Thị trường sideway là gì? 7 Cách xác định thị trường sideway

VNREBATES
09.03.2023, 09:29 21 phút đọc

Thị trường sideway là một giai đoạn khó nhằn nhất khi giao dịch. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn cách xác định thị trường sideway và những phương pháp giao dịch hiệu quả cao. Cùng tham khảo qua bài viết này nhé!

Xem chi tiết: 

Sideway và range là gì? 

Sideway là cách gọi khi mà thị trường “đi ngang”, nghĩa là không có biến động rõ ràng hoặc giá đang khá bình ổn. Đây là hiện tượng phần lớn trader cho là khó xơi và khó nhằn nhất khi giao dịch vì các tín hiệu không rõ ràng. 

Cụ thể, đường giá trong hiện tượng này sẽ dịch chuyển lòng vòng trong giữa vùng được tạo ra bởi đường kháng cự và hỗ trợ mà không phá ra được. Không giống xu hướng tăng (uptrend) hoặc xu hướng giảm (downtrend), sideway giữ vị thế cân bằng giữa bên mua và bên bán. 

Range chính là độ rộng của vùng sideway dùng để xác định biên độ của vùng sideway đó rộng hay hẹp để có chiến lược giao dịch cụ thể.

Xem thêm: 

Cách xác định thị trường sideway là khi giá không thể tạo ra mức High hoặc Low mới

Cách xác định thị trường sideway là khi giá không thể tạo ra mức High hoặc Low mới (Nguồn: Internet)

Tại sao sideway lại xuất hiện?

Giải thích đơn giản thế này. Trên đời không có gì là vĩnh cửu, và xu hướng giá cũng vậy. Không thể nào tăng mãi, hay giảm mãi được. Thị trường cũng phải có những giai đoạn nghỉ ngơi, để cho phe mua và phe bán củng cố lực lượng. Đây cũng là giai đoạn trader tranh thủ review và xác định lại xu hướng trước đó để xem nên tiếp tục lối mòn theo xu hướng cũ hay đảo ngược xu thế để tìm 1 con đường mới.

Và để làm được điều đó, giai đoạn sideway chính là lúc mà phe mua hay phe bán đều “âm thầm” tuyển thêm quân xông pha vào trận để đấu tranh trở thành người làm chủ cuộc chơi. Một khi đã đủ lực lượng để cho 2 phe tiếp tục “choảng” nhau, lúc này 1 xu thế mới sẽ hình thành. Cán cân “giằng co” bị lật đổ. Thị trường lại chuyển hướng uptrend hoặc downtrend.

Có thể bạn quan tâm: Chiến lược giao dịch tốt nhất với trend và sideway

Như vậy, một khi thị trường đi ngang là có nhiều lý do và tuỳ thuộc vào biên độ dao động của giá.

Thị trường đi ngang trong biên độ hẹp là thời điểm không ai mua bán gì nhiều. Ví dụ thường xảy ra gần dịp lễ Tết, v…v…. Cách đối phó của nhiều trader là cũng tạm thời nghỉ ngơi và không vào lệnh gì cả trong thị trường này. Nói cách khác, phần lớn đều chủ động né thị trường sideway.

Một trường hợp khác, nếu thị trường đi ngang nhưng với biên độ lớn hơn thì được coi là khoảng nghỉ của thị trường ở giữa xu thế hoặc có thể là trạm dừng chân cuối cùng của cá mập trước khi đảo chiều xu hướng diễn ra, cũng đồng nghĩa giai đoạn sideway kết thúc.

Cách xác định thị trường sideway là khi thấy sự cân bằng của hai phe mua và bán

Cách xác định thị trường sideway là khi thấy sự cân bằng của hai phe mua và bán (Nguồn: Internet)

Khi nào sideway bắt đầu và kết thúc

Các trader muốn biết thị trường có đang “đi ngang” hay không, cần nắm rõ cách xem biểu đồ, xác định số lần giá chạm vào đường hỗ trợ và kháng cự. Từ đó biết được thời điểm bắt đầu và kết thúc của Sideway, giúp trader dễ dàng đóng lệnh và dự đoán xu hướng thị trường tốt hơn. Để trader có thể thao tác tốt hơn, VnRebates sẽ làm rõ hai vấn đề sau:

 • Thời điểm Sideway bắt đầu: Sideway thường bắt đầu ở cuối một xu hướng tăng hoặc giảm giá. Ví dụ vào ngày bắt đầu nghỉ lễ hoặc Tết, số người tham gia mua/bán trên thị trường sẽ giảm hơn so với các ngày khác. Đây là giai đoạn thị trường nghỉ ngơi sau một khoảng thời gian dài. Sideway chính thức được xác nhận khi chạm kháng cự/hỗ trợ 4 lần mà không có dấu hiệu bứt phá.
 • Thời điểm Sideway kết thúc: Sideway kết thúc là khi mà nó vượt qua ngưỡng đường hỗ trợ/kháng cự mạnh để di chuyển theo một xu hướng mới. Thường thì sau khi các dịp nghỉ lễ, Tết, thị trường sôi động trở lại sau một thời gian hai bên mua/bán “ngưng chiến” và cũng là khoảng thời gian Sideway chuẩn bị kết thúc, nhường chỗ cho thị trường tăng giá hoặc giảm giá.

Xem thêm: 

Cách xác định thị trường sideway

Có khác nhiều cách xác định thị trường sideway này, nhưng về căn bản mà phần lớn trader thường dùng thì ta có thể tổng hợp được các công cụ xác định thị trường sideway như sau

Sử dụng các vùng hỗ trợ và kháng cự 

Đây có lẽ là phương pháp phổ biến nhất mà người ta sử dụng để xác định thị trường sideway. Đối với trader mới cách này ban đầu có lẽ hơi khó, nhưng chắc chắn luyện dần sẽ quen. Cụ thể, khi nhìn vào chart, trader xác định đầu tiên là tập trung vào các vùng hỗ trợ và kháng cự của con sóng. Vùng sideway sẽ xuất hiện nếu giá thị trường không phá vỡ được vùng hỗ trợ hoặc vùng kháng cự, nói cách khác là giá chuyển động quanh một vùng được giới hạn bởi các vùng hỗ trợ và kháng cự.

Các mốc hỗ trợ kháng cự là nơi ta có thể vào lệnh

Các mốc hỗ trợ kháng cự là nơi ta có thể vào lệnh (Nguồn: Internet)

Sử dụng các đỉnh và đáy

Đây là một trong những cách xác định thị trường sideway ưa thích của tôi khi phân tích biểu đồ giá, mặc dù nghe có vẻ rất đơn giản, nhưng bạn có thể áp dụng cho tất cả các loại đồ thị giá.

Tìm hiểu thêm: Ứng dụng các mô hình giá trong phân tích đầu tư Forex 

Khi phân tích kỹ thuật thông thường, bạn sẽ nhận thấy được khi mà biểu đồ giá đạt được một mức đỉnh mới (Higher High) trong uptrend, đó là bởi vì phe mua chiếm phần thắng và đẩy mức giá lên một mức cao hơn, đồng thời thì đáy cũng được đẩy lên một mức giá cao hơn vì tại mức giá thấp, lực mua sẽ tiếp tục mua vào.

Ngược lại đối với trường hợp downtrend: giá đáy sẽ được đẩy càng ngày càng thấp hơn do phe bán ngày càng bán nhiều hơn và phe mua thì không có lực cầu để mua với giá thấp.

Giá thất bại trong việc tạo ra đỉnh cao hơn là cách xác định thị trường sideway

Giá thất bại trong việc tạo ra đỉnh cao hơn là cách xác định thị trường sideway (Nguồn: Internet)

Môt ví dụ minh họa

HH: Higher High – mức đỉnh mới cao hơn

HL: Higher Low – mức đáy mới cao hơn

LL: Lower Low – mức đáy mới thấp hơn

LH: Lower High – mức đỉnh mới thấp hơn

Khi xuất hiện LL và LH trong một xu hướng uptrend, hãy cẩn thận, vì đây có thể dự báo bạn đang trong sideway, hoặc tệ hơn là sắp xuất hiện một xu hướng đảo chiều.

Cách xác định thị trường sideway dựa vào đường trung bình 

Đường trung bình động, không cần phải nghi ngờ gì nữa là một trong những chỉ báo xác định thị trường sideway phổ biến nhất và được sử dụng hoàn hảo để xác định xu hướng của thị trường.  

 • Độ dài đường trung bình động tác động rất lớn tới việc khi nào bạn nhận được tín hiệu thị trường đảo chiều
 • Một đường trung bình động với độ dài nhỏ sẽ cho bạn tín hiệu sớm hơn, tuy nhiên những tín hiệu sai cũng xuất hiện nhiều hơn vì đường trung bình động ngắn phản ứng quá nhạy với những chuyển động của giá. Mặt khác thì đường trung bình động ngắn có thể giúp bạn thoát khỏi xu hướng hiện tại sớm.
 • Một đường trung động dài hơn sẽ đưa ra tín hiệu quá trễ. Nhưng nó lại giúp bạn bám xu hướng tốt hơn vì loại bỏ những tín hiệu nhiễu.

Xem thêm: 

Trong ví dụ bên dưới, tôi sử dụng MA 50 như một đường trung bình động trung hạn. Bạn cũng thấy trên đồ thị giá, khi mà trong giai đoạn uptrend, giá luôn nằm trên đường trung bình động. Khi mà giá bắt đầu đi ngang, thì đường trung bình động này không có nhiều ý nghĩa trừ việc xác định xu hướng sideway, vì giá cứ chuyển động lên xuống đường trung bình này liên tục.

Giá dao động xung quanh đường MA là cách xác định thị trường sideway

Giá dao động xung quanh đường MA là cách xác định thị trường sideway (Nguồn: Internet)

Sử dụng kênh giá và các đường xu hướng

Đường kênh giá và các đường xu hướng là một cách cách xác định thị trường sideway, và chúng cũng giúp bạn định vị được lúc nào thì nên tham gia thị trường hoặc đến lúc đảo chiều xu hướng. Nếu như đường trung bình động và phân tích dựa trên đỉnh và đáy có thể sử dụng ở ngay từ đầu xu hướng thì việc sử dụng kênh giá và các đường xu hướng lại tốt cho việc xác định một xu hướng dài hơn, vì bạn cần có ít nhất 2 điểm (tốt nhất nên sử dụng 3 điểm) để vẽ đường xu hướng.

Tôi chủ yếu sử dụng đường xu hướng để xác định những thay đổi của xu hướng giá hiện tại; khi bạn đang có một xu hướng mạnh mẽ và đột nhiên đường xu hướng bị phá vỡ, nó có thể báo hiệu sự chuyển đổi sang một xu hướng mới. Giá chuyển động trong vùng trendline là lý tưởng để xác định xu hướng vẫn còn tiếp tục, nếu như giá phá vỡ đường xu hướng này, có khả năng là xu hướng đang cho bạn tín hiệu đảo chiều đấy. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp chung với các đường trung bình để tìm điểm gia tăng vị thế.

Xem thêm: 

Sử dụng kênh giá để đánh dấu vùng sideway

Sử dụng kênh giá để đánh dấu vùng sideway (Nguồn: Internet)

Sử dụng chỉ báo Choppy Index

Chỉ báo Choppy index là một công cụ dùng để xác định thị trường có đang rơi vào trạng thái Choppy hay không. Lưu ý chỉ báo này chỉ giúp ta xác định được xu hướng hiện tại của thị trường chứ không dự đoán được tương lai thị trường sẽ diễn biến như thế nào. Ví dụ dưới đây bạn có thể thấy giao đoạn giá nằm trên đường 60 hoặc nằm dưới đường 40 ta có thể xác định là thị trường vào giai đoạn Choppy.

Chỉ báo Choppy index

Chỉ báo Choppy index (Nguồn: Internet)

Xác định xu hướng trong khung thời gian nhỏ.

Mỗi khung thời gian sẽ cho các cấu trúc thị trường khác nhau. Xét ví dụ dưới đây ta có thể thấy giá đang là đi trong giai đoạn sideway, rõ ràng nếu nhìn trong khung thời gian này ta chẳng có một dấu hiệu gì để vào lệnh cả. Nhưng nếu bạn vào khung thời gian nhỏ hơn bạn có thể nhìn ra được cấu trúc tăng của thị trường cụ thể trong trong hợp này là xu hướng tăng trong khung nhỏ.

Trong khung nhỏ hơn ta thấy giá đã tạo ra xu hướng tăng nhưng giá vẫn chưa chạm được đến  biên trên của vùng sideway vì thể ta hoàn toàn có thể vào một lệnh mua và target lên vùng biên trên. Kết quả như bạn thấy khi giá vừa chạm biên trên đã rơi mạnh xuống.

Thị trường sideway ở khung lớn

Thị trường sideway ở khung lớn (Nguồn: Internet)

Xác định xu hướng trong khung thời gian nhỏ

Ở khung nhỏ lại có xu hướng (Nguồn: Internet)

Phương pháp Wyckoff

Phương pháp Wyckoff là sự kết hợp hoàn hảo giữa phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản thông qua ba quy luật chính của thị trường là: quy luật cung cầu, quy luật nhân quả, quy luật nỗ lực kết quả. 

Phương pháp này giúp ta biết được tâm lý thị trường qua từng cây nến thông qua khối lượng của nó. Một điều khó của thị trường sideway là ta không biết được kết thúc giai đoạn sideway này là tích lũy hay phân phối

Nếu là tích lũy thì giá sẽ đi lên còn nếu là phân phối giá sẽ đi xuống, nếu không biết phương pháp này thì chỉ là dự đoán 50-50, nhưng khi bạn sử dụng Wyckoff thì tỷ lệ dự đoán chính xác sẽ tăng lên đáng kể.

Phương pháp Wickoff

Phương pháp Wyckoff (Nguồn: Internet)

Tham khảo: 5 cách xác định xu hướng thị trường Forex đơn giản nhất

Cách giao dịch khi thị trường Sideway:

Trạng thái Sideway kéo dài khiến cho việc xác định thời điểm mua/bán của các trader trở nên khó khăn. Các nhà đầu tư đau đầu không biết làm sao để khi giao dịch vẫn sinh ra lợi nhuận? Đầu tiên, nhà đầu tư nên vận dụng các tín hiệu kỹ thuật để nâng cao tỷ lệ giao dịch thành công. Tiếp theo, sử dụng một trong hai cách kiếm lợi nhuận từ Sideway phổ biến nhất là: Giao dịch trong biên độ hoặc chờ thị trường Breakout. (Xem thêm: Cách áp dụng phương pháp giao dịch Breakout thành công)

Giao dịch trong biên độ

Đây là hình thức mua thấp-bán cao, ăn lời ở khoảng chênh lệch giá. Nhà đầu tư sử dụng tín hiệu kỹ thuật hoặc mẫu hình giá để xác định thời điểm mua vào bán ra phù hợp. Tuy nhiên cách này cũng sẽ có rủi ro bởi nó tương tự như Spread. (Chi tiết: Spread là gì?)

Tại các sàn chứng khoán hay Forex, giá bán luôn cao hơn giá mua, nếu trader mở một vị thế giao dịch rồi đóng ngay lập tức, trader sẽ lỗ một khoảng bằng đúng khoảng chênh lệch Spread hay khoảng chênh lệch giá. Vì thế trader cần chờ đến khi thị trường dịch chuyển xu hướng theo ý muốn thì mới có thể tạo ra lợi nhuận. Chiến lược này được thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định Sideway của thị trường 

Việc đầu tiên, các trader cần phải xác định giá của Sideway, nhận định được xu hướng “đi ngang” và giá giao động trong biên độ rộng.

Xem thêm: Cách đặt lệnh Forex qua MT4 

Bước 2: Tiến hành đặt lệnh 

Khi đã xác định được vùng Sideway, trader đợi giá chạm vào các đường hỗ trợ/kháng cự để tiến hành giao dich. Có hai trường hợp xảy ra;

 • Trường hợp 1: Trader đặt lệnh buy ngay đường hỗ trợ khi thấy giá đang giảm xuống.
 • Trường hợp 2: Trader đặt lệnh sell ngay tại đường kháng cự khi thấy giá đang tăng lên.

Giao dịch trong biên độ

Giao dịch trong biên độ (Nguồn: Internet)

Bước 3: Đặt điểm stoploss và takeprofit 

 • Stoploss (cắt lỗ): Đối với lệnh Buy trader có thể đặt chốt lỗ bên dưới hỗ trợ một vài pip. Ngược lại với lệnh Sell thì điểm đặt chốt lỗ là trên kháng cự vài pip.
 • Takeprofit (chốt lời): Cách điểm đặt lệnh một khoảng bằng biên độ của vùng sideway (khoảng cách từ hỗ trợ – kháng cự).

Chờ thị trường Breakout 

Trạng thái Sideway sẽ không diễn ra mãi mà sẽ kết thúc bằng một đợt Breakout. Nếu Sideway kéo dài càng lâu thì đợt Breakout sẽ diễn ra càng mạnh mẽ, chúng sẽ đi song song, tỷ lệ thuận với nhau. Dựa vào các tín hiệu kỹ thuật, nhà đầu tư sẽ dự đoán thời điểm Breakout sắp diễn ra và hành động để hưởng lợi từ diễn biến này. Cách thực hiện như sau: 

Bước 1: Xác định vùng Sideway

Tương tự như Giao động biên độ, đầu tiên các trader luôn phải xác định giá của Sideway, nhận định được xu hướng “đi ngang” và chờ đợi giá Breakout để vào lệnh.

Bước 2: Thực hiện lệnh

Khi thấy giá của Breakout thoát khỏi kháng cự/hỗ trợ thì tiến hành vào lệnh:

 • Trường hợp 1: Tiến hành vào lệnh buy nếu giá Breakout thoát khỏi đường kháng cự đi lên. Điểm vào lệnh sẽ nằm ở mức giá đóng cửa của cây nến đỏ Breakout khỏi đường kháng cự.
 • Trường hợp 2: Tiến hành vào lệnh sell nếu giá Breakout thoát khỏi đường hỗ trợ đi xuống. Điểm vào lệnh nằm ở mức giá giá đóng cửa của cây nến đỏ Breakout khỏi đường hỗ trợ.

Bước 3: Stoploss, takeprofit

 • Stoploss: Bên dưới lệnh buy với đường kháng cự và bên trên hỗ trợ với lệnh sell
 • Takeprofit: Theo tỷ lệ R:R kỳ vọng hoặc khoảng cách từ hỗ trợ đến kháng cự

Xem thêm: Chiến thuật 3 cây nến trong Forex 

Indicator dùng trong thị trường Sideway

Ngoài việc quan sát trực tiếp và vẽ ra thì Sideway còn biểu hiện qua nhiều công cụ khác, cụ thể là những chỉ báo

Chỉ báo ADX

Đây là chỉ báo điển hình cho việc dự báo động lượng của thị trường. Thị trường được xem là “đi ngang” khi ADX nằm dưới ngưỡng 25. Ghi nhớ, giá trị ADX càng nhỏ thì xu hướng càng yếu.

chi-bao-adx-la-gi

Chỉ báo Bollinger Band

Bollinger Band cũng là một công cụ dự báo biến động của thị trường. Bollinger Band càng thu hẹp lại khi thị trường có ít biến động và ngược lại, mở rộng khi có nhiều biến động.Vì thế, nếu Bollinger Band càng bó hẹp giống như nút thắt cổ chai thì bạn nên hạn chế giao dịch. Chờ đến khi hai dải Bollinger Band mở rộng, biên độ càng lớn thì lúc đó xu hướng mới được hình thành.

Chỉ báo RSI

Thị trường được xem là Sideway khi chỉ báo RSI mà nó dao động quanh mức ngưỡng 50, tức là mức cân bằng giữa bên mua và bên bán. Ở chỉ báo RSI, nếu nó dao động về vùng quá mua và vùng quá bán thì đó không phải là Sideway mà là thị trường đang tăng hoặc giảm.

Chỉ báo RSI

Chỉ báo RSI (Nguồn: Internet)

Xác định xu hướng Sideway kết thúc

 • Nếu giá vượt mức kháng cự/hỗ trợ và hình thành các đỉnh cao hơn hoặc đáy cao hơn có nghĩa thị trường “đi ngang” sẽ kết thúc => Chuyển sang thị trường có xu hướng tăng.
 • Nếu giá giảm xuống dưới mức kháng cự/hỗ trợ tạo thành các đáy thấp hơn hoặc đỉnh thấp hơn cũng là lúc thị trường “đi ngang” kết thúc => Chuyển sang thị trường có xu hướng giảm tiếp theo.

Ví dụ về thị trường Sideway

Mới đây VN-Index có thể sẽ tiếp tục biến động hẹp :

Diễn biến thị trường ngày 3/2/2023, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam-YSVN cho hay thị trường có thể sẽ tiếp tục biến động hẹp và đi ngang trong phiên giao dịch kế tiếp. Thị trường vẫn đang trong tích lũy ngắn hạn nên dòng tiền có thể phân hóa sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và kèm thanh khoản thấp, đồ thị giá của chỉ số VN-Index xuất hiện mô hình nến Harami Cross cho thấy đồ thị giá có thể sẽ tiếp tục giảm nhẹ trong phiên giao dịch kế tiếp.

Xu hướng Sideway cũng có thể có nghĩa là một loại tài sản này đang chuyển sang loại tài sản khác. Ví dụ, thị trường Sideway có thể xảy ra khi các nhà giao dịch chuyển từ các cổ phiếu vốn hóa nhỏ sang các cổ phiếu vốn hóa lớn. Điều đó xảy ra vào giữa giai đoạn mở rộng của chu kỳ kinh doanh.

Xem thêm:

Lời kết

Nội dung vừa giúp trader sơ lược qua một số cách căn bản để nhận diện được thị trường sideway. Tuy nhiên, nếu đọc giả là trader mới thì nên nhớ kỹ rằng phần lớn các trader đều tránh giao dịch trong vùng này và ưu tiên uptrend hoặc downtrend hơn.

Dĩ nhiên không có chỉ báo kỹ thuật nào là dự báo chính xác hoàn toàn cả. Sự lựa chọn vẫn nằm ở các trader, kết hợp các chỉ báo khác nhau, nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư nào. Cẩn thận không bao giờ thừa thải, tránh bỏ tiền của bạn vào một thị trường không có xu hướng rõ ràng.

“Tôi luôn nghĩ về việc mất tiền hơn là kiếm tiền. Đừng tập trung vào việc kiếm tiền, hãy tập trung vào việc bảo vệ những gì bạn có” – Paul Tudor Jones.

VnRebates – Hoàn tiền mọi giao dịch tài chính

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật