Bitcoin mining là gì?

Ngay cả khi bạn đã biết tiền kỹ thuật số nói chung hay bitcoin nói riêng thì có thể bạn vẫn tự hỏi vậy bitcoin mining là gì. Mặc dù hiện nay những người sở hữu bitcoin thông thường không quan tâm nhiều đến vấn để này, nhưng nó vẫn có vai trò quan trọng. Bởi vì quá trình này giúp tiền kỹ thuật số duy trì chức năng như đã định và giúp tạo ra các đồng bitcoin mới. Vậy bitcoin mining là gì?


Bitcoin mining
Bitcoin mining là gì?
Đó là một quá trình qua đó các giao dịch thực hiện bằng đồng bitcoin được thêm vào sổ cái công khai. Đó cũng là một phương pháp tương tác với các blockchain mà đồng bitcoin được xây dựng và những người thực hiện các hoạt động tính toán phức tạp sẽ nhận được các mã token bitcoin.

Những điều cơ bản về mining

Đào tiền điện tử nói chung và bitcoin nói riêng là một chủ đề phức tạp. Nhưng nó có thể được tóm gọn lại trong một từ “thợ đào”, như đã biết, họ mua các con chip máy tính chuyên dùng cho quá trình này và sử dụng chúng để chạy các phần mềm được thiết kế đặc biệt cả ngày lẫn đêm. Phần mềm này cho phép hệ thống thực hiện các phép tính phức tạp – hãy cứ tưởng tượng như chúng đào qua các lớp đá kỹ thuật số – và nếu đúng như kế hoạch, các thợ đào sẽ được thưởng đồng bitcoin ở cuối quá trình.

Mặc dù vậy bitcoin mining là một quá trình đầy rủi ro. Nó không chỉ đòi hỏi về chip sử dụng để đào, mà còn có lượng điện lớn cần tiêu thụ, hệ thống làm mát mạnh mẽ và kết nối mạng khỏe. Hơn nữa, không có gì đảm bảo cho phần thưởng bitcoin ở cuối quá trình.

Tại sao chúng ta cần phải đào?

Bitcoin hoạt động khác so với các loại tiền tệ truyền thống. Trong khi bảng Anh hay đô la Mỹ được xử lý bởi các ngân hàng hay định chế tài chính, nơi xác nhận khi giao dịch diễn ra, thì đồng bitcoin hoạt động trên cơ sở hệ thống sổ cái công khai. Để các giao dịch được xác nhận – ví dụ tránh trường hợp cùng một đồng bitcoin được chi tiêu hai lần – một số các node bitcoin, được vận hành bởi thợ đào trên khắp thế giới, cần phải được cung cấp dấu xác nhận.

Do đó, họ sẽ được hưởng phí giao dịch bởi những người thực hiện giao dịch và trong khi đó vẫn có các đồng bitcoin mới được tạo ra – hiện nay có hơn 16,8 triệu trong tổng số tối đa 21 triệu đồng bitcoin – một phần thưởng khác để khuyến khích hoạt động này.

Vậy, khi tham gia đào các thợ đào không chỉ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch mà còn tạo ra các đồng bitcoin mới đưa vào lưu thông.

Đào qua lớp “gạch đá” kỹ thuật số

 

Bitcoin mining
Bitcoin mining không phải là hành động đào vật lý
Lý do quá trình này được gọi là đào không phải bởi vì hành động đào mang tính chất vật lý. Bitcoin hoàn toàn là các mã kỹ thuật số không đòi hỏi các biện pháp sử dụng chất nổ hay phân tích trọng lượng, nhưng nó có những dạng khai thác riêng biệt, đó là nguồn gốc của từ “mining”.
Các thợ đào tải xuống và chạy một phần mềm riêng biệt và thường cùng một nhóm các thợ đào khác thực hiện cùng một công việc. Dù làm việc cùng nhau hay một mình, phần mềm này sắp xếp tất cả các giao dịch bitcoin gần đây vào các khổi và chứng minh tính hợp lệ của chúng bằng cách tính toán một “chứng minh công việc” (proof of work), chứa đựng tất cả các dữ liệu trong các khối đó.

Đó là một quá trình tính toán chuyên sâu ngày càng gặp nhiều trở ngại do độ khó tăng dần vì ngày càng có nhiều thợ đào cố gắng  tạo ra khối tiếp theo trong chuỗi. Đó là lý do tại sao mà mọi người tham gia theo nhóm và tại sao hiện nay chỉ những phần cứng đào mạnh nhất mới có hiệu quả khai thác.

Dù là các thợ đào cá nhân hay theo nhóm, người tạo ra chứng minh đầu tiên của một khối sẽ được hưởng phí giao dịch cho các giao dịch được xác nhận và bitcoin. Đồng bitcoin mới này được tạo ra thông qua quá trình đào. Điều này sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả 21 triệu đồng bitcoin được đào hết.

Không có gì đảm bảo rằng một thợ đào sẽ tạo ra được số nguyên chính xác cần thiết để xác nhận một khối và sau đó nhận thưởng. Đó chính xác là nguyên nhân tại sao mà họ tham gia theo nhóm. Mặc dù nếu làm vậy thì phần thưởng sẽ được chia nhỏ, nhưng cơ hội giành được thu nhập trên khoản vốn đầu tư của họ sẽ lớn hơn nhiều.

Duy trì trạng thái như hiện nay
 

Bitcoin mining
Bitcoin mining là quá trình xác ghi nhận giao dịch vào sổ cái công khai
Bitcoin ban đầu được thiết kế để tất cả mọi người đều có thể tham gia vào quá trình đào bằng máy tính tại nhà và do đó tận hưởng quá trình đào và nhận thưởng. Tuy nhiên, những thợ đào sử dụng ASIC đã biến nó thành điều không thể đối với những người không thể bỏ ra hàng ngàn đô la và không có nguồn điện rẻ và dồi dào. Đó là lý do tại sao mà “cloud mining” lại trở nên phổ biến đến vậy.

Mặc dù phần cứng đã đẩy nhiều thợ đào ra khỏi hoạt động này nhưng vẫn còn có những lớp bảo vệ khác ngăn chặn việc lượng bitcoin còn lại bị khai thác trong một thời gian ngắn.

Đầu tiên là độ khó ngày càng tăng dần của các phép tính cần được thực hiện. Cứ mỗi 2016 khối – với tỉ lệ 6 khối 1 giờ, tương đương với 2 tuần – độ khó của việc đào sẽ được tính toán lại. Hầu hết là nó tăng lên bởi ngày càng nhiều thợ đào và máy đào tham gia vào mạng lưới, nhưng nếu sức mạnh khai thác tổng thể giảm xuống, độ khó sẽ giảm để duy trì thời gian xấp xỉ 10 phút tạo ra một khối.

Trong tương lai, khi phần thưởng đào giảm xuống, các giao dịch được thưởng cho thợ đào sẽ đóng góp một tỉ lệ lớn hơn trong tổng thu nhập của thợ đào. Tại tỉ lệ như hiện nay khi độ khó đào bitcoin tăng dần, phần thưởng đang giảm dần, các dự báo cho biết đồng bitcoin cuối cùng sẽ được đào ở thế kỷ 22.

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Digitaltrends
Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây