Cryptocurrency là gì?

Hiện nay cryptocurrency đã trở thành một hiện tượng toàn cầu. Trong khi các ngân hàng, chính phủ và nhiều doanh nghiệp đã ý thức được tầm quan trọng của nó, nhiều người vẫn còn cảm thấy mơ hồ và không hiểu rõ tiền điện tử là gì. Dưới đây là bài viết giới thiệu những điều cơ bản về tiền điện tử mà bạn cần biết.

Cryptocurrency        Cryptocurrency là gì?

Năm 2016, bạn khó có thể tìm được một ngân hàng lớn, một hãng kế toán lớn hay một công ty phần mềm danh tiếng hay chính phủ nào mà không nghiên cứu về cryptocurrency, xuất bản các bài báo về nó hoặc bắt đầu một dự án blockchain.

Nhưng dù vậy, kiến thức về cryptocurrency vẫn còn rất hạn chế và mọi người thường không hiểu được ngay cả các khái niệm cơ bản về nó.

Cryptocurrency là gì và cách chúng xuất hiện với tư cách là sản phẩm phụ của tiền kỹ thuật số như thế nào?

Rất ít người biết rằng, tiền điện tử chỉ là sản phẩm phụ của một phát minh khác. Satoshi Nakamoto, người ẩn danh phát minh ra bitcoin, đồng tiền điện tử đầu tiên và vẫn giữ vai trò quan trọng nhất, không hề có ý định tạo ra một loại tiền tệ.

Trong phát biểu của ông về đồng bitcoin hồi cuối năm 2008, Satoshi nói rằng ông đã phát triển “hệ thống tiền điện tử ngang hàng”. Mục tiêu của ông là tạo ra thứ gì đó, mà nhiều người đã thất bại trước khi tiền kỹ thuật số được tạo ra.

Phần quan trọng nhất trong phát minh của Satoshi là ông đã tạo ra cách để xây dựng một hệ thống tiền kỹ thuật số phi tập trung. Trong những năm 90 của thế kỷ trước, có nhiều nỗ lực để tạo ra tiền kỹ thuật số nhưng tất cả đều thất bại.

Sau khi chứng kiến sự thất bại của các hệ thống tập trung, Satoshi cố gắng để xây dựng một hệ thống tiền tệ kỹ thuật số mà không cần một thực thể tập trung. Giống như mạng lưới ngang hàng chia sẻ dữ liệu.

Quyết định này đã dẫn đến sự ra đời của tiền điện tử. Đó là những mảnh ghép còn thiếu mà Satoshi đã tìm ra để tạo ra tiền kỹ thuật số.

Dù nó mang tính kỹ thuật và có hơi phức tạp, nhưng nếu bạn hiểu, bạn sẽ biết về tiền điện tử hơn phần lớn mọi người. Do đó hãy cố gắng biến nó thành đơn giản nhất có thể:

Để ghi nhận tiền kỹ thuật số, bạn cần một mạng lưới thanh toán với tài khoản, số dư và giao dịch. Điều này cũng dễ hiểu thôi. Nhưng một vấn đề lớn trong mỗi mạng lưới thanh toán là phải giải quyết vấn đề chi tiêu hai lần: ngăn một đối tượng chi tiêu một khoản tiền hai lần.

Thông thường điều này được thực hiện bởi một máy chủ tập trung ghi chép về các số dư.

Trong một mạng lưới phi tập trung, bạn không cần có một máy chủ như vậy. Do đó bạn cần mỗi một thực thể trong mạng lưới thực hiện công việc này. Mỗi một đối tượng trong mạng lưới cần phải có một danh sách tất cả các giao dịch để kiểm tra xem các giao dịch trong tương lai có hợp lệ và có phải là chi tiêu hai lần hay không.
 

Cryptocurrency

Lịch sử hình thành Cryptocurrency

 

Vậy làm cách nào mà các thực thể này có thể đồng thuận về các ghi chép này?

Nếu các đối tượng của mạng lưới bất đồng về chỉ một số dư duy nhất, rất nhỏ, mọi thứ sẽ bị phá vỡ. Họ cần sự đồng thuận tuyệt đối. Do đó thông thường bạn sẽ cần một cơ quan trung tâm để tuyên bố tình trạng chính xác của số dư. Nhưng bằng cách nào bạn có thể đạt được sự đồng thuận mà không cần một cơ quan trung tâm?

Không ai biết điều đó cho đến khi Satoshi không biết từ đâu  xuất hiện. Trong thực tế, không ai thực sự tin rằng điều này là có thể.

Satoshi đã chứng minh điều đó. Phát minh lớn của ông chính là đạt được sự đồng thuận mà không cần một cơ quan trung tâm. Tiền điện tử (cryptocurrency) là một phần của giải pháp này – phần làm cho giải pháp này trở nên ly kỳ, hấp dẫn, và giúp nó vươn ra thế giới.

Cryptocurrency thực sự là gì?

Nếu bạn loại bỏ tất cả các thông tin nhiễu xung quanh tiền điện tử và giảm nó xuống một định nghĩa đơn giản, bạn sẽ thấy nó chính là các lệnh bị hạn chế trong một cơ sở dữ liệu mà không ai có thể thay đổi trừ khi đáp ứng được các điều kiện nhất định. Điều này nghe có vẻ tầm thường, nhưng đây chính xác là cách bạn có thể định nghĩa một loại tiền tệ.

Lấy tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn: nó có thể là gì khác ngoài các lệnh trong một cơ sở dữ liệu mà chỉ có thể thay đổi trong các điều kiện cụ thể? Bạn thậm chí có thể lấy được tiền có hình thái vật chất: nó có thể là gì khác ngoài các lệnh giới hạn trong cơ sở dữ liệu vật lý công cộng mà chỉ có thể thay đổi nếu đáp ứng được các điều kiện chứ không phải bạn sở hữu các đồng tiền đó về mặt vật lý? Tiền tệ là lệnh xác minh trong một số cơ sở dữ liệu như các tài khoản, số dư, và các giao dịch.

Bằng cách nào các thợ đào tạo ra tiền và xác nhận các giao dịch?
 

Cryptocurrency

Cách các thợ đào tìm ra cryptocurrency
 

Hãy tìm hiểu về cơ chế chi phối cơ sở dữ liệu của cryptocurrency. Một đồng tiền điện tử giống như bitcoin bao gồm một mạng lưới các mạng ngang hàng. Mỗi mạng ngang hàng có một bản ghi chép lịch sử đầy đủ tất cả các giao dịch và do đó là số dư của mỗi tài khoản.

Một giao dịch là một tệp có nội dung “Tèo gửi X bitcoin cho Hai Lúa” và nó được ký bởi chìa khóa cá nhân của Tèo. Đó là mật mã khóa công khai cơ bản, không có gì đặc biệt cả. Sau khi đã ký, giao dịch được nhập vào hệ thống, gửi từ một peer này đến các peer khác. Đây là công nghệ ngang hàng cơ bản.

Giao dịch được biết gần như ngay lập tức bởi toàn bộ hệ thống. Nhưng chỉ sau một khoảng thời gian nhất định, nó mới được xác nhận.

Xác nhận là một khái niệm quan trọng trong cryptocurrency, đến mức bạn có thể nói cryptocurrency tất cả là về xác nhận.

Khi một giao dịch chưa được xác nhận, nó đang chờ xử lý và có thể bị giả mạo. Khi một giao dịch được xác nhận, nó được khắc trên đá.

Nó không thể bị giả mạo hay đảo ngược được nữa, nó là một phần của một bản ghi bất biến về lịch sử các giao dịch, hay còn gọi là blockchain.

Chỉ các thợ đào mới có thể xác nhận giao dịch. Đây là công việc của họ trong mạng lưới tiền điện tử. Họ nhận các giao dịch, đóng dấu chúng là hợp pháp và phát tán chúng trong mạng lưới. Sau khi một thợ đào xác nhận một giao dịch, mỗi nút phải thêm nó vào cơ sở dữ liệu của mình. Nó trở thành một phần của blockchain. Và nhờ công việc này, các thợ đào sẽ được nhận thưởng bằng một mã tiền điện tử (token), ví dụ như bitcoin.

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo blockgeeks

 


BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo
Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây

Tin tức khác

Quy tắc 72 là gì mà tại sao bạn nên biết?

22-11-2019

Có thể trader đã nghe qua nhiêu về cái tên quy tắc 72, nhưng chưa thực sự có dịp tìm hiểu sâu hơn thì bài viết này chính là thời điểm đấy. Nội dung bao quát tất cả các kiến thức về quy tắc thú vị này cũng như những ứng dụng thực tế mà trader có thể ứng dụng trong con đường tài chính của mình.

Bitcoin và thị trường tiền điện tử tiếp tục đà giảm tuần này

22-11-2019

Sau khi tập phim thời sự ” “Blockchain is not an ATM machine” được phát trên đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV-1, Bitcoin và thị trường tiền điện tử bị gọi là hệ thống Ponzi đa cấp và lừa đảo tài chính, thị trường tiền điện tử tiếp tục đà giảm giá vào ngày thứ 4 và thứ 5 tuần này.

Triển lãm thư pháp dùng công nghệ Blockchain

21-11-2019

Trên thế giới, công nghệ blockchain đang được sử dụng rộng rãi. Một trong số đó độc đáo nhất là cách kiểm tra thật giả của các tác phẩm thư pháp được trưng bày tại New York, và rất nhiều ứng dụng ẩn mình khác. Liệu blockchain sẽ tiếp tục ăn sâu hơn về công dụng tại các nhiều ngành khác nhau hay không?

Tín hiệu giao dịch trong tuần: 18/11 – 22/11

20-11-2019

Làm thế nào để biết được các điểm vào lệnh chuẩn xác? Phân tích các điểm hỗ trợ và kháng cự để phán đoán xu hướng của thị trường là điều không hề dễ dàng. Bài viết sẽ hỗ trợ trader phân tích những tín hiệu đặc trưng nhất, và qua đó đè xuất các ý tưởng và tiềm năng giao dịch nếu có từ ngày 18/11/2019 – 22/11/2019

Thị trường vàng cuối 2019: Cơ hội nửa năm mới có một lần là đây

20-11-2019

Sau khi đạt đỉnh vào tháng 9, vàng đã bước vào đợt điều chỉnh sâu và kéo dài. Phân tích chu kỳ thị trường vàng của chúng tôi cho thấy có một đáy sắp được tạo ra. Các setup kỹ thuật ủng hộ cho kịch bản có một đợt giảm giá cuối cùng trước khi thị trường tạo đáy vào đầu tháng 12.

Giảm lên tới 50% chi phí chênh lệch giá với TradeDays !

19-11-2019

Hầu hết các công ty dành ngày hội giảm giá lớn nhất cho Black Friday. Điều đó không đúng tại Admiral Markets! Từ ngày 21 tháng 10 cho đến ngày 29 tháng 11 năm 2019, giảm giá lên tới 50% chi phí chênh lệch giá trên danh sách các danh mục tài chính hàng đầu của chúng tôi thông qua chiến dịch Admiral Markets TradeDays!