Máy đào ASIC là gì? Ưu và nhược điểm của máy đào ASIC

Đào Bitcoin hay các loại tiền điện tử khác đang là một kênh đầu tư “gốc” “ăn nên làm ra”, thu hút nhiều nhà đầu tư. Máy đào ASIC là một trong những công cụ đó. Cùng Vnrebates.net tìm hiểu Máy đào ASIC là gì, ưu và nhược điểm của công nghệ máy đào này so với các công cụ truyền thống.


 

Máy đào ASIC là gì? Ưu và nhược điểm của máy đào ASIC 1

ASIC là gì?

Máy đào ASIC là gì?

Máy đào ASIC sử dụng ASIC, từ viết tắt của Application Specific Intergrated Circuit (vi mạch tích hợp chuyên dụng), là những phần cứng chuyên dụng được thiết kế để thực hiện một hoạt động duy nhất. Ngược lại với ASIC, phần lớn phần cứng máy tính trong nhà, mạch trong điện thoại thông minh hoặc trong máy tính xách tay của bạn được sử dụng để thực hiện nhiều tác vụ khác nhau. CPU, hoặc Bộ xử lý trung tâm, thường thực hiện công việc này.

Khai thác blockchain là quá trình chạy các phép tính phức tạp để tìm kiếm một số cụ thể. Phần cứng khai thác, cho dù đó là một công cụ khai thác ASIC hay giàn khai thác GPU, phải chạy qua nhiều tính toán trước khi tìm ra con số đó. Bằng chứng về các hệ thống làm việc như Bitcoin, người đầu tiên tìm thấy con số đó nhận được phần thưởng – tại thời điểm viết, 12,5 Bitcoin. Đó có giá trị khoảng $ 110,00.

Máy đào ASIC là gì? Ưu và nhược điểm của máy đào ASIC 2

Máy đào ASIC là gì?

Mặc dù vậy, có rất nhiều người và các hệ thống máy tính mạnh mẽ đang cố gắng khai thác Bitcoin, đến nỗi hầu như tất cả mọi người cùng với một nhóm máy đào để thử và tìm ra con số đó. Điều đó nói rằng, các máy đào có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn nếu chúng có phần cứng nhanh hơn. Đó là lý do tại sao những người có thể đủ khả năng sẽ lựa chọn máy đào ASIC bởi vì nó mang lại cho họ cơ hội kiếm tiền điện tử lớn nhất để đổi lấy khoản đầu tư của họ.

Mỗi loại tiền điện tử có thuật toán mật mã riêng và các công cụ khai thác ASIC được thiết kế để khai thác bằng thuật toán cụ thể đó. Công cụ khai thác Bitcoin ASIC thực sự được thiết kế để tính toán thuật toán SHA-256. Trong trường hợp Litecoin, là Scrypt. Điều đó có nghĩa là về mặt kỹ thuật, chúng có thể khai thác bất kỳ đồng tiền nào khác mà dựa trên cùng một thuật toán, mặc dù thông thường những người mua phần cứng ASIC được thiết kế với một đồng tiền cụ thể, khai thác đồng tiền đó.

Ưu điểm của ASIC là gì khi sử dụng trong khai thác Bitcoin & tiền điện tử?

Trong thời kỳ đầu của Bitcoin, hầu hết các công ty khai thác đã sử dụng CPU từ máy tính gia đình để kiếm lợi nhuận khai thác bitcoin. Nếu giá trị Bitcoin bạn nhận được cho các nỗ lực khai thác của bạn vượt quá hóa đơn tiền điện và chi phí cho phần cứng máy tính của bạn, thì bạn đã thành công. Khi các blockchains trở nên phức tạp hơn, CPU và nguồn cung cấp năng lượng điện trong nhà không còn khiến việc khai thác trở thành một nỗ lực có lợi.

Ngày càng có nhiều giao dịch xảy ra mỗi ngày và các tài nguyên tính toán cần thiết để bảo mật và xác thực các giao dịch này đã tăng theo cấp số nhân. Các tổ chức khai thác đã làm mọi thứ trong sổ sách để cắt giảm chi phí, từ chuyển sang cung cấp điện giá rẻ gần đập ở ngoại ô New York và nông thôn Trung Quốc, đến đầu tư vào kho chứa đầy ASIC.

Máy đào ASIC là gì? Ưu và nhược điểm của máy đào ASIC 3

Ưu điểm của ASIS là gì?

Vấn đề với việc sử dụng phần cứng được thiết kế để chạy nhiều tác vụ cùng một lúc là phần cứng nói chung sẽ không phải là lựa chọn tốt nhất nếu bạn chỉ muốn thực hiện một nhiệm vụ cực kỳ tốt. ASIC, theo chính tên và định nghĩa của nó, được thiết kế để chuyên về một loại nhiệm vụ. Phần lớn công việc tính toán cần thiết để duy trì mạng blockchain bao gồm các giao dịch, kết nối và bảo mật tài khoản của mạng thường được giới hạn trong một số lượng nhỏ các nhiệm vụ cần nhiều năng lượng.

Khai thác tiền điện tử là cần thiết để duy trì mạng blockchain hoạt động bằng cách sử dụng sơ đồ Proof of Work. Về độ phức tạp, khai thác là một quá trình rất đơn giản, thường sẽ chỉ sử dụng một chương trình phần mềm, giá đỡ phần cứng, năng lượng điện và thời gian. Đây cũng chính là lý do ASIC trở nên hữu ích cho blockchain.

Các vấn đề với công cụ khai thác ASIC là gì?

Gia tăng các rào cản gia nhập khai thác khi coin sẽ tập trung vào một số bộ phận nhất định sở hữu máy đào ASIC là một vấn đề đang gây nhiều tranh cãi. Trong khi mục đích của blockchain là phân cấp bảo mật và các quy trình trong việc duy trì hệ thống mạng ngang hàng, thì việc khai thác Proof of Work và ASIC ngày càng trở thành một vấn đề tập trung. Nói cách khác, chỉ những cá nhân và tập đoàn có túi tiền sâu mới có khả năng tham gia vào lĩnh vực khai thác mà vẫn mang lại lợi nhuận. Mặc dù người dùng chuỗi khối Proof of Work vẫn có thể đánh giá cao tính bảo mật và ẩn danh của việc sử dụng các mạng này, nhưng thật khó khăn khi biết rằng phần lớn nhất của cả sức mạnh chạy các mạng này và bộ sưu tập mã thông báo và tiền xu mới được tạo sẽ được chuyển đến một nhóm được chọn của các tổ chức và tập đoàn ‘trung tâm’.

Máy đào ASIC là gì? Ưu và nhược điểm của máy đào ASIC 4

Mặt trái của ASIC là gì?

May thay, những người tạo ra các altcoin mới hơn đã tính đến những mối quan tâm này khi thiết kế các kế hoạch khai thác và tạo khối phi tập trung hơn. Trong khi một số nhà phát triển blockchain áp dụng thuật toán khai thác thay thế để ngăn chặn các máy đào ASIC, các hệ sinh thái blockchain khác đã trở nên phổ biến hơn khi họ sử dụng các phương án chứng minh thay thế, như Proof of Stake. Hiện tại, chúng ta đang trải qua giai đoạn thử nghiệm cộng đồng blockchain để biết các chương trình đồng thuận hiệu quả và dễ tiếp cận nhất và các mạng phi tập trung an toàn nhất. Ảnh hưởng mà đầu tư ASIC đã có đối với hệ sinh thái tiền điện tử dù sao cũng đã đẩy công nghệ blockchain theo hướng mới và chắc chắn đã bắt đầu các cuộc trò chuyện cần thiết về sửa đổi thuật toán blockchain, khai thác và lập kế hoạch tạo khối.

Ảnh hưởng của vấn đề trên đối với quyết định đầu tư của bạn (bằng asic) là gì?

Vì vậy, bây giờ bạn có thể tự hỏi mình, điều trên ảnh hưởng đến quyết định của tôi như một nhà đầu tư tiềm năng như thế nào? Đầu tiên và quan trọng nhất, nếu bạn đang xem xét đầu tư vào các blockchain sử dụng Proof of Work, chẳng hạn như Bitcoin và Ethereum, có rất nhiều biến số cần xem xét. Vì giá trị tương đối của một loại tiền điện tử nhất định dựa trên cả tổng khối lượng (số lượng tiền hiện có) và tốc độ giao dịch diễn ra trên mạng, chúng ta có thể suy ra tốc độ khai thác tiền và cách khai thác xác thực các giao dịch cả hai đều ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị. Nếu khai thác tiền xu quá đắt, thì chúng ta có thể hy vọng rằng sẽ có một lượng tiền hạn chế trong tương lai gần, làm cho tài sản khan hiếm và do đó có giá trị hơn. Điều này đúng với điều kiện vận tốc của các giao dịch vẫn giữ nguyên hoặc tăng tốc, điều này vẫn phụ thuộc vào hiệu quả khai thác. Vì đây là quan sát mơ hồ, sẽ hiệu quả hơn khi xem xét trường hợp chúng ta nghe tin rằng các tổ chức lớn đang đầu tư vào khai thác một blockchain cụ thể. Sẽ có cơ hội cao rằng thông qua việc đầu tư vào khai thác, khối lượng tiền xu của Blockchain sẽ tăng lên, cũng như hiệu quả của blockchain. Điều này sẽ tạo cơ hội cho tốc độ giao dịch lớn hơn và khả năng lớn hơn về một blockchain an toàn, nhanh chóng và có giá trị hơn.

Kết luận

Nghiên cứu lớn hơn trong cả hai lĩnh vực khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính đã đưa ra những tiến bộ về hiệu quả thuật toán, hiệu quả phần mềm và hiệu quả phần cứng, và sự tiến bộ đó sẽ tiếp tục trong thời gian còn lại. Điều quan trọng luôn được đặt ra là sự phát triển này và sự phức tạp của blockchain, điều nào sẽ đi nhanh hơn. Nếu tiến bộ có thể truy cập được trong phần cứng và phần mềm không thể chiến thắng trong cuộc đua chống lại sự phức tạp tính toán của blockchain, thì các chiến lược cắt giảm chi phí và tối đa hóa lợi nhuận khác sẽ phải xuất hiện.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo ethos.io, digitaltrends.com, en.bitcoin.it

Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây