Bitcoin giải vây cho quỹ biểu tình của HongKong?

Vào thuở sơ khai của Bitcoin, người ta nhắc đến loại tiền điện tử này như một công cụ “phi pháp” vượt mặt tổ chức chính quyền. Nhưng thật ra đó chỉ là bản chất phi tập trung nhờ vào công nghệ blockchain, còn người dùng như thế nào là tùy thuộc vào họ. Đây cũng là câu hỏi mà có lẽ nhiều người biểu tình ở Hong Kong cũng đang cân nhắc khi nguồn quỹ 9 triệu Đô của họ vừa bị chính quyền tịch thu.

honkkong-bitcoin

Nhờ vào bản chất phi kiểm soát và phi tập trung mà Bitcoin thường được người ta nhắc đến như một công cụ hữu hiệu chống lại sự tịch thu từ chính quyền. Các tin tức gần đây ở một Hong Kong đang chịu “chia cắt”, lại một lần nữa, làm nổi bật những tính chất này của Bitcoin.

Cụ thể, chính quyền Bắc Kinh đã chủ động đóng băng một số tiền lên đến 9 triệu Đô Mỹ được quyên góp từ khắp nơi nhằm hỗ trợ phong trào biểu tình ở Hong Kong. Đây có lẽ là phương pháp khá thông dụng và có hiệu quả nhất mà các bộ máy chính quyền thường áp dụng khi muốn kiểm soát các cuộc biểu tình hoặc phản loạn. Tuy nhiên, trong một thế giới đã có sự hiện hữu của Bitcoin thì xem ra tính hiệu quả của phương pháp này đã giảm đi đáng kể.

Tầm quan trong của Bitcoin khi các nguồn tiền bị “đóng băng”

Theo thông tin được báo cáo từ South China Morning Post, cảnh sát Hong Kong vừa thực hiện đóng băng một quỹ có tổng giá trị là 70 triệu Đô Hong Kong (tương đương 9 triệu Đô Mỹ) của những người biểu tình. Bài báo này được xuất bản ngay sau khi 4 nhà hoạt động tự do vừa bị bắt với tội danh rửa tiền.

Được biết, số tiền quỹ bị đóng băng này thuộc về sự quản lý của Liên minh Spark. Đây là nhóm liên minh từng hoạt động để hỗ trợ những cá nhân bị thương hoặc bị bắt trong quá trình biểu tình chống đối chính quyền sở tại trong nhiều tháng qua. Liên minh Spark này nguồn gốc được thành lập từ khi phong trào Dù vàng tại Hong Kong bùng nổ vào năm 2016. Trong 6 tháng của cuộc biểu tình gần đây nhất, tổ chức này đã kêu gọi thành công được số quỹ ủng hộ với giá trị hơn 9 triệu Đô Mỹ.

honkkong-bitcoin

Chính quyền Hong Kong mặt khác tuyên bố rằng các nhà hoạt động tự do của tổ chức này đã sử dụng số tiền trên cho nhiều hoạt động phi pháp và tận dụng cho mục đích cá nhân. Một số hoạt động phi pháp mà phía chính quyển Hong Kong nêu ra có thể kể đến việc mua các công cụ hỗ trợ người biểu tình (mặt nạ chống hơi cay, tia la-de, và mũ phòng hộ). Ngoài ra, cảnh sát còn tuyên bố tìm được rất nhiều bằng chứng khẳng định các đối tượng này còn đã rút ra các gói bảo hiểm cá nhân đắt đỏ để dung cho chính bản thân.

Trong khi đó, liên minh Spark cũng cho biết thông tin quỹ của họ đang bị đóng băng là có thật. Tuy nhiên, đại diện của bên này đã thẳng thừng khẳng định rằng họ chỉ sử dụng tiền quỹ vào các mục đích hợp pháp đúng như dự định và chối bỏ tất cả cáo buộc từ phía cảnh sát. Trên trang Facebook của mình, họ phát biểu:

“Chúng tôi lên án sự cáo buộc này từ phía cảnh sát Hong Kong khi họ đưa ra những tuyên bố là chúng tôi dính líu đến các hoạt động phi pháp như là rửa tiền. Điều này đã làm ảnh hưởng trầm trọng đến uy tín và danh dự của tổ chức chúng tôi.”

Dẫu vậy, một nguồn tin khác cũng nhắc đến việc ngân hàng HSBC đã khóa vô thời hạn tài khoản của tổ chức này với cùng lý do từ phía cảnh sát Hong Kong, là sử dụng không nhất quán với mục đích đăng ký bao đầu.

honkkong-bitcoin

Cả 2 sự kiện này phục vụ như một lời nhắc công chúng về sự quan trọng của Bitcoin trong hiện tại. Bởi vì đơn lẽ, Bitcoin không thể dễ dàng bị “đóng băng” như vậy bởi bất cứ tổ chức nào do tính phi kiểm soát của nó. Hoặc là ví Bitcoin cũng không thể bị “khóa” do một tổ chức nào đó, đơn phương, cảm thấy hoạt động của người dùng không nhất quán.

Nếu nhìn lại thực tế, Bitcoin đã từng được sử dụng để vượt qua chính những rào cản này trong quá khứ. Cụ thể, vào năm 2011 với vụ lùm xùm đình đám WikiLeak, những cá nhân đứng sau trang web này đã phải chuyển qua Bitcoin khi các ngân hàng và những nền tảng dịch vụ đã quay lưng và hủy bỏ mọi giao dịch với họ. Từ đó đến nay, tính ra nguồn quỹ họ thu về Bitcoin đã cán mức 2.9 triệu Đô Mỹ.

Câu hỏi đặt ra là liệu Hong Kong sẽ đi con đường tương tự?

Nguồn: NewsBTC

Tổng hợp theo Vnrebates

 
TIỆN ÍCH KHÁC
  • Hoàn Phí tới 50% các Broker tại Việt Nam: Tại đây

  • Khóa học Cơ Bản đến nâng cao Miễn phí: Tại đây

  • Giao dịch Copy lệnh từ Top Trader Thế giới: Tại đây

  • Học hỏi phân tích Biểu đồ thực tế: Tại đây

 

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo

Tin tức khác

Bitcoin: 3 lợi thế cạnh tranh vượt mặt Altcoin trong 2020

17-02-2020

Bitcoin có lẽ không còn là cái tên xa lạ nữa khi nói về trading nói chung. Từng vượt ngưỡng giá trị $20,000 cho 1 BTC, Bitcoin hiện vẫn đang khẳng định được vị thế của mình khi mang ra so sánh với các loại tiền điện tử đồng môn của mình, hoặc thậm chí là các loại tiền tệ tài chính truyền thống.

Hướng dẫn chi tiết từ A-Z cách mua bán bitcoin tại Việt Nam

13-02-2020

Hướng dẫn chi tiết nhất về thị trường Bitcoin Việt Nam và cách mua bán tài sản hot nhất này

Tổng hợp thông tin chi tiết nhất về Bitcoin Cash – Sự tiếp nối của Bitcoin

05-02-2020

Cùng tìm hiểu Bitcoin Cash, đồng tiền ra đời để cải thiện điểm yếu của Bitcoin.

Ý nghĩa của chỉ số Hash Rate là gì ? Nó ảnh hưởng ra sao tới giá tiền điện tử

04-02-2020

Tốc độ băm – Hash Rate hay Hash Power là tốc độ hoạt động của một máy khai thác tiền điện tử nhất định. Về cơ bản nó là một thước đo hiệu suất khai thác.

Hướng dẫn 5 cách kiếm tiền từ Bitcoin không tốn phí từ A-Z

04-02-2020

Kiếm tiền thì có nhiều cách. Nhưng thời nay độc đáo và phổ biến nhất thì không thể không nhắc đến Bitcoin.. Có người kiếm tiền ‘bằng’ Bitcoin thì sẽ có người kiếm được tiền ‘nhờ’ Bitcoin. Sau đây là 5 cách đặc trưng nhất

Phân tích kỹ thuật giá Bitcoin trong tuần này 3/2 – 8/2

04-02-2020

Sau khi chạm mức cao nhất trong 3 tháng 9.615 đô la, Bitcoin đã đi vào điều chỉnh ngay sau đó. Tuy nhiên, các chỉ báo phân tích kỹ thuật cho thấy xu hướng tăng giá của Bitcoin trong thời gian tới.