Strategist   VnRebates Team

Cùng tìm hiểu mô hình W (Double bottom) cực hay

Mô hình chữ W – hay Double Bottom, đáy đôi rất phổ biến khi giao dịch forex. Hướng dẫn chi tiết nhất về cách giao dịch với Double Bottom bằng False Break và cách xác định Double Bottom chính xác nhất!

Khi theo dõi tin tức thị trường, bạn bắt gặp những tiêu đề như bên dưới:

–   “Chỉ số Dow Johns đã giảm mạnh 1000 điểm, xóa sạch mức tăng cho năm 2018!”

–   “ Dầu mỏ giảm giá tuần thứ 7 vì có dấu hiệu dư cung toàn cầu”

–    “Bitcoin bị giảm giá mạnh, bạn nên hành động như thế nào ?”

Và bạn tự nghĩ, liệu đây có phải là thời điểm tốt để mua? Tâm lý FOMO (Fear Of Missing Out) sẽ làm bạn có cảm giác sợ bỏ lỡ cơ hội ngon ăn như thế này. Tuy nhiên, thực tế thị trường không hồi phục nhanh như vậy. Có thể nếu bạn mua thì có thể đó chính là hành động đang “bắt một con dao rơi”.

Thay vào đó, một cách tiếp cận tốt hơn là xác định mô hình Double bottom, hay còn gọi là mô hình chữ W / mô hình w/ mô hình giá 2 đáy. Mô hình Double Bottom giúp bạn có thể xác định chính xác đảo ngược xu hướng của thị trường với độ chính xác cao.

Mo hinh w

1. Những điểm lưu ý khi giao dịch mô hình W – Double Bottom trước khi đọc tiếp:

–    Double Bottom, hay mô hình W rất phổ biến trong giao dịch ngược xu hướng, báo hiệu xu hướng giảm có thể chạm đáy và giá có thể có thể tăng cao hơn.

–    Theo các nhà phân tích kỹ thuật, đáy đầu tiên nên giảm từ 10-20%, và đáy thứ hai sẽ hình thành trong vòng 3 đến 4% mức giá của đáy trước đó.

–    ĐỪNG giao dịch mua theo mô hình Double Bottom trong một xu hướng giảm mạnh (khi giá dưới 20MA)

–    Có thể sử dụng kỹ thuật False Break để kiếm lợi nhuận từ những traders bị bẫy

–    Nếu bạn muốn giao dịch Breakout theo mô hình chữ W , hãy chờ đợi sự tích tụ hình thành ở đường viền cổ – Neckline- đường Kháng cự với tỷ lệ phần thưởng: rủi ro cao hơn.

–    Có thể sử dụng nhiều khung thời gian để cải thiện tính chính xác của giao dịch đảo chiều.

–     Trong quá trình hình thành mô hình w, trader cũng nên theo dõi khối lượng giao dịch chặt chẽ, điều này sẽ phản ánh được động lượng cũng như là sức mạnh của thị trường. Sự tăng đột biến về khối lượng giao dịch thường xảy ra trong 2 lần biến động giá chạm vào đáy và bật lên. Sự gia tăng đột biến về khối lượng chính là dấu hiệu đặc biệt cho xu hướng tăng giá và đóng vai trò như yếu tố xác nhận cho mô hình w Double Bottom thành công.

–     Cũng như các mô hình giá khác trong phân tích kỹ thuật, mô hình w – Double Bottom phù hợp cho việc phân tích thị trường từ trung hạn đến dài hạn. Đặt biệt, khi khoảng cách về thời gian giữa hai đáy trong mô hình càng dài thì tính hiệu quả do mô hình mang lại càng lớn. Thông thường, 3 tháng là khoảng thời gian tối thiểu giúp nâng cao tỉ lệ giao dịch thành công khi sử dụng mô hình w.

2. Mô hình W – Double Bottom là gì và nó hoạt động như thế nào?

Mô hình W là mô hình bullish trend reversal pattern – mô hình đảo chiều xu hướng tăng (và ngược lại với double Bottom chính là Double Top). Nó có ba phần:

–    First low – mức giá từ chối đầu tiên

–    Second low – mức giá từ chối thứ hai

–    Neckline – đường viền cổ – vùng kháng cự

Một mô hình W – Double Bottom chỉ ra điều gì?

–    First Low– Thị trường bật cao hơn và hình thành một mức thấp. Tại thời điểm này, giá giống như 1 retracement – mức thoái lui trong một xu hướng giảm.

–    Second Low – Thị trường từ chối mức thấp trước đó. Bây giờ, có áp lực mua, nhưng nó quá sớm để biết liệu thị trường có thể tiếp tục cao hơn hay không.

–    Break of neckline – Phá vỡ đường viền cổ – Giá đã phá vỡ trên đường neckline (hoặc đường Kháng cự) và báo hiệu người mua đang kiểm soát – thị trường có khả năng sẽ tăng cao hơn.

Nói tóm lại, mô hình W – Double Bottom báo hiệu xu hướng giảm có thể đã chạm đáy và giá sắp tăng cao hơn.

Đọc thì có vẻ dễ dàng, phải không? Nhưng, lỗi giao dịch phổ biến bên dưới luôn luôn xảy ra khi trader giao dịch mô hình Double bottom

3. Lỗi hay gặp khi giao dịch theo mô hình W – Double bottom

Nhiều trader mua ở mức Break of neckline – Phá vỡ đường viền cổ sau khi Double Bottom được hình thành. Bởi vì nếu thị trường đang trong một xu hướng giảm mạnh và đang tạo thành một Double Bottom nhỏ không bền vững , thì rất có thể, thị trường có thể sẽ tiếp tục  di chuyển thấp hơn cả mức đáy.

Vậy làm thế nào để bạn tránh bẫy giao dịch này?

–  Thêm Trung bình Di chuyển (MA) 20 kỳ vào biểu đồ của bạn

–  Nếu giá dưới 20MA, đừng mua ở mức Break of neckline – Phá vỡ đường viền cổ

Dưới đây là một ví dụ:

Tiếp theo là hướng dẫn làm thế nào để giao dịch mô hình Double bottom?

4. The False Break: Cách giao dịch mô hình W và lợi nhuận từ những người giao dịch bị mắc kẹt

Khi bạn giao dịch theo mô hình W –  Double Bottom, bạn phải chú ý đến thời gian và khoảng cách giữa các mức thấp – khoảng cách càng lớn thì càng tốt. Bởi vì khi các mức thấp cách xa nhau, nó sẽ thu hút sự chú ý của nhiều nhà giao dịch, sau đó có thể đẩy giá cao hơn.

Và với khái niệm này, bạn có thể sử dụng nó để kiếm lợi nhuận từ những traders bị mắc kẹt. Lưu ý:

–    Các mức thấp thứ nhất và thứ hai nên có thời gian và khoảng cách giữa chúng

–    Hãy để giá phá vỡ dưới mức thấp đầu tiên

–    Đợi mức giá thấp hơn các mức thấp bị từ chối và sau đó mua

Ý tưởng đằng sau rất đơn giản.

–    Khi giá phá vỡ dưới mức thấp đầu tiên, bearish trader – short sell sẽ bán thị trường và có điểm dừng trên mức thấp. Nhưng nếu giá nhanh chóng đảo chiều cao hơn, họ sẽ bị bẫy.

–    Và bạn có thể tận dụng lợi thế của nó bằng cách mua, dự đoán nếu giá tăng cao hơn, nó sẽ kích hoạt điểm dừng của họ và đẩy thị trường theo hướng có lợi cho bạn.

5. Kỹ thuật giao dịch đột phá mô hình W – Double Bottom

Bạn sẽ không muốn phải đuổi theo một mức đột phá sau khi quan sát thấy đáy đôi Double Bottom được hình thành vì giá có thể sẽ đảo ngược xuống thấp hơn. Thay vào đó, bạn cần thấy sức mạnh từ người mua trước khi mua một đột phá. Kĩ thuật giao dịch như vậy bao gồm:

–     Xác định một mô hình W –  Double Bottom tiềm năng

–     Để giá giao dịch vượt lên trên mức cao trước đó

–     Đợi cho một pullback yếu hình thành (một loạt các nến nhỏ)

–    Mua vào mức phá vỡ – break of the swing high

Dưới đây là một ví dụ:

Đó là một kỹ thuật mạnh mẽ vì hai lý do.

–    Thiết lập giao dịch xác suất cao hơn: Bạn không bị bắt con dao rơi. Thay vào đó, bạn để giá phá vỡ trên mức cao trước đó để thể hiện sức mạnh từ người mua.

–    Tỷ lệ phần thưởng: rủi ro sẽ cao hơn: Khi có một pullback yếu, thị trường sẽ cho bạn biết đó là thiếu áp lực từ bên bán. Ngoài ra, bạn có thể đặt mức dừng lỗ của mình dưới mức thấp nhất, điều này mang lại tỷ lệ cao hơn.

7. Đừng bao giờ đuổi theo thị trường

Bây giờ bạn có thể tự hỏi, điều gì sẽ xảy ra nếu không có pullback, và giá đột phá mà không báo trước?

Nếu giá đột phá bất thình lình, săn đuổi thị trường chỉ là lựa chọn cuối cùng. Bởi vì bạn không có một vị trí hợp lý để thiết lập mức dừng lỗ của mình và bạn có thể sẽ dừng lại ở mức lùi hoặc đảo ngược.

Vậy, bạn có thể làm gì? Bạn chờ đợi để kiểm tra lại mức độ đột phá.

–     Nếu giá đột phá nhânh, hãy đợi nó kiểm tra lại mức Kháng cự trước đó đã chuyển thanh mức Hỗ trợ chưa.

–     Nếu có một thử nghiệm lại, hãy đợi mô hình nến đảo chiều tăng giá hình thanh

–    Nếu có một mô hình nến đảo chiều tăng, hãy kéo dài trên nến tiếp theo với mức dừng 1 ATR dưới mức thấp

Đôi khi, thị trường có thể không kiểm tra lại mức độ mà bạn đang xem xét. Thay vào đó, nó sẽ tạo thành một mẫu biểu đồ Bull Flag (đây là một thiết lập khác mà bạn có thể giao dịch). Nếu điều đó xảy ra, bạn có thể mua khi giá phá vỡ trên the Bull Flag và có điểm dừng 1 ATR bên dưới nó.

8. Làm thế nào để xác định mô hình đảo ngược mô hình chữ W –  Double Bottom với độ chính xác cao?

Lưu ý, không phải tất cả các mô hình chữ W với đáy đôi – Double Bottom được tạo ra bằng nhau, hay nói cách khác, là cân đối. Bạn có thể có hai mẫu Double bottom giống hệt nhau, nhưng một mẫu có xác suất đảo ngược cao và mẫu kia có khả năng thất bại.

Vì vậy, bây giờ câu hỏi là, làm thế nào để bạn lọc cho mẫu xác suất cao? Câu trả lời là rất khó, tuy nhiên cách thức để xác định như bên dưới có độ chính xác cao:

1.   Xác định vùng hỗ trợ ở khung thời gian cao hơn

2.   Đi xuống khung thời gian thấp hơn và tìm kiếm mẫu Double Bottom dựa vào mứ hỗ trợ ở khung thời gian cao hơn

Dưới đây là một ví dụ: Trên khung thời gian cao hơn, giá tại Khu vực hỗ trợ

Trên khung thời gian thấp hơn, bạn nhận được mẫu Double Bottom:

Bạn có thể kết hợp phân tích nhiều khung thời gian này với các kỹ thuật nhập mà bạn đã học trước đó – bạn sẽ nhận ra các giao dịch đảo chiều của mình sẽ cải thiện đáng kể.

Chúc bạn giao dịch mô hình chữ W – Double Bottom thành công!

 

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo tradingwithrayner.com

Được viết bởi: Đặng Kiều
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot