Pivot Point Indicator là gì? Cách dùng Pivot Point trading hiệu quả

VNREBATES
24.09.2020, 17:30 18 phút đọc

Pivot Point Indicator được rất nhiều day trader sử dụng để giao dịch theo phạm vi ranging cũng như trade breakout. Điều lưu ý khi giao dịch breakout là cần nắm vững kỹ năng và kiến thức để tránh bị bẫy false break.

Pivot Point Indicator

Pivot Point Indicator 

1. Pivot Point Indicator là gì? 

1.1 Pivot Point Indicator là gì?

Pivot Point hay điểm pivot là một chỉ báo phân tích kỹ thuật được sử dụng để xác định xu hướng chung của thị trường theo các khung thời gian khác nhau. Điểm pivot chỉ đơn giản là mức trung bình giữa giá cao, giá thấp và giá đóng cửa của ngày giao dịch trước đó. Nếu ngày hôm sau, nếu giá được giao dịch bên trên điểm pivot, điều đó cho thấy tâm lý giá lên đăng mạnh lên. Ngược lại, nếu giá được giao dịch dưới điểm pivot, nó cho thấy tâm lý giá xuống đang mạnh lên.

1.2 Công thức tính Pivot Point Indicator cổ điển

Hãy lưu ý rằng điểm pivot thường được sử dụng bởi các day trading vì công thức tính của nó. Điểm pivot được tính tự động trong các phần mềm hoặc nền tảng phân tích kỹ thuật.

Tuy nhiên bạn cũng cần phải biết cách điểm pivot được tính toán ra. Dữ liệu để tính điểm pivot là dữ liệu của ngày hôm trước, nghĩa là nếu hôm nay là sáng thứ Tư, bạn hãy sử dụng mức giá của ngày thứ Ba.

Sau khi thị trường đóng cửa, hãy lấy ra giá cao, giá thấp và giá đóng cửa. Cộng 3 mức giá trên lại rồi chia cho 3. Đánh dấu mức giá vừa tính được bằng chữ PP

Sau khi đã xác định PP, các đường nằm trên và dưới điểm pivot point là S1, S2,S3, và R1, R2, R3 sẽ được vẽ ra.

Pivot Point Indicator

Dưới đây là tóm tắt các công thức tính Pivot Point (c – Giá đóng cửa, h – Cao, l- Thấp, pp: Pivot Point)

Pivot Point (pp) = (h + l + c) / 3; Resistance (r1) = 2 * pp – l;

Support (s1) = 2 * pp – h;

Resistance (r2) = pp +(r1 – s1);Support (s2) = pp – (r1 – s1); Resistance (r3) = pp + 2 * (h – l);

Support (s3) = pp – 2 * (h – l);

1.3 Pivot Point Indicator có đáng tin cậy không?

Dưới đây là 5 lý do để bạn có thể tin tưởng và sử dụng Pivot Point Indicator trong day trading:

#1. Duy nhất cho day trading 

Công thức Pivot Point lấy dữ liệu từ ngày giao dịch trước đó và áp dụng cho ngày giao dịch hiện tại. Theo cách này, các mức độ bạn đang xem chỉ có thể áp dụng cho ngày giao dịch hiện tại. Điều này làm cho Pivot Point Indicator trở thành chỉ báo cuối cùng cho giao dịch trong ngày.

#2. Khung thời gian ngắn

Vì dữ liệu Pivot Point  Indicator là từ một ngày giao dịch duy nhất, nên chỉ báo chỉ có thể được áp dụng cho các khung thời gian ngắn. Biểu đồ hàng ngày và biểu đồ 30 phút sẽ không hoạt động vì nó sẽ chỉ hiển thị một hoặc hai cây nến.

Các khung thời gian tốt nhất cho Pivot Point  Indicator là 1 phút, 2 phút, 5 phút và 15 phút. Do đó, chỉ báo này là một trong những công cụ ưa thích cho các nhà giao dịch trong ngày.

#3.  Độ chính xác cao

Chỉ báo Pivot Point Indicator là một trong những công cụ giao dịch chính xác nhất. Lý do cho điều này là chỉ báo được sử dụng bởi nhiều day trader . Điều này sẽ cho phép bạn giao dịch theo dòng chảy chung của thị trường.

#4. Tập hợp dữ liệu phong phú

Các Pivot Point  trên biểu đồ cung cấp một tập hợp dữ liệu phong phú. Như chúng ta đã thảo luận ở trên, chỉ báo cung cấp bảy mức giao dịch riêng biệt (PP, R1, R2, R3, S1, S2, S3). Điều này chắc chắn đủ để giúp 1 day trader.

#5.  Dễ sử dụng

Chỉ báo Pivot Point là một công cụ giao dịch dễ sử dụng. Hầu hết các nền tảng giao dịch đều cung cấp loại chỉ báo này. Điều này có nghĩa là bạn không bắt buộc phải tính các mức riêng biệt; nền tảng trading MT4 (ví dụ) sẽ làm điều này cho bạn. Công việc duy nhất của bạn sau đó sẽ là giao dịch theo 2 chiến lược bên dưới của chúng tôi.

2. Ngoài Pivot Point Indicator truyền thống, còn có Pivot Point nào?

Công thức tiêu chuẩn trên  KHÔNG phải là cách duy nhất để tính Pivot Point Indicator. Các trader và chuyên gia đã thử nghiệm và tính toán cách cải thiện Pivot Point Indicator ban đầu, do đó, có nhiều cách khác để tính Pivot Point Indicator.

2.1. Woodie Pivot Point

R2 = PP + H- L

R1 = (2 X PP) – L

PP = (H + L + 2C) / 4

S1 = (2 X PP) – H

S2 = PP – H + L

C – Giá đóng cửa, H – Cao, L – Thấp

Trong các công thức ở trên, bạn sẽ nhận thấy rằng cách tính Pivot Point Indicator rất khác so với phương pháp chuẩn. Ngoài ra, để tính toán các mức hỗ trợ và kháng cự tương ứng, bạn sẽ sử dụng sự khác biệt giữa mức cao và mức thấp của ngày hôm trước, còn được gọi là phạm vi – range.

Bởi vì chúng có các công thức khác nhau, các mức thu được thông qua các tính toán của Woodie rất khác với phương pháp tiêu chuẩn.

Một số trader  thích sử dụng công thức Woodie vì đặt trọng lượng lớn hơn cho giá đóng cửa của kỳ trước. Trong khi đó, 1 số trader khác thích các công thức chuẩn hơn vì nhiều trader khác sử dụng những công thức đó, cảm giác đi theo đám đông. 

Trong mọi trường hợp, vì kháng cự chuyển thành hỗ trợ (và ngược lại), nếu bạn chọn sử dụng công thức Woodie, bạn nên theo dõi các mức này vì chúng có thể trở thành khu vực quan tâm. 

2.2 Camarilla Pivot Point

R4 = C + ((H-L) x 1.5000)

R3 = C + ((H-L) x 1,2500)

R2 = C + ((H-L) x 1,1666)

R1 = C + ((H-L) x 1,0833)

PP = (H + L + C) / 3

S1 = C – ((H-L) x 1,0833)

S2 = C – ((H-L) x 1,1666)

S3 = C – ((H-L) x 1,2500)

S4 = C – ((H-L) x 1.5000)

C – Giá đóng cửa, H – Cao, L – Thấp

Công thức của Camarilla tương tự như công thức của Woodie, cũng sử dụng phạm vi và giá đóng cửa của ngày hôm trước để tính toán các mức hỗ trợ và kháng cự.

Sự khác biệt duy nhất là bạn nên tính toán cho 8 mức chính (4 mức kháng cự và 4 mức hỗ trợ), và mỗi mức này sẽ được nhân với một cấp số nhân. Khái niệm chính về Pivot Point Camarilla là dựa trên ý tưởng rằng giá có xu hướng tự nhiên quay trở lại mức trung bình (nghe quen không?), trong trường hợp này là giá đóng cửa của ngày hôm trước.

Ý tưởng là bạn nên mua hoặc bán khi giá chạm đến mức hỗ trợ hoặc kháng cự thứ ba. Tuy nhiên, nếu giá vượt qua S4 hoặc R4, điều đó có nghĩa là xu hướng trong ngày là mạnh và đã đến lúc bạn nhảy vào xu hướng đó!

2.3 Fibonacci Pivot Point

R3 = PP + ((H – L) x 1,000)

R2 = PP + ((H- L) x 0,618)

R1 = PP + ((H – L) x 0,382)

PP = (H + L + C) / 3

S1 = PP – ((H- L) x 0,382)

S2 = PP – ((H- L) x 0,618)

S3 = PP – ((H – L) x 1,000)

C – Giá đóng cửa, H – Cao, L – Thấp

Cách tính Fibonacci Pivot Point như sau:

 • Các mức Fibonacci Pivot Point được xác định trước tiên bằng cách tính Pivot Point giống như phương pháp chuẩn.
 • Tiếp theo, nhân phạm vi của ngày hôm trước với mức Fibonacci tương ứng của nó. Hầu hết các trader sử dụng các mức thoái lui 38,2%, 61,8% và 100% trong tính toán của họ.
 • Cuối cùng, cộng hoặc trừ các số liệu bạn có được cho Pivot Point

Logic đằng sau điều này là nhiều nhà giao dịch thích sử dụng tỷ lệ Fibonacci. Mọi người sử dụng nó cho các mức thoái lui, đường trung bình động, v.v. Tại sao không sử dụng nó cho các điểm Pivot Point ?

Hãy nhớ rằng cả mức Fibonacci và Pivot Point đều được sử dụng để tìm hỗ trợ và kháng cự.

2.4 Pivot Point Indicator nào tốt nhất?

Sự thật là, cũng giống như tất cả các biến thể của tất cả các chỉ số khác mà bạn đã tìm hiểu cho đến nay, không có phương pháp nào tốt nhất. Tất cả thực sự phụ thuộc vào cách bạn kết hợp kiến thức về Pivot Point Indicator với tất cả các công cụ khác trong hộp công cụ giao dịch của mình.

Chỉ biết rằng hầu hết các phần mềm biểu đồ thực hiện tính toán tự động thường sử dụng phương pháp tiêu chuẩn để tính toán các mức Pivot Point .

Nhưng bây giờ bạn đã biết cách tự tính toán cho các mức này, bạn có thể đánh giá tất cả các mức đó và xem mức nào phù hợp nhất với bạn. 

3. 2 cách áp dụng Pivot Point Indicator vào trading

Pivot Point Indicator

Pivot Point Indicator trong giao dịch

3.1 Range trading

Cách đơn giản nhất để sử dụng các mức Pivot Point Indicator trong giao dịch ngoại hối là sử dụng giống như các mức hỗ trợ và kháng cự thông thường của bạn. Cũng giống như mức hỗ trợ và kháng cự tốt, giá sẽ kiểm tra các level nhiều lần. Số lần một cặp tiền tệ chạm mức Pivot Point càng nhiều sau đó đảo chiều thì mức đó càng mạnh:

 • Nếu giá gần đến mức kháng cự trên, bạn có thể BÁN cặp tiền và đặt điểm dừng ngay trên mức kháng cự.
 • Nếu giá gần đến mức hỗ trợ, bạn có thể MUA và đặt điểm dừng ngay dưới mức.

Ví dụ về biểu đồ 15 phút của GBP / USD để bạn có thể hình dung điều này:

Pivot Point Indicator

Pivot Point Indicator trong ranging trading

Trong biểu đồ trên, bạn thấy rằng giá đang kiểm định mức hỗ trợ S1. Nếu bạn nghĩ rằng mức S1 sẽ được giữ vững, thì bạn có thể mua tại thị trường và sau đó đặt lệnh cắt lỗ ở mức hỗ trợ:

 • Nếu thận trọng, bạn có thể đặt một điểm dừng rộng hơn ngay dưới S2. Nếu giá vượt qua S2, rất có thể giá sẽ không tăng trở lại, vì cả S1 và S2 đều có thể trở thành mức kháng cự.
 • Nếu bạn quyết liệt hơn một chút và tin rằng hỗ trợ tại S1 sẽ được giữ vững, bạn có thể đặt điểm dừng ngay dưới S1.

Đối với điểm chốt lời, bạn có thể nhắm mục tiêu Pivot Point (PP) hoặc R1, cũng có thể cung cấp một số loại kháng cự. 

Pivot Point Indicator

Pivot Point Indicator

Có vẻ như S1 giữ được mức hỗ trợ! Hơn nữa, nếu bạn đã target PP làm điểm chốt lời, thì mức TP này đã được hit rồi. 

Tất nhiên, giao dịch không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy. Bạn không nên chỉ dựa vào các mức điểm Pivot Point. Bạn nên lưu ý xem các mức điểm Pivot Point có phù hợp với các mức hỗ trợ và kháng cự cũ hay không. Bạn cũng có thể kết hợp phân tích hình nến và các loại chỉ báo khác để giúp xác nhận thêm.

Ví dụ: nếu bạn thấy rằng doji hình thành trên S1 hoặc stochastic đang chỉ ra điều kiện bán quá mức, thì xác suất S1 được coi là hỗ trợ cao hơn. Ngoài ra, hầu hết thời gian, giao dịch thường diễn ra giữa các mức hỗ trợ và kháng cự đầu tiên.

Thỉnh thoảng, giá sẽ kiểm tra các cấp độ thứ 2 và đôi khi là các cấp độ thứ 3.

Cuối cùng, bạn cũng nên hiểu đầy đủ rằng đôi khi, giá sẽ đột phá tất cả các mức nhanh và gọn đến nỗi bạn không tin vào mắt mình. Bạn sẽ làm gì khi điều đó xảy ra? Tiếp tục duy trì giao dịch của bạn và tài khoản giảm dần hoặc có thể bị cháy? Hay bạn sẽ tận dụng và nhận lại một số pips?

Tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tận dụng khi các cấp độ PP bị phá vỡ.

3.2 Breakout trading

Cũng giống như các mức hỗ trợ và kháng cự thông thường của bạn, các mức Pivot Point sẽ không giữ mãi mãi. Sử dụng Pivot Point để giao dịch theo phạm vi sẽ hoạt động, nhưng không phải lúc nào cũng có hiệu quả. Trong những thời điểm mà các mức PP không giữ được, bạn nên chuẩn bị sẵn một số công cụ của mình để tận dụng tình huống này!

Như chúng tôi đã giới thiệu cho bạn trong các bài viết trước đó, có 2 cách chính để giao dịch breakout: cách tích cực, ít bảo thủ hoặc cách an toàn. Chỉ cần luôn nhớ rằng nếu bạn đi theo cách an toàn, có nghĩa là chờ đợi kiểm tra lại hỗ trợ hoặc kháng cự, bạn có thể bỏ lỡ bước đi ban đầu, ít lợi nhuận hơn.

Hãy xem biểu đồ để xem các giao dịch breakout tiềm năng bằng cách sử dụng các điểm Pivot Point với biểu đồ 15 phút của EUR / USD.

Pivot Point Indicator

Pivot Point Indicator

Ở đây, chúng ta thấy tỷ giá EUR / USD đã tăng mạnh trong suốt cả ngày, giá mở cửa với gap tăng lên trên điểm PP. Giá đã tăng mạnh trước khi dừng lại một chút tại R1. Cuối cùng, mức kháng cự đã phá vỡ và cặp tiền này đã tăng lên 50 pips!

 • Nếu áp dụng phương pháp giao dịch tích cực, bạn sẽ nắm bắt được động thái ban đầu và thắng lớn.
 • Mặt khác, nếu bạn đã đi theo cách an toàn và chờ đợi retest , bạn sẽ ăn nhỏ. Giá đã không kiểm tra lại sau khi phá vỡ R1. Trên thực tế, điều tương tự cũng xảy ra cho cả R1 và R2!

Tuy nhiên, nếu thực hiện phương pháp tích cực, bạn có thể sẽ bị mắc bẫy false breakout khi giá không thể duy trì mức breakout ban đầu. Nếu điểm dừng của bạn quá chặt chẽ, thì bạn sẽ bị stop out, dù sau này giá cuối cùng cũng sẽ breakout thật. 

“Đảo ngược vai trò”

Hãy nhớ rằng, khi các mức hỗ trợ bị phá vỡ, chúng thường chuyển thành các mức kháng cự.

Khái niệm “đảo ngược vai trò” này cũng áp dụng cho các mức kháng cự bị phá vỡ trở thành mức hỗ trợ. 

Cách đặt Stop Loss và Take Profit khi giao dịch Breakout

Một trong những điều khó khăn khi thực hiện các giao dịch đột phá là chọn điểm dừng lỗ. Không giống như giao dịch theo phạm vi nơi bạn đang tìm kiếm sự phá vỡ của các mức hỗ trợ và kháng cự của điểm Pivot Point, với giao dịch Breakout, bạn đang tìm kiếm các bước di chuyển nhanh mạnh mẽ.

Về lý thuyết, một khi một mức bị phá vỡ, mức đó có thể sẽ từ “hỗ trợ chuyển sang kháng cự” hoặc “kháng cự chuyển thành hỗ trợ”.  Nếu bạn đã mua và giá phá vỡ R1, bạn có thể đặt điểm dừng ngay dưới R1.

Đối với việc đặt Take Profit, bạn thường nhắm đến mức hỗ trợ hoặc kháng cự của điểm Pivot Point theo làm điểm chốt lời. Rất hiếm khi giá vượt qua tất cả các mức điểm Pivot trừ khi một sự kiện kinh tế lớn hoặc tin tức bất ngờ xuất hiện.

Hãy quay lại ví dụ biểu đồ EUR / USD đó để xem bạn có thể đặt điểm dừng và take profit ở đâu.

Pivot Point Indicator

Pivot Point Indicator

Trong ví dụ này, khi bạn thấy giá phá vỡ R1, bạn sẽ đặt điểm dừng ngay dưới R1. Nếu bạn tin rằng giá sẽ tiếp tục tăng, bạn có thể giữ vị trí của mình và di chuyển điểm dừng theo cách thủ công để xem liệu động thái có tiếp tục hay không. Bạn phải xem cẩn thận và điều chỉnh cho phù hợp. 

Như với bất kỳ phương pháp hoặc chỉ báo nào, bạn phải nhận thức được những rủi ro khi thực hiện các giao dịch đột phá.

 • Trước hết, bạn không biết liệu giá có di chuyển tiếp tục hay không. Bạn có thể nghĩ rằng giá sẽ tiếp tục tăng, nhưng thay vào đó, bạn lại ở đỉnh hoặc đáy, có nghĩa là bạn đã dính fake break!
 • Thứ hai, bạn sẽ không chắc đó có phải là một đột phá thực sự hay chỉ là những động thái thị trường biến động mạnh do việc tung ra các tin tức quan trọng. Biến động tăng đột biến là điều thường xảy ra trong các sự kiện tin tức, vì vậy hãy đảm bảo cập nhật những tin tức nóng hổi và nhận biết những gì có trên lịch kinh tế trong ngày hoặc trong tuần.
 • Cuối cùng, giống như trong giao dịch phạm vi, tốt nhất là bạn nên kiểm tra các mức hỗ trợ và kháng cự quan trọng khác ngoài Pivot Points. Bạn có thể nghĩ rằng R1 đang phá vỡ, nhưng bạn đã không nhận thấy mức kháng cự mạnh ở R1. Nên sử dụng kiến ​​thức về hỗ trợ và kháng cự, các mẫu hình nến và các chỉ báo động lượng để đưa ra các tín hiệu mạnh mẽ hơn về việc liệu sự phá vỡ có thực hay không.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo babypip

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật