FED cắt lãi suất – US quan ngại thị trường Bitcoin bị thao túng

Trên bờ vực của khủng hoảng kinh tế, FED đang dốc những sức lực cuối cùng khi cố gắng điều phối thị trường bằng cách cắt giảm lãi suất và bơm thêm tiền vào. Cụ thể, đến hôm nay tổng giá trị tiền được bơm vào đã chạm mức 275 tỷ Đô. Điều này không được các nhà đầu tư chào đón và bị đem ra so sánh với cách điều phối thị trường Bitcoin.


fed-cut

Bối cảnh hiện nay khá là không lạc quan cho các nhà cầm quyền Washinton khi nền tài chính Hoa Kỳ đang trên đà tuột dốc ngày càng gần điểm suy thoái kinh tế. Trong khi thị trường đang tràn ngập sắc đỏ và các tín hiệu vô cùng “bearish”, FED buộc phải bước vào để cứu vãng những gì còn sót lại trong tình cảnh rất nguy cấp này.

Ông Trump muốn một lãi suất âm

Trong hôm qua, chúng ta lại chứng kiến một đợt giảm lãi suất khác từ FED. Đây đã là đợt cắt thứ 2 tính từ những tháng gần đây nhất. Gía trị cắt giàm là 0.25 điểm. Theo các báo cáo của mình, ngân hàng trung ương bình luận họ đang có những sự chuẩn bị rất dứt khoát nếu nền kinh tế nước này xuất hiện thêm bất cứ dấu hiệu suy yếu nào nữa.

Nhiều chuyên gia tin rằng đây chỉ là bề nổi của tảng băng trôi. Họ tin rằng FED sẽ còn tiếp tục “ra tay” đều đặn cho đến hết năm nay. Chủ tịch FED – ông Jerome H. Powell, đưa ra lời bình của mình,

“Rồi cũng sẽ đến lúc nền kinh tế của chúng ta bị suy yếu hơn nữa và chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục giảm lãi suất mạnh tay hơn. Thật sự không nói trước được! Chúng tôi sẽ cố gắng theo dõi tất cả mọi thứ thật kỹ, từ tất cả thông tin dữ liệu cho đến mọi diễn biến có thể xảy ra của hoàn cảnh hiện tại.”

Tổng Thống Donal Trump thể hiện mong muốn rằng các nhà lãnh đạo của mình phải có biện pháp cương quyết hơn nữa khi ông đề xuất khả năng cắt giảm lãi suất xuống miền âm giá trị. Điều này đồng nghĩa với những ai đang có tiền gửi ngân hàng buộc phải trả tiền thêm cho họ để ngân hàng giữ tiền giúp, thay vì ngược lại. Đó là chưa kể đến thực trạng in tiền liên tục của ngân hàng trung ương trong hoàn cảnh hiện tại.

Đã 3 ngày liền tính từ khi FED bắt đầu đổ tiền vào thị trường US. Hôm nay là 75 tỷ Đô và tổng giá trị được ước tính đã chạm mức 275 tỷ.

Thị trường tiền điện tử bị thao túng…Có thật vậy không?

bitcoin-manipulation

Trong một diễn biến song song khác, tin đồn thị trường crypto của US bị thao túng đang lan truyền nhanh hơn bao giờ hết giữa các nhà giao dịch trong cộng đồng tiền điện tử. Điều này gây ra các ý kiến trái chiều và không ít phần nào bức xúc. Các nhà đầu tư tại Welson Trader bình luận;

“Khi 10,000,000 đồng Tethers (USDT) được phát hành, ai cũng mạnh miệng và bảo đây là một sự “thao túng tiền tệ” hoặc “thao túng thị trường”.

Nhưng khi FED đang in tiền lên đến tận 130,000,000,000, thì được gọi là “điều phối thị trường”,”

Quan điểm này nhận được sự chấp thuận rộng rãi từ phía các nhà đầu tư crypto. Dù họ đồng ý Tethers chưa được công nhận bởi chính phủ, tuy nhiên, họ tin rằng quy tắc về “thao túng tiền tệ” vẫn được giữ vững khi hai khía cạnh được đem ra so sánh song song như vậy.

Chủ tịch hội đồng bảo an tài chính – ông Jay Clayton, vẫn đang kêu gọi thắt chặt quy định cho crypto hơn nữa khi trả lời phỏng vấn của CNBC;

“Nếu “nhà đầu tư” nghĩ rằng các tiêu chuẩn cho những loại tiền tệ được điều phối bởi chính phủ là giống nhau hoàn toàn thì họ đã lầm rồi. Chúng ta phải kiên quyết hơn để tiến đến một viễn cảnh giao dịch “an toàn” hơn đối với các loại tiền ảo này.”

Các nhà đầu tư hiện chỉ biết lắc đầu khi ngân hàng trung ương có thể thoải mái “xứ lý” thị trường nhưng họ buộc phải mang tiếng xấu khi giao dịch Bitcoin.

Nguồn: NewsBTC

Tổng hợp theo Vnrebates

Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây