Strategist   VnRebates Team

MT5 là gì? Hướng dẫn sử dụng MT5 cập nhật và đầy đủ nhất!

MT5 là gì? Mt5 chính là version cập nhật của Mt4. Mt5 hay Metatrader 5 là 1 trong 2 nền tảng giao dịch được nhiều trader sử dụng nhất hiện nay. Bài viết này là hướng dẫn chi tiết nhất cách sử dụng phiên bản mới nhất này của MetaQuotes!

MT5 là gì? MT5 là từ viết tắt của nền tảng giao dịch MetaTrader 5. Mặc dù được phát triển để thay thế MT4, nhưng phiên bản mới nhất này của MetaQuotes dường như có mức trải nghiệm thấp hơn kỳ vọng từ các nhà môi giới. MT5 thường được cung cấp cùng với MT4 và sau đó để khách hàng tự quyết định họ thích nền tảng nào.

Bạn có thể dùng MT5 để giao dịch trên thị trường Forex, CFDs, hợp đồng tương lai, quyền chọn và cổ phiếu. MT5 có 82 công cụ bao gồm các đối tượng đồ họa cùng với các chỉ số kỹ thuật. Và một số bạn sẽ hào hứng khi biết rằng hơn 100 biểu đồ có thể được mở cùng một lúc.

Mặc dù giao diện người dùng MT5 là mới, nhưng về cơ bản, nó không khác biệt nhiều so với phiên bản trước. Bất cứ ai đã sử dụng MT4 sẽ không gặp vấn đề gì khi chuyển qua sử dụng MT5. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng MT5 chi tiết nhất, gồm:

 • Tải MT5 và set up
 • Các bộ phận trên giao diện giao dịch của nền tảng MT5 là gì?
 • Điều chỉnh các tính năng cần thiết nhất khi giao dịch
 • Hướng dẫn giao dịch: Đặt lệnh, sửa lệnh, đóng lệnh, nạp và rút tiền

Tải MT5 và set up

Thông thường sàn giao dịch bạn đăng kí sẽ có link để tải MT5 liên kết trực tiếp với sàn. Nếu không, bạn cũng có thể vào trực tiếp website của MT5 như sau: https://www.metatrader5.com/en

Sau đó chọn các lựa chọn tải cho phù hợp ngay bên góc dưới trái màn hình:

MT5 la gi

Hình 1: Tải MT5

Cài đặt MT5 thực sự rất đơn giản, như những phần mềm khác. Chỉ mất dưới 1 phút là bạn có thể hoàn tất cài đặt. Sau đó, bạn đăng nhập vào MT5 theo hướng dẫn của sàn giao dịch mà bạn đăng kí.

Các yếu tố trên giao diện của nền tảng giao dịch

Nền tảng MT5 cung cấp một giao diện đơn giản và thân thiện với người dùng. Tất cả các lệnh có thể được truy cập từ menu chính (Main Menu) và những lệnh được sử dụng thường xuyên nhất có sẵn trên thanh công cụ (Tool Bar). Báo giá được hiển thị trong Market Watch, trong khi từ Navigator, bạn có thể quản lý phân tích kỹ thuật và các công cụ giao dịch thuật toán.

MT5 la gi

Hình 2: Giao diện của MT5

 • Market Watch: cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu giá của các công cụ tài chính: giá cả, số liệu thống kê và tick charts. Thông số kỹ thuật hợp đồng và các tính năng giao dịch bằng một cú nhấp chuột cũng có thể được truy cập từ cửa sổ này.
 • Toolbars (Thanh Công cụ): Các thanh công cụ chứa các lệnh và chức năng của menu chính. Tuy nhiên, các thanh công cụ có thể tùy chỉnh và bạn có thể thêm các điều khiển được sử dụng thường xuyên nhất ở đó.
 • Main Menu (Menu chính) chứa hầu hết tất cả các lệnh và chức năng, cung cấp quyền truy cập vào các hoạt động với các biểu đồ, công cụ phân tích, cài đặt nền tảng và các tính năng khác. Menu chính bao gồm các mục sau: File, View, Inset, Charts, Tools, Window, Help.
 • Navigator cho phép chuyển đổi giữa các tài khoản và cung cấp các chức năng để chạy robot giao dịch và chỉ báo. Trên Navigator, user có thể thuê một nền tảng ảo để cung cấp hoạt động suốt ngày cho các EA và Tín hiệu giao dịch.
 • Charts trong nền tảng có nhiều cài đặt khác nhau, để trader có thể tùy chỉnh theo nhu cầu cá nhân. Mỗi biểu đồ có thể được hiển thị với 21 khung thời gian từ một phút (M1) đến một tháng (MN1).
 • Toolbox là một cửa sổ cung cấp các chức năng để làm việc với các vị trí giao dịch, tin tức, lịch sử tài khoản, cảnh báo, hộp thư nội bộ, log chương trình và Expert Journal. Ngoài ra, từ Toolbox, bạn có thể mở và sửa đổi các lệnh giao dịch khác nhau và quản lý các vị trí giao dịch.

Giao diện nền tảng giao dịch có khả năng tùy biến cao. Bạn có thể chọn chỉ hiển thị các công cụ mà bạn hiện đang cần. Ví dụ: bạn có thể ẩn Market Watch và Navigator và hiển thị Deep of the Market và cửa sổ dữ liệu.

Điều chỉnh các tính năng cần thiết nhất khi giao dịch

Điều chỉnh giao diện của Chart giá

Chọn “Tools” – “Options” (hoặc Ctrl+O) – “Charts” để cài đặt biểu đồ và tham số dữ liệu lịch sử được nhóm trong tab Option này. Thay đổi các tham số trong tab này không gây ra bất kỳ thay đổi toàn cầu nào trong hoạt động nền tảng.

MT5 la gi

Hình 3: Điều chỉnh biểu đồ chart

Tab này cũng chứa các cài đặt để làm việc với các đối tượng khác nhau được áp dụng cho biểu đồ. Chúng bao gồm các chỉ số kỹ thuật và tùy chỉnh, cũng như các đối tượng đồ họa khác nhau:

 • Color Print – nền tảng cho phép in không chỉ các biểu đồ đen và trắng, mà cả các biểu đồ màu thích hợp để dễ phân tích hơn.
 • Show trade levels (Hiển thị các mức giao dịch) – tùy chọn này cho phép hiển thị các mức giá mà tại đó một lệnh đã được mở hoặc một lệnh chờ đã được đặt, cũng như các mức đặt Stop Loss và take profit. Hiển thị các cấp độ giao dịch có thể được kích hoạt riêng cho từng biểu đồ.
 • Disable dragging of trade levels (Vô hiệu hóa việc kéo thả các mức giao dịch ) – tùy chọn này vô hiệu hóa khả năng sửa đổi các lệnh đang chờ xử lý và stop orders bằng cách kéo chúng trên biểu đồ.
 • Enable dragging of trade levels, ngược lại với Disable dragging of trade levels – cho phép sửa đổi các lệnh đang chờ xử lý và dừng các lệnh bằng cách kéo chúng trên biểu đồ.
 • Enable dragging of trade levels with “Alt” key, tương tự như ở trên, nhưng cho phép kéo các mức giao dịch bằng phím “Alt”
 • Show object properties after creation (Hiển thị các thuộc tính đối tượng sau khi tạo) – tất cả các đối tượng có các thuộc tính nhất định. Ví dụ: độ dày và màu sắc của đường xu hướng, chu kỳ của đường tín hiệu của chỉ báo, v.v. Hầu hết trader sử dụng cài đặt tiêu chuẩn của tất cả các đối tượng đồ họa, nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải thiết lập chúng riêng lẻ.
 • Select objects by single mouse click: Nếu được kích hoạt, tất cả các đối tượng được chọn chỉ bằng một cú nhấp chuột. Nếu tùy chọn này bị vô hiệu hóa, tất cả các đối tượng được chọn bằng cách nhấp đúp.
 • Precise time scale (Thang thời gian chính xác) – nếu tùy chọn này bị vô hiệu hóa, các đối tượng bị ràng buộc với các thanh dọc theo tỷ lệ ngang của biểu đồ. Nếu bạn kích hoạt nó, thì có thể định vị một đối tượng tại bất kỳ điểm nào giữa các thanh.
 • Select objects after creation (Chọn các đối tượng sau khi tạo)- các đối tượng được định vị trong biểu đồ theo cách thủ công. Sau khi tạo một đối tượng, bạn có thể cần phải di chuyển nó, ví dụ để định vị chính xác đường xu hướng. Để làm điều đó, cần phải chọn đối tượng đầu tiên. Tùy chọn này cho phép thực hiện điều đó tự động ngay sau khi đặt một đối tượng trên biểu đồ.
 • Magnet sensitivity– cho phép “neo” các điểm anchor (ngoại trừ các điểm di chuyển trung tâm) của các đối tượng đồ họa đến các mức giá khác nhau để xác định vị trí của chúng chính xác hơn. Để tắt tùy chọn này, đặt tham số thành 0.

 Thay đổi các tham số để mở lệnh

Tab này có các cài đặt được sử dụng để mở lệnh giao dịch. Các tham số được chỉ định ở đây giúp bạn mở các lệnh giao dịch nhanh chóng và không thể gây ra những thay đổi quan trọng trong hoạt động của nền tảng.

MT5 la gi

Hình 4: Thay đổi tham số mở 1 lệnh giao dịch

Sử dụng các tùy chọn này để đặt tham số mặc định được áp dụng khi mở lệnh giao dịch:

 • Symbol (Biểu tượng) – tùy chọn này cho phép xác định một biểu tượng sẽ được tự động thêm vào cửa sổ mở lệnh. Tham số “Automatic ” (Tự động) có nghĩa là biểu tượng biểu đồ hoạt động sẽ được đặt trong trường này, và các trường khác sẽ giống như hình trên.
 • Volume (Khối lượng giao dịch) – tùy chọn này thêm một khối lượng nhất định trong cửa sổ mở lệnh, bảng giao dịch nhanh trên biểu đồ và bảng giao dịch trong Market Watch. Tham số “Last used” (Được sử dụng lần cuối) có nghĩa là khối lượng của thao tác trước sẽ được chọn cho tất cả các lệnh.
 • Deviation (Độ lệch) – giá biểu tượng có thể thay đổi trong quá trình tạo lệnh giao dịch. Do đó, giá của một lệnh giao dịch được chuẩn bị sẽ khác với giá thị trường và lệnh sẽ không được mở. Tùy chọn ” độ lệch” giúp tránh điều này. Khi tham số “Mặc định” được đặt, ở bên phải của trường này, bạn có thể đặt độ lệch giá tối đa chấp nhận được so với giá trị được chỉ định trong lệnh giao dịch. Nếu giá không giống nhau, MT5 sẽ tự sửa đổi thứ tự theo độ lệch và một lệnh mới sẽ được mở. Nếu “last used” được chọn, giá trị độ lệch của lệnh đã mở trước đó sẽ được tự động đặt.
 • Mức dừng (Stop Levels) – cài đặt cho mức Stop Loss và Take Profit sẽ được thêm khi đặt lệnh hoặc sửa đổi lệnh. Nếu “in points” được chọn, các mức dừng sẽ được chỉ định theo số điểm từ giá đặt lệnh. Nếu biến thể “in prices” được chọn, sẽ cần chỉ định mức giá nhất định cho các mức dừng.
 • One click trading: Giao dịch bằng một lần nhấp chuột mà không cần xác nhận thêm bởi trader (hộp thoại giao dịch không được hiển thị).
 • Show realtime history of deals on chart – Hiển thị lịch sử giao dịch theo thời gian thực trên biểu đồ tương ứng với các biểu tượng Mua (giao dịch Mua) và Bán (giao dịch Bán). Khi bạn trỏ con trỏ chuột đến một biểu tượng, một chú giải công cụ xuất hiện chứa thông tin về giao dịch đó: ticket, loại giao dịch, khối lượng, mã giao dịch, giá mở và tọa độ giá hiện tại của con trỏ.

Thiết lập thông báo Alerts trong MT5

Nền tảng MT5 hỗ trợ gửi tin nhắn thông báo về các sự kiện khác nhau đến các thiết bị di động iOS và Android bằng thông báo push notification trên màn hình. Với tính năng này, trader có thể theo dõi tất cả các bản cập nhật.

Thông báo push notification:

Thông báo đẩy là những tin nhắn ngắn có tối đa 255 ký tự. Thông báo như vậy được gửi ngay lập tức và không bao giờ bị mất. Có hai cách để gửi các tin nhắn này từ nền tảng giao dịch:

 • Thông qua ứng dụng MQL5: Ngôn ngữ MQL5 cung cấp một chức năng đặc biệt SendNotification cho phép các ứng dụng MQL5 gửi thông báo đẩy đến ID MetaQuotes được chỉ định trong cài đặt nền tảng.
 • Thông qua chức năng alerts: Nền tảng giao dịch cho phép tạo cảnh báo để thông báo về các sự kiện thị trường. Tính năng này có sẵn trong “Toolbox” – “Alerts”. Để điều chỉnh, chọn tab “Notification” trong Option như hình dưới:

MT5 la gi

Hình 5: Push Notification

Email

Tùy chọn “Email” cũng thuộc nhóm “Options”. Cài đặt này sau đó sẽ được sử dụng để gửi tin nhắn bởi Expert Advisor hoặc bởi một cảnh báo được kích hoạt.

MT5 la gi

Hình 6: Thông báo bằng email

Hướng dẫn giao dịch với MT5

Đặt lệnh 

Một khi một Trader đã sẵn sàng để nhập lệnh vào thị trường thì cửa sổ “Order” sẽ phải được mở ra. Điều này có thể được thực hiện bằng một trong ba cách, như minh họa trong Hình 10:

Cách 1: Click chuột phải vào một cặp tiền tệ trong cửa sổ “Market Watch” và chọn “New Order”

Cách 2: Click chuột phải vào một biểu đồ đang mở và chọn Trading > New Order (Hoặc nhấn F9)

Cách 3: Cách nhấn vào nút “New Order” trên thanh công cụ.

MT5 la gi

Hình 7 – Cách đặt lệnh 1

MT5 la gi

Hình 8: Cách đặt lệnh 2

MT5 la gi

Hình 9: Cách đặt lệnh 3

Dù mở bằng cách nào đi nữa thì đều hiện ra một cửa sổ “Order” thể hiện trong hình 10 bên dưới. Tại đây, trader phải lựa chọn các thông số của lệnh giao dịch mong muốn:

 • “Symbol” (cặp tiền) từ danh sách thả xuống ở phía trên
 • “Volume” (Khối lượng) với đơn vị là “Lot”,  1 lot là 100.000 đơn vị, các nhà đầu tư có thể chọn khối lượng nhỏ hơn
 • “Stop Loss”“Take Profit” nếu nền tảng hỗ trợ tùy chọn này. Bạn cũng có thể để trống và điền sau cũng được
 • “Type”: hoặc là “Market Execution” (lệnh thị trường) hoặc “Pending Order” (lệnh chờ), nơi các trader có thể xác định giá vào mong muốn. “Sell by Market” hoặc “Buy by Market,” tùy thuộc vào hướng giao dịch bạn mong muốn
 • Nhấp vào “PLACE” để đặt lệnh.

MT5 la gi

Hình 10: Cửa số đặt lệnh trên MT5

Điều chỉnh các thông số lệnh (thêm stop loss, take profit, điều chỉnh loại lệnh)

Lệnh đang mở có thể được xem trong cửa sổ “Toolbox” ở tab “Trade”. Để tùy chỉnh một lệnh đang mở, chẳng hạn như thêm điểm dừng lỗ và / hoặc điểm chốt lời, bạn click chuột phải vào lệnh đó và chọn “Modify or Delete Order” như ở hình 11 dưới đây:

MT5 la gi

Hình 11: Chỉnh sửa lệnh

Cửa sổ bên dưới sẽ xuất hiện để bạn chỉnh sửa:

MT5 la gi

Hình 12: Cửa sổ chỉnh sửa lệnh

Điều chỉnh Stop Loss và Take profit

Bạn có thể chọn thêm/ điều chỉnh Stop loss và Take Profit. Sau khi điền các giá trị thích hợp thì mới có thể nhấp vào thanh ngang dài ở dưới cùng của màn hình.

Thanh này sẽ được đổi màu khi dừng lỗ và / hoặc mức chốt lời hợp lệ đã được nhập vào (ít nhất là 10 pips từ điểm vào lệnh), nếu không, thanh sẽ vẫn màu xám và không hoạt động.

Sau khi các điểm dừng lỗ và chốt lời được xác định, chúng sẽ xuất hiện trên biểu đồ dưới dạng là các đường ngang tại mức giá tương ứng. Điều này làm cho các trader quản lý dễ dàng hơn. Một ví dụ có thể được xem trong hình 13.

MT5 la gi

Hình 13: Stop loss và take profit được hiện lên biểu đồ

Trader có thể sử dụng trailing stop kết hợp với các lệnh dừng lỗ cho phép mức dừng lỗ này có thể di chuyển lên (trong lệnh giao dịch mua) hoặc di chuyển xuống ( trong lệnh giao dịch bán) với một khoảng cách nhất định. Trailing stop có thể được thêm vào bằng cách kích chuột phải vào một lệnh đang mở trong tab “Trade” của “Toolbox”, và chọn “Trailing Stop” và mức dừng lỗ mong muốn.

MT5 la gi

Hình 14: Cách đặt Trailing Stop

Đóng lệnh và kiểm tra lịch sử giao dịch

Lệnh sẽ được đóng cửa một khi giá chạm tới điểm Stop loss, Trailing stop hoặc đã đạt điểm chốt lời. Lệnh cũng có thể được đóng bất cứ lúc nào bằng cách click chuột phải vào lệnh đang mở ở Toolbox, và chọn “Close Postion,” , hoặc chọn trực tiếp dấu “x” phía cuối mỗi giao dịch như thể hiện trong hình 15.

MT5 la gi

Hình 15: Cách đóng lệnh

Sau khi chọn “Close Order”, một cửa sổ sẽ xuất hiện để các trader xác nhận rằng muốn đóng lệnh hay không. Cửa sổ này cũng có thể được mở bằng cách nhấn đôi vào lệnh đang mở trong tab “Trade” của Terminal. Khi cửa sổ xuất hiện, thanh ngang màu hồng ở dưới cùng của cửa sổ có thể nhấp vào để đóng lệnh giao dịch, như thể hiện trong hình 16.

MT5 la gi

Hình 16: Cửa sổ đóng lệnh

Cần lưu ý rằng các lệnh cũng có thể được đóng bằng cách mở một lệnh đối lập. Ví dụ, nếu có lệnh mua 1,0 lot EURUSD, lệnh đó có thể được đóng bằng cách mở một lệnh bán 1,0 lot EURUSD.

Tất cả các lệnh đang mở có thể xem tại tab “Trade” của Toolbox, và tất cả lịch sử giao dịch sẽ xuất hiện trong tab “History” của Toolbox.

Gửi tiền và rút tiền

Nền tảng giao dịch cho phép nhanh chóng chuyển sang hoạt động gửi / rút tiền trên trang web của nhà môi giới.

Bạn chỉ cần thao tác theo đường dẫn “Navigator” –“MetaTrader 5” – “Accounts” – “MetaQuotes”. Chọn tài khoản của bạn, nhấp chuột phải và chọn “Deposit” (Nạp tiền) hoặc “Withdrawal” (Rút tiền):

Mt5 la gi

Hình 17: Hướng dẫn rút nạp tiền

 • Hoạt động gửi / rút tiền chỉ khả dụng nếu các chức năng phù hợp được bật cho tài khoản giao dịch ở phía nhà môi giới.
 • Platform giao dịch không thực hiện bất kỳ hoạt động gửi / rút tiền tài khoản nào. Các chức năng tích hợp chuyển hướng người dùng đến các trang web môi giới thích hợp.

Tóm lại

Bài viết hướng dẫn các bạn các tính năng cần thiết để trading của phần mềm Metatrader 5 (MT5). Bạn có thể tham khảo hướng dẫn trực tiếp từ nhà cung cấp MT5,

Chúc các bạn giao dịch thành công!

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo topratedforexbrokers.com, metatrader5

 

Được viết bởi: Đặng Kiều
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot