Stablecoin là gì? Đồng coins kết nối 2 thế giới Crypto và Tiền tệ

VNREBATES
27.08.2020, 13:30 14 phút đọc

Stablecoin là gì? Tại sao 1 đồng tiền kỹ thuật số lại có thể có tính ổn định? Mặc dù có một số nhược điểm, nhưng stablecoin là một thành phần quan trọng của thị trường tiền điện tử. Cùng chúng tôi tìm hiểu.

Tham gia Khoá học "VSA & VOLUME MASTER" giúp Trader lần theo dấu chân của “Cá mập" để giao dịch kiếm lợi nhuận trên 3 thị trường Forex, Crypto và Chứng khoán

Stablecoin la gi

Stablecoin là gì?

1. Stablecoin là gì?

Stablecoin là gì?

Stablecoin là gì? Đây là một loại tiền điện tử cryptocurrencies mới cố gắng cung cấp sự ổn định về giá, giá thị trường của Stablecoin thường được gắn chặt với giá của 1 tài sản cố định khác, thường là 1 đồng tiền tệ, 1 đồng crypto khác, hoặc 1 chỉ số giá tiêu dùng khác. Tài sản cố định đó phải mang tính toàn cầu và ít biến động. 

Stablecoin đã đạt được sức hút của thị trường khi cố gắng cung cấp những gì tốt nhất của cả thế giới — xử lý tức thì và tăng độ bảo mật hoặc quyền riêng tư của các khoản thanh toán bằng tiền điện tử và mức giá ổn định của tiền tệ fiat.

Lý do cho sự ra đời của Stablecoin là gì?

Mặc dù Bitcoin vẫn là loại tiền điện tử phổ biến nhất, nhưng giá lại có xu hướng biến động cao. Ví dụ, BTC đã tăng từ mức khoảng $ 5,950 vào tháng 11 năm 2017 lên trên $ 19,700 vào tháng 12/2017, và sau đó giảm khoảng 2/3 xuống mức $ 6,900 vào đầu tháng 2/2018. Ngay cả biến động giá trong ngày của BTC cũng có thể đốt cháy bất kỳ tài khoản nào; Bạn sẽ thường xuyên chứng kiến tiền điện tử di chuyển vượt quá 10% tăng lẫn giảm trong vòng vài giờ.

Biến động giá nhanh và mạnh trong ngắn hạn này khiến Bitcoin và các loại tiền điện tử phổ biến khác không phù hợp để sử dụng hàng ngày. Về cơ bản, tiền tệ nên hoạt động như một phương tiện trao đổi tiền tệ và một phương thức lưu trữ giá trị tiền tệ, và giá trị của nó phải tương đối ổn định trong thời gian dài hơn. Người dùng sẽ từ chối sử dụng nếu họ không chắc chắn về sức mua của tiền điện tử vào ngày mai.

Lý tưởng nhất, một đồng tiền điện tử nên duy trì sức mua của nó và phải có mức lạm phát thấp nhất có thể, đủ để khuyến khích chi tiêu thay vì tiết kiệm. Stablecoin cung cấp một giải pháp để đạt được hành vi trao đổi tiền tệ lý tưởng này.

Các đặc tính cần thiết của 1 đồng Stablecoin như sau:

 • Giá ổn định, ít biến động
 • Có khả năng mở rộng
 • Cung cấp tính bảo mật cao
 • Cơ chế phi tập trung

Tại sao giá cả lại có thể “Stable”?

2 lý do chính cho sự ổn định giá của tiền tệ fiat là dự trữ ngoại hối và các hành động thị trường kịp thời của các cơ quan kiểm soát, như ngân hàng trung ương. Vì tiền tệ fiat được gắn với một tài sản cơ bản, chẳng hạn như vàng hoặc dự trữ ngoại hối đóng vai trò như tài sản thế chấp, nên định giá của chúng vẫn không bị dao động mạnh.

Ngay cả trong một số trường hợp cực đoan nhất định khi định giá tiền tệ fiat có thể thay đổi mạnh, các cơ quan kiểm soát sẽ vào cuộc và quản lý cung cầu tiền tệ để duy trì sự ổn định giá cả. Phần lớn tiền điện tử thiếu cả hai tính năng chính này — chúng không có dự trữ hỗ trợ cho việc định giá và không có cơ quan trung ương để kiểm soát giá khi được yêu cầu.

Stablecoin cố gắng thu hẹp khoảng cách này giữa tiền tệ fiat và tiền điện tử. Hiện tại, có 3 loại Stablecoin, tất cả đều dựa trên cơ chế hoạt động của chúng.

2. 3 loại Stablecoin hiện tại

Stablecoin la gi

3 loại Stablecoin là gì?

#1. Fiat-Collateralized Stablecoin là gì?

Fiat-collateralized stablecoin hay Stablecoin được đảm bảo bằng tiền pháp định là loại stablecoin phổ biến nhất, được đảm bảo trực tiếp bằng tiền pháp định với tỷ lệ 1:1. Một tổ chức phát hành trung tâm (hoặc ngân hàng) giữ một lượng tiền tệ pháp định trong quỹ dự trữ ngoại hối và phát hành một lượng mã thông báo tương ứng.

Ví dụ: nhà phát hành có thể nắm giữ 1,000,000 đô la và phân phối một triệu mã thông báo (token) trị giá 1 đô la mỗi mã. Người dùng có thể tự do giao dịch những mã này như cách làm với token hoặc tiền điện tử khác và bất cứ lúc nào, chủ sở hữu có thể đổi chúng lấy số tiền tương đương bằng USD.

Rõ ràng ở đây có mức độ rủi ro liên quan đến đối tác phát hành rất cao mà không thể bị loại trừ. Điểm mấu chốt chính là nhà phát hành phải đáng tin cậy. Không có cách nào để người dùng xác định một cách chắc chắn liệu tổ chức phát hành có giữ tiền dự trữ hay không. Tốt nhất, công ty phát hành phải cố gắng minh bạch nhất có thể khi thực hiện công bố thông tin kiểm toán, nhưng khá nhiều trader lại không thật sự tin vào kiểm toán.

Dưới đây là các đồng fiat-collateralized stablecoin phổ biến nhất hiện tại:

 • Tether (USDT): là đồng stablecoin nổi tiếng và phổ biến nhất trên thị trường. Tuy nhiên, điều đáng buồn là kể từ khi xuất hiện đến nay, USDT liên tục bị cộng đồng chỉ trích về thiếu minh bạch, và có hành động thao túng làm giá,… mặc đã có một số kiểm toán chứng minh lượng USD đang dự trữ đủ để đảm bảo cho số USDT lưu thông.
 • True USD (TUSD): là đồng stablecoin tương tự như Tether, nhưng với cách thức minh bạch hơn. 
 • Digix Gold (DGX): tương tự như Tether hay True USD, nhưng khác biệt ở chỗ tài sản thế chấp là Vàng thay vì USD.
 • Sàn Binance cung cấp hai loại tiền ổn định được hỗ trợ bởi tiền pháp định – BUSD, đảm bảo bằng đô la Mỹ và BGBP, bằng đồng bảng Anh.

#2. Crypto-Collateralized Stablecoin là gì? 

Crypto-collateralized stablecoin hay Stablecoin được đảm bảo bằng tiền kỹ thuật số tương tự như với đồng stablecoin được đảm bảo bởi tiền pháp định, với sự khác biệt chính là tiền điện tử được sử dụng làm tài sản thế chấp. Nhưng vì được đảm bảo bằng tiền kỹ thuật số, các hợp đồng thông minh (smart contracts) sẽ xử lý việc phát hành các đơn vị.

Các Crypto-Collateralized Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử có thể bị giảm thiểu sự tin tưởng so với fiat, nhưng cần lưu ý rằng chính sách tiền tệ của bên phát hành sẽ được xác định dựa trên phiếu bầu của các thành viên. Điều này có nghĩa là bạn không tin tưởng một tổ chức phát hành duy nhất, nhưng bạn cần tin tưởng rằng tất cả những người tham gia mạng sẽ luôn hành động vì lợi ích tốt nhất của người dùng.

Có 1 vấn đề là giá crypto rất biến động, làm cách nào để giữ giá của stablecoin đảm bảo bằng Crypto được ổn định. Giải pháp đưa ra là thế chấp nhiều hơn. Ví dụ như:

 • Bạn gửi vào số lượng Ethereum ETH trị giá $200 và đổi lấy 100 token Stablecoin (DAI) có giá 1USD/token. Điều này có nghĩa số Stablecoin bạn cầm đang có mức đảm bảo 200%
 • Nếu giá ETH giảm 20%, thì Stablecoin bạn giữ vẫn còn đang được đảm bảo bằng ETH với giá $160.
 • Nếu sau khi trao đổi, trader X hiện đang nắm giữ số stable của bạn muốn thanh lý số Stablecoin đó, thì chỉ cần trả lại cho hệ thống, hệ thống sẽ hoàn trả lại $100 bằng ETH cho trader X và $50 cho bạn là người nắm giữ ban đầu

Crypto-Collateralized Stablecoin trông có vẻ không có lợi cho người dùng khi gửi $200 ETH lại chỉ nhận được $100 Stablecoin. Nhưng thật ra lại mang lại lợi ích lớn khi có thể sử dụng Stablecoin làm đòn bẩy,  bạn khóa (thế chấp) $200 ETH để nhận được $100 Stablecoin, sau đó dùng $100 Stablecoin này mua tiếp $100 ETH. Như vậy là bạn có thể đang nắm giữ tổng $300 ETH.

Lưu ý, trong thỏa thuận khách hàng, thường sẽ có quy định nếu giá Stablecoin xuống quá thấp thì sẽ bị thanh lý.

Dưới đây là các đồng crypto-collateralized stablecoin phổ biến nhất hiện tại:

 • BitUSD (BITUSD): Stablecoin đầu tiên theo dạng này, đảm bảo bởi đồng cryptocurrency BitShare (BTS),  được tạo ra bởi Dan Larimer vào năm 2013.
 • DAI (DAI): Stablecoin đảm bảo bởi Ethereum (ETH), được xây dựng và “chống lưng” trên nền tảng MakerDAO. DAI được xem là stablecoin crypto-collateralized hứa hẹn nhất trên thị trường hiện nay.

#3. Non-Collateralized (algorithmic) Stablecoin là gì?

Non-Collateralized (algorithmic) Stablecoin không được hỗ trợ bởi tiền pháp định hoặc tiền điện tử. Thay vào đó, mức đảm bảo của chúng đạt được hoàn toàn bằng các thuật toán và hợp đồng thông minh (smart contract) sẽ quản lý việc cung cấp mã thông báo được phát hành.

Non-Collateralized (algorithmic) Stablecoin được tạo ra trên câu hỏi: 1 đồng tiền hoạt động ổn định như đồng USD không cần tới tài sản đảm bảo, vậy Stablecoin có thể làm được mô hình tương tự hay không?  Vì thế, về mặt chức năng, chính sách tiền tệ của đồng stablecoin dạng này phản ánh chặt chẽ chính sách được các ngân hàng trung ương sử dụng để quản lý tiền tệ quốc gia.

Về cơ bản, một hệ thống stablecoin theo thuật toán sẽ giảm nguồn cung cấp mã thông báo nếu giá giảm xuống dưới giá của loại tiền tệ fiat mà nó theo dõi. Nếu giá vượt qua giá trị của tiền tệ fiat, các mã thông báo mới sẽ được đưa vào lưu thông để làm giảm giá trị của stablecoin.

Trong trường hợp xảy ra sự kiện thiên nga đen, các stablecoin theo thuật toán có thể có một số loại tài sản thế chấp để xử lý các động thái thị trường đặc biệt bất ổn.

Seigniorage Shares được xem là ví dụ điển hình của đồng Non-Collateralized (algorithmic) Stablecoin. Nhiều người chỉ trích đây chỉ là mô hình kim tự tháp (Ponzi scheme) khi được “đảm bảo” bởi lời hứa hẹn tăng trưởng trong tương lai. Và sự tăng trưởng này thực sử chỉ được đảm bảo nếu trong tương lai có nhiều người tham gia vào mô hình.

Nếu mô hình thất bại, thì đồng stablecoin Seigniorage Shares cũng không thể duy trì được giá.

3. Ưu và nhược điểm của Stablecoin là gì?

Lợi thế chính của stablecoin là tiềm năng của chúng để cung cấp một phương tiện trao đổi bổ sung cho tiền điện tử. Do mức độ biến động cao, tiền điện tử không thể đạt được việc sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng hàng ngày như xử lý thanh toán. Bằng cách cung cấp mức độ ổn định và khả năng dự đoán cao hơn, các loại tiền ổn định giải quyết các vấn đề này.

Bằng cách hoạt động như một biện pháp bảo vệ chống lại sự biến động, stablecoin cũng có thể đóng một vai trò nào đó trong việc tích hợp tiền điện tử với thị trường tài chính truyền thống. Như hiện tại, 2 thị trường này tồn tại như một hệ sinh thái riêng biệt với rất ít sự tương tác.

Với một dạng tiền tệ kỹ thuật số ổn định hơn, rất có thể tiền điện tử sẽ được sử dụng ngày càng tăng trong các thị trường cho vay và tín dụng mà cho đến nay, hầu như chỉ bị chi phối bởi các loại tiền pháp định do chính phủ phát hành.

Ngoài tính hữu ích của chúng trong các giao dịch tài chính, stablecoin có thể được các nhà giao dịch và nhà đầu tư sử dụng để bảo vệ danh mục đầu tư của họ. Phân bổ một tỷ lệ nhất định của danh mục đầu tư cho các đồng tiền ổn định là một cách hiệu quả để giảm rủi ro tổng thể.

Đồng thời, duy trì một kho lưu trữ giá trị có thể được sử dụng để mua các loại tiền điện tử khác khi giá giảm có thể là một chiến lược hiệu quả. Tương tự như vậy, những đồng tiền này có thể được sử dụng để “chốt” lợi nhuận thu được khi giá tăng mà không cần phải rút tiền mặt.

Mặc dù có tiềm năng hỗ trợ việc sử dụng tiền điện tử rộng rãi, nhưng stablecoin vẫn có những hạn chế nhất định:

 • Stablecoin đảm bảo bằng Fiat ít phi tập trung hơn so với tiền điện tử thông thường, vì cần có một thực thể trung tâm để nắm giữ các tài sản hỗ trợ.
 • Đối với Stablecoin đảm bảo bằng tiền điện tử và không có đảm bảo , người dùng phải tin tưởng vào cộng đồng rộng lớn hơn (và mã nguồn) để đảm bảo tuổi thọ của hệ thống. Đây vẫn là những công nghệ mới, vì vậy chúng sẽ cần một thời gian để phát triển.

Kết lại

Mặc dù có một số nhược điểm, nhưng stablecoin là một thành phần quan trọng của thị trường tiền điện tử. Thông qua nhiều cơ chế khác nhau, các loại tiền kỹ thuật số này ít nhiều có thể ổn định ở mức giá đã định. Điều này cho phép chúng được sử dụng một cách đáng tin cậy không chỉ làm phương tiện trao đổi mà còn là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư.

Mặc dù ban đầu được thiết kế để cung cấp cho các nhà giao dịch một công cụ hiệu quả để quản lý rủi ro, nhưng rõ ràng là các ứng dụng của stablecoin mở rộng hơn nhiều so với giao dịch. Stablecoin là một công cụ mạnh mẽ có thể củng cố không gian tiền điện tử nói chung, phục vụ trong các trường hợp sử dụng mà các lựa chọn thay thế dễ bay hơi.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Tham gia Khoá học "VSA & VOLUME MASTER" giúp Trader lần theo dấu chân của “Cá mập" để giao dịch kiếm lợi nhuận trên 3 thị trường Forex, Crypto và Chứng khoán

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết đọc nhiều