SPDR Gold Trust là gì? Lần theo dấu chân Big Boy để trade vàng

VNREBATES
14.10.2021, 12:16 14 phút đọc

Vàng luôn luôn là 1 thị trường khó trade, luôn đi ngược lại kỳ vọng của nhiều trader. Vào thời điểm họ nghĩ vàng sẽ chững lại thì lại lao đầu tăng. Có cách nào có thể dự doán được giá vàng, ngoại trừ xem xét biểu đồ giá không? Có, bạn có thể ăn theo thị trường bằng cách lần theo giao dịch của tay to. SPDR Gold Trust , là 1 trong những cách giúp trader nhỏ lẻ có lợi nhuận trên thị trường này.

SPDR Gold Trust

SPDR Gold Trust là gì?

1. SPDR Gold Trust là gì?

1.1  SPDR Gold Trust là gì?

SPDR  – tên viết tắt của Standard & Poor’s 500 Depository Receipt, tạm dịch là Chứng chỉ ủy thác Standard & Poor’s 500. Vì phát âm của SPDR tiếng Anh đọc khá giống Spider nên quỹ này thường được trader và social media gọi tắt là Spider.

SPDR là 1 dạng quỹ ETF, tạo giá trị cho các nhà đầu tư theo cách tương tự như một quỹ tương hỗ, nhưng lại giao dịch như một chứng khoán thông thường trên các sàn giao dịch. Lợi nhuận của SPDR được tính bằng giá trị tài sản thuần (NAV –  Net Asset Value), giống như một quỹ tương hỗ, tính bằng tổng giá trị thị trường ròng của các khoản đầu tư.

SPDR quản lý nhiều quỹ khác nhau, trong đó SPDR Gold Trust là một trong số những quỹ ETF vàng điều hành bởi State Street Global Advisors – 1 phần của State Street Corporation, tập đoàn quản lí tài sản lớn thứ 4 trên thế giới hiện tại tính theo giá trị tài sản ròng (sau BlackRock, Vanguard Group, và UBS Group). Trước đây, SPDR Gold Trust có tên là StreetTracks Gold Trust và được đổi tên hiện tại vào ngày 20/5/2008.

1.2 1 trong 9 quỹ ETF Vàng uy tín nhất thế giới

SPDR Gold Trust là 1 Bigboiz trong lĩnh vực đầu tư vàng. Là dân gold trader, nếu như bạn chưa biết hoặc chưa biết cách vận dùng SPDR Gold Trust vào trading thì quả thật là 1 thiếu sót lớn. Hiện nay SPDR Gold Trust là 1 trong những quỹ EFT vàng lớn và uy tín nhất thế giới. Danh sách 9 quỹ này bên dưới (SPDR Gold Shares chính là cổ phiếu do SPDR Gold Trust phát hành)

 • SPDR Gold Shares (ticker: GLD)
 • Aberdeen Standard Physical Gold Shares ETF (ticker: SGOL)
 • VanEck Merk Gold Trust (Ticker: OUNZ)
 • VanEck Vectors Gold Miners ETF (Ticker: GDX)
 • VanEck Vectors Junior Gold Miners ETF (Ticker: GDXJ)
 • GraniteShares Gold Trust (Ticker: BAR)
 • Sprott Physical Gold and Silver Trust (Ticker: CEF)
 • Direxion Daily Gold Miners Index Bull 2X Shares (Ticker: NUGT)
 • ProShares Ultra Gold (Ticker: UGL)

1.3  Liệu PDR Gold Trust có đảm bảo bằng vàng thật không?

Có. Cổ phiếu SPDR Gold Shares của SPDR Gold Trust có chi phí 40 điểm cơ bản, được định giá bằng 1/10 giá vàng của một ounce vàng, và được hỗ trợ bởi những thỏi vàng thật – London Gold Delivery bars 400 ounces – nằm trong một kho tiền an toàn của quỹ ở London hoặc những nơi khác. Với lượng vàng nắm giữ khổng lồ, mỗi động thái mua bán của SPDR Gold Trust đều ảnh hưởng mạnh tới thị trường.

2. 2 cách sử dụng SPDR Gold Trust để giao dịch vàng

2.1 Đầu tư trực tiếp vào cổ phiếu quỹ

Các nhà đầu tư có thể sử dụng SPDR Gold Shares để đầu cơ giá vàng. Việc mua và bán cổ phiếu của quỹ ETF dễ dàng hơn nhiều so với mua và giao dịch vàng vật chất. Cổ phiếu của SPDR Gold Shares dễ tiếp cận hơn nhiều đối với hầu hết các nhà đầu tư so với việc nắm giữ các hợp đồng tương lai vàng. Hợp đồng tương lai vàng liên quan đến một lượng đòn bẩy đáng kể, có thể khuếch đại cả lãi và lỗ.

SPDR Gold Share là cổ phiếu do SPDR Gold Trust phát hành, được đảm bảo bởi Hội Đồng Vàng Thế Giới – đã được niêm yết trên Sàn chứng khoán New York vào ngày 18/11/2004 với mã là GLD và được giao dịch trên NYSE Arca từ ngày 13/12/2007.

Đến thời điểm hiện tại cổ phiếu SPDR Gold Share được giao dịch công khai tại 4 sàn giao dịch lớn, bao gồm:

 • Sàn giao dịch chứng khoán New York Arca (NYSE Arca),
 • Sàn giao dịch chứng khoán Singapore,
 • Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo
 • và Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong.

Mỗi cổ phiếu GLD ban đầu có giá trị tương đương với 1/10 ounce vàng (~ 40 điểm cơ bản). Quỹ này hoạt động theo nguyên tắc, khi giá cổ phiếu có khác biệt với giá vàng hiện tại, quỹ sẽ đổi cổ phiếu lấy vàng, và ngược lại. Thường mỗi lần mua bán, quỹ sẽ trao đổi ít nhất 1 rổ (basket) ~ tương đương 100.000 cổ phiếu. Mỗi rổ khi đó được trao đổi với 10.000 ounce vàng. Với cơ chế này, giá SPDR Gold Share luôn được đảm bảo tương đồng với giá vàng tại thời điểm đó. Số lượng vàng giao dịch mua vào và bán ra mỗi phiên đều được SPDR Gold Trust công khai, trên cơ sở hàng ngày.

Quỹ SPDR Gold Trust được chuẩn hóa cho vàng miếng, mang đến cho các nhà đầu tư một cách dễ dàng để tiếp xúc với giá vàng mà không cần sở hữu kim loại quý này. Và tỷ lệ chi phí 0,4% (40 đô la hàng năm trên mỗi 10.000 đô la đầu tư) cũng khá hiệu quả khi bạn xem xét các chi phí vận chuyển, bảo hiểm và cất giữ vàng miếng hoặc vàng coin trong két sắt.

Một mục đích khác để đầu tư vào GLD có thể là để đa dạng hóa danh mục đầu tư, để giảm thiểu rủi ro. Quỹ này có hệ số beta thấp khoảng -0,02 so với mức trung bình của thị trường là 0,32. Điều này cho thấy cổ phiếu GLD ít biến động hơn so với thị trường chung và không nhất thiết phải tuân theo các chuyển động của thị trường, điều này thường xảy ra đối với vàng. Do đó, quỹ có thể là một cách tốt để đa dạng hóa việc nắm giữ cổ phiếu và các loại tài sản khác.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên cẩn thận khi đầu tư dài hạn vào quỹ. Sở Thuế vụ (IRS) Mỹ đã xác định rằng GLD được coi là một khoản thu. Bất kỳ khoản lợi nhuận nào cũng bị đánh thuế ở mức cao hơn nhiều là 28% –  so với tỷ lệ lãi vốn dài hạn thông thường là 15% hoặc 20%  (ở Mỹ). Vấn đề thuế này đã khiến nhiều nhà đầu tư mất cảnh giác. Có hai cách để giải quyết vấn đề này: thoát khỏi bất kỳ vị thế nắm giữ nào trong vòng dưới một năm (đầu tư ngắn hạn), hoặc giữ cổ phiếu trong 1 tài khoản hưu trí hoãn thuế.

2.2 Lần theo dấu vết của Big Boy này để tự trade vàng online

Như chúng tôi đề cập bên trên, s lượng vàng giao dịch mua vào và bán ra mỗi phiên đều được SPDR Gold Trust công khai, trên cơ sở hàng ngày. Đây là dữ liệu thô, nên nếu nhà đầu tư biết cách chuyển đổi thành dạng dữ liệu minh họa (biểu đồ, dự báo…) thì dữ liệu thô của SPDR Gold Trust cũng chính là dữ liệu “vàng”, giúp bạn theo được dấu chân của người khổng lồ. Ăn theo tay to luôn là 1 hướng đi khôn ngoan khi đầu tư trên thị trường tài chính nói chung, và thị trường vàng nói riêng.

Xem báo cáo giao dịch vàng được công khai của SPDR Gold Trust

Trước khi đi vào hướng dẫn, bạn nên biết lịch trình công bố báo cáo giao dịch như sau:

 • Báo cáo mỗi ngày được công bố cuối ngày ở Mỹ, tương đương đầu giờ làm việc buổi sáng (tầm 7h) Việt Nam. Đây là ưu điểm của trader thị trường Việt Nam, bạn có thể ngủ trọn 1 giấc và sau đó đọc dữ liệu này để có cái nhìn khái quát thị trường đầu ngày.
 • Thứ 2 sẽ không có lịch cập nhật, vì trước đó là chủ nhật. Giao dịch thứ 6 sẽ được cập nhật ngay vào sáng thứ 7 mỗi tuần.
 • Lưu ý là thông tin này bị lagging so với thời gian thực, nghĩa là bạn sẽ không biết được ngày hôm đó SPDR Gold Trust sẽ mua hay bán như thế nào, vì dữ liệu chỉ công khai 1 lần duy nhất vào cuối ngày.

Dưới đây là hướng dẫn đọc và lấy số liệu mua bán của SPDR Gold Trust:

#1. Truy cập vào đường link dữ liệu lịch sử của SPDR Gold Trust: https://www.spdrgoldshares.com/usa/historical-data/ để tải dữ liệu

SPDR Gold Trus

Lần theo dấu vết của SPDR Gold Trust

#2. Tải file và mở 

File tải về sẽ có định dạng và tên như sau: GLD_US_archive_EN.csv. Bạn dễ dàng mở file này lên bằng Microsoft Excel. Nội dung sẽ như bên dưới:

SPDR Gold Trust

Lần theo dấu vết SPDR Gold Trust

#3. Để ý 2 dữ liệu quan trọng nhất

Có 2 dữ liệu quan trọng nhất trong file tải về của SPDR Gold Trust mà nhà đầu tư cần quan tâm, đó chính là:

 • cột đầu tiên về ngày tháng giao dịch,
 • và cột quan tâm tiếp theo về số lượng vàng (tính bằng tấn) mà SPDR Gold Trust đang nắm giữ (Total Net Asset Value Tonnes in the Trust…)

Đơn giản, bạn trừ số lượng vàng ngày hiện tại cho ngày hôm trước để biết được thay đổi ròng trong lượng vàng nắm giữ của quỹ này:

 • Nếu SPDR gia tăng lượng vàng nắm giữ liên tục (chênh lệch dương), thì theo kinh nghiệm của chúng tôi, khả năng rất cao giá vàng sẽ tăng và có thể tăng rất mạnh;
 • Ngược lại, nếu SPDR giảm lượng vàng nắm giữ qua nhiều ngày liền, thì khả năng rất cao là giá vàng sẽ giảm.

#4. Các cách khác để tận dụng dữ liệu thô của SPDR Gold trust

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể dựa vào dữ liệu thô công bố này, tự tạo ra cho mình những biểu đồ phân tích để có cái nhìn toàn diện và đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn hơn. Dưới đây là 1 số biểu đồ mà bạn có thể tự xây dựng nên từ dữ liệu thô tải về.

Biểu đồ số lượng vàng tăng giảm trong 1 giai đoạn cụ thể:

SPDR Gold Trust

Tận dụng dữ liệu thô SPDR Gold Trust 1

Hoặc là biểu đồ mua / bán ròng tính theo cơ sở tuần của quỹ SPDR Gold Trust:

SPDR Gold Trust

Tận dụng dữ liệu thô SPDR Gold Trust 2

Hoặc là bạn tự thêm giá vàng thực tế, và xem xét mối tương quan giữa giá vàng và động thái mua/bán ròng của SPDR Gold Trust, để từ đó có thể đưa ra dự đoán mức độ tương quan và giao dịch tương lai phù hợp:

SPDR Gold Trust

Tận dụng dữ liệu thô SPDR Gold Trust 3

Có thể thấy là giá vàng và động thái mua bán của SPDR có 1 mối tương quan thuận nhất định. Nhà đầu tư có thể tận dụng điểm này để đưa ra những quyết định mua bán hợp lý.

3. Lưu ý khi sử dụng SPDR Gold trust khi giao dịch

Dù được công khai, nhưng vì dữ liệu của SPDR chỉ được công khai cuối ngày. Có nghĩa là sau khi hành động hoàn tất thì dữ liệu mới được công bố. Vì thế, nhà đầu tư sẽ không bao giờ biết được, tại ngày hôm đó, SPDR Gold Trust hành động như thế nào cho đến tận ngày hôm sau nếu tính theo thị trường Việt Nam.

Do đó, nếu bạn nhận thấy rằng: SPDR bán vàng nhiều ngày + giá vàng đang giảm và quyết định SELL vàng. Nếu may mắn, bạn có thể kiếm lời. Nhưng thực tế, ngoại trừ may mắn thì bạn không có cơ sở nào để biết được giá vàng sẽ tăng hay giảm VÀO HÔM NAY nếu chỉ dựa trên giá vàng đã biết và dữ liệu mua bán của SPDR NGÀY HÔM QUA.

Bên cạnh theo dõi báo cáo của SPDR, nhà đầu tư nên tự trang bị cho mình những kiến thức sau để kết hợp với dữ liệu này:

 • Đọc hành động giá, phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và đưa ra được nhận định thị trường của riêng mình
 • Kết hợp với dữ liệu mua/ bán từ SPDR, xem thử nhận định của mình đúng hay sai. Nếu cùng đưa ra 1 tín hiệu, bạn hãy tự tin giao dịch
 • Tự trang bị kỹ năng quản lý rủi ro và quản lý vốn, đặt stop loss và take profit để bảo vệ bản thân khỏi những dự đoán sai. Vì suy cho cùng, thì tất cả 2 bước bạn làm bên trên đều dựa trên dự đoán, mà có 1 sự thật là “thị trường luôn luôn đúng, chỉ có dự đoán của bạn là sai“.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo Investopia và nguồn khác

 

Tham gia Khoá học "VSA & VOLUME MASTER" giúp Trader lần theo dấu chân của “Cá mập" để giao dịch kiếm lợi nhuận trên 3 thị trường Forex, Crypto và Chứng khoán

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật