Hướng dẫn chi tiết từ A-Z cách mua bán bitcoin tại Việt Nam

Hướng dẫn chi tiết nhất về thị trường Bitcoin Việt Nam và cách mua bán tài sản hot nhất này

Hoạt động mua bán Bitcoin ở Việt Nam rất nhộn nhịp, nhất là khi giá và tin tức Bitcoin tràn ngập trên các phương tiện đại chúng. Hiện tại chưa có quy định nào về thị trường Bitcoin Việt Nam cũng như các đồng tiền số khác. Có một vài nỗ lực từ ngân hàng nhà nước để kiểm soát Bitcoin, nhưng vẫn còn rất nguyên sơ. Nguyên văn thông tin tại đây.

Bitcoin được phép sử dụng như một hàng hóa hoặc một tài sản hợp pháp tại Việt Nam. Các sàn giao dịch Bitcoin tại Việt Nam, như Remitano, Bitcoin Việt Nam và VBTC, đang hoạt động mà không có bất kỳ giới hạn nào. Ngoài ra, Việt Nam không hạn chế khai thác Bitcoin nhưng việc sử dụng như một phương tiện thanh toán cũng như phát hành các loại tiền kỹ thuật số khác để sử dụng làm phương tiện thanh toán là bất hợp pháp.

Thực tế sử dụng Bitcoin ở Việt Nam

Mặc dù chính phủ có thể không ủng hộ Bitcoin, nhưng tin tốt cho các nhà đầu tư là vẫn có một cộng đồng lớn những người đam mê Bitcoin tại Việt Nam. Có 5 máy ATM Bitcoin trong nước, tất cả đều nằm ở thành phố Hồ Chí Minh. Cả 5 máy này được cung cấp bởi nhà sản xuất phần cứng của Canada Bit Access, và thực hiện được giao dịch 2 chiều: rút và gửi, và hoạt động tùy theo địa điểm đặt máy. Địa chỉ 5 máy như sau

–  Nhà hàng Italiani’s pizza, 290 Lý Tự Trọng, Quận 1

–  B Coffee, 74 Bùi Viện

–  B Coffee, 135 Đặng Chất, Quận 8

–  Nhà hàng Italiani’s pizza, 17 Hàn Thuyên, Bến Nghé, Quận 1

–  Nhà hàng Pizzamore, 36 Đường số 46, Thảo Điền, Quận 2

Ngoài ra còn có rất nhiều tài nguyên trực tuyến nơi người hâm mộ Bitcoin có thể tương tác và chia sẻ ý tưởng, gồm một số nhóm Facebook và các diễn đàn như chi nhánh Bitcointalk tại Việt Nam. Ngoài ra còn có một số nền tảng nên nếu bạn muốn mua Bitcoin trực tuyến.

Một số cửa hàng cũng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, mặc dù điều đáng chú ý là hiện tại điều này là bất hợp pháp và không rõ ràng làm cách nào họ đối phí được.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn muốn mua bằng Bitcoin Việt Nam có thể không phải là nơi tốt nhất để làm điều này. Tuy nhiên, nếu bạn cẩn thận và có trách nhiệm và muốn đầu tư vào Bitcoin, thì Việt Nam hoàn toàn ổn.

Các hình thức mua bán Bitcoin ở Việt Nam

Có 2 hình cách để mua Bitcoin ở Việt Nam: mua ngang hàng peer-to-peer, và mua thông qua sàn giao dịch

Mua ngang hàng Peer-To-Peer

P2P nghĩa là mua bán trực tiếp, không qua trung gian hay nhà môi giới nào cả. Ở Việt Nam, mua ngang hàng sẽ thông qua chợ mạng, các hội nhóm kín trên Facebook hoặc các nền tảng xã hội khác.

Sẽ thiếu sót nếu không đề cập đến Remitano – sàn P2P thống lĩnh ở thị trường Việt Nam. Trên website chính thức, Remitano là sản phẩm của công ty Babylon Solutions Limited có trụ sở tại nước Cộng Hòa Seychelles và hoạt động rất nhiều nước trên thế giới.  Người mua và người bán toan quyền tự do đăng quảng cáo, tìm người mua bán, và giá cả. Remitano hỗ trợ thanh toán Việt Nam đồng, hỗ trợ nhiều ngân hàng, nhanh chóng và bảo mật cao. Bạn nên sử dụng ví VND Remitano để thanh toán hoặc nhận tiền nhanh chóng. Hiện tại Remitano tinh phí 1% giao dịch.

Một lựa chọn khác cũng khá phổ biến là sử dụng localbitcons.com. Đây là sàn giao dịch P2P nước ngoài, nhưng bạn sẽ tìm kiếm được người mua và bán gần như ở bất kỳ quốc gia nào. Phương thức thanh toán khác nhau được thể hiện chi tiết ngay trên chào bán/ chào mua:

Mua ngang hàng P2P, sẽ được những lợi ích như sau: không tốn phí giao dịch, tự thỏa thuận giá mua bán và đồng tiền thanh toán, và không bị hack vì bạn sẽ không trữ tiền hay Bitcoin của mình ở 1 sàn nào cả.

Tuy nhiên, mua ngang hàng tiềm ẩn rủi ro mất tiền RẤT cao vì các hội, chợ mạng này không được kiểm soát, bạn sẽ phải tự chịu trách nhiệm mọi rủi ro, có thể bị lừa hoặc cướp giật tại nơi mua bán.

Để tham gia mua Bitcoin qua P2P, đơn giản bạn chỉ cần cài đặt ví Bitcoin ( trực tuyến hoặc ngoại tuyến, và thường miễn phí cho ví trực tuyến), và thực hiện việc mua bán.

Mua thông qua sàn giao dịch

Ở Viêt Nam, có 2 hình thức sàn giao dịch: 1. Sàn quốc tế hỗ trợ giao dich tại Việt Nam và 2. Sàn giao dịch được phát triển tại Việt Nam

  1. Sàn quốc tế hỗ trợ giao dịch tại Việt Nam

Đáng tiếc là sàn nổi tiếng và cung cấp độ bảo mật cao nhất của thế giới tiền số – Coinbase không có hỗ trợ tại Việt Nam. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng các hình thức thanh toán quốc tế như Paypal và vẫn còn nhiều sàn quốc tế chất lượng khác hỗ trợ cho người dùng tại VN, ví dụ như Etoro, Binance, Huobi, CoinEx. Những sàn này yêu cầu xác minh danh tính rất cẩn thận và chi tiết cũng như đảm bảo mức độ an toàn cho tài khoản của bạn. Tuy nhiên, điểm trừ là rút/ nạp tiền khá tốn thời gian (ngoại trừ hình thức nạp qua thẻ tín dụng).

Chúng tôi khuyến nghị bạn nên sử dụng những sàn trên để đảm bảo bảo mật giao dịch và tài khoản của minh. Trong trường hợp bạn muốn đầu tư ăn ngay, rút nạp tiền nhanh và không muốn mở tài khoản hay xác minh danh tinh dài dòng thì Yobit, Kucoin, Coinexchange có thể là lựa chọn phù hợp với bạn. Tuy nhiên, rủi ro là có thể bạn sẽ bị hacker tấn công.

  1. Sàn giao dịch phát triển tại Việt Nam:

Sàn giao dịch phổ biến nhất trong nhóm này là BitcoinVN (https://bitcoinvn.io/en/), trụ sở tại Việt Nam và hoạt động từ năm 2013. Thông tin về Bitcoin và các hoạt động trên sàn này khá minh bạch và tin cậy. Phí giao dịch từ 0%-0.2%. Khi mua thanh công, BTC hay các tiền số khác sẽ lưu trên ví của bạn, không lưu trên ví của sàn.

Ứng cử viên còn lại là SanTienAo, ra mắt năm 2014 tại Việt Nam. SanTienAo đã hỗ trợ hầu hết các loại tiền điện tử phổ biến như WebMoney, PerfectMoney, Wex (BTC-e) và các loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH). Hỗ trợ giao dich ẩn danh và hỗ trợ ngân hàng Vietcombank. Phí giao dịch: BTC 0.005, ETH 0.005, và chênh lệch mua/ bán khá cao.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo cointelegraph.com, ngân hàng nhà nước Việt Nam, coinbase.com, coinlist.me

Được viết bởi: Đặng Kiều

Tin tức khác

Bitcoin: 3 lợi thế cạnh tranh vượt mặt Altcoin trong 2020

17-02-2020

Bitcoin có lẽ không còn là cái tên xa lạ nữa khi nói về trading nói chung. Từng vượt ngưỡng giá trị $20,000 cho 1 BTC, Bitcoin hiện vẫn đang khẳng định được vị thế của mình khi mang ra so sánh với các loại tiền điện tử đồng môn của mình, hoặc thậm chí là các loại tiền tệ tài chính truyền thống.

Tổng hợp thông tin chi tiết nhất về Bitcoin Cash – Sự tiếp nối của Bitcoin

05-02-2020

Cùng tìm hiểu Bitcoin Cash, đồng tiền ra đời để cải thiện điểm yếu của Bitcoin.

Ý nghĩa của chỉ số Hash Rate là gì ? Nó ảnh hưởng ra sao tới giá tiền điện tử

04-02-2020

Tốc độ băm – Hash Rate hay Hash Power là tốc độ hoạt động của một máy khai thác tiền điện tử nhất định. Về cơ bản nó là một thước đo hiệu suất khai thác.

Hướng dẫn 5 cách kiếm tiền từ Bitcoin không tốn phí từ A-Z

04-02-2020

Kiếm tiền thì có nhiều cách. Nhưng thời nay độc đáo và phổ biến nhất thì không thể không nhắc đến Bitcoin.. Có người kiếm tiền ‘bằng’ Bitcoin thì sẽ có người kiếm được tiền ‘nhờ’ Bitcoin. Sau đây là 5 cách đặc trưng nhất

Phân tích kỹ thuật giá Bitcoin trong tuần này 3/2 – 8/2

04-02-2020

Sau khi chạm mức cao nhất trong 3 tháng 9.615 đô la, Bitcoin đã đi vào điều chỉnh ngay sau đó. Tuy nhiên, các chỉ báo phân tích kỹ thuật cho thấy xu hướng tăng giá của Bitcoin trong thời gian tới.

Phân tích kỹ thuật ngắn hạn: Vì sao giá Bitcoin sẽ không tăng trong thời gian tới?

13-01-2020

Sau những thông tin hỗ trợ về mâu thuẫn quân sự giữa Mỹ và Iran, giá Bitcoin đã tăng phi mã trong tuần trước. Nhiều thông tin dự báo giá Bitcoin tiếp tục tăng trên các diễn đàn và Twitter, tuy nhiên, liệu điều này có quá sớm? Dựa trên những phân tích kỹ thuật, chúng tôi sẽ cho một cái nhìn “kỹ thuật” vì sao giá Bitcoin sẽ chưa tăng mạnh trong thời gian tới.