Nga muốn cạnh tranh “nông trường” Bitcoin tại Texas của Mỹ

Không chịu thua kém trước Mỹ và Trung Quốc, công ty Russian Mining của Nga vừa tuyên bố sẽ phát triển một cơ sở khai thác Bitcoin thuộc hàng tầm cỡ thế giới. Các động thái này cho thấy giới chuyên gia vẫn đang rất lạc quan về ngành này, dẫu cho Bicoin đang đối mặt với nhiều cảm tính u ám hơn bao giờ hết.

russian-bitcoin

Trong khi cả thế giới đang nhốn nhào về tình hình rất bi quan của Bitcoin thì các viên chức của nước này lại đang dự định xây dựng một cơ sở để đào Bitcoin tầm cỡ quốc tế. Theo các nguồn tin đáng tin cậy, cơ sở hạ tầng để thực hiện dự án “khủng” này đang được thực thi bởi Công ty Russian Mining – đây là một công ty trực thuộc dưới Bang kiểm soát internet của Nga.

Dự án xây “nông trường” này có thể được xếp hàng vào một trong các dự án có quy mô hàng top thế giới. Đây được xem là động thái phản ứng lại của Nga sau khi 2 công ty là Bitmain và Layer1 đã tuyên bố xây dựng một “nông trường” tương tự như vậy tại bang Texas, Hoa Kỳ.

Công ty của Nga và tham vọng Bitcoin?

Theo một nguồn tin nội địa từ truyền thông địa phương – trang RBC, Russian Mining hiện đang dự tính xây dựng cơ sở đào Bitcoin này tại khu vực tỉnh Karelia. Theo dự kiến, cơ sở sau khi hoàn thành sẽ kiểm soát hết một phần năm tổng số hashrate của Bitcoin trên thị trường.

Chủ tịch bang Kiểm soát internet kiêm Tổng giám đốc công ty Russian Mining – ông Dmitry Marinichev – đã phát biểu trước công chúng rằng “nông trường” sẽ được xây dựng dựa vào cơ sở hạ tầng sẵn có của một nhà máy sản xuất thép tại tỉnh. Dự án đầy tham vọng này sẽ được tài trợ tài chính bởi các nguồn quỹ được thành lập vào dịp ICO đồng Russian Miner Coin hồi năm 2017. Đây cũng là đợt ICO lớn nhất nước Nga thời điểm đó khi đồng token này đã kêu gọi được hơn 43 triệu Đô La.

Dmitry-Marinichev

Matinichev bình luận rõ hơn về lý do tái tạo cơ sở của nhà máy sản xuất thép:

“Hiện tại, nhà máy kinh doanh không có lời [đối với nhà sở hữu hiện tại], nguồn điện năng của nhà máy thì không được sử dụng tối ưu, và cư dân lân cận trong khu vực lại chả có chốn làm việc tử tế.”

Dẫu cho bối cảnh hiện tại của Bitcoin vẫn không khỏi làm các nhà đầu tư bối rối và ngờ vực về các diễn biến tiếp theo, ngành khai thác Bitcoin vẫn được xem là một ngành hot và được mong đợi có một tương lai rất xán lạn. Như đã nói qua, ngoài “nông trường” này tại Nga thì 2 cơ sở đào Bitcoin khác tại Texas cũng đang trong quá trình được hoàn thiện.

Chưa kể, vào đầu tháng này – Bitmain – một ông lớn khác trong ngành khai thác Bitcoin tại Trung Quốc cũng vừa khánh thành một cơ sở với quy mô không hề thua kém Mỹ và Nga. Cơ sở này hiện đang hoạt động tối đa công suất ở mức 50 MW. Tuy nhiên, công ty đang có những dự định mở rộng mức công suất này lên đến con số 300 MW.

Tương tự, startup blockchain Layer1 cũng tuyên bố các kế hoạch biến Texax thành “nông trường” của thế giới. Theo các báo cáo trước đó, công ty này hiện đã kêu gọi được hơn 50 triệu Đô La từ các nhà đầu tư trong phân khúc tư nhân, điển hình nhất là tỷ phú Peter Thiel. Layer1 dự kiến tất cả các quá trình khai thác Bitcoin từ đầu đến cuối sẽ được kiểm soát và sản xuất bởi chính công ty này. Cụ thể, điều này sẽ bao gồm trách nhiệm vận hành một nhà máy điện, cũng như tự phát triển các phần cứng thiết yếu.

hash-rate

Nếu nhìn lại bức tranh lớn hơn, dù cho các “nông trường” khai thác Bitcoin khổng lồ này không xuất hiện, thì hashrate hiện tại của Bitcoin vẫn đang trên đà tăng đều tính từ đầu năm 2019 đến nay. Vừa mới chạm ngưởng ATH (all time high) xong, tổng công suất dự kiến của các máy tính để đào các loại cryptocurrency nói chung vừa rớt xuống còn 91.2 triệu TH/s. So sánh lại cho dễ hiểu, vào đợt ATH trước đó và gần đây nhất của Bitcoin, mức tổng mức hashrate chỉ vỏn vẹn có 14.5 TH/s.

Nguồn: NewsBTC

Tổng hợp theo Vnrebates

 
TIỆN ÍCH KHÁC
  • Hoàn Phí tới 50% các Broker tại Việt Nam: Tại đây

  • Khóa học Cơ Bản đến nâng cao Miễn phí: Tại đây

  • Giao dịch Copy lệnh từ Top Trader Thế giới: Tại đây

  • Học hỏi phân tích Biểu đồ thực tế: Tại đây

 

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo

Tin tức khác

Bitcoin – Tiềm năng cho Blockchain tại…Châu Phi

16-01-2020

Cả một vùng trời rộng lớn và màu mỡ của Phi Châu được cho rằng sẽ là nơi đầy tiềm năng để thiết lập các dự án phát triển về hạ tầng kỹ thuật số, và đi kèm với các hoạt động gắn liền với năng lượng xanh. Cụ thể, bản kí kết về tự do thương mại tại Châu Phi gần đây đang tạo nền móng để châu lục này có được cơ hội phát triển nhanh chóng, mà trong đó cả 2 ngành năng lượng và cơ sở tài chính đang nắm vai trò chủ đạo.

Phân tích kỹ thuật ngắn hạn: Vì sao giá Bitcoin sẽ không tăng trong thời gian tới?

13-01-2020

Sau những thông tin hỗ trợ về mâu thuẫn quân sự giữa Mỹ và Iran, giá Bitcoin đã tăng phi mã trong tuần trước. Nhiều thông tin dự báo giá Bitcoin tiếp tục tăng trên các diễn đàn và Twitter, tuy nhiên, liệu điều này có quá sớm? Dựa trên những phân tích kỹ thuật, chúng tôi sẽ cho một cái nhìn “kỹ thuật” vì sao giá Bitcoin sẽ chưa tăng mạnh trong thời gian tới.

Google Trend phát hiện từ khóa “Bitcoin Iran” tăng gấp 5000%

10-01-2020

Trong bối cảnh dầu sôi lửa bỏng giữa Hoa Kỳ và Iran khi mà vài ngày trước Tổng thống Donald Trump hạ lệnh một đợt không kích làm thương vong một trong các vị tướng kỳ cựu của quốc gia này và làm hàng triệu người dân căm phẫn. Các diễn biến liên quan đến tính hình phức tạp này được nhiều chuyên gia cho rằng là nguyên nhân làm tăng giá Bitcoin gần đây và sự tò mò về loại tài sản trú ẩn này.

Sóng gió, nhưng Bitcoin vẫn mỉm cười với nhà đầu tư Crypto 2019

31-12-2019

Đầu năm 2019, giá Bitcoin là 3.700 đô la. Thị trường biến động mạnh từ khi thiết lập đỉnh của năm vào tháng 7.2019 với mức gần 13.000 đô la, tuy nhiên, Bitcoin vẫn mỉm cười khép lại năm 2019 với tăng gần gấp đôi ở mức 7.300 đô la (30.12.2019).

Ông lớn Google Youtube lại gây chiến với Bitcoin và tiền điện tử

27-12-2019

Mới đây, Google đã loại bỏ hàng trăm video về bitcoin và tiền điện tử khỏi trang web chia sẻ video YouTube của mình trong sự kiện được gọi là “thanh lọc tiền điện tử” – a “crypto-purge”. Nhiều người liên quan đến các video về bitcoin và tiền điện tử cảm thấy bị nhắm mục tiêu không công bằng bởi gã khổng lồ tìm kiếm.

Bitcoin giải vây cho quỹ biểu tình của HongKong?

22-12-2019

Vào thuở sơ khai của Bitcoin, người ta nhắc đến loại tiền điện tử này như một công cụ “phi pháp” vượt mặt tổ chức chính quyền. Nhưng thật ra đó chỉ là bản chất phi tập trung nhờ vào công nghệ blockchain, còn người dùng như thế nào là tùy thuộc vào họ. Đây cũng là câu hỏi mà có lẽ nhiều người biểu tình ở Hong Kong cũng đang cân nhắc khi nguồn quỹ 9 triệu Đô của họ vừa bị chính quyền tịch thu.