Market Analyst   Vnrebates.net

Những điều bạn nên biết trước khi quyết định có nên đầu tư vàng hay không

Bạn có còn nhớ tất cả những điều phóng đại xung quanh vàng trong thời gian qua? Từ năm 2007 đến 2011, giá trị của một ounce vàng đã tăng từ khoảng $500 lên đến $1,800! Nếu bạn đã mua vàng trong năm 2007, bạn sẽ có khoảng bốn lần vốn đầu tư chỉ trong 5 năm! Bây giờ đó là một trong những “địa ngục” đầu tư. Và nếu bạn đang băn khoăn liệu có nên đầu tư vàng hay không, hãy đọc bài viết này!

 co nen dau tu vang
Chắc hẳn bạn đã từng một lần suy nghĩ, liệu mình có nên đầu tư vàng hay không

Khoảng thời gian này, tôi nghĩ rằng bạn không nên mua vàng – và nó đã nhận được rất nhiều lời chỉ trích.

Trong những năm gần đây, vàng đã ổn định trở lại xuống khoảng $1,300, và đôi khi thấp hơn, do đó, hy vọng bạn đã nghe lời khuyên của tôi. Tuy nhiên, câu hỏi vẫn còn ở phía sau tâm trí của người dân, “Liệu có khôn ngoan khi đầu tư vào vàng ngay thời điểm này?” Với giá hiện tại, vàng có giá trị ít hơn $500 USD so với đỉnh trước đây, vì vậy người ta sẽ nghĩ rằng vàng có khả năng sẽ tăng giá tiếp.

Dưới đây là những gì bạn thực sự cần biết về những ưu và nhược điểm khi đầu tư vào vàng.

Ưu điểm của đầu tư Vàng

Theo tôi, có ba ưu điểm chính khi đầu tư vàng: (1) Vàng là một hàng rào bảo hiểm rủi ro khi thị trường giảm giá, (2) nó vẫn sẽ có giá trị nếu tiền giấy lạm phát, và (3) rõ ràng rằng giá trị của vàng đang tăng so với những năm trước.

có nên đầu tư vào vàng
Những ưu điểm của vàng giúp các nhà đầu tư quyết định có nên đầu tư vào vàng hay không

#1. Vàng là một hàng rào bảo hiểm rủi ro khi thị trường giảm giá

Như chúng ta đã thấy trong năm 2007, khi thị trường chứng khoán suy yếu, mọi người bắt đầu tin tưởng vào vàng. Với nhu cầu về vàng cao hơn (và nguồn cung hạn chế), giá vàng đã tăng lên một cách ồ ạt. Trong vòng hai năm tới, chúng ta có thể sẽ chứng kiến ​​một thị trường suy giảm khác, và điều này có thể lại làm tăng giá trị của vàng.

#2. Vàng sẽ vẫn có giá trị nếu tiền giấy lạm phát

Các đồng tiền địa phương liên tục dao động so với ngoại tệ. Đó là cách hoạt động của thế giới. Các chính sách đã được áp dụng để giữ đồng tiền ổn định, nhưng chúng không phải lúc nào cũng là làm được. Một khi tiền tệ bắt đầu tạo ra một vòng xoáy đi xuống, rất khó có thể để ngăn chặn lạm phát nghiêm trọng, và điều này tất nhiên sẽ làm giảm sức mua của chúng ta.

Vàng thường là lựa chọn vững chắc hơn thay cho tiền tệ vì số lượng hữu hạn của kim loại quý này. Nếu bạn có vàng, bạn có thể giữ được giá trị tổng thể hơn là những người đã đặt tất cả niềm tin vào ngân hàng và tiền giấy.

#3. Có một sự tăng giá rõ rệt trong giá trị của vàng

Như tôi đã nói trước đây, vàng đã từng ở mức giá $1,800 USD, nhưng bây giờ giá trị của nó đã dưới $1,300 USD. Nếu có một sự bùng phát trong nền kinh tế và lan truyền nỗi sợ hãi qua quốc gia, thì vàng có thể dễ dàng tăng lên lại mức $1,800. Nó không còn có vẻ xa vời bởi vì, sau tất cả thì vàng trước khi đã có thể đạt đến giá trị đó.

Nhược điểm của đầu tư vàng

Tôi từng là người ủng hộ cho việc đầu tư vàng và bạc, nhưng quan điểm của tôi về kỹ thuật đầu tư này đã thay đổi, phần lớn là do những điểm yếu dưới đây.

có nên đầu tư vào vàng
Những nhược điểm của vàng ảnh hưởng đến quyết định có nên đầu tư vào vàng của nhà đầu tư

#1. Vàng có một lịch sử gây sock

Nếu bạn đã quay trở lại 200 năm trước và đặt $10.000 vào vàng, $10,000 vào trái phiếu, và $10,000 vào cổ phiếu, khoản đầu tư nào sẽ đứng đầu? Nếu bạn thông minh, có lẽ bạn sẽ không chọn vàng làm kênh đầu tư hàng đầu, nhưng phần đáng kinh ngạc chính là việc nó kém như thế nào so với cổ phiếu và trái phiếu. Sau 200 năm thì …
Vàng của bạn trị giá $26,000
Trái phiếu của bạn trị giá $8,000,000
Và cổ phiếu của bạn có giá trị $5,600,000,000!
Dựa trên lợi nhuận lịch sử này, vàng là một khoản đầu tư rất tệ.

#2. Vàng sẽ vô giá trị nếu mọi chuyện thực sự xấu

Là chuyên gia, chúng tôi khẳng định rằng vàng là một hàng rào bảo hiểm rủi ro tuyệt vời khi đồng đô la lạm phát và sức mua suy giảm. Điều này hoàn toàn đúng, nhưng nếu tiền tệ trở nên vô dụng và tất cả chúng ta phải dùng đến việc giao dịch hàng hoá để tồn tại. Giá trị của vàng tại thời điểm đó là như thế nào? Hãy xem nhé, bạn chắc chắn không thể ăn được vàng, do đó nó không có giá cho mục đích đó, và bạn thực sự không thể làm bất cứ thứ gì một cách dễ dàng từ vàng, do đó nó cũng thực sự không có giá trị. Thường thì vào thời điểm này, các mỏ vàng và thanh vàng của bạn chỉ có giá trị như đá, bởi vì bạn có thể ném nó vào một thứ gì đó và giết nó.

#3. Vàng chỉ đem lại tiền khi bạn bán nó

Bất lợi lớn nhất của đầu tư vàng (theo ý kiến ​​của tôi và Warren Buffett) là bạn thực sự không có bất cứ thứ gì khi bạn sở hữu vàng. Nếu bạn thật sự muốn trở nên giàu có thì bạn sẽ muốn mua một tài sản tạo ra thu nhập thụ động trong khi bạn sở hữu nó để sau đó bạn có thể mua các tài sản khác làm cho bạn giàu có hơn. Warren đã bắt đầu làm việc này từ lúc còn trẻ khi anh ta mua một mảnh đất. Anh biết đất đai sẽ tăng giá trị, nhưng phần đầu tư thực sự của anh là anh có thể kiếm được thu nhập hàng năm từ những người nông dân địa phương muốn thuê đất của ông. Sau vài năm kiếm được thu nhập từ việc cho thuê, Warren có thể đầu tư lại tiền của mình vào đất thậm chí nhiều hơn và làm điều này nhiều lần! Phương pháp này cho phép anh ta mua những tài sản có giá trị, nhưng cũng cho anh thu nhập trong khi anh ta đang sở hữu chúng!

Vì vàng chỉ có thể cung cấp cho bạn thu nhập khi bạn bán nó (nghĩa là nếu bạn bán nó với mức giá cao hơn lúc bạn mua nó), tôi coi đó là một khoản đầu tư khá khủng khiếp.

Bạn nghĩ sao? Bạn đã đầu tư vào vàng chưa?

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo The College Investor
Được viết bởi: Tú Uyên
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot