Thị trường tiền tệ ngày 18/11: Trầm lắng hơn trong phiên giao dịch Mỹ.

VNREBATES
18.11.2020, 12:06 10 phút đọc

Thị trường phiên Mỹ hôm qua có một ngày giao dịch khá nhẹ nhàng với các trader trước động thái không rõ ràng từ các NHTW và sự kỳ vọng về vắc-xin không còn gây tác động mạnh mẽ như lần trước.

Tóm tắt thị trường Mỹ 17/11:

Chứng khoán tăng giảm trái chiều, trái phiếu tăng, Vàng giảm nhẹ, Dầu thô không quá biến động, USD không biến động.

Tổng quan thị trường hôm nay

Thị trường trầm lắng trong phiên giao dịch hôm qua

Cổ phiếu có sự biến động vào phiên thứ Ba trong bối cảnh giảm bớt sự hưng phấn về thông tin vắc-xin trong ngày thứ Hai. Mặt khác, có nhiều rủi ro hơn nữa trong bối cảnh các trường hợp vi-rút gia tăng trong thời gian ngắn làm lu mờ các bản cập nhật mới về thông tin vắc xin.

Vàng và bạc ít có sự thay đổi nhiều cho đến cuối phiên khi ra tin thượng viện viện không quyết cho Judy Shelton làm thống đốc mới của FED với nguyện vọng hợp thức hoá lại chế độ bản vị Vàng vốn đã bị bãi bỏ từ năm 70s. 

Giá dầu thô tương lại biến động mạnh, do không có khuyến nghị nào được đưa trong phiên họp JMMC OPEC. Đồng đôla không có sự thay đổi lớn, cũng như hầu hết các tiền tệ lớn, mặc dù GBP có đà tăng mạnh từ những diễn biến Brexit tích cực trước đó.

Cập nhật bầu cử Mỹ 

Tổng thống Hoa Kỳ Trump đang “nghiêm túc” xem xét một cuộc tranh cử tiếp theo vào năm 2024 cho cương vị tổng thống. Trong khi có thông tin riêng rằng Tòa án Tối cao Pennsylvania đã ra phán quyết chống lại Tổng thống Donald Trump. Hơn nữa, cũng có những bình luận từ Lãnh đạo Đa số Thượng viện McConnell rằng chúng tôi sẽ có sự chuyển giao quyền lực “có trật tự” từ chính quyền hiện tại sang chính quyền tiếp theo.

Cập nhật tin tức Vắc-xin 

Pfizer (PFE) thông báo đã đạt được mốc an toàn cho vắc xin COVID-19, trước tuần thứ ba của tháng 11 một chút và sẽ bắt đầu nộp đơn xin EUA trong những ngày tới. 

Cơ quan HHS dự kiến ​​Pfizer (PFE) và Moderna (MRNA) sẽ đệ trình EUA trong bất kỳ ngày nào, nhưng lưu ý rằng FDA sẽ mất nhiều thời gian nếu cần để xem xét dữ liệu; hàng trăm triệu liều thuộc có thể được sản xuất theo quyết định của EUA. 

Pfizer (PFE) cũng nói thêm rằng họ đang nghiên cứu một số công thức điều chỉnh nhiệt mới cho vắc-xin của họ sẽ sẵn sàng vào giữa năm tới hoặc H2 2021. Trong một nỗ lực để bù đắp sự lo lắng trong khâu phân phối do yêu cầu bảo quản -70 ° C.  

Cập nhật số liệu phiên Mỹ hôm qua

DOANH SỐ BÁN LẺ TẠI MỸ:  Triển vọng cho tháng 11 / tháng 12 có vẻ không chắc chắn. Về quan điểm vĩ mô, các công ty tư vấn lập luận rằng chi tiêu cho hàng hóa có thể sẽ tiếp tục tăng khi nền kinh tế phục hồi dần trở lại.  

Ông Bostic (FED Non-Voter) cho biết ông đang theo dõi xem liệu sự yếu kém trong doanh số bán lẻ có ẩn khuất điều gì sâu sắc hơn hay không. Trong khi ông nói thêm rằng một số người đang hết tiền do chưa tìm được việc là. Ông sẽ theo dõi nền kinh tế từ nay đến cuộc họp tiếp theo để có hướng dẫn về những thay đổi có thể xảy ra đối với chương trình mua trái phiếu của FED.

SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP CỦA MỸ: Sản xuất công nghiệp tiêu đề cho tháng 10 tăng 1,1%, từ mức -0,4% trong tháng 9 và cao hơn kỳ vọng 1%, sản lượng sản xuất tăng 1% theo kỳ vọng, tăng từ mức tăng 0,1% trong tháng trước .

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Oxford Economics nhấn mạnh rằng sự phục hồi đã yếu hơn so với ngay sau khi mở cửa trở lại và cho thấy động lực trong các lĩnh vực được hưởng lợi từ đại dịch đang yếu đi.

Khu vực công nghiệp “vẫn còn phải đối mặt với một chặng đường dài để phục hồi”, công ty tư vấn viết, với tiêu đề vẫn là -5,6% về mức độ trước đại dịch. Oxford Economics kỳ vọng “hoạt động công nghiệp sẽ tiếp tục phục hồi những thiệt hại do đại dịch gây ra, nhưng tốc độ tăng trưởng sẽ chậm hơn so với những tháng mùa hè”.

Ngân Hàng Trung Ương – FED

FED giữ nguyên quan điểm về các chính sách và công cụ của mình.

Chủ tịch Powell cho biết thời điểm vẫn chưa thích hợp để loại bỏ các công cụ khẩn cấp của Fed sau khi thảo luận về việc liệu chúng có được gia hạn vào cuối năm hay không.

Ông Barkin (cử tri năm 2021) cho biết nền kinh tế vẫn đang đối mặt với một vài tháng khó khăn với lượng vắc-xin có sẵn rộng rãi có lẽ phải đến mùa hè. Trong khi việc tăng chi tiêu tài khóa có thể đã qua trong bối cảnh chính phủ có khả năng bị chia rẽ, mức tiết kiệm dư thừa có thể thúc đẩy nền kinh tế trong ngắn hạn.

Barkin nói thêm rằng căng thẳng về ngân sách của chính quyền địa phương có thể không tệ như ban đầu nghĩ vì giá trị bất động sản và doanh số bán lẻ sẽ giữ vững được nguồn thu thuế.

Ở những nơi khác, Thượng viện đã bỏ phiếu để chặn đề cử của Jude Shelton vào hội đồng với tỷ lệ 47-50, mặc dù Nhà Trắng vẫn tự tin vào xác nhận của bà. Lưu ý, giá vàng có sự điều chỉnh giảm sau thông tin trên. Shelton trước đây đã thể hiện sự ủng hộ đối với việc quay trở lại chế độ bản vị vàng, và gần đây đã quay trở lại lập trường đó.

Diễn biến thị trường dầu thô – Crude Oil

Giá dầu giảm nhẹ trong phiên hôm qua trước thông tin không rõ ràng từ JMMC.

Sự phục hồi mạnh mẽ của dầu vào thứ Hai đã gặp phải rào cản vào thứ Ba sau khi cuộc họp của ủy ban OPEC + kết thúc mà không có quyết định trì hoãn việc tăng sản lượng theo kế hoạch của tháng 01/2021.

Cũng có những báo cáo gần đây cho biết ban hội thẩm OPEC + nhận thấy nguồn cung dầu tiềm năng là 1,5 triệu BPD vào năm 2021 so với trước đó (0,2 triệu BPD, theo một tài liệu của OPEC+).

Về nguồn cung, JMMC đã kết thúc vào thứ Ba mà không có bất kỳ khuyến nghị nào trước cuộc họp chính thức của OPEC+ vào ngày 30 tháng 11 / ngày 1 tháng 12; cuộc họp tiếp theo JMMC sẽ diễn ra vào ngày 17 tháng 12. Các tuyên bố không bao gồm bất kỳ chi tiết nào về chính sách trong tương lai, chỉ là lời kêu gọi các thành viên cảnh giác với thị trường. 

Bình luận chính thức cho thấy Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê-út thừa nhận rằng mặc dù vắc-xin cung cấp một tín hiệu tích cực nhưng vẫn có quá nhiều sự không chắc chắn trong ngắn hạn với các trường hợp COVID gia tăng.

Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út cho biết OPEC + phải sẵn sàng hành động phù hợp với các yêu cầu của thị trường, trong khi ông nhận thấy nhu cầu dầu phục hồi tốt ở Trung Quốc và Ấn Độ.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Novak cho biết Nga coi hợp tác với OPEC là rất quan trọng và thị trường dầu hiện đang ổn định, trong khi ông bổ sung các hạn chế COVID mới có tác động ít hơn đến nhu cầu dầu hiện nay và tập trung vào thời kỳ hậu đại dịch.

Bộ trưởng Năng lượng UAE nói với ban hội thẩm OPEC+ rằng tất cả các thành viên nên thực hiện các cam kết cắt giảm hoàn toàn trước khi đồng ý thay đổi hoặc gia hạn hiệp ước hiện tại. Cũng có những báo cáo riêng biệt rằng UAE đã cắt giảm sản lượng dầu 153 nghìn BPD trong tháng 10, phù hợp với hiệp ước cung cấp OPEC +.

Điểm tin thị trường tiền tệ

Thị trường Forex cũng không có quá nhiều biến động.

  • USD: Đồng đô la đã đi ngang một lần nữa vào thứ Ba mặc dù nghiêng về phía nhẹ nhàng hơn với chỉ số vẫn ở mức dưới 93 và thậm chí là dưới 92,50. Các dữ liệu của Mỹ có diễn biến trái chiều. FED cũng không thay đổi thay đổi gì mới hơn.
  • EUR được giao dịch trong phạm vi 50 pip và không đổi do hiện tại vẫn tập trung vào quỹ phục hồi và ngân sách của EU và cuộc họp “hiệu chỉnh lại” vào tháng 12 của ECB. ECB’s Lagarde không bổ sung gì mới hôm nay, chỉ nhắc lại rằng tin tức vắc-xin không phải là thứ thay đổi thị trường thật sự như báo chí đăng.
  • GBP là đồng tiền tăng giá tốt hơn với hy vọng tăng cao về một thỏa thuận thương mại Brexit giữa Anh và EU sau các báo cáo rằng các nhà đàm phán đang hoàn thiện một thỏa thuận có thể sẵn sàng vào thứ Ba tới.
  • CAD, AUD và NZD không đổi, với xu hướng tăng ổn hơn một chút. Sau biên bản cuộc họp RBA cho biết hội đồng quản trị sẵn sàng làm nhiều việc hơn nếu được yêu cầu và chính sách tập trung vào việc mua trái phiếu, thêm vào đó là không hợp lý để giảm lãi suất thêm nữa và tỷ lệ âm là điều đặc biệt khó xảy ra (extraordinarily unlikely).

Lời kết

Thị trường hiện đang thận trọng hơn so với tuần trước sau khi tin tức vắc-xin mới được công bố. Trước các động thái không rõ ràng từ OPEC cũng như các ngân hàng trung ương trong tuần này khiến thị trường có một phiên giao dịch trầm lặng hơn trong phiên hôm qua.

 

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật