Thị trường chứng khoán Châu Âu khởi sắc khi kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu ổn định

VNREBATES
01.04.2020, 08:33 4 phút đọc

Thị trường chứng khoán châu Âu đã có sự khởi sắc vào thứ Ba mới đây, sự phục hồi này được cho là xuất phát từ việc kinh tế châu Á có dấu hiệu ổn định trở lại. Tuy nhiên, khả năng phục hồi này vẫn đang ở mức dự báo vì virus corona hiện vẫn đang là một mối hiểm họa nghiêm trọng trong khu vực.

Thị trường chứng khoán châu Âu đã có dấu hiệu khởi sắc

Thị trường chứng khoán châu Âu đã có dấu hiệu khởi sắc

Chỉ số quản lý mua hàng chính thức của Trung Quốc đã tăng vượt mốc 50 điểm và dừng lại ở mốc 52 điểm vào tháng Ba. Điều này cho thấy sự phục hồi tách biệt so với tình trạng tăng trưởng hàng tháng eo hẹp, điển hình là mốc giảm xuống mức thấp kỷ lục 35,7 điểm trong tháng Hai.

Điều này thật đáng ngạc nhiên bởi đây là lần đầu tiên tình trạng này diễn ra trong ba thập kỷ, bất chấp việc các nhà kinh tế học vẫn dự báo tổng sản phẩm quốc nội quý I của Trung Quốc sẽ bị thắt chặt một cách mạnh mẽ.

Vào lúc 03:35 ET (07:35 GMT), chỉ số FTSE của Hoa Kỳ được giao dịch cao hơn 2,5%, CAC 40 của Pháp tăng 1,8%, trong khi DAX tăng 2,3%. Thị trường rộng căn cứ trên Chỉ số Stoxx 600 Châu Âu đã tăng 2%.

Tâm chấn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch virus Corona tại châu Âu – Nước Ý hôm thứ Hai đã tuyên bố rằng họ sẽ mở rộng các biện pháp phong tỏa dịch virus corona trên toàn quốc ít nhất là đến lễ Phục sinh. Tình hình chung cho thấy, trong những ngày gần đây, số ca nhiễm mới vẫn tiếp tục tăng hàng ngày, mặc dù tốc độ gia tăng cũng như tỷ lệ tử vong dường như đã giảm xuống.

Ý đã đóng cửa các xí nghiệp trong ba tuần trở lại đây và các lệnh phong tỏa đã được gỡ bỏ vào thứ Sáu. Nước này đã trở thành quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất thế giới về số người chết bởi dịch cúm corona – với hơn 11.500 người chết – chiếm khoảng một phần ba số ca tử vong tính trên toàn cầu.

Tình hình ở Tây Ban Nha cũng gần như vậy, trong khi đó, Pháp đã báo cáo số người chết vì virus corona đạt mức cao nhất trong 24 giờ, với 418 người chết vào thứ Ba, khiến tổng số người chết của đất nước lên tới 3.024 người.

Các chỉ số rào cản sẽ được tiếp nối tại thị trường châu Âu vào thứ Ba. Điển hình là dữ liệu lạm phát tháng 3 trong khu vực dự kiến được công bố vào lúc 5 giờ ET sáng (09:00 GMT). Tuy nhiên, điều đáng quan tâm nhất có lẽ là dữ liệu thất nghiệp tháng 3 của Đức – dữ liệu này được công bố vào lúc 3:55 ET sáng. Các chỉ số này cho thấy hiện trạng suy thoái kinh tế tại khu vực trước công cuộc phòng chống dịch virus Corona.

Về mặt tin tức doanh nghiệp, cổ phiếu thuộc WPP (LON: WPP) đã tăng hơn 5% bất chấp viêc có nguồn tin cho biết, họ đang nỗ lực chia cổ tức và mua lại cổ phần nhằm thu hồi quyền kiểm soát trong năm 2020, trong thời điểm dịch corona bùng phát. Gã khổng lồ trong ngành quảng cáo này cũng đưa ra một nỗ lực cắt giảm chi phí, với giá trị tiết kiệm có thể lên tới 800 triệu bảng vào năm nay.

Cổ phiếu của Ericsson (BS: ERICAs) đã tăng 3% sau phát biểu của CEO Borje Ekholm. Nhà lãnh đạo của công ty sản xuất thiết bị viễn thông Thụy Điển này cho biết hôm thứ Ba rằng hiện hoạt động kinh doanh của công ty có vẻ như chưa chịu tác động cụ thể nào đến từ sự bùng phát coronavirus toàn cầu.

Cổ phiếu của JC Decaux (PA: JCDX) đã tăng hơn 6% sau khi tập đoàn quảng cáo của nước Pháp xác nhận rằng họ đang lên kế hoạch mua lại 23% cổ phần từ các cổ đông thiểu số của Clear Media – Công ty quảng cáo ngoài trời được niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông.

Cũng trong thứ Ba này, thị trường dầu đã hồi phục sau những mất mát mạnh thời điểm gần đây, nhưng triển vọng của thị trường này vẫn ảm đạm. Lý do là vì đại dịch vẫn tiếp tục khiến nhu cầu sụt giảm trong khi thị trường vẫn còn dư cung do cuộc chiến giá cả giữa Ả Rập Saudi và Nga vẫn chưa được giải quyết.

Vào lúc 3:45 ET sáng, hợp đồng dầu thô tương lai của Mỹ giao dịch tăng 5,3%, đạt mức 21,16 USD / thùng. Hợp đồng Brent chuẩn quốc tế tăng 1,9%, đạt mức 26,92 USD.

Bên cạnh đó, giá vàng trong hợp đồng tương lai giảm 0,3% xuống 1.637,75 USD / oz, trong khi EUR / USD giao dịch ở mức 1.1003, giảm 0,4% trong ngày.

Theo [Investing]

Tổng hợp bởi VnRebates

 

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật