Biên tập viên   

Mô hình tam giác tiếp diễn là gì ? Làm sao để nhận biết ?

Như bạn đã biết, ngay cả trong một xu hướng, thị trường thường không bao giờ tăng hoặc rơi tự do. Các nhà giao dịch khác nhau tham gia vào thị trường vào các thời điểm khác nhau với các chiến lược giao dịch khác nhau. Một số người tham gia thị trường sẽ giảm vị thế sau xu hướng ban đầu để lấy một số lợi nhuận. Một số người sẽ gia tăng vị thế hiện tại của họ với hy vọng nắm bắt toàn bộ xu hướng thị trường nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

Mô hình tam giác (triangle pattern) là gì?

Mô hình tam giác

Mô hình tam giác là gì?

Những hành động sôi nổi của các nhà giao dịch khác nhau khiến thị trường biến động. Bất kể khung thời gian nào cũng sẽ luôn có một số mâu thuẫn. Nói chung, sau khi một xu hướng chính diễn ra, sự thoái lui xảy ra do rất nhiều nhà giao dịch giảm mức độ tiếp xúc của họ theo hướng của xu hướng.

Mô hình tam giác

Mô hình tam giác

Hầu hết các mô hình tam giác hình thành trong thời gian tích lũy nhỏ này khi tài sản đang chuyển từ tay các nhà giao dịch tăng giá ban đầu sang một nhóm các nhà giao dịch mới tin rằng xu hướng sẽ có thể tiếp tục. Tuy nhiên, sau khi thoái lui ban đầu, các nhà giao dịch nhỏ hơn tham gia vào thị trường và tính thanh khoản cũng như biến động bắt đầu đi xuống. Trong một biểu đồ, bạn có thể thấy quá trình này là sự hình thành của một hình tam giác.

Mô hình tam giác tăng dần

Một mô hình tam giác tăng dần bao gồm một đường nằm ngang trên đỉnh của xu hướng giá và một đường xu hướng tăng dần. Như cái tên cho thấy, mô hình tam giác tăng dần thường là mô hình tăng giá được hình thành trong một xu hướng tăng kéo dài. Thông thường, tầng trên được xác định bằng đường nằm ngang. Nếu đường này bị phá vỡ, nó báo hiệu sự tiếp diễn của xu hướng tăng.

Khi giá đã phá vỡ trên ngưỡng tầng trên, mục tiêu chốt lời ban đầu cho giao dịch nên được đặt ở độ cao bằng với kích thước của tam giác. Đó là khoảng cách giữa đường ngang và điểm ngoài cùng bên trái của đường xu hướng tăng dần.

Hãy cùng xem một giao dịch mẫu trên biểu đồ hàng giờ của GBPUSD để xác định chi tiết khái niệm này.

Mô hình tam giác

Mô hình tam giác

Trong hình trên, chúng ta có thể thấy rằng GBPUSD đã có một đợt tăng giá khá tốt,nhưng sau đó xu hướng tăng, một ngưỡng kháng cự mạnh gần mức 1.3049 (đường màu cam). Sau hai lần thử, giá bắt đầu dao động. Tuy nhiên, thay vì nằm giữa ngưỡng kháng cự nằm ngang và tầng hỗ trợ nằm ngang, xu hướng giá tiếp tục cho thấy áp lực tăng giá trên thị trường dường như được thể hiện bằng sự hình thành của đường xu hướng tăng dần (đường màu xanh).

Sau vài giờ xu hướng tăng giá giới hạn phạm vi, những người tăng giá GBPUSD cuối cùng đã đẩy giá lên trên ngưỡng kháng cự ngang với sự phá vỡ rõ ràng trên biểu đồ hàng giờ. Tại thời điểm này, bạn nên tham gia vào thị trường với một lệnh mua.

Mô hình tam giác giảm dần

Mô hình tam giác giảm dần thường là một mô hình tiếp diễn được hình thành trong một xu hướng giảm kéo dài. Cách để giao dịch một mô hình tam giác giảm dần là bạn chờ phá vỡ mức hỗ trợ ngang tầng dưới. Sự xuất hiện này báo hiệu sự tiếp tục của xu hướng giảm giá hiện hành.

Khi giá đã phá vỡ dưới ngưỡng hỗ trợ ngang tầng dưới, mục tiêu lợi nhuận ban đầu cho giao dịch nên được đặt độ cao bằng với độ cao của tam giác. Cũng giống như giao dịch một mô hình tam giác tăng dần, nó thường là khoảng cách giữa đường ngang và điểm ngoài cùng bên trái của đường xu hướng giảm dần.

Trong ví dụ sau, chúng ta sẽ xem xét một giao dịch mẫu trên biểu đồ hàng giờ của USDCHF để xác định giao dịch một mô hình tam giác giảm dần.

Mô hình tam giác

Mô hình tam giác

Trong hình trên, chúng ta có thể thấy USDCHF đang có xu hướng đi xuống. Tuy nhiên, ngay sau khi hình thành một nến giảm giá lớn, xu hướng giảm đã nhận sự hỗ trợ mạnh mẽ gần mức 0,9888 (đường màu cam). Sau vài lần thử, giá bắt đầu dao động. Tuy nhiên, nó nằm trong khoảng giữa đường xu hướng giảm dần (màu xanh) và mức hỗ trợ ngang (màu cam). Tuy nhiên, giá tiếp tục cho thấy một áp lực giảm giá lên thị trường như được thể hiện bằng sự hình thành của đường xu hướng giảm dần (đường màu xanh).

Sau vài giờ xu hướng giá giới hạn phạm vi, USDCHF cuối cùng đã đẩy giá xuống dưới mức hỗ trợ ngang. Trước đó, đã có một đột phá sai lầm khi giá thâm nhập dưới mức hỗ trợ nhưng không thể đóng cửa dưới nó. Đây là lý do các nhà giao dịch chuyên nghiệp không chỉ đơn giản là dừng đặt lệnh tham gia thị trường, mà chờ thanh đóng cửa trong giao dịch đột phá.

Mô hình tam giác đối xứng

Không giống như một mô hình tam giác tăng dần hoặc giảm dần, một mô hình tam giác đối xứng không có đường hỗ trợ hoặc kháng cự ngang. Thay vào đó, một mô hình tam giác đối xứng được tạo ra từ một đường xu hướng tăng dần và đường xu hướng  giảm dần giao nhau tại một số điểm.

Không có định hướng được thiết lập ở giao dịch mô hình tam giác đối xứng khi sự phá vỡ trên đường xu hướng giảm có thể báo hiệu sự bắt đầu của một xu hướng tăng. Ngược lại, việc phá vỡ dưới đường xu hướng tăng có thể báo hiệu xu hướng giảm.

Tuy nhiên, mục tiêu lợi nhuận, bất kể xu hướng nào đã bị phá vỡ, sẽ luôn bằng với kích thước của tam giác được đề cập – giống như hai mô hình tam giác khác.

Hãy cùng xem một giao dịch mẫu trên biểu đồ hàng giờ của AUDCAD để xem cách giao dịch một mô hình tam giác đối xứng.

Mô hình tam giác

Mô hình tam giác đối xứng trên biểu đồ H1 của AUDCAD

Điểm mấu chốt

Mặc dù bạn có thể giao dịch các mô hình tam giác khác nhau được thảo luận trong bài viết này dưới dạng một hệ thống độc lập nhưng nó hoạt động tốt nhất khi kết hợp với các chiến lược kỹ thuật khác. Trong thực tế, tích hợp các mô hình tam giác là một cách tuyệt vời để cải thiện tính chính xác của bất kỳ hệ thống giao dịch nào.

Nếu bạn chưa quen với giao dịch, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ tích hợp có trong rất nhiều phần mềm biểu đồ dễ dàng giúp bạn xác định hình tam giác. Tuy nhiên, bạn nên thực hành bằng cách cố gắng tự giao dịch, cuối cùng bạn sẽ trở nên tốt hơn trong việc xác định và giao dịch các mô hình này.

Tổng hợp bởi VnRebates

Theo Tradeciety

Được viết bởi: Công Trần
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot