Ngành khai thác Bitcoin đang chiếm 0.25% tổng điện năng Trái Đất

VNREBATES
15.11.2019, 08:12 3 phút đọc

Bitcoin được so sánh với các công nghệ mang tính lịch sử nhân loại như tivi, internet, v…v… khi lần đầu tiên chạm mốc tiêu thụ điện năng lịch sử. Số liệu ước tính mức tiêu thụ này còn cao hơn mức tiêu thụ của nhiều quốc gia trên thế giới. Các chuyên gia nghĩ gì về thành tựu này? Đây có phải thực sự là tin tích cực? Đọc tiếp để tìm hiểu!

bitcoin-1-740x492-1574005

Công cuộc đào Bitcoin là một con đường khá nhiều thách thức và đặc biệt tốn kém, đặc biệt là sự tốn kém về năng lượng tiêu thụ. Tuy nhiên, bù lại cho các chi phí về tiêu hao điện năng thì dân đào vẫn còn hưởng một khoảng kếch xù trong Bitcoin sau mỗi đợt khai thác thành công.

Cùng với khối lượng và kích thước đầy tiềm năng đang ngày một lớn mạnh của Bitcoin, một điều chắc chắn là số điện năng tiêu hoa vào nó cũng sẽ đi tỷ lệ thuận theo. Ước tính hiện tại, mạng lưới của Bitcoin đã lớn mạnh đến mức chiếm hết ¼ phần trăm tổng nguồn cung điện năng trên toàn cầu.

Dân đào cần đến 0.25% tổng điện năng toàn cầu để khai thác Bitcoin

1x-dn2v-lzvhfe7d5pqh1cg-2789778

Để giải thích cho đọc giả dễ hiểu hơn. “Đào” Bitcoin là một thuật ngữ dùng để chỉ quá trình xử lý các quá trình toán học phức tạp và vô cùng rắc rối. Để đảm bảo tính minh bạch, mỗi một “khối” Bitcoin sau khi được đào và đưa vào blockchain phải được kiểm duyệt bởi quá trình xử lý này. Theo thời gian, độ khó đề khai thác được Bitcoin ngày một tăng cao. Hệ quả là kéo theo nhu cầu phát triển của các loại cơ sở vật chất ưu việt hơn  và dĩ nhiên, là đắt đỏ hơn rất nhiều.

Vào thời kỳ sơ khai, việc đào Bitcoin khá là đơn giản và người ta chỉ cần dùng thùng CPU của máy tính tại gia để khai thác. Càng về sau, dân đào Bitcoin chuyển qua GPUs. Cuối cùng, ngành khai thác trở nên cạnh tranh và khó khăn đến mức dân đào phải đòi hỏi một loại máy tính được thiết kế riêng, độc quyền để tác nghiệp.

Một khi công nghệ phát triển càng nhiều thì đương nhiên sẽ kéo theo nhu cầu tiêu thụ năng lượng càng cao để kích hoạt loại công nghệ đó. Cộng thêm một thị trường đang ngày mọt lớn mạnh của Bitcoin, nguồn năng lượng thiết yếu này càng được nhân lên thêm gấp mấy lần.

Tính tới hiện tại, Bitcoin chính thức đã cán vạch tiêu thụ 0.25% tổng điện năng của thế giới. Để hiểu độ khủng của con số này, đọc giả nên biết rằng đây là mức tiêu thụ vượt xa rất nhiều mức tiêu thụ của các quốc gia khác nhau.

maxresdefault-6180457

Cột mốc này được tìm ra và chia sẻ bởi James Todaro – anh là cựu sinh viên Đại học Columbia danh giá và đang giữ chức vụ Managing Partner tại Blocktown Capital. Sau thông tin này, nhiều chuyên gia cũng tự tin nêu lên góc nhìn của mình về một đồng tiền mã hoá Bitcoin đầy tính cách mạng và chắc chắn sẽ trường tồn, hoặc chí ít sẽ đi vào lịch sử.

Ngoài ra, mức độ tiêu thụ này cũng chứng minh công nghệ trong ngành đang có những bước tiến đáng kể, và hoàn toàn có khả năng phát triển xa hơn để rồi sánh vai cùng với những vật chất công nghệ thường dùng khác như là máy tính, tủ lạnh, hoặc tivi. Nếu lấy tivi làm ví dụ, thì loại vật dụng này hiện đang chiếm hết 8% tổng lượng điện năng tiêu tụ toàn cầu. Một điểm lưu ý để so sánh tránh khập khiễn với Bitcoin là một gia đình có thể có nhiều hơn 1 cái tivi.

bitcoin-tv-8314115

Nếu xét về phương diện được đón nhận của Bitcoin trên toàn cầu, có thể sẽ phải đến năm 2043 thì số lượng người dùng Bitcoin mới đạt được 50% tổng dân số thế giới. Đây vẫn đang là thành tích bất khả chiến bại của mạng Internet trong suốt thời gian qua.

Cuối cùng thì, Bitcoin vẫn còn một chặng đường khá xa để vươn đến đỉnh cao lịch sử như tivi, mạng internet. Tuy nhiên, mức độ tiêu thụ điện năng khủng này dường như đang mách với cả thế giới rằng Bitcon sẽ còn rất chay lì và bền vững. Để rồi một ngày nào đó, Bitcoin có thể sẽ trở thành công nghệ hàng ngày quen thuộc như tivi, internet hay máy tính, v…v…

Nguồn: NewsBTC

Tổng hợp theo Vnrebates

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết đọc nhiều