Currency Analyst   VnRebates Team

Mô hình cờ đuôi nheo (Pennant Pattern) dự báo xu hướng

Thuộc nhóm các mô hình tiếp diễn xu hướng, mô hình cờ đuôi nheo (Pennant Pattern) được các nhà giao dịch sử dụng để dự báo xu hướng thị trường sắp tới. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu cách để nhận biết mô hình cờ đuôi nheo, ta thấy được gì từ mô hình, và quan trọng nhất là cách để sử dụng mô hình này trong giao dịch.

Minh hoạ cờ đuôi nheo

Mô hình cờ đuôi nheo là gì?

Mô hình cờ đuôi nheo là mô hình tiếp diễn xu hướng ngắn hạn, thường được nhìn thấy khi có chuyển động giá lớn, theo sau đó là thời kỳ giá đình trệ và dao động trong phạm vi hẹp (consolidation), lấy đà trước khi tiếp tục di chuyển theo hướng trước đó. Tuỳ thuộc vào hướng của chuyển động giá mà được chia thành mô hình cờ đuôi nheo tăng giá (bullish pennant)mô hình cờ đuôi nheo giảm giá (bearish pennant).

Mô hình cờ đuôi nheo

Đặc điểm nhận diện mô hình cờ đuôi nheo

 • Chân cờ (flagpole): mô hình cờ đuôi nheo luôn bắt đầu với sự hình thành của chân cờ, thể hiện cho sự thay đổi đột ngột của giá. Khối lượng giao dịch có xu hướng gia tăng tương ứng.
 • Phạm vi (sideway): sau khi giá thay đổi đột ngột sẽ đi vào trạng thái đình trệ với khối lượng giao dịch thấp và dao động trong phạm vi hẹp dần (consolidation). Lúc này mô hình cờ đuôi nheo dần hình thành, với hai đường xu hướng hội tụ giống như một tam giác đối xứng nhỏ.
 • Bứt phá (breakout): mô hình cờ đuôi nheo thành công khi giá bứt phá ra khỏi vùng consolidation với hoạt động giao dịch tăng đáng kể, và tiếp diễn xu hướng trước đó.

Mô hình cờ đuôi nheo cho ta thấy điều gì

 • Thứ nhất, đó là tình trạng mất cân bằng cung/cầu bất thường đối với tài sản cơ sở (vàng, ngoại tệ,…), đặc trưng với biến động giá và khối lượng giao dịch lớn.
 • Thứ hai, biến động giá chững lại khi thị trường đi vào trạng thái consolidation. Nguyên nhân có thể là do gặp phải ngưỡng kháng cự/hỗ trợ yếu, hoặc một nhóm nhỏ nhà giao dịch chốt lời. Khối lượng giao dịch giảm sút khi trải qua giai đoạn consolidation cho thấy đây không phải quan điểm chung của thị trường, giá có nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng.
 • Thứ ba, giá bứt phá ra khỏi trạng thái consolidation với biến động giá và khối lượng giao dịch lớn, cung cấp sự xác nhận cho phán đoán trên.

Áp dụng mô hình cờ đuôi nheo trong giao dịch

Khi giao dịch, sẽ không có sự sai khác trong cách tiếp cận đối với mô hình cờ đuôi nheo tăng giá và giảm giá, với các điểm cần quan tâm: 

 • Thứ nhất, liệu biểu đồ có phải đang cho thấy mô hình cờ đuôi nheo, và lúc nào có thể vào lệnh?
 • Thứ hai, mục tiêu giá là bao nhiêu? Tại mức giá nào thì cần phải cắt lỗ?

Để ra quyết định chính xác hơn, mô hình cờ đuôi nheo được hỗ trợ bằng việc sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật khác, như: nến Nhật, đường trung bình động, ngưỡng hỗ trợ/kháng cự,…

Mô hình cờ đuôi nheo tăng giá

 • Nhìn biểu đồ bên dưới với các đặc điểm ban đầu giúp nhận diện mô hình cờ đuôi nheo (khối lượng giao dịch được giả định là thoả điều kiện để nhận diện mô hình). Tuỳ vào phán đoán của mình bạn có thể vào lệnh khi giai đoạn consolidation đang hình thành, hay đợi cú bứt phá ra khỏi đường xu hướng trên để an toàn hơn, và cũng có thể là đợt pullback theo sau cú bứt phá này. Phán đoán của bạn có thể đúng hoặc sai, và mô hình cờ đuôi nheo chỉ được ghi nhận khi sự tiếp diễn xu hướng tăng thành công.

Mô hình cờ đuôi nheo tăng giá 1

 

 • Thực tế, nếu phán đoán của bạn là đúng thì bạn cũng không thể biết được giá chính xác sẽ đi đến đâu. Nhưng với những gì mô hình cờ đuôi nheo cho ta thấy, thì giai đoạn consolidation chỉ là lúc thị trường tạm nghỉ và lấy đà để giá tiếp tục tăng với lực thị trường vẫn còn rất mạnh, nên mục tiêu giá dự kiến từ điểm bứt phá đường xu hướng trên tối thiểu sẽ bằng chiều dài chân cờ như hình dưới.

Mô hình cờ đuôi nheo tăng giá 2

 • Việc xác định điểm dừng lỗ cũng không rõ ràng ở một mức giá cụ thể, nhưng nguyên tắc chung là mức giá mà theo bạn cơ sở cho những phán đoán đưa ra quyết định mua ban đầu không còn đúng và tình hình thị trường hiện tại cũng không ủng hộ. Bạn có thể tham khảo đường hỗ trợ 1 và 2 ở hình trên, khi giá giảm xuống dưới các ngưỡng này.
 • Bạn có thể tham khảo bài viết: Làm thế nào để đặt Stop Loss và Take Profit thật xuất sắc.

Mô hình cờ đuôi nheo giảm giá

Cách giao dịch theo mô hình cờ đuôi nheo tăng giá cũng được áp dụng tương tự cho mô hình cờ đuôi nheo giảm giá, nhưng ngược lại.

Đôi lời kết

Mô hình cờ đuôi nheo là mô hình hành động giá phổ biến nhất. Mô hình này có thể được tìm thấy trên bất kỳ khung thời gian nào và các quy tắc giao dịch vẫn giữ nguyên. Bất kỳ thị trường mà mô hình cơ đuôi nheo được hình thành, lý luận của mô hình vẫn như nhau.

Những nhà giao dịch sử dụng mô hình giá có thể sử dụng mô hình cờ đuôi nheo để giao dịch thành công. Mặc dù, ban đầu các mô hình biểu đồ như này có thể làm khó bạn, nhưng khi thực hành đủ nhiều mắt bạn sẽ được huấn luyện để phát hiện mô hình này khi nó hình thành trong các biểu đồ giá thực tế.

Mô hình cờ đuôi nheo lý tưởng nhất khi được hình thành gần các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự. Ở gần ngưỡng kháng cự, hãy theo dõi mô hình cờ đuôi nheo tăng giá, một cú bứt phá từ ngưỡng kháng cự theo mô hình cờ đuôi nheo tăng giá có thể kích hoạt mức tăng mạnh và xác suất thành công cũng cao hơn nhiều. Tương tự như vậy, ở gần ngưỡng hỗ trợ hãy theo dõi mô hình cờ đuôi nheo giảm giá.

Nguồn: Sưu tầm

Tổng hợp theo Vnrebates

Được viết bởi: Minh Triết
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot