Nga muốn cạnh tranh “nông trường” Bitcoin tại Texas của Mỹ

Không chịu thua kém trước Mỹ và Trung Quốc, công ty Russian Mining của Nga vừa tuyên bố sẽ phát triển một cơ sở khai thác Bitcoin thuộc hàng tầm cỡ thế giới. Các động thái này cho thấy giới chuyên gia vẫn đang rất lạc quan về ngành này, dẫu cho Bicoin đang đối mặt với nhiều cảm tính u ám hơn bao giờ hết.

russian-bitcoin

Trong khi cả thế giới đang nhốn nhào về tình hình rất bi quan của Bitcoin thì các viên chức của nước này lại đang dự định xây dựng một cơ sở để đào Bitcoin tầm cỡ quốc tế. Theo các nguồn tin đáng tin cậy, cơ sở hạ tầng để thực hiện dự án “khủng” này đang được thực thi bởi Công ty Russian Mining – đây là một công ty trực thuộc dưới Bang kiểm soát internet của Nga.

Dự án xây “nông trường” này có thể được xếp hàng vào một trong các dự án có quy mô hàng top thế giới. Đây được xem là động thái phản ứng lại của Nga sau khi 2 công ty là Bitmain và Layer1 đã tuyên bố xây dựng một “nông trường” tương tự như vậy tại bang Texas, Hoa Kỳ.

Công ty của Nga và tham vọng Bitcoin?

Theo một nguồn tin nội địa từ truyền thông địa phương – trang RBC, Russian Mining hiện đang dự tính xây dựng cơ sở đào Bitcoin này tại khu vực tỉnh Karelia. Theo dự kiến, cơ sở sau khi hoàn thành sẽ kiểm soát hết một phần năm tổng số hashrate của Bitcoin trên thị trường.

Chủ tịch bang Kiểm soát internet kiêm Tổng giám đốc công ty Russian Mining – ông Dmitry Marinichev – đã phát biểu trước công chúng rằng “nông trường” sẽ được xây dựng dựa vào cơ sở hạ tầng sẵn có của một nhà máy sản xuất thép tại tỉnh. Dự án đầy tham vọng này sẽ được tài trợ tài chính bởi các nguồn quỹ được thành lập vào dịp ICO đồng Russian Miner Coin hồi năm 2017. Đây cũng là đợt ICO lớn nhất nước Nga thời điểm đó khi đồng token này đã kêu gọi được hơn 43 triệu Đô La.

Dmitry-Marinichev

Matinichev bình luận rõ hơn về lý do tái tạo cơ sở của nhà máy sản xuất thép:

“Hiện tại, nhà máy kinh doanh không có lời [đối với nhà sở hữu hiện tại], nguồn điện năng của nhà máy thì không được sử dụng tối ưu, và cư dân lân cận trong khu vực lại chả có chốn làm việc tử tế.”

Dẫu cho bối cảnh hiện tại của Bitcoin vẫn không khỏi làm các nhà đầu tư bối rối và ngờ vực về các diễn biến tiếp theo, ngành khai thác Bitcoin vẫn được xem là một ngành hot và được mong đợi có một tương lai rất xán lạn. Như đã nói qua, ngoài “nông trường” này tại Nga thì 2 cơ sở đào Bitcoin khác tại Texas cũng đang trong quá trình được hoàn thiện.

Chưa kể, vào đầu tháng này – Bitmain – một ông lớn khác trong ngành khai thác Bitcoin tại Trung Quốc cũng vừa khánh thành một cơ sở với quy mô không hề thua kém Mỹ và Nga. Cơ sở này hiện đang hoạt động tối đa công suất ở mức 50 MW. Tuy nhiên, công ty đang có những dự định mở rộng mức công suất này lên đến con số 300 MW.

Tương tự, startup blockchain Layer1 cũng tuyên bố các kế hoạch biến Texax thành “nông trường” của thế giới. Theo các báo cáo trước đó, công ty này hiện đã kêu gọi được hơn 50 triệu Đô La từ các nhà đầu tư trong phân khúc tư nhân, điển hình nhất là tỷ phú Peter Thiel. Layer1 dự kiến tất cả các quá trình khai thác Bitcoin từ đầu đến cuối sẽ được kiểm soát và sản xuất bởi chính công ty này. Cụ thể, điều này sẽ bao gồm trách nhiệm vận hành một nhà máy điện, cũng như tự phát triển các phần cứng thiết yếu.

hash-rate

Nếu nhìn lại bức tranh lớn hơn, dù cho các “nông trường” khai thác Bitcoin khổng lồ này không xuất hiện, thì hashrate hiện tại của Bitcoin vẫn đang trên đà tăng đều tính từ đầu năm 2019 đến nay. Vừa mới chạm ngưởng ATH (all time high) xong, tổng công suất dự kiến của các máy tính để đào các loại cryptocurrency nói chung vừa rớt xuống còn 91.2 triệu TH/s. So sánh lại cho dễ hiểu, vào đợt ATH trước đó và gần đây nhất của Bitcoin, mức tổng mức hashrate chỉ vỏn vẹn có 14.5 TH/s.

Nguồn: NewsBTC

Tổng hợp theo Vnrebates

Được viết bởi: Trung Luân

Tin tức khác

Bitcoin: 3 lợi thế cạnh tranh vượt mặt Altcoin trong 2020

17-02-2020

Bitcoin có lẽ không còn là cái tên xa lạ nữa khi nói về trading nói chung. Từng vượt ngưỡng giá trị $20,000 cho 1 BTC, Bitcoin hiện vẫn đang khẳng định được vị thế của mình khi mang ra so sánh với các loại tiền điện tử đồng môn của mình, hoặc thậm chí là các loại tiền tệ tài chính truyền thống.

Hướng dẫn chi tiết từ A-Z cách mua bán bitcoin tại Việt Nam

13-02-2020

Hướng dẫn chi tiết nhất về thị trường Bitcoin Việt Nam và cách mua bán tài sản hot nhất này

Tổng hợp thông tin chi tiết nhất về Bitcoin Cash – Sự tiếp nối của Bitcoin

05-02-2020

Cùng tìm hiểu Bitcoin Cash, đồng tiền ra đời để cải thiện điểm yếu của Bitcoin.

Ý nghĩa của chỉ số Hash Rate là gì ? Nó ảnh hưởng ra sao tới giá tiền điện tử

04-02-2020

Tốc độ băm – Hash Rate hay Hash Power là tốc độ hoạt động của một máy khai thác tiền điện tử nhất định. Về cơ bản nó là một thước đo hiệu suất khai thác.

Hướng dẫn 5 cách kiếm tiền từ Bitcoin không tốn phí từ A-Z

04-02-2020

Kiếm tiền thì có nhiều cách. Nhưng thời nay độc đáo và phổ biến nhất thì không thể không nhắc đến Bitcoin.. Có người kiếm tiền ‘bằng’ Bitcoin thì sẽ có người kiếm được tiền ‘nhờ’ Bitcoin. Sau đây là 5 cách đặc trưng nhất

Phân tích kỹ thuật giá Bitcoin trong tuần này 3/2 – 8/2

04-02-2020

Sau khi chạm mức cao nhất trong 3 tháng 9.615 đô la, Bitcoin đã đi vào điều chỉnh ngay sau đó. Tuy nhiên, các chỉ báo phân tích kỹ thuật cho thấy xu hướng tăng giá của Bitcoin trong thời gian tới.