Currency Analyst   VnRebates Team

Phương pháp phân tích giá và khối lượng

Thấu hiểu thị trường và tìm kiếm những giao dịch tạo lợi nhuận là đích đến của bất kỳ nhà giao dịch nào. Việc phân tích những mối quan hệ mật thiết giữa những chuyển động của giá và khối lượng giao dịch sẽ làm gia tăng cơ hội đạt được những thành tựu nhất định. Trong bài viết này, tôi sẽ đề cập đến một vài vấn đề:

“All trades leave indelible tracks on price and volume charts” – Alexander Elder

 • Khối lượng giao dịch là gì;
 • Những quy tắc trong phân tích khối lượng và giá;
 • Richard Wyckoff nổi tiếng vì điều gì;
 • Phương pháp Wyckoff và VSA là gì;
 • Đâu là nơi tốt nhất để tìm kiếm những giao dịch tạo lợi;
 • Spring và upthrust là gì;
 • Những lợi thế và bất lợi từ phương pháp giao dịch dựa trên phân tích khối lượng.

Đồ thị bao gồm giá và khối lượng

Khối lượng là gì

Khối lượng là con số chỉ những cổ phiếu hoặc hợp đồng đã được giao dịch tại một thời điểm được xác định. Khối lượng thường được thể hiện dưới dạng cột thẳng đứng ở dưới biểu đồ giá.

Khối lượng thể hiện những chuyển động của các nhà đầu tư khác. Một nhà giao dịch cần phải xây dựng những dự đoán dựa trên những diễn biến của các sự kiện bằng việc phân tích các chuyển động khối lượng tại các thời điểm giá thay đổi.

Khối lượng là một trong những chỉ báo cơ bản của phân tích kỹ thuật. Hình trên thể hiện khối lượng những diễn biến thể hiện hành động của phe mua và phe bán. Rõ ràng chỉ có một nữa những nhà đầu tư tham gia sẽ có thắng lợi khi giá chuyển động theo kỳ vọng của họ. Nửa còn lại là những nhà giao dịch tạo ra những khoản lỗ cùng những tâm lý tiêu cực như nỗi sợ và sự thất vọng ở bản thân của chính họ.

Những quy tắc tương tác giữa giá và khối lượng

Làm sao để phân tích khối lượng giao dịch? Chính bản thân khối lượng giao dịch không thể hiện thông tin đủ để có thể ra những quyết định giao dịch. Việc phân tích khối lượng giao dịch nhằm chỉ ra những diễn biến có thể xảy ra của chuyển động giá.

Quy tắc số 1. Sự gia tăng khối lượng giao dịch, khi giá tăng, có khả năng sẽ tạo ra những mức giá cao hơn trong tương lai. Tương tự ở trường hợp giá giảm, khối lượng giao dịch gia tăng sẽ có khả năng tạo ra những nền giá thấp hơn.

Ví dụ. Chúng ta hãy cùng xem xét đồ thị 30 phút của hợp đồng tương lai dầu WTI.

Hợp đồng tương lai dầu WTI

Mặt bằng giá giảm từ 13:30 đến 15:30 trong ngày 31/10. Điều này dĩ nhiên tạo ra những tâm lý đau đớn đến với bên mua. Họ sẽ sẵn sàng cắt lỗ một cách nhanh chóng và điều nay vô hình chung đẩy giá thấp hơn so với trước đó.

Quy tắc số 2. Khối lượng giao dịch lớn đến mức cao hơn hẳn 2 lần so với bình thường có khả năng cao báo hiệu 1 xu hướng sắp thay đổi.

Ví dụ. Hình dưới là một biểu đồ tư thị trường dầu. Khối lượng hợp đồng giao dịch đạt 75,002 vào 16:00 ngày 14/11 và cao hơn hẳn 2.5 lần so với những giai đoạn trước. Và ngay tại nến có khối lượng tăng đột biến đó đồng thời cũng là đỉnh giá của ngày.

Khối lượng giao dịch tăng đột biến và tạo thành mức giá cao nhất ngày

Quy tắc 3. Sự tăng trưởng về giá khi khối lượng thấp hơn so với đỉnh trước có khả năng xu hướng đã đạt đỉnh. Tương tư với xu hướng giá xuống, khi thanh khoản giao dịch thấp hơn so với vùng đáy có khả năng xu hướng đã kết thúc.

Hình dưới cho thấy giá giảm từ 21/05 đến 24/05 và khối lượng giao dịch của hợp đồng dầu tương lai WTI tăng. Vùng thấp ở mức 65.8 vào 27/05 đã đạt mức khối lượng giao dịch ở 307,619 hợp đồng khớp, thấp hơn hẳn ½ so với trung bình khối lượng giao dịch. Đây là tín hiệu cho một nhịp hồi phục ngắn. Giá quay trở lại xu hướng giảm từ ngày 30/05 đến 14/06 nhưng khối lượng giao dịch đã có xu hướng giảm. Những chuyển động đó của giá và khối lượng là một tín hiệu báo sớm cho một xu hướng gia tăng mạnh vào cuối tháng 6.

Chuyển động của giá và khối lượng dự báo cho xu hướng chuyển động của thị trường

RICHARD WYCKOFF Nổi tiếng vì điều gì

Richard Wyckoff là một nhà giao dịch dựa trên phân tích khối lượng giao dịch và sự chuyển động của giá. Ông ấy bắt đầu sự nghiệp vào những ngày đầu năm 1888. Sự nghiệp của ông bắt đầu là một cậu bé văn phòng vào tạo dựng thành tựu trong 40 năm kế tiếp, ông đã mua 9.5 hecta đất của đảo Long và xây một dinh thự trên đó. Đó là cách mà ông trở thành hàng xóm với chủ tịch của General Motors.

Wyckoff xuất bản bản tin hàng tuần cùng với những khuyến nghị giao dịch. Con số những người đăng ký lớn đến mức nằm trong top phố Wall.

Wyckoff cũng thanh lập Magazine of Wall Street và Stock Market Institute nơi ông ấy dạy về những phương pháp giao dịch của ông mà sau này được biết là phương pháp giao dịch Wyckoff.

Wyckoff bị ấn tượng bởi những chuyển động của giá và những hành động của các phe mua bán. Những nhà giao dịch thậm chí vẫn học trên những quyển sách của ông được phát hành từ những năm đầu thế kỷ 19 như những cuốn giáo án chính thống:

 • The Day Trader’s Bible;
 • The Richard D. Wyckoff Method of Trading and Investing in Stocks.

Phương pháp WYCKOFF METHOD là gì

Việc phân tích giá giao dịch và khối lượng giao dịch là điểm cơ bản của phương pháp Wyckoff. Richard Wyckoff không áp dụng những quy tắc và chỉ báo phân tích kỹ thuật một cách rõ ràng. Ông ấy phân tích những biểu đồ, tìm hiểu về những lực cung cầu.

Phương pháp Richard Wyckoff khám phá những ý định từ các bên mua và bên bán. Wyckoff gọi là Composite Operator. Những nhà giao dịch áp dụng phương pháp Wyckoff, sẽ thấy được cách Composite Operator tích lũy một vị thế lớn ở đáy của thị trường và sẽ phân phối lại ở trên vùng đỉnh.

Chu kỳ thị trường của Wyckoff được biểu hiện ở hình dưới.

Chu kỳ giá theo Wyckoff

Phương pháp của Wyckoff vẫn được giảng dạy trong Stock Market Institute ở Phoenix, Arizona. Những người theo trường phái Wyckoff đã mở rộng và xây dựng phương pháp của ông rồi đưa ra những ý tưởng mới.

Một trong những chuyên gia thuộc trường phái Wyckoff là David Weis. Ông ấy đã viết sách Trades About to Happen: A Modern Adaptation of the Wyckoff Method.

Chúng ta hãy xem xét bức hình dưới đây, nơi mà Weis phân tích những sự kết hợp của những thanh bar 2 ngày mà không xét tới khối lượng giao dịch.

Bạn có thể dự đoán được những diễn biến tiếp theo vào ngày thứ 3 như độ dài của nến và mức giá đóng cửa không? Chúng ta không sử dụng thêm bất kỳ chỉ báo thêm nào ở đây cả. Chỉ sử dụng lối suy nghĩ logic như Richard Wyckoff đã từng làm.

Dự đoán diễn biến tiếp theo của thị trường qua sự kết của 2 bar liên tiếp

 1. Thanh bar đầu tiên rộng và có diễn biến giá đơn giản.Đóng cửa vào giữa thanh bar cho thấy có sự xuất hiện của phe mua. Biên độ của thanh bar thứ 2 thì hẹp hơn và giá có diễn biến phức tạp hơn. Giá đóng cửa của thanh bar thứ 2 thì thấp hơn một chút với thanh bar đầu tiên và tiếp tục nằm giữa cho thấy có sự xuất hiện của phe mua tiếp diễn. Điều này cho thấy áp lực phe bán đã giảm bớt.
 2. Thanh bar đầu tiên rộng và có giá đóng cửa gần mức thấp nhất cảnh báo cho những nhà giao dịch sự thống trị của phe bán ngày hôm đó. Một biên độ thấp hơn vào ngày thứ 2 tạo nên những nghi ngờ về diễn biến xu thế giá giảm tiếp theo. Nhưng việc giá đóng cửa ở mức thấp hơn so với đáy của ngày đầu tiên xác nhận sự kiểm soát của phe bán.
 3. Ngày đầu tiên cho thấy sự suy yếu của thị trường và áp lực của phe bán– một biên độ rộng và giá đóng cửa ngay vùng giá thấp nhất ngày. Giá đóng cửa của ngày thứ 2 thì thấp hơn so với giá đóng cửa và giá thấp nhất của ngày thứ 1. Mặc dù có biên độ nhỏ, phe bán đang kiểm soát giá và có thể kỳ vọng cho xu hướng giảm giá sẽ tiếp diễn trong tương lai. Sự biến đổi này có hơi hướng tiêu cực hơn so với mẫu hình 1 và mẫu hình 2.
 4. Biên độ của ngày đầu tiên thấp và có giá đóng cửa ngay vùng thấp – cho thấy rằng phe bán đang kiểm soát tình hình. Giá ngày thứ 2 ban đầu thấp hơn so với vùng thấp của ngày đầu tiền nhưng đã đóng cửa ở vùng cao hơn so với đỉnh ngày thứ 1. Chúng ta thấy được ở đây có một tín hiệu đảo chiều. Phe bán đã dừng tạo áp lực vào giá và sự trỗi dậy của bên mua. Việc này có thể kỳ vọng một xu hướng giá tăng vào ngày kế tiếp.
  Việc đọc hiểu những bar có thể trên bất kỳ khung thời gian nào. Đây là ví dụ của mẫu hình 3 và 4 trong đồ thị 5 phút hợp đồng tương lai dầu Brent.

  Biểu đồ 5 phút hợp đồng tương lai dầu Brent

 5. Ngày đầu tiên cho thấy thị trường đã yếu. Ngày tiếp theo thì giá đã có những nỗ lực vượt lên trên vùng cao tuy nhiên thất bại trong việc duy trì giá vùng cao và đóng cửa ở vùng giá thấp của ngày. Bạn có thể nghĩ rằng việc giá đóng cửa giống nhau giữa 2 ngày sẽ tạo ra 1 vùng hỗ trợ. Nhưng nó thật ra không phải vậy. Không có khả năng giá lên cao và việc đóng cửa ở vùng thấp cho thấy một tín hiệu rằng sự suy yếu sẽ tiếp diễn và giá sẽ tiếp tục chiết khấu.
 6. Giá đóng cửa của ngày đầu tiên ở trên vùng giữa và ngày đầu tiên có biên độ giá lớn, nghĩa là báo hiệu cho chúng ta thấy rằng có sự hiện diện của phe mua. Một biên độ dao động nhỏ hơn của ngày thứ 2 cho ta thấy được sự biến mất của những chuyển động giá lớn. Theo cách gọi của Wyckoff thì đây là ngày bản lề. Lưu ý rằng ngày tiếp theo sẽ có sự xuất hiện của chuyển động giá lớn
 7. Tương tự như trường hợp trước đó, Giá đóng cửa của ngày đầu tiên ở trên vùng giữa và ngày đầu tiên có biên độ giá lớn, nghĩa là báo hiệu cho chúng ta thấy rằng có sự hiện diện của phe mua. Ngày thứ 2 mở cửa với một gap giá lớn so với gia đóng cửa ngày thứ 1 và có giá đóng cửa ở vùng thấp. Mặc dù biên độ giá thấp, sự vận động từ giá đóng cửa ngày thứ 1 đến ngày thứ 2 thật sự rất lớn. Đây chúng ta có thể coi là những lợi thế từ phe mua ở ngày thứ 1 đã bị đốt sạch vào ngày thứ 2. Phe mua không còn đủ lực để đẩy giá lên tiếp nữa. Đó lý do có khả năng cao ngày thứ 3 sẽ là 1 sự tiếp diễn giảm giá của ngày thứ 2.
 8. Ở mẫu hình này chúng ta có trường hợp trái ngược. Trong ngày thứ hai, giá mở cửa cao hơn hẳn sao với giá đóng cửa của ngày trước đó và vượt lên vùng cao. Biên giá ở đây là rất rộng. Mặc dù giá đóng cửa của ngày thứ 2 ở vùng giá thấp, trường hợp này khá có lợi cho phe bán. Nếu chỉ xét vào biên độ giá ngày thứ 2, việc có giá đóng cửa ở vùng thấp cho thấy sự suy yếu của thị trường.
 9. Cả 2 ngày giao dịch có biên độ giá hẹp và có giá đóng cửa ngày vùng thấp. Chúng ta không thấy biên độ giá lớn hoặc những gap giá lớn ở đây. Việc này cho thấy rằng một xu hướng từ từ nhưng vững chắc trong xu thế giảm giá có thể sẽ tiếp tục trong tương lai.
 10. Sự xuất hiện của biên độ giá trung bình và có giá đóng cửa ngay vùng giữa của ngày thứ 1 cho ta thấy có mặt phe mua ở đây. Giá tăng vào ngày thứ 2 nhưng sau đó giảm trở lại và đóng cửa ngày vùng giữa và có 1 chút cao hơn so với giá đóng cửa của ngày thứ 1. Bên mua vẫn chưa hoàn toàn kiểm soát tình thế nhưng áp lực của phe bán trong tương lai vẫn chưa có vẻ là rõ ràng. Đây là một trong những tình huống tương đối phức tạp cần phải cân nhắc kỹ.

Ví dụ của mẫu hình bar số 2, 3, 4, 6 và 10 trong biểu đồ 5 phút MICEX index.

Biểu đồ 5 phút MICEX index

Đâu là nơi tốt nhất để tìm kiếm những giao dịch tạo lợi nhuận

David Weis gọi bức hình này “Nơi tôi tìm ra những cơ hội giao dịch”.

David Weis gọi bức hình này “Nơi tôi tìm ra những cơ hội giao dịch”

Ông ấy ghi chú rằng: “Bạn có thể tạo ra những giao dịch dựa trên springs và upthrusts”.

SPRING và UPTHRUST là gì

 • Spring là một nỗ lực không thành công trong việc phá vỡ kênh hỗ trợ, là một tín hiệu báo hiệu sự đảo chiều của giá. Spring là một tín hiệu phá vỡ giả. Spring có thể được xác nhận bởi khối lượng giao dịch lớn tuy nhiên không cần thiết. Spring có thể xuất hiện bất kỳ đâu trong khung thời gian.
 • Upthrust là một nỗ lực không thành công trong việc phá vỡ kênh kháng cự, là một tín hiệu báo hiệu sự đảo chiều của giá. Upthrust là một tín hiệu phá vỡ giả..

Spring và upthrust không được sử dụng trong nguyên bản phương pháp của Wyckoff . Chúng được nghiên cứu và giới thiệu đưa vào sử dụng bởi những người theo trường phái của ông sau này.

Không có áp lực thật sự từ cả 2 phe mua và bán trong nỗ lực phá vỡ kênh hỗ trợ/kháng cự bởi vì bản chất bất ngờ của spring/upthrust. Đó là lý do mà giá đảo chiều.

Điều cần thiết là nên xây dựng những kênh hỗ trợ và kháng cự để xác định spring và upthrust. Tiến trình này có chút sáng  tạo khi mà những kênh được tạo theo nhiều cách khác nhau, bằng thân mẫu hình nến hoặc đuôi nến, từ 3 chạm đến 5 chạm. Mỗi nhà giao dịch đều có những tầm nhìn riêng của bản thân.

Ví dụ.

Biểu đồ tương lai tỷ giá EUR/USD

Ở đây chúng tôi vẽ ra các đường hỗ trợ và kháng cự. Biểu đồ cho thấy:

 • Ngày 11 – 12/11: spring xuất hiện ở kênh hỗ trợ;
 • Ngày 06/11: upthrust, đã được xác nhận bằng mẫu hình đuôi nến dài.

Những lợi thế và bất lợi từ phương pháp giao dịch dựa trên phân tích khối lượng

Lợi thế:

 • Có thể sử dụng trong nhiều khung thời gian, đồng nghĩa tạo nhiều cơ hội giao dịch hơn.
 • Những điểm stoploss nhỏ trong trường hợp đánh giá lại hiện trạng thị trường.
 • Hiểu đúng về sự vận hành của thị trường.

Bất lợi:

 • Phương pháp phân tích kỹ thuật mang tính chủ quan.
 • Tốn nhiều thời gian để nghiên cứu.
 • Không có những chỉ báo đo lường cụ thể.

Tổng kết

Những phương pháp phân tích khối lượng giao dịch tạo nên những bức tranh rõ ràng hơn về thị trường. Các nhà giao dịch chuyên nghiệp tích lũy những lợi thế cạnh tranh và giảm thiểu rủi ro bằng cách kết nối những hiểu biết của sự dịch chuyển dòng tiền bằng những phần mềm tiên tiến.

“Những chiến thắng lớn đôi khi bắt đầu với lợi thế nhỏ” Sarah J. Maas

Theo overflowtrading

VnRebates tổng hợp

Được viết bởi: Minh Triết
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot