Phân tích thị trường vàng Việt Nam

Vàng có một vai trò quan trọng đối với cuộc sống của người dân cũng như nền kinh tế Việt Nam trong nhiều năm nay. Việt Nam từng đi qua chiến tranh, tình trạng lạm phát cao, sự bất ổn định kinh tế và sự phá giá đồng tiền, do đó mà vàng được tin tưởng nhiều hơn so với đồng VND. Bên cạnh đó, vàng cũng là một loại tài sản ưa thích không chỉ của người dân Việt Nam mà cả các nước châu Á khác. Dưới đây là bài phân tích chi tiết về thị trường vàng Việt Nam.

Từ thuở xa xưa khi tiền giấy chưa hình thành, xã hội trao đổi hiện vật với nhau cho đến khi tìm ra được Vàng. Vàng được xem như tiền tệ quốc tế, tài sản lưu trữ và thể hiện cho sự giàu có, uy quyền sang trọng.

Trong bài viết này Vnrebates.net chúng tôi giới thiệu sơ lược đến các bạn về Vàng tại Việt Nam

 • Lời mở đầu về vàng
 • Vai trò của vàng đối với kinh tế Việt Nam
 • Sản lượng vàng được khai thác
 • Tình hình buôn bán vàng
 • Phân tích thị trường vàng Việt Nam
 • Nhu cầu của vàng và các xu hướng trong quá khứ
 • Số liệu lợi nhuận hàng tháng từ vàng
 • Số liệu lợi nhuận hàng ngày từ vàng

Lời mở đầu về vàng

phân-tích-thị-trường-vàng-việt-nam

Vàng là một kim loại quý có màu vàng sẫm, ánh đỏ. Tên  Latinh của nó là Aurum, ký hiệu là Au. Nhiệt độ nóng chảy của vàng là 1064 độ C. Khi nóng chảy, vàng dễ hòa tan với các kim loại màu khác như: đồng, bạc, kẽm, nhôm, thiếc, niken… Vàng nguyên chất là kim loại tương đối mềm, dễ kéo dài, dát mỏng, dẫn điện, dẫn nhiệt tốt.

Nó cũng là một chất có tính phóng xạ tuyệt vời, nếu phủ lên bề mặt vật thể một lớp vàng mỏng, nó có thể phản xạ tới 90% sự phóng xạ có mật độ cao hoặc bức xạ nhiệt. Vàng không tan trong đơn chất axit, không bị oxy hóa trong môi trường tự nhiên, không bị tác động bởi các muối kiềm nhưng lại có thể “hòa mình” trong thủy ngân lỏng và cũng dễ hòa tan trong nhôm kim loại khi có nhiệt độ cao. Kể từ khi được biết đến, vàng luôn được coi là thứ quý hiếm.

Vàng, từ thuở ngàn xưa, đã là biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng. Giá trị của vàng có thể được truy về tận những nền văn minh sơ khai của nhân loại như Ai Cập cổ đại vào thời đại 5000 năm trước Công Nguyên. Riêng ngày nay ở Châu Á, những đất nước đặc trưng nhất như Ấn Độ và Trung Quốc đã trở thành những nơi nhập khẩu vàng lớn nhất Thế giới. Nội dung bài viết này sẽ bao quát về vàng và phân tích thị trường vàng Việt Nam.

Xem thêm:

Học cách đầu tư vàng cực đơn giản chỉ với 4 bước

Kinh nghiệm đầu tư vàng với phần mềm forex

Vai trò của vàng đối với kinh tế Việt Nam

Vàng được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam với những chức năng căn bản như:

1) Điều chế trang sức,
2) Vốn dự trữ của Ngân hàng Nhà nước,
3) Khoản đầu tư của khối Tư nhân,
4) Ứng dụng trong công nghiệp nặng
.

Ngoài những chức năng vừa kể trên, vàng còn đóng vai trò như một công cụ tài chính thiết yếu đối với sự phát triển xã hội trong thời kỳ Việt Nam đóng cửa kinh tế. Cho đến ngày nay, xã hội Việt Nam vẫn còn giữ thói quen tiêu dùng vàng với vai trò không hề thay đổi. Một trong những số đó là:

 • Đơn vị tiền tệ để chi trả trong các giao dịch thương mại, như là buôn bán bất động sản, xe hơi, và các thoả thuận nhỏ lẻ khác từ các cá nhân kinh doanh.
 • Là khoản tiết kiệm cá nhận.
 • Là các điểm tính thương mại cho tài chính và các ràng buộc về tài chính nói chung.
 • Tài sản thay thế khi giá trị của các loại tài sản khác bị khấu hao dần theo thời gian.
 • Một loại thế chấp.

vàng là vốn dự trữ của Ngân hàng Nhà Nước

Sản lượng vàng được khai thác

Thật ra không có các thống kê chính thức để liệt kê về sản lượng vàng được khai thác tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tin rằng nguồn vàng tại Việt Nam là không nhiều. Mỗi năm, Việt Nam khai thác thành công khoảng sản lượng ít hơn 2 tấn.

Riêng xét về lượng tiêu thụ, giá trị của Việt Nam đã từng chạm mức 58 tấn vào năm 2003. Tại thời điểm đó, sản lượng tiêu thụ vàng của Việt Nam vẫn ít hơn rất nhiều so với mức quân bình trên Thế giới.

Hai yếu tố trái nghịch nhau của sản lượng khai thác và nhu cầu tiêu thụ là một trong những nguyên nhân chính cho nhu cầu nhập khẩu vàng tại Việt Nam.

Tình hình buôn bán vàng

Tương tự sản lượng khai thác, tình hình buôn bán vàng tại Việt Nam cũng không được ghi nhận trong bất kỳ báo cáo chính thức nào. Tuy nhiên, có một điểm chắc chắn rằng, hiện tượng vàng được buôn lậu tại Việt Nam là rất năng động.

Cách thức buôn lậu vàng thì vô cùng đa dạng, như là giấu trong các loại hành lý hàng không mà không được đăng ký, dọc theo đường biên giới với Lào, Campuchia, Trung Quốc, v.v…

Số liệu từ năm 1995 – 2003 đã từng cho thấy tiềm năng phát triển của thị trường vàng tại Việt Nam vô cùng to lớn. Cụ thể, đà tăng trưởng đạt mức 5.1% thường niên.

Vào năm 2004, Hiệp hội vàng bạc thế giới đã đánh giá Việt Nam là đất nước có thị trường vàng lớn thứ 2 Đông Nam Á, chỉ sau mỗi Indonesia. Nguyên nhân chính là do sự bùng nổ về nhu cầu đầu tư và nhu cầu tiêu thụ trang sức.

Xem thêm: Cách đầu tư vàng hiệu quả!

thi-truong-vang-mot-nam-on-ao

Phân tích thị trường vàng Việt Nam

Để có bức tranh chung quy nhất về phân tích thị trường vàng tại Việt Nam và đưa ra các kết luân về bản chất của thị trường, chúng ta đầu tiên cần phải phân tích về xu hướng của nhu cầu vàng trong quá khứ. Thứ hai là các số liệu hàng thàng. Cuối cùng là phân tích số liệu hàng ngày.

Nhu cầu của vàng và các xu hướng trong quá khứ

Như đã nhắc qua, sản lượng khai thác vàng tại Việt Nam được ước tính ở mức 2 tấn/năm. Đây sẽ được xem là dữ liệu phân tích khi không có các nguồn tin chính thống nào khác.

nhu-cau-vang-1994-2002

Nhu cầu vàng tại VN từ năm 1994-2002

Biểu đồ bên trên thể hiện dữ liệu về nhu cầu vàng nội địa được thống kê trong giai đoạn Việt Nam thực hiện cải cách từ năm 1994 – 2002. Trader có thể dễ sàng quan sát được phân tích thị trường vàng đang có xu hướng tăng trưởng theo thời gian, đặc biệt là vào cuối quý 4 và đầu quý 1 hằng năm.

Nhiều chuyên gia tin rằng, đây là hiện tượng phổ biến và lặp đi lặp lại do thói quen tiết kiệm của người Việt sau một năm làm ăn buôn bán. Và một nguyên nhất rõ ràng nữa, đầu quý 1 cũng chính là thời điểm của Tết. Các khoản tiết kiệm và giao dịch bằng tiền mặt sẽ tăng cao trong giai đoạn này.

Xem thêm: 5 cách đầu tư vàng tốt nhất trader phải biết

Số liệu lợi nhuận hàng tháng từ vàng

Cụ thể, hãy so sánh thử tỷ lệ lợi nhuận thu về từ vàng giữa Việt Nam so với số liệu quốc tế.

loi-nhuan-tu-vang

Tỷ lệ lợi nhuận thu về từ vàng giữa VN và Quốc tế

Cả 2 thị trường đều có xu hướng tăng trưởng, và các số liệu về tỷ lệ lợi nhuận thi về của Việt Nam cũng khá tương đồng với tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, con số cụ thể lại khác nhau khá nhiều.

Ví dụ, trong 7 thàng gần nhất từ bảg dữ liệu, tỷ lệ lợi nhuận thường niên của Việt Nam cao hẳn hơn của Luân Đôn gấp 3.11 lần, trong khi giá trị trung bình hàng tháng của cả 2 thị trường lại nằm mức rất xuýt xoát nhau – 8.19% và 8.4%.

Từ các số liệu trên, các trader chuyên nghiệp đã nhận định rằng, thị trường vàng Việt Nam cũng hứng chịu những tác động tương tự như thị trường vàng quốc tế nếu có xảy ra các biến động thị trường. Tốc độ có thể chậm hơn, nhưng mức độ và sức ảnh hưởng thì không hề thua kém.

Xem thêm: Những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng?

Số liệu lợi nhuận hàng ngày từ vàng

loi-nhuan-tu-vang-hang-ngay

Tỷ lệ lợi nhuận thu về từ vàng theo dõi hàng ngày

Trong phân tích từ các số liệu hàng ngày, độ dao động của thị trường khi phản ứng với các biến động thì không hề lớn như các số liệu hàng tháng (chỉ trong khoảng tăng giảm 0.04%). Điều này thể hiện rất rõ ràng rằng, thị trường vàng tại Việt Nam không nằm trong giả thuyết thị trường hiệu quả (market efficiency). Nghĩa là các trader hoàn toàn có cơ hội chiến thắng thị trường dựa vào sự quản lý và thu thập các nguồn thông tin khác nhau.

Lời kết

Qua bài phân tích về vàng nói chung và thị trường vàng tại Việt Nam nói riêng, trader có thể rút ra một số điểm trọng yếu về thị trường vàng Việt Nam như sau.

 • Thi trường vàng trong nước  nói riêng và quốc tế nói chung rất năng động vào các giai đoạn cuối và đầu năm.
 • Thị trường vàng tại Việt Nam phản ứng tương tự như thi trường vàng thế giới khi có các biến động bất ngờ, chỉ là tốc độ chậm hơn.
 • Trader có thể làm chủ và chi phối thông tin để tạo lợi nhuận từ thị trường, vì bản chất thị trường vàng tại Việt Nam không hiệu quả (nói cách khác, trader có thể “thắng” thị trường)

Xem thêm: Quy tác giao dịch 80/20

Nguồn: Sưu tầm

Tổng hợp theo Vnrebates
Theo Cafef

 

Được viết bởi: Tú Uyên
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot