Liệu giá Bitcoin sẽ còn tăng khủng sau đợt Halving vào T5.2020?

Sau mỗi 210,000 Block Bitcoin được đào, tương đương gần 4 năm, sẽ xảy ra sự kiện Bitcoin Halving. Vậy Bitcoin Halving là gì, và liệu giá của Bitcoin sẽ ảnh hưởng như thế nào sau đợt Halving tiếp theo, dự kiến vào T5.2020?

Vì giao thức Bitcoin được lập trình đến một khối lượng giới hạn, nên để đảm bảo công bằng trong phân phối số lượng Bitcoin đào mới, cứ sau khoảng 4 năm thị trường Bitcoin lại chứng khiến 1 lần Bitcoin Having cho đến khi số lượng Bitcoin được đào hết. Vậy Bitcoin Halving là gì? Sự kiện Bitcoin Halving sắp tới dự kiến vào tháng 5.2020 sẽ ảnh hưởng như thế nào đến giá Bitcoin?

Bitcoin halving

Bitcoin Halving là gì?

Khi được tạo ra vào năm 2008 bởi Satoshi Nakamato, Bitcoin được thiết kế để phân phối một cách công bằng mà không thông qua trung gian mà thông qua hình thức “mining”. Để kiểm soát lạm phát, giao thức bitcoin đã được lập trình với giới hạn cứng là 21 triệu, với mỗi bitcoin mới đi vào hệ thống sẽ mang lại phần thưởng sự khích lệ cho các bộ xử lý mạng (“bitcoin miner”) theo nhịp điệu dần dần và được kiểm soát.

Bitcoin Halving chính là thuật ngữ dùng để miêu tả điều này. Halving có nghĩa là chia đôi, cứ sau khoảng mỗi 4 năm, tương đương với mỗi 210,000 Block Bitcoin được khai thác, phần thưởng cho việc đào được 1 Bitcoin sẽ giảm 1 nửa.  Tốc độ mà bitcoin đào được giảm đi một nửa cứ sau bốn năm chính là bắt chước sự khó khăn ngày càng tăng của khai thác vàng do khan hiếm. Vào ngày 28.11.2012, hiệu quả khai thác ban đầu là 50 bitcoin đã giảm một nửa xuống còn 25 và kể từ ngày 9.7.2016, các công ty khai thác chỉ nhận được 12,5 bitcoin cho mỗi khối được xử lý thành công. Mức giảm tiếp theo với hiệu quả mạng sẽ là 6,25 bitcoin mỗi khối, dự kiến vào tháng 5 năm 2020.

Giá Bitcoin sau Bitcoin Halving

(nguồn: Digital Asset Research– lưu ý mô hình chỉ mang tính thống kê, không dự đoán giá)

Biểu đồ trên cho thấy giá (được biểu thị bằng đường màu xanh nhạt) tăng cao trước mỗi lần Bitcoin Halving trước đó và tiếp tục trong một thời gian sau đó. Sau đợt Halving lần thứ nhất, giá Bitcoin tăng mạnh từ $100 đầu năm 2013 lên đến $1,000 cuối năm 2013. Và sau đợt Halving thứ 2, giá Bitcoin đã chạm mức lịch sử $20,000 vào năm 2017. Tuy nhiên, tập dữ liệu giá Bitcoin bị giới hạn – thị trường chỉ mới trải qua hai trong số các sự kiện này và không có gì chắc chắn liệu mô hình trên sẽ lặp lại.

Phân tích bên dưới sẽ thể hiện bức tranh đầy đủ hơn về quan điểm giá của Bitcoin vào đợt Halving tới.

Sốc cung

Nhà đầu tư và phân tích Bitcoin Tuur Demeester gần đây đã chỉ ra rằng, để tiền điện tử duy trì mức giá hơn $8.000 đô la cho đến đợt Halving tiếp theo, thị trường sẽ cần phải thêm 2,9 tỷ đô la đầu tư để bù đắp hiệu ứng giảm phát của bitcoin mới vào hệ thống. Ngay cả khi giả định tăng trưởng đầu tư không đổi, việc giảm áp lực bán sau khi halving (với ít đồng tiền mới tung ra thị trường) sẽ dẫn đến tăng giá.

Nhà giao dịch giấu tên Plan B đã tiến thêm một bước và sử dụng tỷ lệ Stock-To-Flow (S2F) – phân chia hàng tồn kho hiện tại cho sản xuất hàng năm – để tạo ra một mô hình dự đoán trước các biến động giá trong quá khứ đối với bitcoin với độ chính xác cao, sử dụng vàng và bạc làm điểm chuẩn. Mô hình này dự đoán giá bitcoin gần 60.000 USD sau khi giảm một nửa tiếp theo (đường màu đen trong biểu đồ trên).

Trong khi mô hình của Plan B có những chỉ trích, nó cũng đã trải qua kiểm tra chéo nghiêm ngặt, và có vẻ như hồi quy giữ vững. Nó cũng mang ý nghĩa trực quan: việc giảm nguồn cung sẽ nâng cao giá trị, tất cả những thứ khác đều bằng nhau. Vậy tại sao giá lại không thể hướng đến mức cao đó?

Những ý kiến phản đổi cho rằng, về mặt kỹ thuật, việc chia đôi halving KHÔNG là một sự kiện “cơ bản” (fundamental), trong đó nó không đại diện cho một trình điều khiển giá trị trong các điều khoản đầu tư truyền thống. “Cơ bản” của phân tích cơ bản trong phân tích tài sản đề cập đến các tính năng có thể định lượng thúc đẩy định giá, chẳng hạn như lợi nhuận, quy mô thị trường và bảng cân đối. Theo nghĩa này, sự khan hiếm được lập trình sẵn không phải là cơ bản, nó là một sự thực.

Chúng ta có thể hy vọng rằng bản thân sự thật không thể giải thích. Không ai nghi ngờ việc giảm một nửa sẽ xảy ra – nhưng câu chuyện xung quanh ảnh hưởng của nó không rõ ràng.

Lý do giá Bitcoin có thể không tăng sock sau đợt Halving tới

Đầu tiên, một số ý kiến cho rằng sự kiện Halving đã được thị trường định giá bằng việc giá tăng cao từ $3,300 sang $12.000 vào đầu năm nay? Thị trường tương đối hiệu quả về mặt phân phối thông tin, theo lập luận, vì vậy các nhà đầu tư thông minh rõ ràng sẽ kết hợp điều chỉnh nguồn cung vào các mô hình của mình và mua/ bán phù hợp với mô hình.

Thứ hai, các mô hình có xu hướng phù hợp cho đến khi chúng không thể phản ánh đúng môi trường đầu tư. Hệ sinh thái bitcoin ngày nay được cho là rất khác biệt so với các đợt giảm giá trước đây: bốn năm trước, thị trường phái sinh tiền điện tử đang ở giai đoạn sơ khai, sự tham gia của tổ chức rất mỏng và các khung định giá thực tế không tồn tại. Điều này không phải là không hợp lý để các nhà đầu tư tin rằng, lần này, thị trường đã khác.

Một số người trong ngành đã ám chỉ rằng Halving có thể là yếu tố tiêu cực nếu điều đó làm giảm lợi nhuận của các công ty khai thác và buộc nhiều công ty nhỏ hơn ra khỏi thị trường. Mặc dù Halving có thể được bù đắp bằng việc tăng giá, nhưng nếu điều đó không theo tỷ lệ, việc gia tăng tập trung mạng có thể gây ra lo ngại về bảo mật.

Ngoài ra, tại các thị trường truyền thống, giá hiếm khi là một chức năng của nguồn cung. Nó có ảnh hưởng nhiều hơn bởi nhu cầu, mà mô hình S2F không tính đến.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo coindesk.com

 
TIỆN ÍCH KHÁC
  • Hoàn Phí tới 50% các Broker tại Việt Nam: Tại đây

  • Khóa học Cơ Bản đến nâng cao Miễn phí: Tại đây

  • Giao dịch Copy lệnh từ Top Trader Thế giới: Tại đây

  • Học hỏi phân tích Biểu đồ thực tế: Tại đây

 

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo

Tin tức khác

Bitcoin – Tiềm năng cho Blockchain tại…Châu Phi

16-01-2020

Cả một vùng trời rộng lớn và màu mỡ của Phi Châu được cho rằng sẽ là nơi đầy tiềm năng để thiết lập các dự án phát triển về hạ tầng kỹ thuật số, và đi kèm với các hoạt động gắn liền với năng lượng xanh. Cụ thể, bản kí kết về tự do thương mại tại Châu Phi gần đây đang tạo nền móng để châu lục này có được cơ hội phát triển nhanh chóng, mà trong đó cả 2 ngành năng lượng và cơ sở tài chính đang nắm vai trò chủ đạo.

Điều gì ảnh hưởng đến giá ETH ? – Đừng nên bỏ lỡ

15-01-2020

Từ mức đỉnh lịch sử gần 1,500 Đô la , giá ETH (Ethereum) liên tục giảm. Nguyên nhân chính từ đâu? 3 nguyên nhân chính được bóc tách chi tiết gồm: ICO và vấn đề mã hóa, sử dụng D-Apps, và xu hướng của toàn thị trường tiền số!

Tin tức Bitcoin mới nhất trong hôm nay mà bạn nên biết

14-01-2020

Cập nhật tin tức Bitcoin mới nhất: Bitcoin được bán với giá 24,000$ sau sự việc thủ lĩnh quân đội của họ bị không quân Mỹ giết chết. Kịch bản nào cho Bitcoin trong thời gian tới? Mua tại đâu và bán tại đâu, chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích sâu sắc hơn về tình hình của Bitcoin hiện tại thông qua bài viết bên dưới.

Phân tích kỹ thuật ngắn hạn: Vì sao giá Bitcoin sẽ không tăng trong thời gian tới?

13-01-2020

Sau những thông tin hỗ trợ về mâu thuẫn quân sự giữa Mỹ và Iran, giá Bitcoin đã tăng phi mã trong tuần trước. Nhiều thông tin dự báo giá Bitcoin tiếp tục tăng trên các diễn đàn và Twitter, tuy nhiên, liệu điều này có quá sớm? Dựa trên những phân tích kỹ thuật, chúng tôi sẽ cho một cái nhìn “kỹ thuật” vì sao giá Bitcoin sẽ chưa tăng mạnh trong thời gian tới.

Trung Quốc ban hành luật về crypto chuẩn bị cho CBDC

11-01-2020

Vào ngày 1/1 đầu năm nay, bộ luật về bảo mật mật khẩu mã hóa đã được các nhà cầm quyền ở Trung Quốc chính thức thông qua. Mục tiêu chính của bộ luật này là nhằm đặt ra các tiêu chuẩn về việc ứng dụng công nghệ mật mã học, kiểm soát bảo mật và qua đó, giảm thiểu các rủi ro về an ninh mạng của quốc gia trên phương diện toàn cầu.

Google Trend phát hiện từ khóa “Bitcoin Iran” tăng gấp 5000%

10-01-2020

Trong bối cảnh dầu sôi lửa bỏng giữa Hoa Kỳ và Iran khi mà vài ngày trước Tổng thống Donald Trump hạ lệnh một đợt không kích làm thương vong một trong các vị tướng kỳ cựu của quốc gia này và làm hàng triệu người dân căm phẫn. Các diễn biến liên quan đến tính hình phức tạp này được nhiều chuyên gia cho rằng là nguyên nhân làm tăng giá Bitcoin gần đây và sự tò mò về loại tài sản trú ẩn này.