Phân tích kỹ thuật ngắn hạn giá Bitcoin sắp tới

VNREBATES
13.01.2020, 08:16 7 phút đọc

Sau những thông tin hỗ trợ về mâu thuẫn quân sự giữa Mỹ và Iran, giá Bitcoin đã tăng phi mã trong tuần trước. Nhiều thông tin dự báo giá Bitcoin tiếp tục tăng trên các diễn đàn và Twitter, tuy nhiên, liệu điều này có quá sớm? Dựa trên những phân tích kỹ thuật, chúng tôi sẽ cho một cái nhìn “kỹ thuật” vì sao giá Bitcoin sẽ chưa tăng mạnh trong thời gian tới.

Giá bitcoin (BTC) đã tăng hơn 10% trong tuần qua, do đó, không mất nhiều thời gian để các thành phần làm giá tiền điện tử bắt đầu hét lên trên twitter rằng chúng sẽ tiếp tục tăng giá. Tuy nhiên, điều đó có thể chưa thể xảy ra liền, thời gian sắp tới chắc chắn sẽ có đợt điều chỉnh mạnh trước khi tiếp tục đà tăng.

Chỉ báo MACD hàng tháng đang cảnh báo giảm

Biểu đồ BTCUSD hằng tháng – Nguồn: Trading view

Nhìn lại các khung thời gian khác nhau, chỉ số MACD cho thấy nó vượt qua mức giảm giá vào ngày 1 tháng 12 và cây nến đỏ đầu tiên trên biểu đồ đã được ghi nhận.

MACD là một trong những chỉ số được sử dụng rộng rãi nhất cho giao dịch động lượng, điều này cho thấy rằng chắc chắn sẽ có một khoảng thời gian giảm giá khá dài hơn so với hầu hết các trader muốn.

Tuy nhiên, một điều tích cực đáng lưu ý là giai đoạn tăng giá cuối cùng là giai đoạn ngắn nhất mà chúng ta thấy dựa vào MACD trên giá Bitcoin, chỉ 6 tháng xanh trước khi chuyển sang màu đỏ. Vì thế, việc đánh cược vào khoảng thời gian giảm giá sắp tới sẽ rất khó vì thị trường sẽ khó đoán hơn.

Nếu các giai đoạn này ngày càng nhỏ hơn, chúng ta sẽ thấy đáy và mức đảo ngược thực sự trước ngày 1 tháng 4 năm 2020.

Dải Bollinger Bands hàng tháng

Sử dụng kết hợp chỉ báo Dải bollinger (BB) và khối lượng hàng tháng cho Bitcoin, chúng ta không thể bỏ qua khối lượng đã giảm bao nhiêu trong vòng 2 năm qua. Điều này có thể được giải thích theo nhiều cách. Một số người có thể xem các breakouts trong những điều kiện này là những động lực rất ngắn hạn, vì thị trường thực sự không có hứng thú thực sự với tài sản, hoặc một số có thể coi đó là thời điểm để tham lam khi những người khác sợ hãi và bắt đầu tích lũy tài sản.

Đường trung bình (MA) của BB cho thấy $7.100 là hỗ trợ quan trọng cho Bitcoin. Nếu giá giảm xuống dưới 7.100 đô la và mức giá này sẽ vượt qua ngưỡng kháng cự, thì chúng ta có thể hy vọng giá Bitcoin sẽ từ từ tiến tới sự hỗ trợ của BB hiện tại là $2.500 – $3.200 tùy thuộc vào cài đặt BB của bạn.

Mức hỗ trợ BB dưới cùng được nhìn thấy ở mức $3.200. Tuy nhiên, mức thấp này khó có thể xảy ra. Mức hỗ trợ trên BB đang dần trở nên cao hơn theo tháng. Nếu nó tiếp tục theo quỹ đạo này, mức hỗ trợ có thể lên tới $3.800 vào ngày 1 tháng 4 năm 2020.

Đối với tác giả, đây là một ngày mục tiêu hợp lý cho đáy vì dự kiến sự kiện halving sẽ xảy ra vào tháng 5 và có khá nhiều sự đồng thuận về quan điểm này từ những chuyên gia Bitcoin. Tài khoản Twitter @22loops đã dự báo mức đáy năm 2019 với độ chính xác đáng kinh ngạc vào năm ngoái, và anh ấy lại một lần nữa với dòng tweet năm mới -2020 của mình với đáy giá Bitcoin ở mức khoảng $3.797.

Tại sao giá Bitcoin vẫn chưa tăng giá cao hơn: mức từ chối trên biểu đồ BB hàng tuần

Chuyển sang biểu đồ dải BB hàng tuần, chúng ta có thể thấy Bitcoin đã chùn bước vào tuần trước. Giá Bitcoin đã bị từ chối chính xác ở mức MA $8.462 khi để giá đồng tiền kỹ thuật số này ở phần dưới của Dải bollinger.

Do đó, cho đến khi Bitcoin cắt đường MA để chạm tới mức hỗ trợ, thì không có lý do thực sự nào để tăng giá cả. Mức hỗ trợ cho thấy trên biểu đồ này là $6.330, đây là bức tường cuối cùng trước khi bắt đầu chấp nhận khả năng giá Bitcoin dưới $4.000. Tuy nhiên, điều này chẳng còn ý nghĩa gì nếu Bitcoin vượt qua rào cản $10.000 và có thể cao hơn một chút khoảng $10.500. Hiện tại, cả hai kịch bản này đều còn quá sớm để có thể chứng minh.

Động lực tăng mạnh đang quay trở lại với chỉ số MACD

Chỉ số hàng tuần của MACD được nhiều nhà phân tích xem như là một chỉ số rất đáng tin cậy đối với Bitcoin. Nếu giá Bitcoin tiếp tục duy trì trong phạm vi hiện tại của nó trong 2-3 tuần nữa, thì đường MACD được thiết lập để tăng giá.

Tuy nhiên, vị trí xung quanh đường zero không có vẻ quá nóng. Nếu chúng ta nhìn vào 2 lần tăng giá cuối cùng, chúng xảy ra ở – 472 và -899. Lần -899 tạo ra nhiều động lực hơn.

Mức -472 dẫn đến một số động lực tăng, nhưng ngay sau đó, giá Bitcoin lại giảm và nó đã chuyển sang xu hướng giảm. Điều liên quan ở đây là, liệu Bitcoin có nên vượt qua mức tăng giá hàng tuần trên chỉ báo hàng tuần hay không, và nếu có, thì khả năng xảy ra ở đâu đó khoảng -200 dưới đường zero. Nhưng điều đó có nghĩa gì cho động thái tăng giá tiếp theo?

Lịch sử cho chúng ta biết rằng có lẽ còn quá sớm để hét lên Bitcoin sẽ tăng, và điều này còn được lặp lại bởi chỉ số Relative Strength Index (RSI) khá yếu, hiện chỉ hiển thị mức 46,53 trên khung thời gian hàng tuần.

Khung thời gian hàng ngày cho thấy tăng hay giảm?

Trên đây là một thiết lập ngắn. Giá Bitcoin nằm ở đỉnh của dải BB. Chỉ số RSI bị mua quá mức và khối lượng giao dịch đang giảm, tuy nhiên, khối lượng thường mỏng hơn vào cuối tuần. Hiện tại, chỉ báo MACD vẫn còn mạnh và vẫn chưa có dấu hiệu giảm giá.

Nếu có một sự sụt giảm về giá, thì chỉ số MACD sẽ bắt đầu giảm xuống và từ đây, mức MA của dải BB sẽ thiết lập giá mục tiêu là $7.400; một mức khá thực tế do khoảng cách còn lại trên biểu đồ CME.

CME đang hiển thị một khoảng cách ở mức $7.685. Mặc dù đây là một khoảng cách rất chặt chẽ mà một số người có thể tranh luận gần như đã đóng mức này vào tuần trước, nhưng thực tế vẫn còn trên những biểu đồ trên. Việc thu hẹp khoảng cách này chắc chắn sẽ buộc chỉ số MACD hàng ngày vượt qua xu hướng giảm và có khả năng chấm dứt đà tăng giá của Bitcoin.

Kịch bản Bearish

Nếu khoảng cách CME bị lấp đầy và Bitcoin tiếp tục giảm từ $7,865, thì mức hỗ trợ để xem sẽ là $7.400. Nếu mức này không giữ được, MA hàng tháng trên Dải bollinger cho thấy $7.100 là mức bảo vệ mới.

Nếu cả hai mức này giữ vững, thì cơ hội cuối cùng cho Bitcoin là $6.800 trước khi kịch bản ngày tận thế bắt đầu diễn ra, và từ đây, bạn sẽ cần tìm kiếm một giai đoạn giảm giá mới trước khi tăng trở lại.

Kịch bản Bullish

Chỉ báo hàng ngày và hàng tuần đều tăng và Bitcoin sẽ tiếp tục trên con đường này, mức kháng cự chính phải phá vỡ vẫn ở mức $8,500.

Việc phá vỡ mức này sẽ thúc đẩy giá Bitcoin một cách mạnh mẽ, mở ra những bước nhảy vọt lớn hơn nhiều về mức giá $10,500- $11,000. Và nếu 2-3 tuần tới giá Bitcoin đi ngang thì giá cũng tăng không kém trong trung hạn.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo cointelegraph.com

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật