Btc là gì và nó hoạt động như thế nào?

Trong thời gian gần đây, đồng bitcoin đã nổi lên như là công cụ giúp đa dạng hóa đầu tư. Vậy btc là gì và nó hoạt động như thế nào. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.


btc
Btc là gì?
Bitcoin được tạo ra vào năm 2009, khởi đầu là một loại tiền tệ dành cho trò chơi điện tử và trong vòng 2 năm sau, nó trở thành một đồng tiền kỹ thuật số thành công vang dội, hay còn được biết đến là tiền điện tử (cryptocurrency).

Tiền điện tử cung cấp một mạng lưới được mã hóa và bảo mật ở đó các khoản tiền được chuyển từ người này sang người kia trên toàn cầu và hoàn toàn miễn phí, sử dụng các ví điện tử.

Tiền điện tử biến các ngân hàng đắt đỏ trở nên lỗi thời. Bạn có khả năng trở thành ngân hàng của riêng mình.

Btc là đồng tiền điện tử đầu tiên, được tạo ra vào năm 2009. Đây là đồng tiền tiên phong của ngành này và từ đó đến nay, mạng lưới bitcoin đã thu hút hơn 500.000 người tham gia, phát triển cả online và offline ở các cửa hàng chấp nhận bitcoin.

Bitcoin cũng được biết đến qua công nghệ tài chính đằng sau nó, giúp nó hoạt động, được gọi là blockchain.

Blockchain và bitcoin trong vài năm gần đây đã thu hút nhiều sự chú ý của các định chế tài chính và các tập đoàn trên khắp thế giới, những người đã đầu tư nhiều tiền của vào công nghệ blockchain. Bởi họ đang tìm cách cắt giảm chi phí bằng cách sử dụng công nghệ tài chính, tiền điện tử và blockchain. Vì vậy, điều này chứng tỏ tham gia vào ngành công nghiệp này sẽ có được cơ hội rất lớn.
 

btc
Btc ngày càng trở nên phổ biến
Tiền điện tử, đặc biệt là bitcoin đã tạo ra một thế hệ giàu có với nhiều triệu phú mới nổi trên khắp thế giới, những người đã đủ may mắn để hành động khi bitcoin chỉ mới được ra mắt, khi nó mới chỉ đáng giá chưa đến 1 cent 1 đồng.

Nhiều người hẳn đã nghe đến câu chuyện đầy thú vị về Kristoffer Koch, một người Nauy, khi anh này mua 26 đô la bitcoin cho một nghiên cứu về mã hóa ở trường đại học và sau đó quên mất. Đến năm 2013, khi đồng bitcoin đã tăng giá mạnh, anh ta tỉnh dậy và bỗng phát hiện mình đã trở thành triệu phú nhờ số bitcoin trên.

Hiện nay ngay cả các nhà đầu tư hay doanh nhân nổi tiếng cũng đang quảng bá bitcoin và ủng hộ bitcoin như một giải pháp cho hiện tại và tương lai, trong đó có tỷ phú, nhà tư vấn đầu tư Bill Gross, người đã giải thích trong nhiều bài báo trên mạng rằng bitcoin, chứ không phải các ngân hàng trung ương nên là nơi giữ tiền của bạn.

Bitcoin có rủi ro, nhưng hệ thống ngân hàng và cách thức chúng hoạt động cũng vậy. Rủi ro ngân hàng bị vỡ nợ và bạn không thể lấy lại được tiền, điều đã từng xảy ra tại một số quốc gia trên thế giới.

Năm 2007 – 2008, cuộc khủng hoảng tài chính mới đây, nước Mỹ đã đủ may mắn khi chính phủ sử dụng ngân sách để trở thành các bên liên quan của các ngân hàng và cứu họ. Hay mới đây, chúng ta có ngân hàng Deutsche Bank của Đức đã thất bại, và chính phủ buộc phải tuyên bố rằng họ sẽ không trở thành một phần của ngân hàng và giữ nó tiếp tục hoạt động.

Và như Bill Gross nói thì bitcoin thật sự là một phương tiện cất trữ dài hạn an toàn hơn nhiều so với các ngân hàng. Xét về tỉ lệ lãi suất nhỏ nhoi bạn có được khi gửi tiền vào ngân hàng hay một số ngân hàng trên thế giới hiện nay còn có lãi suất âm, bạn không có cơ hội gia tăng tiền trong các tài khoản tiết kiệm.

Bitcoin là một giải pháp tuyệt vời để cắt giảm chi phí tài chính và cho phép những người không gửi tiền vào ngân hàng có thể tiếp cận với các dịch vụ tài chính. Ví dụ như ở châu Phi, nơi mọi người không thể tiếp cận với các ngân hàng tốt và thương mại toàn cầu.

Richard Branson là một người ủng hộ đồng btc và ông đã nói về nó trong nhiều cuộc phỏng vấn của mình.

Sau đây chúng ta sẽ cùng điểm qua một số lợi ích và hạn chế của đồng btc

btc
Lợi ích và hạn chế của đồng btc
Lợi ích của đồng btc

Bạn có thể chuyển tiền từ người này sang người kia bằng internet mà không phải thông qua ngân hàng, có nghĩa là phí sẽ thấp hơn nhiều.
Bitcoin được chấp nhận ở tất cả quốc gia bạn đến nhờ có internet.
Ví bitcoin của bạn không thể bị đóng băng bởi các tổ chức tài chính hay chính phủ.
Trao đổi trực tuyến cho phép bạn mua hay bán bitcoin bằng đô la, euro,…
Bitcoin được cất giữ trong các ví điện tử có thể được cài đặt vào máy tính hay thiết bị mobile của bạn.

Bạn có thể mang nó tới bất kì đâu.

Gửi thanh toán bằng bitcoin đơn giản như gửi một email, bạn có thể mua bất cứ thứ gì, tất cả các giao dịch diễn ra đều được ghi nhận vào một chuỗi có thể xác minh công khai, là một sổ cái. Điều này về cơ bản là bảo vệ hệ thống tiền bitcoin khỏi việc bị làm giá. Bạn cũng không thể in thêm tiền bitcoin, mở rộng cung tiền vì tất cả bị hạn chế và giới hạn bằng một mật mã.

Là một công nghệ đáng tin cậy, btc luôn hoạt động đúng như mong đợi là xác minh và tiến hành các giao dịch trên toàn cầu một cách an toàn. Với vai trò này nó đã thay thế chức năng của các ngân hàng.

Bitcoin cũng là một nguồn mở hoàn toàn, ai cũng có thể xem mã. Hiện nay, ngày càng có nhiều người trên khắp thế giới chấp nhận và sở hữu đồng tiền này.

Hạn chế của đồng btc

Bitcoin khá chậm chạp. Nó có thể mất đến 45 phút để xác nhận một giao dịch. Vì không có cách nào để ngay lập tức chuyển bitcoin thành tiền pháp định thông qua một giao dịch, những người mua bán phải giữ bitcoin cho đến khi chúng về đến ví, sau đó họ mới có thể chuyển nó sang các sàn và bán nó.

Các giao dịch trên mạng lưới bitcoin được xác nhận bởi các thợ đào, những người chạy các máy chủ trên khắp thế giới. Những thợ đào này nhận được bitcoin cho các giao dịch mà họ xác minh trong mạng lưới. Đó là điều mà không phải ai cũng làm được.

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Steemit
 
Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây