Mô hình nến Spinning top là gì? Giao dịch sao cho chuẩn?

Mô hình nến spinning top được hình thành bởi một cây nến duy nhất. Đây là một cây nến có bản chất rất đặc biệt. Nó có thể hình thành ở đáy một xu hướng giảm, ở đỉnh của một xu hướng tăng hoặc ở giữa một xu hướng.

Mô hình nến spinning top là gì?

Mô hình Spinning Top là gì?

Mô hình Spinning Top là gì?

Mô hình này hình thành khi có sự thiếu quyết đoán trên thị trường giữa người mua và người bán. Tuyệt đối KHÔNG được coi spinning top là tín hiệu đảo chiều hoặc tiếp diễn mạnh. Nó chỉ cho chúng ta biết rằng có một sự bối rối trong tâm trí của các nhà giao dịch về hướng của thị trường.

Và ít nhiều số lượng các trader có suy nghĩ ngược chiều nhau đang cân bằng. Nếu mô hình này xuất hiện ở đầu một xu hướng hoặc ở cuối của một xu hướng, điều này cho thấy một sự đảo chiều có thể xảy ra. Nếu nó xuất hiện ở giữa xu hướng, tỷ lệ trúng của mẫu này là không đáng kể. Nó có thể là một nến giảm hoặc tăng, nhưng màu sắc của nến là không quan trọng trong khi phân tích kỹ thuật.

Làm thế nào để xác định một nến spinning top ? 

Spinning Top có các đặc điểm sau:

 • Thân nến rất nhỏ
 • Chiều dài của bóng lớn hơn chiều dài của thân nến.
 • Độ dài của bóng trên và dưới phải bằng hoặc ít hơn kích thước thân nến.
 • Độ dài của bóng càng lớn, tín hiệu của mô hình càng mạnh.
 • Màu sắc của nến không có nhiều ý nghĩa.

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình Spinning Top

Spinning Top đơn giản đang chỉ ra tình trạng cả người mua lẫn người bán đều không thể giành quyền kiểm soát thị trường dẫn đến kết quả bị bế tắc.

Nó có thể được giải thích như sau:

 • Nếu một mô hình spinning top hình thành trong một xu hướng tăng (tốt nhất là ở đỉnh của xu hướng), điều này thường có nghĩa là không có nhiều người còn lại sẽ mua và có thể xảy ra sự đảo ngược xu hướng.
 • Nếu một mô hình spinning top trong một xu hướng giảm (tốt nhất là ở dưới cùng của xu hướng), thường có nghĩa là không có nhiều người còn lại sẽ mua và có thể xảy ra sự đảo ngược xu hướng.

Trong cả hai trường hợp, bạn nên đợi một nến hoặc mô hình xác nhận nào đó trước khi tham gia giao dịch.

Sự xuất hiện của Spin Top trong xu hướng tăng:

Mô hình Spinning Top trong xu hướng tăng

Mô hình Spinning Top trong xu hướng tăng

 

Một xu hướng tăng trên thị trường ngụ ý việc phe mua đã kiểm soát tuyệt đối trong vài phiên giao dịch gần đây. Tuy nhiên, nếu Spinning Top xuất hiện, vấn đề sẽ phức tạp hơn.

Điều này có thể có nghĩa là bất kỳ điều nào dưới đây:

 • Phe mua không còn kiểm soát thị trường nữa.
 • Mặc dù không thành công nhưng phe bán cũng đã cố gắng gia nhập vào thị trường. Nhưng thực tế cần lưu ý rằng xu hướng tăng giá có thể ngày càng yếu đi.
 • Spinning top về cơ bản thể hiện sự thiếu quyết đoán trên thị trường. Do đó, hai điều sau đây có thể xảy ra:
 • Việc tăng giá có thể tạo ra lợi nhuận một phần trước khi bắt đầu một giai đoạn khác của việc tăng lên.
 • Hoặc việc tăng giá có thể chuyển sang giảm giá.

Cơ hội diễn ra của cả hai sự kiện này đều bằng nhau, tức là 50%. Do đó, nên theo dõi chặt chẽ chuyển động và chờ tín hiệu xác nhận khác (nến xác nhận khác) trước khi đưa ra quyết định tiếp theo. Nếu bạn đang làm việc với số lượng lớn cổ phiếu thì đây có thể là thời điểm tốt để bạn đặt lợi nhuận một phần và chờ đợi sự đảo chiều hoặc tiếp tục với phần còn lại của cổ phiếu trong tay.

Sự xuất hiện của Spinning Top trong một xu hướng giảm: 

Mô hình Spinning Top trong xu hướng giảm

Mô hình Spinning Top trong xu hướng giảm

Một xu hướng giảm trên thị trường ngụ ý phe bán đang kiểm soát thị trường trong vài phiên giao dịch gần đây. Tuy nhiên, nếu spinning top xuất hiện sau một xu hướng giảm dài, thì tình huống sẽ trở nên khó khăn hơn

Điều này có thể có nghĩa như dưới đây:

 • Phe bán không còn nắm giữ quyền kiểm soát tuyệt đối của thị trường.
 • Mặc dù không thành công, những con bò đã cố gắng gia nhập vào thị trường. Nhưng thực tế cần lưu ý rằng xu hướng giảm giá có thể ngày càng yếu đi.
 • Do đó, hai điều sau đây có thể xảy ra:
 • Việc tăng giá có thể tạo ra lợi nhuận một phần trước khi bắt đầu một giai đoạn khác của việc tăng lên.
 • Hoặc việc giảm  giá có thể chuyển sang tăng giá.

Vì mô hình spinning top không cung cấp đầy đủ rõ ràng, cơ hội xảy ra của cả hai sự kiện này đều bằng nhau – tức là 50%. Do đó, nên theo dõi chặt chẽ các biến động và chờ tín hiệu xác nhận khác trước khi đưa ra quyết định tiếp theo. Nếu bạn đang làm việc với số lượng lớn cổ phiếu thì bạn có thể cân nhắc thời điểm này để đặt lợi nhuận một phần và chờ đợi sự đảo ngược hoặc tiếp tục của xu hướng với phần còn lại của cổ phiếu trong tay.

Tổng hợp bởi VnRebates

Theo Financeorigin

Được viết bởi: Công Trần


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết