hotforex
Mở TK và nhận thêm 3 USD/lot
fxpro
Mở TK và nhận thêm 8 USD/lot
exness
Mở TK và nhận thêm 5usd/lot
xm-broker
Mở TK và nhận thêm 5 USD/lot
fbs-broker
Mở TK và nhận thêm 5-10 USD/lot
ic-markets
Mở TK và nhận thêm 1 USD/lot
trade

Cách tận dụng hệ thống giao dịch Impulse để tìm kiếm lợi nhuận

10/11/2020 11 phút đọc

Trong đầu tư, người ta thường quyết định dựa trên niềm tin của họ và những hệ thống giao dịch được kiểm nghiệm. Hệ thống giao dịch Impulse cũng là một trong những hệ thống được nhiều traders biết đến. Vậy hệ thống giao dịch Impulse là gì? Và cần lưu ý gì khi sử dụng hệ thống giao dịch này?

Tổng quan về Impulse system

Tổng quan về Impulse system

1. Tổng quan về hệ thống giao dịch impulse

1.1  Hệ thống giao dịch impulse là gì?

Hệ thống giao dịch Impulse là một hệ thống bao gồm 2 chỉ báo là EMA và MACD. Trong đó đường EMA được dùng để xác định xu hướng và đường MACD được dùng để đo động lượng xu hướng đó.

Vậy nên, hệ thống này còn giúp các nhà đầu tư xác định những điểm mà xu hướng tăng tốc hoặc chậm lại. Hay nói cách khác hệ thống Elder Impulse là phương pháp giao dịch kết hợp giữa xu hướng và động lượng. Mặt khác, sự kết hợp này được thể hiện trên biểu đồ bằng các thanh giá với những màu sắc khác nhau.

Bạn có thể hiểu Impulse có nghĩa là sóng đẩy. Một khi EMA và MACD cùng xác định một xu hướng thì lúc đó hệ thống sẽ cho ra một tín hiệu “đẩy” để vào lệnh.

Chỉ báo này được thiết kế bởi tiến sĩ Alexander Elder. Hơn nữa Elder còn gửi lời khuyên chân thành đến bạn đọc là nên sử dụng hệ thống này cho khung thời gian càng cao càng tốt.

Ngoài ra, hệ thống Impulse được tạo ra nhằm thực hiện các giao dịch với những biến động giá ngắn. Theo tiến sĩ Elder thì: “Hệ thống Impulse khuyến khích bạn tham gia thị trường một cách thận trọng nhưng thoát ra nhanh chóng. Đây là cách tiếp cận chuyên nghiệp và hoàn toàn trái ngược với phong cách giao dịch của người nghiệp dư – những người không suy nghĩ nhiều trước khi giao dịch nhưng luôn hy vọng và chờ đợi thị trường rẽ theo hướng mà họ kỳ vọng”.

Không những thế, hệ thống giao dịch Impulse còn được sử dụng như một công cụ củng cố cho những tín hiệu tăng hoặc giảm giá khác. Ngoài ra, sự kết hợp giữa EMA và MACD cũng mang lại tín hiệu tham gia giao dịch khá tốt.

Bên cạnh đó các chỉ báo được thể hiện bằng màu sắc của các thanh giá. Khi đó, bạn sẽ thấy các thanh giá này là màu xanh lá cây hoặc màu đỏ. Cũng có trường hợp, bạn sẽ thấy cả các thanh giá màu xanh dương. Lúc này chúng sẽ xuất hiện khi các điều kiện cần thiết cho các thanh giá đỏ hoặc xanh không được đáp ứng.

Khi thanh giá xanh phát triển cũng có nghĩa là cả hai chỉ báo của Hệ thống Impulse Elder đều phát triển. Hay nói cách khác thị trường lúc này đã bị phe mua thống trị (hay còn gọi là Bull market).

Ngược lại, các thanh giá màu đỏ xuất hiện khi biểu đồ EMA và MACD giảm dần. Điều này cũng có nghĩa là phe bán đang làm chủ thị trường (hay còn gọi là Bear market).

Và nếu như thanh giá màu xanh dương xuất hiện thì cũng có nghĩa là không có bên nào đang thống trị.

1.2 Tìm hiểu về tác giả Alexander Elder

Tiến sĩ Alexander Elder là tác giả khá nổi tiếng trong cộng đồng các traders. Ông là cha đẻ của hai quyển sách gối đầu giường của các nhà đầu tư là “Trading for a Living” và “Come into my Trading Room”. Bên cạnh đó, Alexander Elder còn được biết đến là một nhà giao dịch chuyên nghiệp và cũng tham gia các khoá dạy giao dịch cho các nhà giao dịch tại New York.

Ngoài ra, tiến sĩ Alexander Elder cũng nổi tiếng nhờ hai hệ thống giao dịch huyền thoại trên thị trường là “Triple Screen Trading” và “the Impulse System”. Điều bất ngờ là cả hai hệ thống này đều được trình bày chi tiết trong cuốn “Trading for a Living”.

Trading for a Living” được xem là cuốn sách giao dịch bán chạy nhất mọi thời đại ― được cập nhật cho kỷ nguyên mới. Cuốn sách đã được dịch ra hơn một chục ngôn ngữ và được sử dụng để trau dồi kinh nghiệm cho các nhà đầu tư trên thế giới.

Alexander Elder sinh ra ở Leningrad và lớn lên ở Estonia. Estonia cũng là nơi ông vào trường y ở tuổi 16. Sau đó, ông làm việc như một bác sĩ tâm lý ở thành phố New York và giảng dạy tại Đại học Columbia.

Với kinh nghiệm làm một bác sĩ tâm lý đã giúp cho ông có cái nhìn sâu sắc độc đáo về tâm lý giao dịch. Điều đó cũng giúp cho các cuốn sách, bài báo và đánh giá phần mềm của ông được các chuyên gia hàng đầu về giao dịch đánh giá cao.

Tiến sỹ Elder

Tiến sỹ Elder

Sau đây là một số cuốn sách đáng chú ý của tiến sĩ Alexander Elder:

 • Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống (The New Trading for a Living). Cuốn sách được xuất bản vào năm 1993 và được các nhà giao dịch trên khắp thế giới coi là một tác phẩm kinh điển hiện đại.
 • Vào phòng giao dịch của tôi: Hướng dẫn đầy đủ về giao dịch (Come into My Trading Room: A Complete Guide to Trading)
 • Điểm vào và thoát lệnh: Đến thăm 16 phòng giao dịch (Entries & Exits: Visits to 16 Trading Rooms)
 • Cuốn sách về việc bán và bán khống mới: Cách thu lợi nhuận, cắt lỗ và hưởng lợi từ việc giảm giá (The New Sell & Sell Short: How to Take Profits, Cut Losses, and Benefit from Price Declines)

2. Quy tắc giao dịch

Hệ thống giao dịch Impulse gồm các quy tắc Buy và Sell. Tuy nhiên, nó đã gộp các quy tắc Buy/ Sell lại thành một màu cụ thể để các nhà đầu tư nhìn vào không bị rối mắt và có thể đưa ra quyết định một cách nhanh chóng.

2.1 Quy tắc BUY

Khi tiếp xúc với quy tắc Buy, bạn sẽ nhận thấy những dấu hiệu sau:

 • Đường EMA 13 kỳ dốc lên chỉ xu hướng tăng
 • Histogram MACD tăng

Nếu thỏa mãn cả hai điều nêu trên, bạn sẽ thấy thanh giá có màu xanh lá cây sẽ xuất hiện. Thông thường khi các thanh giá màu xanh xuất hiện, các traders có xu hướng thực hiện lệnh BUY.

2.2 Quy tắc SELL

Tương tự như quy tắc Buy, quy tắc Sell cũng sẽ cho bạn thấy những dấu hiệu sau:

 • Đường EMA 13 kỳ dốc xuống chỉ xu hướng giảm.
 • Histogram MACD giảm

Ngược lại với quy tắc Buy, nếu cùng lúc thỏa mãn cả hai điều kiện này thì thanh giá sẽ có màu đỏ.

Nếu như giá hiện tại đều không thỏa hai quy tắc này thì thanh giá sẽ có màu xanh Dương. Điều đó cũng có nghĩa là không thực hiện Buy hay Sell gì cả.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể tìm hiểu ý nghĩa của 3 màu nến như sau:

 • Thanh giá xanh lá cho thấy phía bên mua đang kiểm soát về xu hướng, vì cả EMA 13 và MACD histogram đều tăng.
 • Thanh giá đỏ cho thấy phía bên bán đang kiểm soát thị trường vì EMA 13 và MACD Histogram đều giảm.
 • Thanh giá xanh dương cho thấy sự hỗn độn và không bên nào kiểm soát xu hướng.

Tuy nhiên, có phải cứ xuất hiện thanh giá màu xanh sẽ đặt lệnh BUY còn thanh giá màu đỏ thì sẽ đặt lệnh SELL?

Tất nhiên, bạn sẽ không phải máy móc như vậy. Thay vào đó, bạn nên nhìn xu hướng tổng thể. Nói một cách đơn giản là khi xu hướng đang tăng thì chúng ta sẽ ưu tiên lệnh BUY, tức là BUY ở những cây nến xanh lá cây.

Đồng thời để lệnh BUY được tối ưu chúng ta phải biết chọn thời điểm BUY tốt nhất. Điều đó đôi khi sẽ không được hệ thống nhắc đến. Nghĩa là bạn nên chờ cho hết cây nến đỏ và xuất hiện lại của một cây nến xanh lá cây. Đây cũng chính là tín hiệu đẹp nhất cho lệnh BUY.

3. Phương pháp giao dịch của hệ thống Elder Impulse

3.1 Biểu đồ giá của hệ thống Elder Impulse

Như đã phân tích ở trên thì hệ thống giao dịch Impulse gồm những thanh giá màu xanh lá, màu đỏ và màu xanh dương.

Dưới đây là điều kiện hình thành của từng thanh giá và ví dụ minh họa trên biểu đồ thực tế:

 • Thanh giá xanh lá: EMA 13 kỳ hiện tại > EMA 13 kỳ trước đó. Ngoài ra, MACD-Histogram hiện tại > MACD-Histogram trước đó.
 • Thanh giá đỏ: EMA 13 kỳ hiện tại < EMA 13 kỳ trước đó. Ngoài ra, MACD-Histogram hiện tại < MACD-Histogram trước đó.
 • Thanh giá xanh dương: Hai điều kiện trên không đáp ứng sẽ sinh ra thanh giá có màu xanh dương.

Biều đồ giá

Biều đồ giá

3.2 Khung thời gian

Khi giao dịch, bạn có thể chọn các khung thời gian khác nhau. Tuy nhiên tất cả nên cùng đi theo một xu hướng lớn hơn.

Hơn nữa, hệ thống giao dịch Impulse có thể được áp dụng trên mọi khung thời gian với nguyên tắc như sau:

 • Đầu tiên, bạn chọn khung thời gian giao dịch (được gọi là “intermediate”).
 • Sau đó, bạn xác định khung thời gian dài. Đây cũng là nơi các nhà đầu tư nhận định xu hướng chính với EMA 13 kỳ. Hoặc nếu bạn muốn chọn khung thời gian dài thì sẽ là intermediate x 5.

Ngoài ra, theo Elder bạn nên đặt khung thời gian bạn thích và đặt tên là khung thời gian trung gian, cụ thể như sau:

 • Nếu bạn đang sử dụng biểu đồ 10 phút, bạn có thể chọn biểu đồ 60 phút cho khung thời gian dài hạn (intermediate: 10 phút và khung dài hạn: 60 phút).
 • Nếu bạn đang sử dụng biểu đồ hàng ngày, bạn có thể làm việc trên biểu đồ hàng tuần cho khung thời gian dài hạn (intermediate: daily và khung dài hạn: weekly).
 • Nếu bạn đang sử dụng biểu đồ hàng tuần, bạn có thể chọn biểu đồ hàng tháng cho khung thời gian dài hạn (intermediate: weekly à khung dài hạn: monthly)

Vậy nên, khung thời gian không nhất thiết phải lớn hơn năm lần. Đôi lúc bạn chỉ cần dựa vào phán đoán của mình và chọn khung thời gian phù hợp. Sau đó, bạn có thể bắt đầu sử dụng khung thời gian dài hạn để tìm kiếm xu hướng lớn hơn.

3.3 Tín hiệu giao dịch từ hệ thống Elder Impulse

Sau khi phân tích về các khung thời gian bên trên, tại đây chúng tôi sẽ sử dụng khung thời gian giao dịch là Daily và khung thời gian dài là Weekly để xác định tín hiệu giao dịch từ hệ thống Impulse. Sau khi áp dụng cách gộp khung thời gian như trên, ta chỉ cần xem xét khung Daily và có những tín hiệu mua/bán như sau:

 • Tín hiệu mua: Thanh giá xanh lá xuất hiện phía trên EMA 65.
 • Tín hiệu bán: Thanh giá đỏ xuất hiện phía dưới EMA 65

Từ những phân tích trên, chúng ta có thể thấy được hệ thống giao dịch Impulse có thể giúp các nhà đầu tư xác định xu hướng trên thị trường. Từ đó có thể đưa ra những quyết định mang về lợi nhuận cao.

Tuy nhiên, điều gì cũng có hai mặt của nó. Vì vậy, bạn nên thận trọng khi thực hiện bất cứ giao dịch nào.

4. Lời kết

Trong bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn về hệ thống giao dịch Impulse và những điều cần lưu ý khi sử dụng hệ thống này. Nhìn chung, hệ thống Impulse Elder được sử dụng để xác nhận các thiết lập giao dịch. Nhờ xác minh bổ sung này, bạn có thể tránh vào giao dịch nhầm lúc. Tuy nhiên, khi tham gia thị trường mà không phân tích cẩn thận sẽ dễ dẫn đến những sai lầm đáng tiếc. Vậy nên, bạn hãy bình tĩnh, giao dịch thật chậm rãi, cẩn thận và an toàn nhé!

Tổng hợp bởi Vnrebates

Bạn đang tìm kiếm Hệ thống kiến thức để trở thành Pro Trader?
btn cta
Học tại đây
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.
RẤT HAY VÀ HỮU ÍCH! / 21 người
4,5
star
Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

» Xem tất cả

Bài viết đọc nhiều

TOP