Bitcoin wallet là gì?

Bitcoin có thể không tồn tại dưới dạng vật lý, nhưng bạn vẫn cần có nơi để cất trữ nó, một nơi mà chỉ mình bạn có thể truy cập. Đó là lí do tại sao bitcoin wallet ra đời. Bitcoin wallet là chương trình phần mềm lưu trữ các ghi chép về các bitcoin mà bạn có. Bitcoin wallet có rất nhiều hình thức khác nhau và việc hiểu chúng cũng như cách giữ chúng an toàn, thậm chí trước khi bạn mua bitcoin, là thật sự quan trọng.

Bitcoin wallet
Bitcoin wallet là gì?
Các loại bitcoin wallet

Tất cả các bitcoin wallet đầu có cùng chức năng, tuy nhiên, chúng có nhiều dạng khác nhau với tùy chọn truy cập và mức độ bảo mật đa dạng. Nói chung, những tùy chọn dễ truy cập nhất là ít an toàn nhất (suy cho cùng thì dễ dàng đối với cả bạn và cả những kẻ lừa đảo).

Ví phần cứng là một trong những lựa chọn an toàn nhất, và nó là lựa chọn thích hợp khi bạn cần lưu giữ lượng lớn bitcoin. Nó là một thiết bị có hình dạng vật lý được thiết kế đặc biệt để lưu trữ bitcoin. Bởi vì các ví phần cứng không thể cài đặt thêm phần mềm, nên bạn không cần lo lắng việc nó sẽ bị nhiễm các phần mềm độc hại cho phép những kẻ lừa đảo lấy bitcoin khỏi ví của bạn. Mặt khác, bạn phải có quyền truy cập vào thiết bị để sử dụng nó, và bạn sẽ cần sao lưu phòng trường hợp phần cứng bị mất hay bị hỏng.

Khác với các loại bitcoin wallet khác, bạn sẽ phải mất tiền để mua ví phần cứng, khoảng từ $75 – 200.  Ví phần cứng thường được gắn vào máy tính của bạn thông qua cổng USB. Để có sự bảo mật ở mức độ cao hơn, bạn có thể chỉ cắm ví vào máy tính khi bạn đang thực hiện giao dịch.
 

Bitcoin wallet
Có nhiều loại bitcoin wallet khác nhau
Ví máy tính (desktop wallet) là một chương trình phần mềm được cài đặt vào ổ cứng máy tính của bạn. Nó không bảo mật như ví phần cứng, bởi vì khi hacker xâm nhập được vào máy tính của bạn thì họ cũng có khả năng truy cập vào ví máy tính. Tuy vậy, nó an toàn hơn các loại bitcoin wallet khác. Không giống với ví phần cứng, ví máy tính thường miễn phí (trừ một số phí giao dịch không thể tránh khỏi). Vì là loại ví thông dụng nhất nên chúng cũng có nhiều tính năng và tùy chọn nhất. Một số ưu tiên sự đơn giản và dễ sử dụng, một số khác thì có rất nhiều tùy chọn cho người dùng. Do đó bạn cần nghiên cứu kĩ đặc điểm của chúng trước khi lựa chọn xem cái nào phù hợp với mình. Chọn một mật khẩu mạnh có thể giúp ví của bạn an toàn hơn.

Ví web được lưu trữ tại một máy chủ ở nơi khác, thay vì trên máy tính của bạn. Bởi vì các ví web ở xa nên bạn có thể truy cập vào bằng bất kì máy tính nào, tuy nhiên điều này cũng khiến chúng dễ bị tấn công hơn. Bạn cũng sẽ phải phụ thuộc vào ai đó đang giữ ví của bạn để giữ chúng an toàn, do đó khi chọn một ví web trước tiên bạn cần nghiên cứu kĩ nhà cung cấp. Tuy nhiên, bạn sẽ không cần lo lắng về việc sao lưu ví, bởi vì bất kì vấn đề gì xảy ra với máy tính của bạn đều không ảnh hưởng đến ví. Giống với ví máy tính, ví web thường miễn phí trừ phí giao dịch.

Ví di động (mobile wallet) là loại ví bitcoin mới nhất. Chúng đơn giản là ví ở dạng ứng dụng và bạn có thể tìm thấy chúng cho mọi hệ điều hành di động – ngay cả BlackBerry. Bởi vì lưu trữ tất cả các giao dịch bitcoin cần một lượng lớn bộ nhớ máy tính – lớn hơn hầu hết các mẫu điện thoại – ví điện thoại thường chỉ giữ một phần của mỗi giao dịch bitcoin và sử dụng một nguồn bên ngoài để giữ phần còn lại. Do đó, việc này cộng với việc nếu ai đó lấy cắp điện thoại và truy cập vào bitcoin của bạn khiến ví di động trở thành lựa chọn ít an toàn nhất. Trên thực tế, một công ty bảo mật đã phát hiện một số gói phần mềm độc hại giả mạo là ví di động trong cửa hàng Google Play, điều này làm nổi bật sự cần thiết phải chú ý khi download và sử dụng loại ví này. Nếu bạn thấy rằng cần thiết phải có ví di động do sự thuận tiện của nó, hãy chỉ giữ một phần trăm nhỏ số bitcoin của bạn trong ví này và giữ phần lớn ở một nơi khác an toàn hơn.

Giữ ví của bạn an toàn
 

Bitcoin wallet
Cách giữ bitcoin wallet của bạn an toàn
Nếu ai đó hack ví bitcoin của bạn, hoặc nếu thông tin của bạn bị hỏng hoặc mất, bạn có thể bị xóa sổ. Do đó, việc bảo vệ ví của bạn khỏi những mối nguy hiểm thông dụng nhất luôn là điều cần thiết, cũng giống như việc bạn giữ gìn chiếc ví thật của mình.

Đầu tiên, chọn một mật khẩu mạnh cho ví của bạn. Mật khẩu mạnh dài ít nhất 12 kí tự và có cả chữ hoa, chữ thường, số và ký hiệu. Bạn cũng nên sử dụng các mật khẩu khác nhau ở những trang và chương trình khác nhau, để nếu một trong các mật khẩu của bạn bị hack, hacker cũng không thể truy cập vào toàn bộ cuộc sống của bạn.

Thứ hai, luôn giữ cho phần mềm ví của bạn được cập nhật. Những nhà cung cấp ví có trách nhiệm sẽ thường xuyên tung ra các bản nâng cấp bảo mật và các thay đổi khác giúp ví của bạn hoạt động tốt hơn, và cài đặt những phần thêm vào này sẽ giúp bảo vệ bitcoin của bạn.

Cuối cùng, nếu bạn sử dụng ví máy tính hay ví điện thoại, hãy đảm bảo rằng máy tính và điện thoại của bạn cũng được bảo vệ tốt. Với ví máy tính, hãy đặt mật khẩu yêu cầu khi đăng nhập; và điện thoại thông minh có thể được bảo vệ bằng cách xác nhận dấu vân tay và/hoặc mật khẩu. Nếu bạn càng khiến hacker khó xâm nhập vào ví thì khả năng bạn bị mất bitcoin sẽ càng thấp..

 

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Fool
 

 
TIỆN ÍCH KHÁC
  • Hoàn Phí tới 50% các Broker tại Việt Nam: Tại đây

  • Khóa học Cơ Bản đến nâng cao Miễn phí: Tại đây

  • Giao dịch Copy lệnh từ Top Trader Thế giới: Tại đây

  • Học hỏi phân tích Biểu đồ thực tế: Tại đây

 

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo

Tin tức khác

Bitcoin – Tiềm năng cho Blockchain tại…Châu Phi

16-01-2020

Cả một vùng trời rộng lớn và màu mỡ của Phi Châu được cho rằng sẽ là nơi đầy tiềm năng để thiết lập các dự án phát triển về hạ tầng kỹ thuật số, và đi kèm với các hoạt động gắn liền với năng lượng xanh. Cụ thể, bản kí kết về tự do thương mại tại Châu Phi gần đây đang tạo nền móng để châu lục này có được cơ hội phát triển nhanh chóng, mà trong đó cả 2 ngành năng lượng và cơ sở tài chính đang nắm vai trò chủ đạo.

Phân tích kỹ thuật ngắn hạn: Vì sao giá Bitcoin sẽ không tăng trong thời gian tới?

13-01-2020

Sau những thông tin hỗ trợ về mâu thuẫn quân sự giữa Mỹ và Iran, giá Bitcoin đã tăng phi mã trong tuần trước. Nhiều thông tin dự báo giá Bitcoin tiếp tục tăng trên các diễn đàn và Twitter, tuy nhiên, liệu điều này có quá sớm? Dựa trên những phân tích kỹ thuật, chúng tôi sẽ cho một cái nhìn “kỹ thuật” vì sao giá Bitcoin sẽ chưa tăng mạnh trong thời gian tới.

Google Trend phát hiện từ khóa “Bitcoin Iran” tăng gấp 5000%

10-01-2020

Trong bối cảnh dầu sôi lửa bỏng giữa Hoa Kỳ và Iran khi mà vài ngày trước Tổng thống Donald Trump hạ lệnh một đợt không kích làm thương vong một trong các vị tướng kỳ cựu của quốc gia này và làm hàng triệu người dân căm phẫn. Các diễn biến liên quan đến tính hình phức tạp này được nhiều chuyên gia cho rằng là nguyên nhân làm tăng giá Bitcoin gần đây và sự tò mò về loại tài sản trú ẩn này.

Sóng gió, nhưng Bitcoin vẫn mỉm cười với nhà đầu tư Crypto 2019

31-12-2019

Đầu năm 2019, giá Bitcoin là 3.700 đô la. Thị trường biến động mạnh từ khi thiết lập đỉnh của năm vào tháng 7.2019 với mức gần 13.000 đô la, tuy nhiên, Bitcoin vẫn mỉm cười khép lại năm 2019 với tăng gần gấp đôi ở mức 7.300 đô la (30.12.2019).

Ông lớn Google Youtube lại gây chiến với Bitcoin và tiền điện tử

27-12-2019

Mới đây, Google đã loại bỏ hàng trăm video về bitcoin và tiền điện tử khỏi trang web chia sẻ video YouTube của mình trong sự kiện được gọi là “thanh lọc tiền điện tử” – a “crypto-purge”. Nhiều người liên quan đến các video về bitcoin và tiền điện tử cảm thấy bị nhắm mục tiêu không công bằng bởi gã khổng lồ tìm kiếm.

Bitcoin giải vây cho quỹ biểu tình của HongKong?

22-12-2019

Vào thuở sơ khai của Bitcoin, người ta nhắc đến loại tiền điện tử này như một công cụ “phi pháp” vượt mặt tổ chức chính quyền. Nhưng thật ra đó chỉ là bản chất phi tập trung nhờ vào công nghệ blockchain, còn người dùng như thế nào là tùy thuộc vào họ. Đây cũng là câu hỏi mà có lẽ nhiều người biểu tình ở Hong Kong cũng đang cân nhắc khi nguồn quỹ 9 triệu Đô của họ vừa bị chính quyền tịch thu.