Ngành khai thác Bitcoin đang chiếm 0.25% tổng điện năng Trái Đất

Bitcoin được so sánh với các công nghệ mang tính lịch sử nhân loại như tivi, internet, v…v… khi lần đầu tiên chạm mốc tiêu thụ điện năng lịch sử. Số liệu ước tính mức tiêu thụ này còn cao hơn mức tiêu thụ của nhiều quốc gia trên thế giới. Các chuyên gia nghĩ gì về thành tựu này? Đây có phải thực sự là tin tích cực? Đọc tiếp để tìm hiểu!

bitcoin

Công cuộc đào Bitcoin là một con đường khá nhiều thách thức và đặc biệt tốn kém, đặc biệt là sự tốn kém về năng lượng tiêu thụ. Tuy nhiên, bù lại cho các chi phí về tiêu hao điện năng thì dân đào vẫn còn hưởng một khoảng kếch xù trong Bitcoin sau mỗi đợt khai thác thành công.

Cùng với khối lượng và kích thước đầy tiềm năng đang ngày một lớn mạnh của Bitcoin, một điều chắc chắn là số điện năng tiêu hoa vào nó cũng sẽ đi tỷ lệ thuận theo. Ước tính hiện tại, mạng lưới của Bitcoin đã lớn mạnh đến mức chiếm hết ¼ phần trăm tổng nguồn cung điện năng trên toàn cầu.

Dân đào cần đến 0.25% tổng điện năng toàn cầu để khai thác Bitcoin

bitcoin-electricity

Để giải thích cho đọc giả dễ hiểu hơn. “Đào” Bitcoin là một thuật ngữ dùng để chỉ quá trình xử lý các quá trình toán học phức tạp và vô cùng rắc rối. Để đảm bảo tính minh bạch, mỗi một “khối” Bitcoin sau khi được đào và đưa vào blockchain phải được kiểm duyệt bởi quá trình xử lý này. Theo thời gian, độ khó đề khai thác được Bitcoin ngày một tăng cao. Hệ quả là kéo theo nhu cầu phát triển của các loại cơ sở vật chất ưu việt hơn  và dĩ nhiên, là đắt đỏ hơn rất nhiều.

Vào thời kỳ sơ khai, việc đào Bitcoin khá là đơn giản và người ta chỉ cần dùng thùng CPU của máy tính tại gia để khai thác. Càng về sau, dân đào Bitcoin chuyển qua GPUs. Cuối cùng, ngành khai thác trở nên cạnh tranh và khó khăn đến mức dân đào phải đòi hỏi một loại máy tính được thiết kế riêng, độc quyền để tác nghiệp.

Một khi công nghệ phát triển càng nhiều thì đương nhiên sẽ kéo theo nhu cầu tiêu thụ năng lượng càng cao để kích hoạt loại công nghệ đó. Cộng thêm một thị trường đang ngày mọt lớn mạnh của Bitcoin, nguồn năng lượng thiết yếu này càng được nhân lên thêm gấp mấy lần.

Tính tới hiện tại, Bitcoin chính thức đã cán vạch tiêu thụ 0.25% tổng điện năng của thế giới. Để hiểu độ khủng của con số này, đọc giả nên biết rằng đây là mức tiêu thụ vượt xa rất nhiều mức tiêu thụ của các quốc gia khác nhau.

bitcoin

Cột mốc này được tìm ra và chia sẻ bởi James Todaro – anh là cựu sinh viên Đại học Columbia danh giá và đang giữ chức vụ Managing Partner tại Blocktown Capital. Sau thông tin này, nhiều chuyên gia cũng tự tin nêu lên góc nhìn của mình về một đồng tiền mã hoá Bitcoin đầy tính cách mạng và chắc chắn sẽ trường tồn, hoặc chí ít sẽ đi vào lịch sử.

Ngoài ra, mức độ tiêu thụ này cũng chứng minh công nghệ trong ngành đang có những bước tiến đáng kể, và hoàn toàn có khả năng phát triển xa hơn để rồi sánh vai cùng với những vật chất công nghệ thường dùng khác như là máy tính, tủ lạnh, hoặc tivi. Nếu lấy tivi làm ví dụ, thì loại vật dụng này hiện đang chiếm hết 8% tổng lượng điện năng tiêu tụ toàn cầu. Một điểm lưu ý để so sánh tránh khập khiễn với Bitcoin là một gia đình có thể có nhiều hơn 1 cái tivi.

bitcoin

Nếu xét về phương diện được đón nhận của Bitcoin trên toàn cầu, có thể sẽ phải đến năm 2043 thì số lượng người dùng Bitcoin mới đạt được 50% tổng dân số thế giới. Đây vẫn đang là thành tích bất khả chiến bại của mạng Internet trong suốt thời gian qua.

Cuối cùng thì, Bitcoin vẫn còn một chặng đường khá xa để vươn đến đỉnh cao lịch sử như tivi, mạng internet. Tuy nhiên, mức độ tiêu thụ điện năng khủng này dường như đang mách với cả thế giới rằng Bitcon sẽ còn rất chay lì và bền vững. Để rồi một ngày nào đó, Bitcoin có thể sẽ trở thành công nghệ hàng ngày quen thuộc như tivi, internet hay máy tính, v…v…

Nguồn: NewsBTC

Tổng hợp theo Vnrebates

 
TIỆN ÍCH KHÁC
  • Hoàn Phí tới 50% các Broker tại Việt Nam: Tại đây

  • Khóa học Cơ Bản đến nâng cao Miễn phí: Tại đây

  • Giao dịch Copy lệnh từ Top Trader Thế giới: Tại đây

  • Học hỏi phân tích Biểu đồ thực tế: Tại đây

 

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo

Tin tức khác

Bitcoin – Tiềm năng cho Blockchain tại…Châu Phi

16-01-2020

Cả một vùng trời rộng lớn và màu mỡ của Phi Châu được cho rằng sẽ là nơi đầy tiềm năng để thiết lập các dự án phát triển về hạ tầng kỹ thuật số, và đi kèm với các hoạt động gắn liền với năng lượng xanh. Cụ thể, bản kí kết về tự do thương mại tại Châu Phi gần đây đang tạo nền móng để châu lục này có được cơ hội phát triển nhanh chóng, mà trong đó cả 2 ngành năng lượng và cơ sở tài chính đang nắm vai trò chủ đạo.

Phân tích kỹ thuật ngắn hạn: Vì sao giá Bitcoin sẽ không tăng trong thời gian tới?

13-01-2020

Sau những thông tin hỗ trợ về mâu thuẫn quân sự giữa Mỹ và Iran, giá Bitcoin đã tăng phi mã trong tuần trước. Nhiều thông tin dự báo giá Bitcoin tiếp tục tăng trên các diễn đàn và Twitter, tuy nhiên, liệu điều này có quá sớm? Dựa trên những phân tích kỹ thuật, chúng tôi sẽ cho một cái nhìn “kỹ thuật” vì sao giá Bitcoin sẽ chưa tăng mạnh trong thời gian tới.

Google Trend phát hiện từ khóa “Bitcoin Iran” tăng gấp 5000%

10-01-2020

Trong bối cảnh dầu sôi lửa bỏng giữa Hoa Kỳ và Iran khi mà vài ngày trước Tổng thống Donald Trump hạ lệnh một đợt không kích làm thương vong một trong các vị tướng kỳ cựu của quốc gia này và làm hàng triệu người dân căm phẫn. Các diễn biến liên quan đến tính hình phức tạp này được nhiều chuyên gia cho rằng là nguyên nhân làm tăng giá Bitcoin gần đây và sự tò mò về loại tài sản trú ẩn này.

Sóng gió, nhưng Bitcoin vẫn mỉm cười với nhà đầu tư Crypto 2019

31-12-2019

Đầu năm 2019, giá Bitcoin là 3.700 đô la. Thị trường biến động mạnh từ khi thiết lập đỉnh của năm vào tháng 7.2019 với mức gần 13.000 đô la, tuy nhiên, Bitcoin vẫn mỉm cười khép lại năm 2019 với tăng gần gấp đôi ở mức 7.300 đô la (30.12.2019).

Ông lớn Google Youtube lại gây chiến với Bitcoin và tiền điện tử

27-12-2019

Mới đây, Google đã loại bỏ hàng trăm video về bitcoin và tiền điện tử khỏi trang web chia sẻ video YouTube của mình trong sự kiện được gọi là “thanh lọc tiền điện tử” – a “crypto-purge”. Nhiều người liên quan đến các video về bitcoin và tiền điện tử cảm thấy bị nhắm mục tiêu không công bằng bởi gã khổng lồ tìm kiếm.

Bitcoin giải vây cho quỹ biểu tình của HongKong?

22-12-2019

Vào thuở sơ khai của Bitcoin, người ta nhắc đến loại tiền điện tử này như một công cụ “phi pháp” vượt mặt tổ chức chính quyền. Nhưng thật ra đó chỉ là bản chất phi tập trung nhờ vào công nghệ blockchain, còn người dùng như thế nào là tùy thuộc vào họ. Đây cũng là câu hỏi mà có lẽ nhiều người biểu tình ở Hong Kong cũng đang cân nhắc khi nguồn quỹ 9 triệu Đô của họ vừa bị chính quyền tịch thu.