến thứ 2 không đủ nhỏ so với đuôi, nhưng đây vẫn là một thanh đảo chiều giảm giá, là một trong những mẫu giá bạn sẽ gặp trong price action.

Và giá không chỉ quay ngược giảm sau mẫu hình nến Fakey này, mà nó còn thực sự khởi đầu một xu hướng giảm giá mới.

Hãy cẩn thận với mẫu hình nến Fakey

Trên thực tế, mẫu hình nến Fakey không bao giờ trông “hoàn hảo” như định nghĩa nhận dạng nến này. Vì thế, dù là nhà đầu tư nghiệp dư, nhưng cũng nên phát triển kỹ năng đọc biểu đồ để có được “cảm giác tốt” trong giao dịch, để nhận dạng các mẫu không hoàn hảo.

Nhiều trường hợp, bạn không cần chỉ có duy nhất 1 mẫu hình nến pin bar trong cấu trúc nến Fakey. Đôi khi bạn sẽ thấy 2 hoặc 3 pin bar hoặc có thể nhiều hơn.

Trong ví dụ dưới đây, chúng ta thấy một mẫu Fakey kết hợp với 2 mẫu pin bar bên trong trước khi false breakout. Điều này hoàn toàn bình thường và bạn có thể hay thấy điều này trong các thiết lập Fakey:

Đặc điểm xác định CHÍNH của tín hiệu Fakey tốt chính là False Breakout RÕ RÀNG của cấu trúc pin bar:

 • Nếu bạn có một mức False Breakout của pin bar rõ ràng, thì bạn có thể có một mẫu hình nến Fakey tốt trong tay.
 • Nếu bạn phải tự hỏi hoặc dự đoán, hay đi hỏi các nhà giao dịch khác liệu một mẫu hình nhất định là Fakey hay không, thì có lẽ False Breakout có lẽ không đủ rõ ràng để bạn mạo hiểm tiền của mình.

Kết lại

Mẫu hình nến Fakey là một mẫu hình hành động giá cực kỳ mạnh nếu bạn biết cách phát hiện và giao dịch nó đúng cách:

 • Mẫu hình nến Fakey phản ánh một sự đảo ngược trong tâm lý thị trường và một sự “giả mạo”. Điều này hàm ý một số ý nghĩa giao dịch sâu sắc về tay to và tâm lý thị trường như đề cập bên trên.
 • False Break là một manh mối rất lớn trên thị trường, cho chúng ta thấy những gì các tay to đang nghĩ và làm và cho chúng ta cơ hội để tận dụng lợi thế đó.

Những trader nghiệp dư và mới bắt đầu thường bị cuốn vào việc mua đột phá. Và thực tế, có nhiều chiến lược và hệ thống giao dịch được xây dựng xung quanh các đột phá giao dịch. Đột phá là một trong những cách tiếp cận giao dịch lâu đời nhất và được sử dụng nhiều nhất, và vì lý do đó, chúng dễ dàng bị triệt hạ và bị lợi dụng bởi những người chơi trên thị trường lớn hơn, trong khi các nhà giao dịch bán lẻ nhỏ hơn thường là những người bị lợi dụng.

Một mẫu hình nến Fakey về cơ bản là bằng chứng rõ ràng của sự nắm bắt tâm lý đầu tư giao dịch breakout. Và chúng mang lại cho những người giao dịch theo hành động giá hiểu biết khả năng giao dịch thực sự như những “cá mập”.

Vì thế, kiến thức giao dịch về hành động giá là vô cùng quan trọng để tranh các bẫy breakout trên thị trường.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo learntotradethemarket

 

Được viết bởi: Đặng Kiều
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot