Bằng chứng ủy quyền (POA) là gì ? Tìm hiểu từ A-Z về POA

Thuật toán bằng chứng ủy quyền Proof of Author POA hiện đang được triển khai như một giải pháp thay thế hiệu quả hơn Proof of Work và Proof of Stake vì nó có thể thực hiện nhiều giao dịch hơn mỗi giây, nhưng cũng còn những mặt hạn chế. Cùng tìm hiểu tất tần tật về POA…

Nền công nghiệp tiền điện tử đã thay đổi rất nhiều kể từ giao dịch blockchain đầu tiên trên mạng Bitcoin. Cùng với các thuật toán Proof of Work và Proof of Stake nổi tiếng, các cơ chế đồng thuận khác đã được đề xuất, với các phương pháp thay thế để đạt được sự đồng thuận trong một hệ thống blockchain.

Thuật toán đồng thuận Proof of Work PoW được sử dụng bởi Bitcoin là đáng tin cậy và an toàn nhất trong sự tồn tại ngày nay. Tuy nhiên, nó không thực sự có khả năng mở rộng. Bitcoin, cũng như các blockchain dựa trên PoW khác, có hiệu suất hạn chế về mặt giao dịch mỗi giây (TPS – Transactions Per Second). Giới hạn như vậy có liên quan đến thực tế là Bitcoin phụ thuộc vào một mạng lưới các nút phân tán, cần phải đạt được sự đồng thuận và đồng ý về các trạng thái hiện tại của blockchain. Điều này có nghĩa là trước khi một khối giao dịch mới được xác nhận, nó cần được xác nhận và phê duyệt bởi phần lớn các nút mạng. Do đó, khía cạnh phi tập trung của Bitcoin không chỉ cung cấp một hệ thống kinh tế an toàn và không tin cậy mà còn hạn chế tiềm năng của nó được sử dụng ở quy mô lớn hơn.

Liên quan đến số lượng giao dịch mỗi giây, chuỗi khối Proof of Stake thường có hiệu suất tốt hơn Bitcoin. Tuy nhiên, sự khác biệt không đáng kể và các mạng PoS không thực sự quản lý để giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng.

Trong bối cảnh này, thuật toán bằng chứng ủy quyền Proof of Author POA hiện đang được triển khai như một giải pháp thay thế hiệu quả hơn vì nó có thể thực hiện nhiều giao dịch hơn mỗi giây.

Thuật toán bằng chứng ủy quyền Proof of Author là gì?

Proof of Author (PoA) là một thuật toán đồng thuận dựa trên danh tiếng, giới thiệu một giải pháp thiết thực và hiệu quả cho các mạng blockchain (đặc biệt là các mạng riêng). Thuật ngữ này đã được đề xuất vào năm 2017 bởi người đồng sáng lập Ethereum và cựu CTO, ông Gavin Wood.

Thuật toán đồng thuận PoA tận dụng giá trị của danh tính, điều đó có nghĩa là các khối xác nhận không phải là đặt tiền mà thay vào đó là danh tiếng của chính họ. Do đó, các chuỗi khối PoA được bảo mật bởi các nút xác thực được chọn tùy ý là các thực thể đáng tin cậy.

Mô hình Proof of Author dựa trên một số khối xác nhận hạn chế và đây là điều làm cho nó trở thành một hệ thống có khả năng mở rộng cao. Các khối và giao dịch được xác minh bởi những người tham gia được chấp thuận trước, những người đóng vai trò điều hành hệ thống.

Thuật toán đồng thuận PoA có thể được áp dụng trong nhiều tình huống khác nhau và được coi là một lựa chọn có giá trị cao cho các ứng dụng hậu cần. Khi nói đến chuỗi cung ứng, ví dụ, PoA được coi là một giải pháp hiệu quả và hợp lý.

Mô hình Proof of Author cho phép các công ty duy trì quyền riêng tư của họ trong khi tận dụng những lợi ích của công nghệ blockchain. Microsoft Azure là một ví dụ khác mà PoA đang được triển khai. Nói một cách ngắn gọn, nền tảng Azure cung cấp các giải pháp cho các mạng riêng, với một hệ thống không yêu cầu một loại tiền riêng như ether “gas, vì không cần khai thác.

Proof of Authority vs Proof of Stake

Một số người coi PoA là PoS đã được sửa đổi, đánh giá cao vai trò của danh tính – danh tiếng thay vì coins. Do tính chất phi tập trung của hầu hết các mạng blockchain, PoS không phải lúc nào cũng phù hợp với một số doanh nghiệp và tập đoàn nhất định. Ngược lại, các hệ thống PoA có thể đại diện cho một giải pháp tốt hơn cho các blockchain riêng vì hiệu suất của nó cao hơn đáng kể.

Điều kiện tạo sự đồng thuận của Proof of Authority

Mặc dù các điều kiện có thể khác nhau tùy theo hệ thống, thuật toán đồng thuận của PoA thường phụ thuộc vào:

–      Danh tính hợp lệ và đáng tin cậy: người xác nhận cần phải xác nhận danh tính thực sự của họ.

–      Mức độ khó để trở thành một người xác nhận: một ứng cử viên phải sẵn sàng đầu tư tiền và đặt uy tín của mình. Một quy trình khó khăn làm giảm rủi ro trong việc lựa chọn các trình xác nhận có vấn đề và khuyến khích một cam kết lâu dài.

–      Tiêu chuẩn để phê duyệt trình xác nhận: phương pháp chọn trình xác nhận phải công bằng với tất cả các ứng cử viên.

Bản chất đằng sau cơ chế POA là sự chắc chắn đằng sau danh tính của một khối/ vị trí xác nhận. Đây có thể là một quá trình dễ dàng và cũng không phải là một quá trình dễ dàng từ bỏ. Nó phải có khả năng loại bỏ những người chơi xấu. Cuối cùng, đảm bảo rằng tất cả các trình xác nhận đều trải qua cùng một quy trình đảm bảo tính toàn vẹn và độ tin cậy của hệ thống.

Hạn chế của POA

Nhận thức căn bản về cơ chế PoA là nó từ bỏ sự phân cấp – decentralization. Vì vậy, người ta có thể nói rằng mô hình thuật toán đồng thuận này chỉ là một nỗ lực để làm cho các hệ thống tập trung hiệu quả hơn. Mặc dù điều này làm cho PoA trở thành một giải pháp hấp dẫn cho các tập đoàn lớn có nhu cầu hậu cần, nhưng nó mang lại một chút do dự – đặc biệt là trong phạm vi tiền điện tử. Các hệ thống PoA có thông lượng cao, nhưng các khía cạnh của tính bất biến trở thành nghi vấn khi những thứ như kiểm duyệt và danh sách đen có thể dễ dàng đạt được.

Một chỉ trích phổ biến khác là danh tính của khối xác nhận PoA được hiển thị cho bất kỳ ai. Lập luận bảo vệ điều này là chỉ những người chơi hiện hữu có khả năng giữ vị trí này mới tìm cách trở thành người xác nhận (với tư cách là người tham gia được biết đến công khai). Tuy nhiên, việc biết các trình xác nhận danh tính có thể có khả năng dẫn đến thao túng của bên thứ ba. Chẳng hạn, nếu một đối thủ cạnh tranh muốn phá vỡ mạng dựa trên PoA, họ có thể cố gắng gây ảnh hưởng đến các khối xác nhận công khai để hành động không trung thực nhằm thỏa hiệp hệ thống từ bên trong.

Tóm tắt ưu và nhược điểm của PoA

Ưu Nhược
PoA giúp loại bỏ khả năng của một cuộc tấn công vì các trình xác nhận được kiểm tra ở giai đoạn có được thẩm quyền và đáng tin cậy. Với việc sử dụng PoA, việc phân cấp là không thể vì một nhóm người giới hạn có thể tham gia xác thực khối
Là giải pháp tiết kiệm năng lượng so với các cơ chế đồng thuận khác Mặc dù PoA có thể được sử dụng trong các chuỗi khối công khai, nhưng nó thường được áp dụng trong các chuỗi khối riêng tư cần có sự cho phép
Xử lý giao dịch nhanh Danh tiếng không thể luôn giữ người tham gia khỏi các hành động trục lợi. Nếu phần thưởng cho gian lận có giá trị hơn thẩm quyền, người tham gia có thể gây hại cho hệ thống.
Một khối mới được tạo ra chỉ trong 5 giây, phí rất thấp và quy mô mạng có thể xảy ra theo chiều ngang, kết hợp nhiều mạng thành một.

Tóm lại

PoW, PoS hoặc PoA đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Người ta biết rằng phi tập trung hóa được đánh giá cao trong cộng đồng tiền điện tử và PoA, như một cơ chế đồng thuận, hy sinh phi tập trung hóa để đạt được thông lượng và khả năng mở rộng cao. Các tính năng vốn có của các hệ thống PoA là một sự tương phản rõ rệt từ cách các blockchain hoạt động cho đến bây giờ. Tuy nhiên, PoA trình bày một cách tiếp cận thú vị và không thể coi là một giải pháp blockchain mới nổi, có thể phù hợp với các ứng dụng blockchain tư nhân.

 

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo binance.vision, changelly.com

Được viết bởi: Đặng Kiều

Tin tức khác

Ví Coinpayment là gì? Hướng dẫn cách tạo ví Coinpayment từ A-Z

18-03-2020

Ví Coinpaymnet chấp nhận giao dịch Bitcoin và hơn 600 altcoin thông qua các plugin, API và giao diện POS, với hơn 2.000.000 nhà cung cấp trên 182 quốc gia trên toàn thế giới. CoinPayments.net là nền tảng tiền điện tử toàn diện bậc nhất trên thế giới.

Tiền mã hóa là gì ? Có nên đầu tư tiền mã hóa hay không

06-03-2020

Tại thời điểm này, dường như tất cả chúng ta có người quen đã đầu tư lớn vào Bitcoin hoặc một loại tiền mã hóa khác. Mặc dù, có thể không trở thành triệu phú bằng cách mua Bitcoin, nhưng bạn vẫn có lợi nhuận cao từ chúng.

Hướng dẫn đầu tư Ethereum qua ví Mew – MyEtherWallet đầy đủ nhất

02-03-2020

MyEtherWallet là một ví tiền điện tử rất hot, miễn phí, do người dùng quản lý. Nói cách khác, tất cả dữ liệu nhạy cảm chỉ được lưu trữ trên máy tính hoặc trình duyệt.

Top các sàn giao dịch Bitcoin tại Việt Nam – Sàn nào có phí giao dịch tốt nhất?

27-02-2020

Dưới đây là danh sách các sàn giao dịch bitcoin tại Việt Nam uy tín nhất đã được đánh giá cao bởi cộng đồng nhà đầu tư

Các dự án ICO tiềm năng trong năm 2020? Liệu đầu tư ICO có còn là xu hướng ?

26-02-2020

ICO là gì? ICO có hợp pháp hay không? Những dự án ICO nào tiềm năng cho năm 2020? Cùng Vnrebates.net trả lời những câu hỏi trên về ICO

Tìm hiểu về đồng Bnb Coin và lưu trữ BnB Coin như thế nào?

25-02-2020

Một khi đã tham gia thị trường tiền crypto thì trader không thể nào không nghe đến BnBb Coin. Vậy thì BnB Coin là gì? Các thông tin xoay quanh loại tiền crypto này là như thế nào? Trader có nên đầu tư vào BnB Coin không? Nếu quyết định đầu tư thì phải tạo ví ở đâu? Chọn sàn giao dịch nào tốt nhất. Hãy đọc tiếp!