Phân tích vàng: Lịch sử giá vàng từ năm 30 trước Công Nguyên

Vàng là một kim loại quý giá trong suốt lịch sử, nhưng nó không được sử dụng như tiền cho đến năm 643 TCN. Lúc đầu, người ta mang theo đồng xu vàng hoặc bạc. Nếu họ tìm thấy vàng, họ sẽ đưa cho chính phủ để làm ra những đồng tiền có thể trao đổi được từ số vàng đó. Bài viết này sẽ phân tích vàng từ năm 30 trước Công Nguyên đến nay.

Phân tích vàng
Phân tích vàng: Lịch sử giá vàng từ năm 30 trước Công Nguyên đến nay

Đế chế La Mã

Ở Rome cổ đại, Hoàng đế Augustus (30 TCN – 14SCN) đã đặt giá vàng ở mức 45 xu trên một bảng Anh.

Nói cách khác, một pound vàng có thể làm ra 45 đồng xu. Cuộc định giá lại tiếp theo xảy ra trong thời trị vì của Marcus Aurelius Antoninus (211 – 217 SCN). Ông đã làm giảm giá trị xuống 50 đồng cho một pound vàng, làm cho mỗi đồng tiền có giá trị ít hơn và giá vàng cao hơn. Diocletian (284 – 305 SCN) hạ thấp hơn nữa giá trị của tiền tệ xuống còn 60, sau đó Constantine Đại đế (306 – 337 SCN) hạ thấp nó xuống 70. Họ làm việc này để tài trợ cho quân đội để họ có thể nắm giữ quyền lực. Họ cũng tăng thuế.

Những vị hoàng đế hạ thấp giá trị của đồng tiền khiến nó tạo ra siêu lạm phát. Để bạn dễ hình dùng, trong năm 301 SCN, một pound vàng đã được định giá bằng 50.000 denarii (một đồng tiền khác dựa trên bạc). Đến năm 337 nó trị giá 20 triệu denarii. Khi giá vàng tăng, thì giá của mọi thứ khác cũng tăng. Những người ở tầng lớp trung lưu không thể đáp ứng nhu cầu hàng ngày của họ. Đó là một trong những lý do khiến Đế chế La Mã bắt đầu tan rã. (Nguồn: “Inflation and the Fall of the Roman Empire,” Ludwig von Mises Institute,  September 7, 2009. N.S. Gill, “Roman Empire Timeline.”).

Nước Anh

Năm 1257, Vương quốc Anh đã định giá một ounce vàng ở mức £0.89. Nó tăng giá khoảng £1 mỗi thế kỷ, và giá vàng được ghi nhận như sau:
1351 – £1.34
1465 – £2.01
1546 – £3.02
1664 – £4.05
1717 – £4.25

Trong những năm 1800, hầu hết các quốc gia đều in các loại tiền tệ bằng giấy với giá trị được quy đổi bằng vàng.

Đây được gọi là chế độ bản vị vàng. Các quốc gia giữ dự trữ vàng đủ để hỗ trợ giá trị này.

Vương quốc Anh giữ vàng ở mức £4.25 một ounce cho tới Thỏa thuận Bretton-Woods năm 1944. Đó là khi hầu hết các nước phát triển đồng ý điều chỉnh tiền tệ của họ so với đồng đô la Mỹ kể từ khi Mỹ sở hữu 75% trữ lượng vàng của thế giới.

Phân tích vàng
Phân tích vàng: Chế độ bản vị vàng bắt nguồn từ nước Anh

Mỹ

Mỹ đã sử dụng chế độ bản vị vàng của Anh cho tới năm 1791 khi nó định giá vàng ở mức $19.49. Năm 1834, nó đã nâng lên $20.69. Đạo luật Tiêu chuẩn Vàng năm 1900 đã hạ thấp nó xuống còn $20.67. Nó cũng thiết lập vàng, thay vì bạc, trở thành kim loại duy nhất hỗ trợ tiền giấy.

Việc bảo vệ giá vàng đã góp phần tạo nên cuộc Đại Suy thoái. Cuộc suy thoái bắt đầu vào tháng 8 – 1929, sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất vào năm 1928. Sau sự sụp đổ của thị trường cổ phiếu năm 1929, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu mua lại đồng tiền giấy theo giá trị bằng vàng của chúng. Kho bạc Mỹ lo lắng rằng Mỹ có thể cạn kiệt vàng. Họ yêu cầu Fed tăng lãi suất một lần nữa. Điều này làm tăng giá trị của đồng đô la Mỹ và giữ giá trị của nó lớn hơn vàng. Hành động này đã có hiệu quả vào năm 1931.

Lãi suất cao hơn làm cho khoản vay trở nên quá đắt. Điều đó buộc nhiều công ty phải ngừng hoạt động. Họ cũng tạo ra giảm phát, vì một đồng đô la mạnh hơn có thể mua nhiều hàng hóa hơn với ít tiền hơn. Các công ty cắt giảm chi phí để giữ giá thấp và vẫn giữ được tính cạnh tranh. Tình trạng thất nghiệp ngày càng trầm trọng hơn, biến cuộc suy thoái trở nên nghiêm trọng.

Đến năm 1932, các nhà đầu cơ lại đổi tiền lấy vàng. Khi giá vàng tăng, người ta tích trữ nó, đẩy giá lên cao hơn. Để ngăn chặn việc mua lại vàng, Tổng thống Roosevelt đã tước quyền sở hữu tư nhân đối với đồng tiền vàng, vàng miếng và giấy chứng nhận vào tháng 4 năm 1933. Người Mỹ phải bán vàng của họ cho Fed.

Năm 1934, Quốc hội thông qua Đạo luật Dự trữ Vàng. Nó đã cấm tư nhân sở hữu vàng tại Mỹ. Nó cũng cho phép Tổng thống Roosevelt nâng giá vàng lên $35 một ounce.

Điều này làm giảm giá trị đồng đô la, tạo ra lạm phát lành mạnh. (Nguồn: Lawrence H. Officer and Samuel H. Williamson, “The Price of Gold, 1257-Present,” Measuring Worth, 2013. “Gold Policy in the 1930s,” FEE.org,)

Năm 1937, FDR cắt giảm chi tiêu chính phủ để giảm thâm hụt ngân sách. Điều này lại dẫn đến cuộc Đại Suy Thoái. Vào thời điểm đó, kho dự trữ vàng của chính phủ tăng gấp đôi lên 12 tỷ USD. Nó được giữ tại Cục dự trữ của Mỹ tại Fort Knox, Kentucky và tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York. (Nguồn: Ahamed, Liaquat. Lords of Finance: The Bankers Who Broke the World, 2009)

Năm 1939, FDR tăng chi tiêu quốc phòng để chuẩn bị cho Chiến tranh thế giới thứ hai. Nền kinh tế mở rộng. Đồng thời, hạn hán Dust Bowl đã kết thúc. Sự kết hợp này đã chấm dứt cuộc Đại suy thoái.

Năm 1944, các cường quốc đã đàm phán Hiệp định Bretton-Woods. Điều này làm cho đồng đô la Mỹ trở thành đồng tiền chính thức toàn cầu. Mỹ đã bảo vệ giá vàng ở mức $35 một ounce.

Năm 1971, Tổng thống Nixon yêu cầu FED ngưng làm tăng giá trị của đồng Đô la so với vàng. Điều đó có nghĩa là các ngân hàng trung ương nước ngoài không thể trao đổi đồng đô la cho vàng của Mỹ, đưa đồng đô la ra khỏi chế độ bản vị vàng. Nixon đã cố gắng để chấm dứt tình trạng đình đốn – một sự kết hợp của lạm phát và suy thoái kinh tế. Nhưng lạm phát là do sức mạnh đô la tăng lên, vì nó đã thay thế đồng bảng Anh và trở thành một đồng tiền toàn cầu.

Nixon đã cố gắng làm giảm giá trị của đồng đô la so với vàng, bằng cách làm cho nó chỉ có giá trị bằng 1/38 của một ounce vàng, sau đó 1/42 của một ounce. Năm 1976, Nixon chính thức hoàn toàn chế độ bản vị vàng. Không hề bị ảnh hưởng bởi đồng đô la, vàng đã nhanh chóng lên đến $120 một ounce trong thị trường mở.

Vào năm 1980, các trader đã chào giá vàng lên $594.92 để phòng ngừa lạm phát hai con số. Fed đã chấm dứt lạm phát với lãi suất hai con số nhưng gây ra một cuộc suy thoái. Vàng giảm xuống còn $410 một ounce và vẫn nằm trong biên độ giao dịch chung cho đến năm 1996 khi nó giảm xuống còn $288 một ounce để đáp ứng sự tăng trưởng kinh tế ổn định. Nhưng các trader luôn quay lại với vàng sau mỗi cuộc khủng hoảng kinh tế, như các vụ tấn công khủng bố 11/9 và cuộc suy thoái năm 2001.

Phân tích vàng
Phân tích vàng: Giá vàng ở Mỹ biến động do các cuộc khủng hoảng kinh tế và các đợt điều chỉnh lãi suất
Vàng tăng lên mức $869.75 một ounce trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Giá của một ounce vàng đạt kỷ lục mọi thời đại là $1,895 vào ngày 5 tháng 9 năm 2011, để đáp lại những lo ngại rằng Mỹ sẽ không trả được nợ. Kể từ đó, nó đã giảm, vì nền kinh tế Mỹ đã được cải thiện và lạm phát vẫn còn thấp.
Tổng hợp bởi VnRebates
Theo The Balance

Được viết bởi: Tú Uyên


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết