Những cuốn sách dạy tâm lý trong Forex hay nhất mà tôi từng biết !

Trong đầu tư, một chiến lược đầu tư tốt nhưng không đi với tâm lý đầu tư hợp lý thì có thể sẽ không thành công. Tâm lý đầu tư là một lĩnh vực rất khó để kiểm soát, đòi hỏi traders phải học hỏi và thực hành, tích lũy theo thời gian. Dưới đây là 5 cuốn sách dạy tâm lý đầu tư hay nhất được các traders đọc mỗi ngày!

Giao dịch, đầu tư trên thị trường tài chính không chỉ về kỹ thuật hay cơ bản, còn một khía cạnh rất quan trọng: tâm lý giao dịch, tâm lý thị trường. Tìm hiểu về tâm lý cũng chinh là phát triển một chiến lược vững chắc. Không có tinh thần vững để bám sát một chiến lược, chiến lược hiệu quả nhất trên thế giới sẽ không làm được gì nhiều. Các nhà giao dịch thành công không chỉ nắm vững một chiến lược, mà họ còn chịu trách nhiệm về tâm lý của chính họ và phát triển các đặc điểm (như kỷ luật và kiên nhẫn) cho phép họ thực hiện chiến lược của mình.

5 cuốn sách dưới đây không phải về trade, nhưng có thể giúp các nhà giao dịch thực hiện các bước để làm chủ tâm lý của mình từ góc độ đầu tư. Đây là những cuốn sách chắc lọc từ hàng triệu cuốn sách dạy về tâm lý đầu tư, và có những cuốn sách đã sống hơn 100 năm.

1.  Trading in the zone – Master in the market with confidence, discipline, and a winning attitude – Tác giả: Mark Douglas

5 cuốn sách dạy tâm lý đầu tư hay nhất!

Được viết bởi Mark Douglas, đây là một cuốn sách phải đọc cho bất cứ ai đang đấu tranh để đạt được sự nhất quán trên thị trường. Tác giả cung cấp một lộ trình để khắc phục nhiều vấn đề giao dịch, bao gồm giải quyết các khuynh hướng cá nhân để tìm kiếm những lối tắt, tâm lý dễ bị ảnh hưởng bởi nỗi sợ hãi hoặc lòng tham và bị phân tâm. Những đặc điểm này thường khiến các nhà giao dịch hành động phi lý ngay cả khi họ biết rõ. Trong ngôn ngữ đơn giản, cuốn sách giải thích tại sao và làm thế nào những vấn đề này xảy ra, và phải làm gì về nó.

Mặc dù là một cuốn sách về giao dịch, tài liệu này không cung cấp các chiến lược về cách giao dịch. Bạn nên có kiến thức chuyên môn giao dịch trước khi đọc cuốn sách này, sau đó, bạn hoàn toàn có thể nắm bắt các chủ đề được đề cập.

“The Disciplined Trader”“Nhà giao dịch kỷ luật” là một cuốn sách nổi tiếng khác của cùng tác giả.

2.  Reminiscences of a Stock Operator – Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán -Tác giả: Edwin Lefevre

5 cuốn sách dạy tâm lý đầu tư hay nhất!

Đây là một trong những cuốn sách kinh điển cũng giữ vững được lửa qua nhiều thế hệ. Xuất bản lần đầu năm 1923, cuốn sách này của Edwin Lefevre dựa trên trader huyền thoại Jesse Livermore. Kết hợp cách kể chuyện phong phú với một cái nhìn sâu sắc về những gì cần để giao dịch thành công (và những gì có thể hủy hoại một nhà giao dịch), tài liệu có thể được đọc đi đọc lại, cung cấp cái nhìn sâu sắc mỗi lần.

Không có vấn đề nếu bạn đã nhìn thấy kết quả tích cực, làm việc kém hoặc chỉ bắt đầu hành trình giao dịch của mình, cuốn sách này đều mang đến giá trị tích cực cho tất cả mọi người. Cuốn sách này kể về sự nghiệp giao dịch của một nhà giao dịch suốt đời, cung cấp cái nhìn sâu sắc về các cuộc đấu tranh mà bạn có thể đã phải đối mặt hoặc chưa gặp phải.

3.  SWAY The Irresistible Pull of Irrational Behaviour – SWAY Lối mòn của tư duy cảm tính – Tác giả: Ori Brafman and Rom Brafman

5 cuốn sách dạy tâm lý đầu tư hay nhất!

Được viết bởi Ori Brafman và Rom Brafman, “SWAY” là một cuốn sách không thể dừng đọc hiếm hoi trong thể loại sách phi hư cấu. Cuốn sách này đã giải quyết vấn đề mà nhiều nhà giao dịch nhận thức được nhưng dường như bất lực trong việc ngăn chặn. Nó bao gồm lý do tại sao có thể rất khó để thoát khỏi một giao dịch thua lỗ và thậm chí tại sao mọi người vẫn ở trong các mối quan hệ cá nhân ngay cả khi nó không lành mạnh cho họ.

Cuốn sách cũng khám phá những vấn đề mà mọi người thường không biết. Nó bao gồm mức độ nguy hiểm và rủi ro ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định, có liên quan đến việc đối mặt với rủi ro trên thị trường tài chính.

Cuốn sách này cũng đề cập đến các vấn đề như “định kiến do nhận thức” – cognitive bias – nhận thức luôn theo giả thuyết ban đầu mặc dù có bằng chứng chứng minh điều ngược lại là đúng và “Hiệu ứng Tắc kè hoa” – Chameleon Effect – thói quen của một người là chấp nhận những đặc điểm được gán cho họ. Tất cả những điều kỳ quặc về tâm lý này có thể có ảnh hưởng đáng kể đến traders.

Các nghiên cứu và câu chuyện trong cuốn sách này cũng có thể dạy cho người đọc về những động lực tiềm ẩn thúc đẩy việc ra quyết định, từ đó có thể giúp họ đưa ra quyết định sáng suốt hơn với tư cách là một nhà đầu tư.

4.  The Art of Thinking Clearly – Nghệ thuật tư duy rành mạch – Tác giả: Rolf Dobelli

5 cuốn sách dạy tâm lý đầu tư hay nhất!

Được viết bởi Rolf Dobelli, cuốn sách này trình bày nội dung một cách súc tích qua 99 chương, mỗi chương chỉ dài từ hai đến ba trang. Các chương cung cấp các ví dụ về cạm bẫy tâm lý tất cả mọi người, không chỉ bao gồm trader, có thể rơi vào.

Với 99 cạm bẫy được trình bày trong cuốn sách cần phải biết, nhiều độc giả sẽ có thể tìm hiểu điều gì đó về các lựa chọn có thể kìm hãm sự phát triển và tăng trưởng của họ. Một số chương thú vị phải đọc như:

–   Giết người thương của bạn – Murder Your Darlings

–   Không nên quá  nghiêm túc với những “mỏ neo” tin tức – Don’t Take News Anchors Seriously

–   Tại sao theo dõi và chờ đợi là niềm đau – Why Watching and Waiting Is Torture

5.  The new market wizards – Những phù thủy mới của thị trường tài chính – Tác giả: Jack Schwager

5 cuốn sách dạy tâm lý đầu tư hay nhất!

Bộ sách “Phù thủy thị trường” – Market Wizards – của Jack Schwager rất đáng để đầu tư thời gian. Mỗi cuốn sách bao gồm các cuộc phỏng vấn với các traders hàng đầu. Định dạng phỏng vấn rất nhiều thông tin và cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về cách mỗi nhà giao dịch đầu tư vào thị trường, cũng như các thử thách và khó khăn mà họ đã vượt qua.

Thu hút và nhiều thông tin, những cuốn sách này chứa nhiều ý nghĩa cho tất cả mọi người. Từ những lời khuyên chiến lược để vượt qua những rào cản, đây là những cuốn sách vượt thời gian có thể đọc đi đọc lại.

Bộ sách bao gồm “Phù thủy thị trường” – “Market Wizards”, “Phù thủy thị trường mới” – “ The new Market Wizards”, “Phù thủy thị trường quỹ hedge fund” – “Hedge Fund Market Wizards” và “Cuốn sách nhỏ về phù thủy thị trường” – “The Little Book of Market Wizards.”

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo Thebalance.com, quora.com, icmarkets.com

 

Được viết bởi: Đặng Kiều


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết