Bitcoin giải vây cho quỹ biểu tình của HongKong?

Vào thuở sơ khai của Bitcoin, người ta nhắc đến loại tiền điện tử này như một công cụ “phi pháp” vượt mặt tổ chức chính quyền. Nhưng thật ra đó chỉ là bản chất phi tập trung nhờ vào công nghệ blockchain, còn người dùng như thế nào là tùy thuộc vào họ. Đây cũng là câu hỏi mà có lẽ nhiều người biểu tình ở Hong Kong cũng đang cân nhắc khi nguồn quỹ 9 triệu Đô của họ vừa bị chính quyền tịch thu.

honkkong-bitcoin

Nhờ vào bản chất phi kiểm soát và phi tập trung mà Bitcoin thường được người ta nhắc đến như một công cụ hữu hiệu chống lại sự tịch thu từ chính quyền. Các tin tức gần đây ở một Hong Kong đang chịu “chia cắt”, lại một lần nữa, làm nổi bật những tính chất này của Bitcoin.

Cụ thể, chính quyền Bắc Kinh đã chủ động đóng băng một số tiền lên đến 9 triệu Đô Mỹ được quyên góp từ khắp nơi nhằm hỗ trợ phong trào biểu tình ở Hong Kong. Đây có lẽ là phương pháp khá thông dụng và có hiệu quả nhất mà các bộ máy chính quyền thường áp dụng khi muốn kiểm soát các cuộc biểu tình hoặc phản loạn. Tuy nhiên, trong một thế giới đã có sự hiện hữu của Bitcoin thì xem ra tính hiệu quả của phương pháp này đã giảm đi đáng kể.

Tầm quan trong của Bitcoin khi các nguồn tiền bị “đóng băng”

Theo thông tin được báo cáo từ South China Morning Post, cảnh sát Hong Kong vừa thực hiện đóng băng một quỹ có tổng giá trị là 70 triệu Đô Hong Kong (tương đương 9 triệu Đô Mỹ) của những người biểu tình. Bài báo này được xuất bản ngay sau khi 4 nhà hoạt động tự do vừa bị bắt với tội danh rửa tiền.

Được biết, số tiền quỹ bị đóng băng này thuộc về sự quản lý của Liên minh Spark. Đây là nhóm liên minh từng hoạt động để hỗ trợ những cá nhân bị thương hoặc bị bắt trong quá trình biểu tình chống đối chính quyền sở tại trong nhiều tháng qua. Liên minh Spark này nguồn gốc được thành lập từ khi phong trào Dù vàng tại Hong Kong bùng nổ vào năm 2016. Trong 6 tháng của cuộc biểu tình gần đây nhất, tổ chức này đã kêu gọi thành công được số quỹ ủng hộ với giá trị hơn 9 triệu Đô Mỹ.

honkkong-bitcoin

Chính quyền Hong Kong mặt khác tuyên bố rằng các nhà hoạt động tự do của tổ chức này đã sử dụng số tiền trên cho nhiều hoạt động phi pháp và tận dụng cho mục đích cá nhân. Một số hoạt động phi pháp mà phía chính quyển Hong Kong nêu ra có thể kể đến việc mua các công cụ hỗ trợ người biểu tình (mặt nạ chống hơi cay, tia la-de, và mũ phòng hộ). Ngoài ra, cảnh sát còn tuyên bố tìm được rất nhiều bằng chứng khẳng định các đối tượng này còn đã rút ra các gói bảo hiểm cá nhân đắt đỏ để dung cho chính bản thân.

Trong khi đó, liên minh Spark cũng cho biết thông tin quỹ của họ đang bị đóng băng là có thật. Tuy nhiên, đại diện của bên này đã thẳng thừng khẳng định rằng họ chỉ sử dụng tiền quỹ vào các mục đích hợp pháp đúng như dự định và chối bỏ tất cả cáo buộc từ phía cảnh sát. Trên trang Facebook của mình, họ phát biểu:

“Chúng tôi lên án sự cáo buộc này từ phía cảnh sát Hong Kong khi họ đưa ra những tuyên bố là chúng tôi dính líu đến các hoạt động phi pháp như là rửa tiền. Điều này đã làm ảnh hưởng trầm trọng đến uy tín và danh dự của tổ chức chúng tôi.”

Dẫu vậy, một nguồn tin khác cũng nhắc đến việc ngân hàng HSBC đã khóa vô thời hạn tài khoản của tổ chức này với cùng lý do từ phía cảnh sát Hong Kong, là sử dụng không nhất quán với mục đích đăng ký bao đầu.

honkkong-bitcoin

Cả 2 sự kiện này phục vụ như một lời nhắc công chúng về sự quan trọng của Bitcoin trong hiện tại. Bởi vì đơn lẽ, Bitcoin không thể dễ dàng bị “đóng băng” như vậy bởi bất cứ tổ chức nào do tính phi kiểm soát của nó. Hoặc là ví Bitcoin cũng không thể bị “khóa” do một tổ chức nào đó, đơn phương, cảm thấy hoạt động của người dùng không nhất quán.

Nếu nhìn lại thực tế, Bitcoin đã từng được sử dụng để vượt qua chính những rào cản này trong quá khứ. Cụ thể, vào năm 2011 với vụ lùm xùm đình đám WikiLeak, những cá nhân đứng sau trang web này đã phải chuyển qua Bitcoin khi các ngân hàng và những nền tảng dịch vụ đã quay lưng và hủy bỏ mọi giao dịch với họ. Từ đó đến nay, tính ra nguồn quỹ họ thu về Bitcoin đã cán mức 2.9 triệu Đô Mỹ.

Câu hỏi đặt ra là liệu Hong Kong sẽ đi con đường tương tự?

Nguồn: NewsBTC

Tổng hợp theo Vnrebates

 
TIỆN ÍCH KHÁC
  • Hoàn Phí tới 50% các Broker tại Việt Nam: Tại đây

  • Khóa học Cơ Bản đến nâng cao Miễn phí: Tại đây

  • Giao dịch Copy lệnh từ Top Trader Thế giới: Tại đây

  • Học hỏi phân tích Biểu đồ thực tế: Tại đây

 

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo

Tin tức khác

Sóng gió, nhưng Bitcoin vẫn mỉm cười với nhà đầu tư Crypto 2019

31-12-2019

Đầu năm 2019, giá Bitcoin là 3.700 đô la. Thị trường biến động mạnh từ khi thiết lập đỉnh của năm vào tháng 7.2019 với mức gần 13.000 đô la, tuy nhiên, Bitcoin vẫn mỉm cười khép lại năm 2019 với tăng gần gấp đôi ở mức 7.300 đô la (30.12.2019).

Ông lớn Google Youtube lại gây chiến với Bitcoin và tiền điện tử

27-12-2019

Mới đây, Google đã loại bỏ hàng trăm video về bitcoin và tiền điện tử khỏi trang web chia sẻ video YouTube của mình trong sự kiện được gọi là “thanh lọc tiền điện tử” – a “crypto-purge”. Nhiều người liên quan đến các video về bitcoin và tiền điện tử cảm thấy bị nhắm mục tiêu không công bằng bởi gã khổng lồ tìm kiếm.

Giá Bitcoin phục hồi sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5

20-12-2019

Theo số liệu của CoinDesk, Bitcoin đã tăng lên tới $7,217.01 vào khoảng 3:30 EST, tăng 12.3% từ mức thấp nhất trong bảy tháng là $6,427.96.

Coinfloor sẽ gỡ hết crypto khỏi sàn, ngoại trừ Bitcoin

19-12-2019

Trong bối cảnh người người nhà nhà đang hoang mang trước các đợt rớt giá gần đây của Bitcoin, thì người sáng lập một trong các sàn giao dịch crypto lâu đời nhất Luân Đôn lại đưa công ty của mình đi theo chiều hướng hoàn toàn trái ngược lại với số đông. Ông tin rằng Bitcoin vẫn còn giữ vị trí chiếm lĩnh, trong hiện tại và cả tương lai.

Top 5 những đồng tiền ảo tiềm năng nhất năm 2019

17-12-2019

Thị trường tiền ảo biến hoá khôn lường và mô hình vạn trạng. Các trader mới chắc chắn sẽ không khỏi bối rối trong công cuộc tìm kiếm nới gửi gắm số phận của mình. Bên dưới là danh sách một sô đồng tiền ảo được đánh giá có tiểm năng tốt trong năm 2019 để trader tham khảo.

Tăng hay giảm? – nhận định kỹ thuật giá Bitcoin trong thời gian tới

17-12-2019

Phân tích kỹ thuật Bitcoin dựa trên các chỉ báo kỹ thuật chính sau khi giá Bitcoin giảm tiếp 8% từ mức $7,500 trong tuần trước.