Biên tập viên   

Mô hình giá là gì? Những mô hình giá thông dụng

Các mô hình giá chỉ ra bức tranh tổng thể về cung và cầu trên thị trường. Là một bản ghi lại hoàn chỉnh hình ảnh của tất cả các giao dịch. Mô hình giá cung cấp cho chúng ta biết câu chuyện xảy ra trước đó của thị trường cùng với cuộc chiến giữa phe mua và phe bán.

Mô hình giá là gì?

Mô hình giá là gì?

Mô hình giá là gì?

Mô hình giá là một mẫu hình trong đó các mức giá được vẽ thành biểu đồ. Các nghiên cứu mô hình giá đóng vai trò quan trọng trong phân tích kỹ thuật.

Khi dữ liệu giá được vẽ ra trên biểu đồ, chúng thường hình thành các mô hình lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian. Các nhà phân tích đã phát hiện ra điều này và sử dụng chúng như các tín hiệu tiếp diễn hay đảo chiều xu hướng

Các mô hình giá chỉ ra bức tranh tổng thể về cung và cầu trên thị trường. Là một bản ghi lại hoàn chỉnh hình ảnh của tất cả các giao dịch. Mô hình giá cung cấp cho chúng ta biết câu chuyện xảy ra trước đó của thị trường cùng với cuộc chiến giữa phe mua và phe bán.

Quan trọng hơn, các mô hình giá và phân tích kỹ thuật cũng giúp xác định phe nào là phe chiến thắng, từ đó tạo ra cơ hội giao dịch cho các trader.

Phân tích mô hình giá cũng có thể được sử dụng để đưa ra dự báo ngắn hạn lẫn dài hạn, có thể là trong vài giờ, vài ngày thậm chí là vài tuần hay vài tháng.

Lịch sử phát triển của mô hình giá

Phân tích mô hình giá có lẽ đã nổi lên kể từ khi chuyên gia phân tích kỹ thuật John Magee giới thiệu cuốn sách “Technical Analysis of Stock Trends” (1948).

Magee là một trong những người đầu tiên chỉ giao dịch dựa trên giá cổ phiếu và mô hình giá. Magee đã sử dụng mô hình giá cho nhiều loại tài sản khác nhau như: cổ phiếu, chỉ số trung bình, khối lượng giao dịch,.. nói chung là bất cứ thứ gì có thể được vẽ trên biểu đồ.

Các mô hình như Tam Giác, Cờ, Đầu và Hai Vai phát triển kể từ đây.

Magee có sự nghiệp giao dịch rất trớ trêu, ông quản lý danh mục đầu tư của người khác rất tốt nhưng khi tự giao dịch bằng chính tiền của mình thì ông thường thua lỗ rất nhiều bởi những cảm xúc cá nhân. Tuy nhiên, từ tuổi 40 đến khi qua đời ở tuổi 86, Magee là một trong những nhà phân tích kỹ thuật có kỷ luật nhất, ông thậm chí từ chối đọc báo vì nó khiến ông phân tâm khi phân tích kỹ thuật.

Sự khác biệt giữa mô hình nến và mô hình giá:

  • Mô hình nến được phát triển bởi người Nhật, mô hình giá được phát triển bởi người phương Tây.
  • Mô hình nến là sự kết hợp của một hoặc nhiều nến, có một số mô hình nến chỉ được tạo thành trong một phiên giao dịch chẳng hạn như nến Doji, Hammer. Trong khi đó mô hình giá được tạo ra trong nhiều phiên giao dịch hơn
  • Mô hình nến chú trọng tới những yếu tố của nến như giá mở cửa, đóng cửa, thân nến, bóng nến. Trong khi đó mô hình giá không quá để ý vào những chi tiết nhỏ như thế mà chỉ chú trọng vào sự chuyển động của giá trong một khoảng thời gian
  • Mô hình giá cung cấp các tín hiệu vào lệnh và chốt lời ngắn hạn hơn so với các tín hiệu của mô hình nến.

Một số mô hình giá phổ biến

Có hai nhóm mô hình giá phổ biến là mô hình giá tiếp diễn và mô hình giá đảo chiều. Đúng như tên gọi, mô hình giá tiếp diễn cho tín hiệu xu hướng hiện tại sẽ còn tiếp tục trong khi mô hình giá đảo chiều chỉ ra thị trường sắp đổi hướng di chuyển.

Một số mô hình giá tiếp diễn cơ bản

Mô hình Pennant

Mô hình giá Pennant

Mô hình giá Pennant

Mô hình Pennant là mô hình xảy ra khi có sự dịch chuyển giá lớn, xuất hiện trong các xu hướng. Nó giống như một hình tam giác đối xứng, vì cả hai đều bị ràng buộc bởi các đường kháng cự và hỗ trợ của đường xu hướng. Sự khác biệt là mô hình này thường xảy ra trong một giai đoạn xu hướng, trong khi các hình tam giác có thể được hình thành trong cả hai xu hướng và giai đoạn hợp nhất chung.

Khi một pennant xuất hiện trong một xu hướng, nó có khả năng đẩy giá theo xu hướng cũ. Di chuyển dự kiến ​​thường là một động thái được đo, có nghĩa là mục tiêu từ điểm phá vỡ bằng với kích thước của Pennant. Dưới đây là một minh họa về mô hình pennant:

Các đường màu xanh lá trong hình minh họa biểu thị kích thước của Pennant và đo lường mục tiêu di chuyển dự kiến, bằng với kích thước của nó.

Khi giao dịch với mô hình Pennant, bạn nên vào lệnh ngay khi một cây nến đóng cửa bên ngoài lá cờ. Tín hiệu này xác nhận sự hình thành của biểu đồ. Đồng thời, điểm dừng lỗ của bạn nên được đặt ngay bên ngoài mức đối diện của pennant.

Mô hình Chữ nhật

Mô hình giá Chữ Nhật

Mô hình giá Chữ Nhật

Mô hình chữ nhật là mô hình tiếp xu hướng. Trong một xu hướng, khi giá bắt đầu đi ngang tạo thành một hình chủ nhật, nếu sau đó giá break ra khỏi hình chủ nhật này, một xu hướng khác có thể được tiếp nối. Sự dịch chuyển này tối thiểu bằng kích thước của hình chữ nhật. 

Khi vào lệnh với mô hình Chữ nhật, bạn có thể đặt stop loss ở phía bên kia của hình chữ nhật.

Mô hình Cái Nêm

Mô hình giá Cái Nêm

Mô hình giá Cái Nêm

Mô hình Nêm sẽ được tạo ra khi giá di chuyển với các đỉnh và đáy tăng dần hoặc các đỉnh và đáy giảm dần. Mô hình cái nêm là mô hình giá rất thú vị. Lý do mô hình này vừa có thể là mô hình tiếp diễn vừa có thể là mô hình giá đảo chiều.

Vì vậy, nên phân biệt rõ hai loại Nêm: Nêm tiếp diễn và Nêm đảo chiều. Hai loại này không có sự khác nhau ở hình dạng, chúng trông hoàn toàn giống nhau. Điểm để phân biệt nằm ở biến động giá trước đó.

Các Nêm tiếp diễn sẽ có hướng di chuyển ngược với xu hướng trước đó. Nghĩa là xu hướng đang là tăng thì mô hình Nêm tiếp diễn sẽ hướng xuống.

Trong khi đó, nếu xu hướng là tăng mà mô hình Nêm sau đó lại đi theo xu hướng tăng thì khả năng cao đây là mô hình Nêm đảo chiều.

Mô hình giá Nêm tăng và Nêm giảm

Mô hình giá Nêm tăng và Nêm giảm

Khi giao dịch mô hình Nêm tiếp diễn, bạn phải đặt điểm dừng lỗ (stop loss) ngay bên ngoài ngoài mô hình Nêm, ngược hướng với điểm breakout.

Một số mô hình giá đảo chiều cơ bản

Mô hình đỉnh đôi và đáy đôi / Mô hình ba đỉnh và ba đáy

Đây là các mô hình đảo chiều.

Mô hình giá Đỉnh Đôi, Đáy Đôi, 3 Đỉnh, 3 Đấy

Mô hình giá Đỉnh Đôi, Đáy Đôi, 3 Đỉnh, 3 Đấy

Mô hình đỉnh đôi diễn ra trong xu hướng tăng và tạo ra 2 đỉnh bằng nhau, cho tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm. Ngược lại mô hình đáy đôi diễn ra trong xu hướng giảm và tạo ra 2 đáy bằng nhau, cho tín hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng.

Tương với hai mô hình trên nhưng còn có sức mạnh cao hơn chính là mô hình 3 đỉnh và mô hình 3 đáy. 

Đối với các mô hình này, chúng ta sẽ tìm kiếm cơ hội giao dịch sau khi giá vượt qua đường viền cổ (neckline) như trong hình minh họa.

Các đường màu xanh lá cây ở đây chỉ ra kích thước của mô hình và tiềm năng di chuyển giá tương ứng. Chúng ta xác định kích thước bằng cách lấy đỉnh cao nhất và đáy thấp nhất của mô hình. Khi có tín hiệu mô hình được xác nhận, chúng ta sẽ kỳ vọng giá di chuyển với kích thước mà chúng ta vừa mới tính. Tỷ lệ ở đây là 1:1.

Nhưng làm thế nào để xác nhận sự hình thành? Khi chúng ta giao dịch hai và ba đỉnh và đáy, chúng ta cần phải để ý một chi tiết đó là đường viền cổ của mô hình được đánh dấu bằng đường xanh lá nằm ngang trên hình minh họa.

Mô hình chính thức được hình thành nếu giá vượt qua đường viền cổ này.

Mô hình 3 đỉnh và 3 đáy cũng có nguyên tắc tương tự. Đối với mô hình 3 đỉnh, chúng ta sẽ vào lệnh bán nếu giá giảm và cắt xuống đường viền cổ. Ngược lại, đối với mô hình 3 đáy, chúng ta sẽ vào lệnh mua nếu giá tăng và cắt lên đường viền cổ.

Tất nhiên là hãy luôn đặt stop loss. Stop loss ở các mô hình này sẽ được đặt tại các đỉnh hoặc đáy đối diện với hướng giao dịch của bạn.

Mô hình đầu và vai

Mô hình giá Đầu Và Vai, mô hình giá Đầu Và Vai Đảo Ngược

Mô hình giá Đầu Và Vai, mô hình giá Đầu Và Vai Đảo Ngược

Đây là một trong những mô hình giá đáng tin cậy nhất trong kho vũ khí của nhà phân tích kỹ thuật. Đầu và vai là một sự hình thành đảo ngược và chỉ ra một sự đảo ngược đứng đầu sau một xu hướng tăng.

Đồng thời, mô hình giá này có đầu và vai tương đương ngược (hoặc nghịch đảo). Đầu và vai đảo ngược thường xuất hiện sau một xu hướng giảm giá. Dưới đây là minh họa của mẫu này:

Như bạn thấy, sự hình thành đầu và vai thực sự trông giống như một cái đầu với hai vai. Sau một xu hướng tăng, giá tạo ra một đỉnh, sau đó nó điều chỉnh. Nó tạo ra cái thứ hai cao hơn và sau đó nó giảm xuống tạo ra một thứ ba, đầu trên thấp hơn – đầu và vai.

Một mô hình tương tự nhưng xuất hiện trong xu hướng giảm chính là mô hình Đầu và vai đảo ngược, cho tín hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng.

Khi giao dịch với mô hình Đầu và vai hoặc Đầu và vai đảo ngược, bạn có thể đặt mức stop loss ở vai phải, tốt nhất là cách vài pip để tránh những biến động nhiễu trong ngắn hạn của thị trường.

Mô hình tam giác tăng dần / Mô hình tam giác giảm dần

Mô hình giá Tam giác Tăng và Giảm

Mô hình giá Tam giác Tăng và Giảm

Tam giác tăng dần có đỉnh, nằm trên cùng một đường nằm ngang và có đáy ngày càng cao hơn.

Ngược lại, Tam giác giảm dần có các đáy nằm trên cùng một đường ngang và đỉnh thấp dần.

Nhiều người coi các mô hình giá này là trung tính nghĩa là có thể tiếp diễn, cũng có thể là đảo chiều. Tuy nhiên hướng đảo chiều vẫn nhỉnh hơn một chút do đó chúng tôi xếp loại mô hình này vào nhóm các mô hình giá đảo chiều. Đây là cách các hình tam giác tăng dần và giảm dần được hình thành:

Như bạn thấy, mô hình tam giác tăng dần và giảm dần rất giống với hình Nêm tăng và Nêm giảm. Sự khác biệt ở đây là mô hình Nêm tăng có đỉnh ngày càng cao hơn, Nêm giảm có đáy ngày càng thấp hơn, trong khi các tam giác tăng dần có các đỉnh nằm ngang nhau và tam giác giảm dần có đáy nằm ngang nhau.

Điều này được hiển thị với các dòng màu xanh lá cây trên hình ảnh trên. Điểm stop loss (dừng lỗ) nên được đặt ngay bên ngoài đường nằm ngang của mô hình tam giác.

Theo Elearnmarkets, Forextraininggroup, Investopedia

Tổng hợp VnRebates

Được viết bởi: Công Trần
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot