Nến Doji là gì? Các loại nến và cách áp dụng mô hình nến Doji khi giao dịch

VNREBATES
15.09.2022, 23:40 18 phút đọc

Nến Doji là mô hình nến Nhật trong đó giá đóng cửa và giá mở cửa xấp xỉ bằng nhau. Cùng tìm hiểu các loại nến Doji phổ biến và cách áp dụng mô hình nến Doji khi giao dịch trong bài viết sau của VnRebates.

Nến Doji là một trong những mô hình nến Nhật dễ nhận biết và quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Nếu được sử dụng đúng cách, mẫu hình nến này có thể chỉ ra các tín hiệu đảo chiều hoặc tiếp tục xu hướng đáng tin cậy. Do đó, trong bài viết này VnRebates sẽ cung cấp các thông tin cần thiết về nến Doji cũng như phân tích các chiến lược giao dịch hiệu quả với mô hình nến kinh điển này.

>> Xem thêm: Mô hình tam giác là gì? Đặc điểm và cách giao dịch hiệu quả

#Kiến_thức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

Nến Doji là gì?

Nến Doji là mẫu hình nến trong đó giá mở cửa và đóng cửa xấp xỉ bằng nhau. Nó có phần thân nến cực nhỏ, gần như là một đường kẻ nằm ngang qua bóng nến dài và tạo thành hình chữ thập (+).

Trong tiếng Nhật “Doji” có nghĩa là “không thay đổi”, ám chỉ rằng dù trong suốt phiên giao dịch giá có biến động như thế nào thì đến cuối phiên giá đóng cửa vẫn rất sát với giá mở cửa. Điều đó cho thấy sự giao tranh quyết liệt giữa bên mua và bên bán, nhưng không bên nào giành được quyền kiểm soát thị trường.

Nếu nến Doji xuất hiện đỉnh/đáy của một xu hướng mạnh hay tại các vùng kháng cự/hỗ trợ quan trọng (key level), cho thấy xu hướng hiện tại đã suy yếu và khả năng đảo chiều có thể xảy ra.

Xem thêm: Nến Marubozu là gì? Các mẫu nến & cách giao dịch chứng khoán với nến Marubozu

Nến Doji là gì? Các loại nến và cách áp dụng mô hình nến Doji khi giao dịch

Nến Doji là mẫu hình nến trong đó giá mở cửa và đóng cửa xấp xỉ bằng nhau (Nguồn: Internet)

Đặc điểm nhận diện của nến Doji

Để phân biệt Doji với các mẫu hình nến khác, trader cần dựa vào những đặc điểm sau:

Hình dạng nến

 • Nến mỏng, gầy với thân nến là một đường nằm ngang
 • Độ dài của bóng nến trên và bóng nến dưới có thể thay đổi để tạo ra các biến thể như doji chuồn chuồn (Dragonfly Doji), doji bia mộ (Gravestone Doji) …

Màu sắc: xanh và đỏ

 • Nếu giá đóng cửa > giá mở cửa => nến Doji màu xanh
 • Nếu giá mở cửa < giá đóng cửa => Nến Doji màu đỏ

Lưu ý: Đối với các hình minh hoạ trong bài, nến màu XANH sẽ được thay bằng nến màu CAM và nến màu ĐỎ sẽ được thay bằng nến màu ĐEN nhằm phù hợp với nhận diện thương hiệu của VnRebates.

Nến con xoay (Spinning Top) rất giống với Doji, nhưng phần thân nến của Spinning Top sẽ lớn hơn so với Doji. Trader lưu ý, nếu thân nến chỉ chiếm tối đa 5% kích thước của toàn bộ phạm vi của nến sẽ được xem là nến Doji.

Đặc điểm nhận diện của nến Doji

So sánh nến Doji với nến con xoay (Spinning top) (Nguồn: Internet)

Ý nghĩa của mô hình nến Doji

Doji thể hiện khá tốt diễn biến tâm lý thị trường và giúp trader sàng lọc thông tin hữu ích. Dưới đây là một số ý nghĩa giao dịch quan trọng của mẫu hình nến này:

Thể hiện sự do dự và thiếu quyết đoán của 2 bên trên thị trường

Khi một phiên giao dịch được đóng lại bằng một cây Doji, đồng nghĩa 2 bên mua và bán đã giao tranh vô cùng ác liệt, cứ một bên kéo giá lên thì một bên dìm giá xuống. Điều này không chỉ cho thấy diễn biến thị trường rất căng thẳng mà còn thể hiện thái độ do dự, quan sát của cả bên mua và bên bán.

2 lực lượng này đang “ngang sức ngang tài” và đang chờ đợi thời cơ để vượt lên. Như vậy, khi Doji xuất hiện chỉ cho thấy sự suy giảm về cường độ của một xu hướng giá, hay xu hướng ban đầu vẫn duy trì dù đang dần suy yếu.

Cung cấp tín hiệu đảo chiều xu hướng

Việc nến Doji được sử dụng như một mẫu nến đảo chiều là khía cạnh quan trọng mà nhiều trader hay sử dụng. Tuy nhiên, trader cần chú ý quan sát các nến xuất hiện trước rồi mới vào lệnh:

 • Nếu Doji xuất hiện sau một loạt nến tăng nhưng thân nến lại nhỏ dần thì đây là tín hiệu bên mua đang đuối sức trong khi bên bán yếu thế trở lên mạnh mẽ hơn và có thể sẽ đẩy giá xuống. Lúc này xu hướng đảo chiều từ TĂNG sang GIẢM.
 • Nếu Doji xuất hiện sau một loạt nến giảm dài cho thấy bên bán đã đuối sức và chuẩn bị “đầu hàng” trong khi bên mua mạnh hơn và chuẩn bị đẩy giá lên. Lúc này xu hướng đảo chiều từ GIẢM sang TĂNG.
Ý nghĩa của mô hình nến Doji

Doji xuất hiện khá nhiều trên biểu đồ nến Nhật (Nguồn: TradingView)

#Thực_chiến_NGHỀ_Trading

Các loại nến Doji phổ biến

Doji là một trong những mô hình nến có nhiều biến thể nhất. Tuy nhiên, trong thực tế giao dịch trader chỉ thường xuyên sử dụng 5 mô hình Doji cho tín hiệu mạnh nhất, bao gồm: Doji tiêu chuẩn, Doji chân dài, Doji chuồn chuồn, Doji bia mộ, và Doji 4 giá.

Với mỗi mô hình nến khác nhau, trader sẽ có diễn biến tâm lý và phương pháp cũng như chiến lược giao dịch khác nhau.

Nến Doji tiêu chuẩn (Doji Star)

Cấu tạo của 1 cây Doji tiêu chuẩn (Doji Star)

Cấu tạo của 1 cây Doji tiêu chuẩn (Doji Star) (Nguồn: Internet)

Đặc điểm nhận diện

 • Thân nến: Mỏng dẹt như một đường thẳng nằm ngang.
 • Giá đóng cửa bằng với giá mở cửa.
 • Bóng nến: Chiều dài bóng trên và bóng dưới bằng nhau như hình dấu +.
 • Màu sắc: Có thể màu xanh hoặc đỏ.

Ý nghĩa và Tín hiệu giao dịch

Trong 5 mẫu nến, Doji tiêu chuẩn hay Doji star là mô hình duy nhất không thể hiện nhiều ý nghĩa giao dịch. Tuy nhiên, ở từng bối cảnh thị trường cụ thể mẫu nến này cũng có thể cung cấp các tín hiệu tham khảo. 

Nếu 1 cây Doji tiêu chuẩn xuất hiện trong một xu hướng tăng chứng tỏ giá có thể sẽ tiếp tục di chuyển theo xu hướng tăng ban đầu.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp Doji tiêu chuẩn xuất hiện lại đem đến dấu hiệu đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm. Do đó, để xác định được chính xác xu hướng, trader cần chờ đợi sự xác nhận của cây nến sau Doji tiêu chuẩn này.

Ví dụ: 

ví dụ nến Doji tiêu chuẩn (Doji Star)

Nến doji tiêu chuẩn (Doji star) (Nguồn: TradingView)

Nến Doji chân dài (Long-Legged Doji)

Đặc điểm nhận diện

 • Thân nến nhỏ: Giá đóng cửa và giá mở cũng gần bằng nhau.
 • Phần bóng trên và dưới dài hơn so với doji tiêu chuẩn.
 • Thể hiện 1 phiên giao dịch biến động khá mạnh mẽ.

Ý nghĩa và Tín hiệu giao dịch

Mẫu nến này cho thấy sự thiếu quả quyết và bối rối rất lớn trong thị trường, bởi nó thể hiện giá dao động mạnh trên và dưới mức giá mở cửa suốt phiên giao dịch. Tuy nhiên, khi đóng cửa thì giá rất gần mức giá mở, cho thấy sự phấn khích trong ngày giao dịch phản ánh rõ nét là thị trường đã mất đi cảm giác xu hướng của nó.

Doji chân dài chỉ thể hiện rằng xu hướng trước đó mất đi sức mạnh do hoạt động chốt lời chi phối và báo hiệu khả năng đảo chiều xu hướng. Do đó, trader nên thận trọng chờ sự xác nhận xu hướng sau đó. Những cây nến xác nhận sau đó sẽ cho biết người thắng trong cuộc chiến giữa bên mua và bên bán. Trader lưu ý cây nến tiếp theo phải dài vượt mức giá thấp nhất của Doji chân dài.

Ví dụ:

Doji chân dài xuất hiện tại đáy của xu hướng giảm và là tín hiệu đảo chiều

Doji chân dài xuất hiện tại đáy của xu hướng giảm và là tín hiệu đảo chiều (Nguồn: TradingView)

Nến Doji chuồn chuồn (Dragonfly Doji)

Đặc điểm nhận diện

 • Thân nến là một đường thẳng nằm ngang và nằm ở phía trên của cây nến.
 • Bóng nến dưới dài hơn rất nhiều so với thân nến và gần như không có bóng nến trên.
 • Mẫu nến có hình giống chữ “T” hoặc hình con chuồn chuồn.
 • Xuất hiện vào cuối xu hướng giảm khi các yếu tố cung và cầu ở trạng thái cân bằng.
 • Màu sắc: Màu đỏ

Ý nghĩa và Tín hiệu giao dịch

Doji chuồn chuồn xuất hiện cho thấy thị trường đóng băng, giá đóng cửa và giá cao nhất gần như bằng nhau. Bóng nến dưới dài cho thấy thị trường đang tìm sự cân bằng giữa bên mua và bên bán. 

Trong phiên giao dịch, khi bên bán xuất hiện và ép giá giảm sâu nhưng tại đây bên mua nhảy vào đẩy giá tăng trở lại và đóng cửa phiên gần hoặc bằng với mức giá mở cửa. Như vậy mục đích ép giá xuống của bên bán đã bị triệt tiêu ngay trong phiên giao dịch.

Dragonfly Doji là mẫu nến hữu dụng khi xác định được ngưỡng hỗ trợ cung cầu ngay trong phiên giao dịch. Sau một xu hướng giảm, Dragonfly Doji xuất hiện là dấu hiệu cho trader biết rằng xu hướng giảm đang quá độ và khả năng cao trong ngắn hạn nó sẽ kết thúc. Do vậy, Doji chuồn chuồn xuất hiện ở cuối xu hướng giảm sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều tăng.

Ví dụ: 

Nến Doji chuồn chuồn (Dragonfly Doji)

Nến Doji chuồn chuồn (Nguồn: TradingView)

Nến Doji bia mộ (Gravestone doji)

Đặc điểm nhận diện

 • Thân nến: Là đường thẳng nằm ngang và nằm ở bên dưới của cây nến.
 • Bóng nến: Bóng nến trên dài hơn rất nhiều so với thân nên trong khi bóng nến dưới ngắn hoặc gần như không có.
 • Doji bia mộ có hình dạng giống chữ “T ngược”.
 • Xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng.

Ý nghĩa và tín hiệu giao dịch

Trong một xu hướng tăng, Doji bia mộ xuất hiện nhằm xác nhận bên bán đang mạnh lên rõ rệt và sắp áp đảo thị trường. Khả năng cao giá sẽ giảm mạnh và khả năng đảo chiều xu hướng có thể xảy ra. Do đó, giá đóng cửa sẽ bị đẩy xuống đúng bằng mức giá thấp nhất.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, Doji bia mộ chỉ là báo hiệu sự đảo chiều nhất thời trong một khoảng thời gian rất ngắn và thị trường lại lập tức quay về với xu hướng giá trước đó. 

Ngoài ra, dù là cung cấp tín hiệu đảo chiều nhưng tín hiệu của Doji bia mộ khá yếu và khá rủi ro với trader khi sử dụng. Do đó, trader nên sử dụng kết hợp với hành động giá xung quanh hoặc tại các ngưỡng kháng cự quan trọng hoặc mức thoái lui Fibonacci.

Ví dụ:

Nến Doji bia mộ (Gravestone doji)

Nến Doji bia mộ (Nguồn: TradingView)

Nến Doji 4 giá (4 Price Doji)

Đây là một mẫu hình nến khá đặc biệt khi chỉ có một đường nằm ngang và không hề có bóng nến. Doji 4 giá cho thấy sự thiếu quyết đoán của các bên hay thị trường cực kỳ trầm lắng đến mức 4 mức giá cao nhất, thấp nhất, giá chốt phiên và mở phiên đều xấp xỉ bằng nhau.

Đặc điểm nhận diện

 • Chỉ là một đường nằm ngang
 • Không có cả thân nến lẫn bóng nến

Ý nghĩa và tín hiệu giao dịch

Nến Doji 4 giá xuất hiện trong điều kiện thị trường thanh khoản quá kém, gần như không có giao dịch mua/bán diễn ra và thể hiện tâm lý do dự tối đa của nhà đầu tư. Mô hình nến này ít xuất hiện trên biểu đồ giá hơn các mẫu Doji khác cũng như không mang nhiều ý nghĩa hay thông tin giao dịch cho trader.

Nến Doji 4 giá (4 Price Doji)

Doji 4 giá (4 Price Doji) (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn cách áp dụng mô hình nến Doji khi giao dịch

Ưu điểm của Doji là giúp trader xác định hướng đi của giá nhưng bản thân mẫu nến này chỉ là điều kiện cần mà không phải yếu tố để quyết định để vào lệnh. Do đó, trader không những phải đủ nhạy bén để xác nhận tín hiệu theo từng loại mà còn phải biết kết hợp nó với các chỉ báo kỹ thuật khác.  

Kết hợp Doji với chỉ báo RSI

Chỉ báo RSI – chỉ số sức mạnh tương đối là chỉ báo dao động đơn giản mà hiệu quả để đánh giá sức mạnh hoặc sự suy yếu của xu hướng giá. Cụ thể, khi RSI vượt ra khỏi vùng quá mua – quá bán, đó có thể coi là tín hiệu thị trường đang có sự điều chỉnh vị thế giữa mua và bán, và có khả năng giá sẽ đảo chiều. 

Sử dụng kết hợp chỉ báo RSI với mẫu hình Doji sẽ giúp trader xác định được điểm vào lệnh chính xác hơn. Cụ thể:

 • Khi RSI vượt qua vùng quá mua và xuất hiện Doji bia mộ, khả năng cao xu hướng sẽ đảo chiều và giảm rất mạnh.
 • Khi RSI vượt qua vùng quá bán và xuất hiện Doji chuồn chuồn, khả năng cao xu hướng sẽ đảo chiều và tăng mạnh.
 • Khi RSI vượt qua vùng quá mua/quá bán và xuất hiện Doji tiêu chuẩn và Doji bóng dài, trader nên chờ đợi cây nến tiếp theo hình thành để dự đoán xu hướng thị trường sẽ xảy ra.

Ví dụ:

Kết hợp Doji với chỉ báo RSI

Kết hợp nến Doji với chỉ báo RSI (Nguồn TradingView)

Kết hợp Doji với ngưỡng hỗ trợ, kháng cự

Kháng cự và hỗ trợ là các vùng giá mà tại đó việc tranh chấp giá giữa 2 bên mua và bán diễn ra mạnh mẽ nên khả năng xảy ra đảo chiều cũng cao hơn. Do vậy, khi Doji xuất hiện ở vùng này độ tin cậy trong việc xác định xu hướng và nhận diện điểm vào lệnh cũng chính xác hơn.

Cụ thể, khi thấy 1 cây Doji xuất hiện trong vùng hỗ trợ/kháng cự, trader nên chờ đợi cây nến tiếp theo xuất hiện. Nếu nó có hướng quay ngược lại và có chiều dài bằng 1/2 cây Doji trước đó, trader có thể vào lệnh ngay. Chúng ta cùng xét 2 trường hợp  dưới đây về xu hướng giá trong mối quan hệ giữa Doji và ngưỡng hỗ trợ/kháng cự:

 • Khi thị trường đang trong xu hướng giá tăng (uptrend) và Doji xuất hiện tại vùng kháng cự. Đây là tín hiệu cho biết xu hướng giá có thể đảo chiều từ TĂNG sang GIẢM.
Kết hợp Doji với ngưỡng hỗ trợ, kháng cự

Doji xuất hiện trong vùng kháng cự mạnh (Nguồn: VnRebates)

 • Khi thị trường đang trong xu hướng giảm (downtrend) và Doji xuất hiện trong vùng hỗ trợ. Đây là tín hiệu cho biết xu hướng giá có thể đảo chiều từ GIẢM sang TĂNG.

Tham khảo thêm: Làm chủ thị trường với 4 loại hỗ trợ và kháng cự trong Forex

Hạn chế của mô hình nến Doji mà nhà đầu tư cần lưu ý

Là một mẫu hình nến dễ nhận biết và mang lại nhiều giá trị trong giao dịch cho trader nhưng Doji vẫn tồn tại một số nhược điểm như sau:

 • Doji là một mẫu nến trung tính và cung cấp ít thông tin về giá. Doji chủ yếu chỉ cung cấp cho trader thông tin về sự lưỡng lự, do dự hoặc cân bằng của 2 bên mà không cho biết hướng đi của giá như thế nào trong tương lai.
 • Việc sử dụng riêng rẽ mô hình nến này để vào lệnh có thể dẫn đến những quyết định vào lệnh sai lầm. Do đó, trader nên sử dụng kết hợp mẫu nến này với các chỉ báo kỹ thuật khác để có xác suất thành công cao hơn.
 • Nến Doji chỉ hiệu quả khi cung cấp tín hiệu ngắn hạn mà không có tác dụng đối với việc xác định xu hướng dài hạn. Vì vậy, trader cần chú ý để tận dụng hiệu quả cho chiến lược giao dịch của mình.

Lời kết

Nến Doji là một mẫu hình nến khá phổ biến trên biểu đồ nến Nhật và cũng là một mô hình đảo chiều khá hiệu quả. Tuy nhiên, để tăng tỷ lệ chính xác khi đánh giá xu hướng giá, thay vì sử dụng riêng rẽ mô hình nến này trader nên kết hợp nó với các chỉ báo kỹ thuật khác. Hy vọng những thông tin mà VnRebates vừa cung cấp sẽ giúp bạn giao dịch hiệu quả hơn với mẫu hình nến Doji này.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Tham gia Khoá học "VSA & VOLUME MASTER" giúp Trader lần theo dấu chân của “Cá mập" để giao dịch kiếm lợi nhuận trên 3 thị trường Forex, Crypto và Chứng khoán

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật