Bitcoin – Tiềm năng cho Blockchain tại…Châu Phi

Cả một vùng trời rộng lớn và màu mỡ của Phi Châu được cho rằng sẽ là nơi đầy tiềm năng để thiết lập các dự án phát triển về hạ tầng kỹ thuật số, và đi kèm với các hoạt động gắn liền với năng lượng xanh. Cụ thể, bản kí kết về tự do thương mại tại Châu Phi gần đây đang tạo nền móng để châu lục này có được cơ hội phát triển nhanh chóng, mà trong đó cả 2 ngành năng lượng và cơ sở tài chính đang nắm vai trò chủ đạo.

Unpacking the Potential of Blockchain and Infrastructure in Africa

Một nền kinh tế đầy tiềm năng vẫn chưa được khai phá của Châu Phi không phải là chuyện quá xa lạ với các nhà đầu tư. Tổng dân số cả châu lục hiện đã vượt qua ngưỡng 1.3 tỷ dân, chiếm khoảng 17% tổng dân số thế giới và hầu hết đều là người trẻ tuổi còn trong tuổi lao động. Hết hai phần ba dân số có độ tuổi dưới 24.

Số lượng dân số của người trẻ tuổi khủng như vậy đã nhanh chóng làm bùng lên nhu cầu của thị trường điện thoại di động, tuy nhiên, bức tranh này vẫn còn một khía cạnh đang thiếu sót – Đó là cơ sở hạ tầng cho ngành tài chính. Dẫu cho số lượng người dùng điện thoại di động rất cao (đặc biệt là Nokia), nhưng chỉ có 6% dân số người Châu Phi thực hiện các dịch vụ thanh toán sử dụng loại công cụ thông mình này.

Nhưng điều này sẽ sớm thay đổi.

Đây chính là thời điểm đầy cơ hội để Châu Phi tạo một bước nhảy vọt cho cả một thế hệ về cơ sở hạ tầng cho ngành tài chính và năng lượng – Một sự kết hợp khá là khan hiếm ở phía Tây bán cầu, và rõ ràng là thế giới đã bắt đầu chú ý đến.

Một môi trường tài chính màu mỡ

Sau chuyến viếng thăm dài hạn ở Châu Phi, CEO của Twitter – Jack Dorsey – đã xuất hiện trên rất nhiều trang nhất của các nhà báo gần đây khi tuyên bố sẽ quay về châu lục này và ở lại thêm khoảng 3 đến 6 tháng khoảng giữa năm 2020. Tất cả sự nôn nao từ thông tin trên chủ yếu xoay quanh việc ông xác nhận sẽ tiếp tục hợp tác với Square và các dự án mới của Square đối với Bitcoin – Square Crypto.

Image result for Jack Dorsey twitter"

Square Crypto đang tập trung ngành mũi nhọn của mình bằng cách cung cấp các giải pháp liên quan đến thanh toán và đầu tư Bitcoin trên nền tảng di động, và công ty đã đạt được số doanh thu rất ấn tượng chỉ trong năm 2019. Tuy nhiên, hầu hết các con số này đều được giữ kín bởi các nhà cầm quyền Hoa Kì – đây cũng chính là điều mà Dorsey muốn thay đổi. Thời gian định cư sắp tới của ông ở Châu Phi dự là để phục vụ cho việc thám thính thật chuyên sâu các cách cải thiện việc tiếp cận dịch vụ tài chính và các loại tại sản như Bitcoin tại châu lục này.

Cũng theo các báo cáo từ Ngân hàng phát triển Phi Châu, nhân tố lớn nhất làm kiềm hãm sự phát triển của cơ sở hạ tầng ngành tài chính là do thiếu thốn các nguồn để người dân có thể tiếp cận đến dịch vụ.

Nhưng, mảnh ghép còn thiếu của câu đố về nguồn tiếp cận dịch vụ này đang có sẵn và không hề ở đâu xa. Đây sẽ là điểm trọng yếu giúp Châu Phi thoát khỏi các hệ thống tài chính lỗi thời như SWIFT, phí vừa cao mà độ tin cậy là kém. Trong khi đó, các công ty chuyên công nghệ Blockchain mà có tập trung vào các dịch vụ thanh toán nhanh tức thời, kèm theo chi phí phải chăng sẽ là nền tảng xây dựng nên một cơ đồ hạ tầng tài chính đầy mới mẻ.

Hệ thống thanh toán dựa vào công nghệ blockchain sẽ giúp người dùng vượt qua các trở ngại rườm rà truyền thống và đặt sự kiểm soát một cách hoàn toàn vào tay hơn 456 triệu người dùng di động tại Châu Phi. Nếu Square Crypto thực sự tham vọng và mở rộng hoạt động ra các vùng mật độ dân số cao (vd: Nigeria), đồng nghĩa với cơ hội công ty sẽ tiếp cận được trực tiếp các khách hàng tiềm năng cho Bitcoin và các giải pháp thanh toán của họ ngay tại đầu ngón tay cho một số lượng dân số lên đến 350 triệu người.

Image result for bitcoin nigeria"

Những nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng người Nigeria rất sẵn sàng sử dụng Bitcoin để thay thế cho các dịch vụ như Western Union và các cơ sở hạ tầng ngân hàng còn rất hạn chế tại đất nước này. Sử dụng Bitcoin, người dùng sẽ giảm thiểu được rất nhiều thời gian giao dịch và sự kiểm soát nguồn vốn từ các bên khác. Theo nhà nghiên cứu Matt Ahlborg:

“Cả một quá trình giao dịch chỉ diễn ra trong vỏn vẹn 20-30 phút và chính tiền tệ Nigeria sẽ được chuyển về trực tiếp đến tài khoản các thành viên trong gia đình”.

Nguồn: Cointelegraph

Tổng hợp theo Vnrebates

 
TIỆN ÍCH KHÁC
  • Hoàn Phí tới 50% các Broker tại Việt Nam: Tại đây

  • Khóa học Cơ Bản đến nâng cao Miễn phí: Tại đây

  • Giao dịch Copy lệnh từ Top Trader Thế giới: Tại đây

  • Học hỏi phân tích Biểu đồ thực tế: Tại đây

 

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo

Tin tức khác

Bitcoin: 3 lợi thế cạnh tranh vượt mặt Altcoin trong 2020

17-02-2020

Bitcoin có lẽ không còn là cái tên xa lạ nữa khi nói về trading nói chung. Từng vượt ngưỡng giá trị $20,000 cho 1 BTC, Bitcoin hiện vẫn đang khẳng định được vị thế của mình khi mang ra so sánh với các loại tiền điện tử đồng môn của mình, hoặc thậm chí là các loại tiền tệ tài chính truyền thống.

Hướng dẫn chi tiết từ A-Z cách mua bán bitcoin tại Việt Nam

13-02-2020

Hướng dẫn chi tiết nhất về thị trường Bitcoin Việt Nam và cách mua bán tài sản hot nhất này

Tổng hợp thông tin chi tiết nhất về Bitcoin Cash – Sự tiếp nối của Bitcoin

05-02-2020

Cùng tìm hiểu Bitcoin Cash, đồng tiền ra đời để cải thiện điểm yếu của Bitcoin.

Ý nghĩa của chỉ số Hash Rate là gì ? Nó ảnh hưởng ra sao tới giá tiền điện tử

04-02-2020

Tốc độ băm – Hash Rate hay Hash Power là tốc độ hoạt động của một máy khai thác tiền điện tử nhất định. Về cơ bản nó là một thước đo hiệu suất khai thác.

Hướng dẫn 5 cách kiếm tiền từ Bitcoin không tốn phí từ A-Z

04-02-2020

Kiếm tiền thì có nhiều cách. Nhưng thời nay độc đáo và phổ biến nhất thì không thể không nhắc đến Bitcoin.. Có người kiếm tiền ‘bằng’ Bitcoin thì sẽ có người kiếm được tiền ‘nhờ’ Bitcoin. Sau đây là 5 cách đặc trưng nhất

Phân tích kỹ thuật giá Bitcoin trong tuần này 3/2 – 8/2

04-02-2020

Sau khi chạm mức cao nhất trong 3 tháng 9.615 đô la, Bitcoin đã đi vào điều chỉnh ngay sau đó. Tuy nhiên, các chỉ báo phân tích kỹ thuật cho thấy xu hướng tăng giá của Bitcoin trong thời gian tới.