hotforex
Mở TK và nhận thêm 3 USD/lot
fxpro
Mở TK và nhận thêm 8 USD/lot
exness
Mở TK và nhận thêm 5usd/lot
xm-broker
Mở TK và nhận thêm 5 USD/lot
fbs-broker
Mở TK và nhận thêm 5-10 USD/lot
ic-markets
Mở TK và nhận thêm 1 USD/lot
trade

Hãy sử dụng Script để đơn giản hóa việc đầu tư của bạn

4/9/2020 14 phút đọc

Nếu bạn giao dịch trong ngày hoặc scalping, script là một công cụ hữu ích để tiết kiệm thời gian và tối ưu hóa việc thiết lập lệnh. Có nhiều scripts khác nhau trên MT4 và hầu hết đều miễn phí. Cùng xem hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Script trên MT4!

Cách sử dụng script trong giao dịch có phần giống với sử dụng macro trong Excel. Như bạn có thể biết, macro là một phần nhỏ của các ngôn ngữ lập trình có thể giúp tiết kiệm hàng giờ để thực hiện các tác vụ đơn giản. Nói cách khác, macro tự động hóa các tác vụ đơn giản nhưng tốn thời gian và cũng giúp giảm bất kỳ sai lầm nào có thể được thực hiện.

Tương tự, các script trong các platform giao dịch (ví dụ, script mt4) được sử dụng tự động hóa các tác vụ đơn giản nhưng tốn thời gian. Nguyên nhân Script ngày càng được sử dụng bởi các trader, bởi 1 sự thật trong giao dịch đó là thời gian có thể đóng một vai trò quyết định giữa giao dịch thắng và thua.

Sử dụng script không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn giúp bạn tránh khỏi mọi biến động trượt giá có thể xảy ra giữa các tác vụ thủ công được thực hiện. Các script được các trader chuyên nghiệp sử dụng phổ biến trong các tình huống khác nhau. Đơn giản nhất là script đóng nhiều lệnh giao dịch cũng tạo ra các khác biệt trong chiến lược giao dịch của bạn.

1. Script trong MT4

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng Script trong platform giao dịch phổ biến nhất hiện nay, MT4.

Script MT4 được viết bằng ngôn ngữ MetaQuotes Language 4 (MQL4) với mục đích dành cho việc thực hiện một lần của bất kỳ hành động giá nào. Một script MT4được tạo ra có thể đáp ứng cả chức năng phân tích và giao dịch.

Script trên MT4

Các tập lệnh MT4 có thể thực hiện rất nhiều tự động hóa nhưng điểm quan trọng nhất cần nhớ là – không giống như các EA – Expert Adviser – robot chuyên gia giao dịch, các script chỉ chạy một lần. Nói cách khác, nếu bạn cần thực hiện một nhiệm vụ lặp đi lặp lại và liên tiếp thì các script không giúp ích gì trong khía cạnh này.

Giao dịch với các scripts MT4 sẽ bao gồm các bước như bên dưới:

 • Tạo một script: Chức năng “MetaEditor” tích hợp trên MT4 được sử dụng để tạo và biên tập 1 script.
 • Cài đặt 1 script: Nhà đầu tư cần phải thiết lập các script trước khi sử dụng chúng. Các tham số làm việc chung cho tất cả các scripts được xác định trong cửa sổ thiết lập trên giao diện giao dịch của mình. Mỗi script có cài đặt riêng của nó.
 • Chạy một script: Để chạy một script, bạn phải gắn đoạn script đó vào biểu đồ. Thuật toán script sẽ được khởi chạy ngay sau đó.-
 • Xóa script: Script được xem là hoàn thành công việc của mình sau khi đã bị xóa khỏi biểu đồ.

2. Hướng dẫn giao dịch với Script trên MT4

2.1 Bước 1 – Tạo 1 script mt4

Để tạo script mt4, bạn phải sử dụng MetaQuotes Language 4 (MQL4)MetaEditor. Để chạy chương trình experts editor, bạn phải thực hiện

 • lệnh “Create”  (“Tạo mới” ) trên menu cửa sổ “Navigators – Script” (“Bộ điều hướng – Script”) hoặc trên “Tools – MetaQuotes Language” (“Công cụ – Ngôn ngữ MetaQuotes”)
 • hoặc nhấn nút F4
 • hoặc nút MetaEditor của thanh công cụ “Standard” (“Tiêu chuẩn”).

Khi tạo script trên chương trình MQL4, Expert Creation Wizard sẽ tự động mở cho phép tạo MQL4 mới nhanh chóng như hình bên dưới. Đối tượng được tạo chính là “Script”

Bước 1 – Tạo script

Tất cả các trường cần thiết phải được điền vào, gồm:

 • Name – tên của script;
 • Developer – tên nhà phát triển;
 • Link – trang web của nhà phát triển.

Các thông tin chung về chương trình Script

Sau đó, cửa sổ script mới sẽ mở trong trình chỉnh sửa. Tệp có chứa mã nguồn script (* .MQ4) sẽ được đặt tự động vào thư mục / EXPERTS / SCRIPTS trên máy tính của bạn. Sau đó, bạn có thể bắt đầu viết mã nguồn của chương trình.

Sau khi script mt4 đã được tạo, nó phải được điền các thông tin về lệnh. Để làm như vậy, thực hiện

 • lệnh “File – Compile” (“Tệp – soạn thảo” ) trong trình experts editor,
 • nhấn F5
 • hoặc nút “Compile” (“Soạn thảo”) trên thanh công cụ.

Sau khi script mt4 được soạn thảo thành công, tệp thực thi sẽ có phần đuôi * .EX4 sẽ được tạo và tự động được đặt vào thư mục / EXPERTS / SCRIPTS. Danh sách tất cả các script có thể được xem trong cửa sổ “Navigators – Scripts” (“Bộ điều hướng – Script”) trên máy tính của bạn.

Sự khác nhau giữa các tệp .MQ4 và .EX4

Trong bước này, bạn thấy sự xuất hiện của 2 tệp khác nhau: .MQ4.EX4. Theo mặc định, MT4 cung cấp một số chỉ báo tiêu chuẩn, nhưng bạn có thể tự thêm bằng cách sử dụng hai loại tệp khác nhau:

 • .MQ4 – tệp mã nguồn MQL4 có thể được lập trình viên chỉnh sửa
 • .EX4 – tệp thực thi không thể sửa đổi để bảo vệ bản quyền của lập trình viên

Trên thực tế, không có khác biệt gì nhiều về loại tệp mà bạn đang có (thường là .EX4 chỉ không có quyền truy cập vào mã nguồn) cho đến khi bạn muốn thực hiện một số thay đổi trực tiếp trong mã nguồn.

Ngay cả khi bạn có sẵn tệp .MQ4, nhưng bạn không có kinh nghiệm mã hóa, cũng đừng lo lắng. Sau khi tải tệp chính xác lên các thư mục gốc của MetaTrader 4, nền tảng giao dịch sẽ tự động làm mọi thứ cần thiết cho bạn.

Khi bạn cài đặt tệp .MQ4 và khởi chạy MetaTrader 4 và chạy EA trên chart, nền tảng giao dịch sẽ ngay lập tức tự động tạo tệp thực thi .EX4 (bạn không bao giờ phải làm thủ công, nên đừng lo lắng), và MT4 sẽ sẵn sàng để sử dụng như khi bạn cài đặt tệp .EX4 1 mình.

Thỉnh thoảng, trader có thể muốn chuyển ex4 thành mq4 để thực hiện một vài thay đổi cho mã để bắt đầu làm việc theo cách họ muốn. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi phải xin phép tác giả viết mã . Tác giả mã có thể có lý do nào đó cho việc không cung cấp tệp mq4 trong phạm vi công cộng. Nếu không, trader phải học cách viết mã hoặc thuê người khác viết mã giùm mình.

Chỉnh sửa script

Để bắt đầu chỉnh sửa script hiện có trên thiết bị của bạn, bạn phải thực hiện lệnh “Modify” (“Sửa đổi” ) trên menu “Navigators – Scripts” (“Bộ điều hướng – Script”). Khi đó, trình experts editor với mã nguồn script đã chọn đã tải xuống sẽ mở. Sau khi mã nguồn đã được sửa đổi, bạn phải soạn thảo lại mã và nhận tệp .EX4 thực thi mới. Nếu không, phiên bản trước chưa sửa đổi của chương trình MQL4 sẽ được sử dụng trong thiết bị của bạn.

2.2 Bước 2 – Cài đặt 1 script

Trước khi bắt đầu sử dụng các script, bạn cần phải cài đặt các thiết lập của chúng. Các tham số làm việc chung cho tất cả các script được nêu trong cửa sổ cài đặt trên thiết bị của bạn. Cửa sổ này có thể được mở bằng

 • lệnh menu “Tool – Options” (“Công cụ – Tùy chọn” )
 • hoặc bằng cách nhấn các phím tắt Ctrl + O.

Để cài đặt thiết lập các tham số script, bạn phải mở tab “Expert Advisors”

Bước 2 – cài đặt script

Có 5 tùy chỉnh ảnh hưởng đến hoạt động của các script:

 • Cho phép giao dịch tự động / Allow automated trading: Tùy chọn này cho phép kích hoạt hoặc vô hiệu hóa việc thực hiện các hoạt động giao dịch của Expert Advisors và script. Nếu bạn chọn “disable” – hay “vô hiệu hóa”, các script và Expert Advisors vẫn hoạt động, nhưng sẽ không thể giao dịch. Giới hạn này có thể hữu ích để kiểm tra khả năng phân tích của Expert Advisor ở chế độ thời gian thực (không bị nhầm lẫn khi thử nghiệm Expert Advisors trên dữ liệu lịch sử). Giao dịch tự động cũng có thể được cho phép hoặc vô hiệu hóa bằng nút “AutoTrading” trên thanh công cụ.
 • Cho phép nhập DLL / Allow DLL imports: Để mở rộng chức năng, các script có thể sử dụng DLL (DLL là viết tắt của Dynamic Link Library (thư viện liên kết động). File DLL chứa những hướng dẫn mà các chương trình khác có thể gọi đến để làm một tác vụ nào đó. Về cơ bản, DLL cũng giống như EXEs, tuy nhiên được đặt tên khác nhau trong quá trình liên kết). Nếu tùy chọn này được bật, các thư viện liên kết động có thể được sử dụng mà không có bất kỳ giới hạn nào. Nếu tùy chọn này bị vô hiệu hóa, sẽ không có script nào có thể sử dụng bất kỳ tệp DLL bên ngoài.
 • Cho phép WebRequest cho URL được liệt kê / Allow WebRequest for listed URL: Hàm WebRequest () trong MQL4 được sử dụng để nhận và gửi thông tin đến các trang web bằng các yêu cầu GET và POST. Để cho phép ứng dụng MQL4 gửi các yêu cầu như vậy, hãy bật tùy chọn này và chỉ định rõ ràng các URL của các trang web đáng tin cậy theo cách thủ công. Vì lý do bảo mật, tùy chọn bị tắt theo mặc định.

2.3 Bước 3: Chạy Script

Sau khi thiết lập các tham số chung, script có thể được khởi chạy. Để làm như vậy, chỉ cần gắn nó vào biểu đồ là đủ. Với đơn giản một lệnh “#property show_inputs” trong mã nguồn chương trình, cửa sổ thiết lập script sẽ tự động xuất hiện.

Bước 3 – Chạy Script

Trong tab “Common” của cửa sổ này, bạn có thể tùy chỉnh các thông tin như sau:

 • Mở lệnh giao dịch / Positions – chọn hướng mở lệnh giao dịch:

Mua & Bán / Long & Short – áp dụng cho cả lệnh mua và bán;

Chỉ mua/ Only Long – chỉ áp dụng lệnh mua;

Chỉ bán / Only Short – chỉ áp dụng lệnh bán.

 • Bật cảnh báo / Enable alerts– bật / tắt cảnh báo script;
 • Vô hiệu hóa cảnh báo khi đã thực hiện / Disable alerts once hit– vô hiệu hóa cảnh báo sau khi cảnh báo đầu tiên được thực hiện;
 • Cho phép giao dịch trực tiếp / Allow live trading– bật / tắt giao dịch trực tiếp. Lưu ý rằng ngay cả khi tùy chọn này được bật, tính năng tự động giao dịch của Expert Advisor có thể bị tắt bởi các cài đặt chung trên thiết bị của bạn.
 • Cho phép nhập DLL / Allow DDL imports- bật / tắt nhập các chức năng từ các link DLL liên kết ngoài;
 • Cho phép nhập các chuyên gia bên ngoài / Allow import of external experts– bật / tắt chức năng cho phép nhập từ các chuyên gia bên ngoài.
 • Cho phép sửa đổi cài đặt Tín hiệu / Allow modification of signals settings- tùy chọn này cho phép/ cấm ứng dụng MQL4 đăng ký và hủy đăng ký khỏi chức năng “Tín hiệu giao dịch” cũng như thay đổi cài đặt sao chép tín hiệu. Các chức năng được đưa ra để thiết lập kết nối với cơ sở “Signals(“Tín hiệu”) từ ứng dụng MQL4 cho phép thực hiện phân tích của riêng bạn về chất lượng tín hiệu, tự động quản lý đăng ký và điều chỉnh rủi ro.

Các biến ngoài của script có thể được thay đổi trong tab “Input” (“Đầu vào”). Để thay đổi một tham số, bạn phải nhấp đúp bằng nút chuột trái trên giá trị của nó và viết thông số mới. Tại đó, bạn có thể thay đổi giá trị của từng biến hoặc tải xuống toàn bộ bộ dữ liệu đầu vào đã được lưu trước đó.

Nút “Reset” (“Cài đặt lại mặc định“) trả về tất cả các cài đặt mặc định. Các tham số được xác định trong cài đặt trên thiết bị người dùng được đặt trong tab “Common” (“Thông số chung”).

Script với các tham số đã xác định có thể được xác nhận bằng cách nhấn “OK”.

Lưu ý: Không giống như các EA hoặc chỉ số tùy chỉnh, các thuộc tính đặc biệt của script chỉ được đặt khi chạy

Script sẽ được khởi chạy ngay sau khi nhấn “OK”. Chọn “Execute on chart” (“Thực thi trên biểu đồ”) để đính kèm script vào biểu đồ hoạt động. Bạn cũng có thể sử dụng kỹ thuật “Drag’n’Drop” (“Kéo và thả”) để đính kèm script vào bất kỳ biểu đồ nào.

Nếu lệnh “Remove Script”  (“Xóa script” ) xuất hiện trong menu trực tiếp trên biểu đồ, điều đó có nghĩa là script đang hoạt động. Lệnh này chỉ hoạt động trong khi chương trình MQL4 script đang hoạt động.

Lưu ý: Chỉ có một script có thể được đính kèm vào biểu đồ hiện tại.

2.4 Bước 4: Xóa script

Thông thường, một lệnh script sẽ tự tắt sau khi hoàn thành tác vụ của nó. Nhưng script cũng có thể được gỡ bỏ bằng các thao tác thủ công. Để xóa script ra khỏi biểu đồ, bạn phải

 • thực hiện lệnh “Remove Script” “Xóa script “ hiển thị trên biểu đồ
 • hoặc đính kèm một script khác vào biểu đồ.

Ngoài ra, một tập lệnh sẽ bị xóa khỏi biểu đồ sau khi khung thời gian đã được thay đổi.

Lưu ý:

 • Tất cả các scripts sẽ bị xóa sau khi thiết bị giao dịch của bạn đã bị tắt;
 • Xóa script ra khỏi cửa sổ “Navigator”“Bộ điều hướng” sẽ không tắt chương trình MQL4 cùng tên được áp đặt trong biểu đồ.

Chúc bạn sử dụng Script để giao dịch thành công!

 

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo metatrader4.com, academy.alvexo.com

Bạn đang tìm kiếm Hệ thống kiến thức để trở thành Pro Trader?
btn cta
Học tại đây
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.
RẤT HAY VÀ HỮU ÍCH! / 21 người
4,5
star
Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

» Xem tất cả

Bài viết đọc nhiều

TOP