Quỹ SPDR là gì? Thông tin quỹ vàng SPDR Gold Trust và cách theo dõi quỹ

VNREBATES
16.09.2022, 00:05 7 phút đọc

Quỹ vàng SPDR Gold Trust là một trong những từ khóa nổi bật trong giới tài chính thời gian qua. Đây là một quỹ ủy thác đầu tư vàng uy tín và lớn hiện nay trên phạm vi toàn cầu. Trong bài viết này, VnRebates sẽ chia sẻ đến các nhà đầu tư thông tin về quỹ vàng SPDR cũng như cách thức hoạt động, mức độ ảnh hưởng của quỹ SPDR Gold Trust. Xem ngay nhé!

Xem thêm: 

#Kiến thức phục vụ NGHỀ Trading

Quỹ SPDR (quỹ Spider) là gì?

Quỹ SPDR tên đầy đủ là Standard & Poor’s 500 Depository Receipt. Hiểu đơn giản thì đây là một chứng chỉ uỷ thác Standard & Poor’s 500. Bởi vì, cách phát âm khá giống Spider nên người ta còn gọi là quỹ Spider.

Đây là quỹ vàng được quản lý bởi State Street Global Advisors với mục đích theo dõi các chỉ số S&P 500. Chứng chỉ uỷ thác này được hoạt động dựa trên các chứng khoán thuộc S&P 500.

Quỹ SPDR là gì

Quỹ vàng SPDR là một chứng chỉ uỷ thác Standard & Poor’s 500 (Nguồn: Internet)

Quỹ SPDR Gold Trust là gì?

Quỹ SPDR Gold Trust là quỹ tín thác do bộ phận của tập đoàn có tài sản thứ hai thế giới, State Street Global Advisors điều hành. Có thể nói quỹ SPDR Gold Trust chính là quỹ tín thác lớn thứ 6 của nước Mỹ và lớn nhất thế giới. 

Bởi vì quỹ có ưu thế trong việc nắm giữ kho vàng khổng lồ nên các động thái mua bán tại đây sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến thị trường.

Quỹ SPDR Gold Trust là gì

Quỹ SPDR Gold Trust có ảnh hưởng nhất định đến thị trường (Nguồn: Internet)

Thông tin quỹ SPDR Gold Trust

Để hiểu rõ hơn về quỹ SPDR này, các bạn có thể khám phá các thông tin quan trọng dưới đây:

Đặc điểm của quỹ SPDR Gold

Quỹ SPDR Gold Trust được niêm yết trên sàn giao dịch của Newyork và NYSE Arca. Giờ đây, nhà đầu tư còn có thể giao dịch quỹ SPDR trên các sàn chứng khoán khác. Trong đó, phải kể đến những địa chỉ tầm cỡ như Tokyo, Singapore hay Hong Kong.

Nhà tài trợ quản lý quỹ Gold Trust

Quỹ SPDR được tài trợ bởi các đơn vị uy tín như:

  • World Gold Trust Services;
  • Đại lý State Street Global Markets;
  • Người uỷ thác: BNY Mellon;
  • Người giám sát: ngân hàng HSBC.

Cách thức hoạt động của quỹ SPDR Gold Trust

Quỹ SPDR Gold Trust có cách thức giao dịch tương tự cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể bán khống, thanh toán xuyên, hay mua ký quỹ nhưng phải bỏ ra một phần hoa hồng cho bên giao dịch.

Quỹ vàng này được nhiều nhà đầu tư lớn và tổ chức sử dụng để định hướng thị trường. Nó giúp các nhà đầu tư quản lý thụ động, trở thành đối thủ của quỹ chỉ số S&P 500.

Thông tin quỹ SPDR Gold Trust

Quỹ SPDR Gold Trust có cách thức giao dịch tương tự cổ phiếu (Nguồn: Internet)

#Thực_chiến_NGHỀ_Trading

Cách theo dõi quỹ vàng SPDR

Để theo dõi quỹ SPDR, các bạn thực hiện các bước sau:

Cách theo dõi quỹ vàng SPDR 1

 

  • Bước 3: Tại thanh bên trái của màn hình, chọn Historical Data rồi sau đó chọn tiếp Spreadsheet of archive data.
  • Bước 4: Cuối cùng, hãy tải về tập tin dạng .csv rồi mở trong Excel để xem.

Cách theo dõi quỹ vàng SPDR

 

Tác động của SPDR đến thị trường vàng?

Quỹ SPDR có thể tác động đến thị trường vàng, mà ai cũng có thể nhìn ra. Cụ thể, năm 2008, quỹ này đã bán số lượng vàng lên đến 20,5 tấn dẫn đến mức giá vàng trên thế giới xuống thấp nhất trong 1 tháng. Giá vàng SJC tại Việt Nam cũng tụt theo, hơn 200.000 đồng so với trước đó.

Có thể thấy được, chỉ cần một vài biến động nhỏ, quỹ SPDR có thể khiến thị trường vàng của cả thế giới lay chuyển theo. Theo nhiều tỷ phú, quỹ vàng này còn có sức ảnh hưởng khủng khiếp hơn so với khủng hoảng ở châu Âu và Mỹ.

Xem thêm: 

Tác động của SPDR đến thị trường vàng

Tác động của quỹ vàng thế giới SPDR (Nguồn: VnRebates)

Tại sao SPDR có thể gây ảnh hưởng đến giá vàng?

Nguyên nhân sâu xa của việc SPDR có thể ảnh hưởng đến giá vàng chính là việc SPDR đã mở ra một hình thức đầu tư vàng mới. Với các ưu điểm như giá tốt, tính thanh khoản cao, linh hoạt, an toàn… Từ đó, kích thích nhu cầu của các nhà đầu tư, củng cố thêm sự chắc chắn của “hàng rào chống lạm phát”. Giúp thị trường vàng hoạt động sôi nổi hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, SPDR cũng nắm giữ trữ lượng vàng rất lớn trên thế giới, vì vậy, bất kỳ hành động mua bán nào của quỹ này cũng sẽ tác động ngắn hạn đến giá cả của vàng. 

Tham khảo thêm:

Những yếu tố ảnh hưởng đến SPDR Gold Trust

Quỹ SPDR có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tác động như:

  • Thúc đẩy thị trường vàng hoạt động thêm sôi nổi, tránh tình trạng lạm phát.
  • Số vàng mà quỹ bán ra sẽ dựa trên chứng chỉ mà nhà đầu tư mua trên sàn giao dịch.
  • Quỹ vàng này chỉ là nơi trung gian, để nhà đầu tư xử lý tiền và thể hiện tâm lý của mọi người với thị trường.

Mối quan hệ giữa biểu đồ giá vàng và chứng chỉ của SPDR Gold trust

SPDR Gold Trust là quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới và sau khi quỹ này được thành lập, biểu đồ giá vàng đã tăng trưởng kinh ngạc lên đến 286,90% trong giai đoạn đại suy thoái 2007 – 2009.

Quan sát trên biểu đồ, chúng ta có thể thấy rõ ràng giá chứng chỉ SPDR gần như tấm gương phản chiếu giá vàng. Vậy vì sao lại gần như mà không phải là tuyệt đối?

Khi vừa thành lập một GDL có giá chính xác 1/10 ounce vàng. Sau đó, vì một số chi phí phát sinh nên tỉ lệ này trở nên thấp hơn.

Biểu đồ giá vàng và chứng chỉ của SPDR Gold Trust có mối quan hệ tích cực với nhau. Trong đó, GDL phụ thuộc tuyệt đối vào giá vàng. Do vậy, việc vàng tăng đã kéo theo GDL tăng khoảng 14% mỗi năm.

Xem thêm: 2 cách sử dụng SPDR Gold Trust để giao dịch vàng

Biểu đồ so sánh mối quan hệ giữa SPDR và Vàng

Biểu đồ so sánh mối quan hệ giữa SPDR và Vàng (Nguồn: Tradingview)

Kết Luận

Hy vọng bài viết này của VnRebates đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về quỹ vàng SPDR là gì cũng như cách theo dõi quỹ này. 

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Tham gia Khoá học "VSA & VOLUME MASTER" giúp Trader lần theo dấu chân của “Cá mập" để giao dịch kiếm lợi nhuận trên 3 thị trường Forex, Crypto và Chứng khoán

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật