Ngành khai thác Bitcoin đang chiếm 0.25% tổng điện năng Trái Đất

Bitcoin được so sánh với các công nghệ mang tính lịch sử nhân loại như tivi, internet, v…v… khi lần đầu tiên chạm mốc tiêu thụ điện năng lịch sử. Số liệu ước tính mức tiêu thụ này còn cao hơn mức tiêu thụ của nhiều quốc gia trên thế giới. Các chuyên gia nghĩ gì về thành tựu này? Đây có phải thực sự là tin tích cực? Đọc tiếp để tìm hiểu!

bitcoin

Công cuộc đào Bitcoin là một con đường khá nhiều thách thức và đặc biệt tốn kém, đặc biệt là sự tốn kém về năng lượng tiêu thụ. Tuy nhiên, bù lại cho các chi phí về tiêu hao điện năng thì dân đào vẫn còn hưởng một khoảng kếch xù trong Bitcoin sau mỗi đợt khai thác thành công.

Cùng với khối lượng và kích thước đầy tiềm năng đang ngày một lớn mạnh của Bitcoin, một điều chắc chắn là số điện năng tiêu hoa vào nó cũng sẽ đi tỷ lệ thuận theo. Ước tính hiện tại, mạng lưới của Bitcoin đã lớn mạnh đến mức chiếm hết ¼ phần trăm tổng nguồn cung điện năng trên toàn cầu.

Dân đào cần đến 0.25% tổng điện năng toàn cầu để khai thác Bitcoin

bitcoin-electricity

Để giải thích cho đọc giả dễ hiểu hơn. “Đào” Bitcoin là một thuật ngữ dùng để chỉ quá trình xử lý các quá trình toán học phức tạp và vô cùng rắc rối. Để đảm bảo tính minh bạch, mỗi một “khối” Bitcoin sau khi được đào và đưa vào blockchain phải được kiểm duyệt bởi quá trình xử lý này. Theo thời gian, độ khó đề khai thác được Bitcoin ngày một tăng cao. Hệ quả là kéo theo nhu cầu phát triển của các loại cơ sở vật chất ưu việt hơn  và dĩ nhiên, là đắt đỏ hơn rất nhiều.

Vào thời kỳ sơ khai, việc đào Bitcoin khá là đơn giản và người ta chỉ cần dùng thùng CPU của máy tính tại gia để khai thác. Càng về sau, dân đào Bitcoin chuyển qua GPUs. Cuối cùng, ngành khai thác trở nên cạnh tranh và khó khăn đến mức dân đào phải đòi hỏi một loại máy tính được thiết kế riêng, độc quyền để tác nghiệp.

Một khi công nghệ phát triển càng nhiều thì đương nhiên sẽ kéo theo nhu cầu tiêu thụ năng lượng càng cao để kích hoạt loại công nghệ đó. Cộng thêm một thị trường đang ngày mọt lớn mạnh của Bitcoin, nguồn năng lượng thiết yếu này càng được nhân lên thêm gấp mấy lần.

Tính tới hiện tại, Bitcoin chính thức đã cán vạch tiêu thụ 0.25% tổng điện năng của thế giới. Để hiểu độ khủng của con số này, đọc giả nên biết rằng đây là mức tiêu thụ vượt xa rất nhiều mức tiêu thụ của các quốc gia khác nhau.

bitcoin

Cột mốc này được tìm ra và chia sẻ bởi James Todaro – anh là cựu sinh viên Đại học Columbia danh giá và đang giữ chức vụ Managing Partner tại Blocktown Capital. Sau thông tin này, nhiều chuyên gia cũng tự tin nêu lên góc nhìn của mình về một đồng tiền mã hoá Bitcoin đầy tính cách mạng và chắc chắn sẽ trường tồn, hoặc chí ít sẽ đi vào lịch sử.

Ngoài ra, mức độ tiêu thụ này cũng chứng minh công nghệ trong ngành đang có những bước tiến đáng kể, và hoàn toàn có khả năng phát triển xa hơn để rồi sánh vai cùng với những vật chất công nghệ thường dùng khác như là máy tính, tủ lạnh, hoặc tivi. Nếu lấy tivi làm ví dụ, thì loại vật dụng này hiện đang chiếm hết 8% tổng lượng điện năng tiêu tụ toàn cầu. Một điểm lưu ý để so sánh tránh khập khiễn với Bitcoin là một gia đình có thể có nhiều hơn 1 cái tivi.

bitcoin

Nếu xét về phương diện được đón nhận của Bitcoin trên toàn cầu, có thể sẽ phải đến năm 2043 thì số lượng người dùng Bitcoin mới đạt được 50% tổng dân số thế giới. Đây vẫn đang là thành tích bất khả chiến bại của mạng Internet trong suốt thời gian qua.

Cuối cùng thì, Bitcoin vẫn còn một chặng đường khá xa để vươn đến đỉnh cao lịch sử như tivi, mạng internet. Tuy nhiên, mức độ tiêu thụ điện năng khủng này dường như đang mách với cả thế giới rằng Bitcon sẽ còn rất chay lì và bền vững. Để rồi một ngày nào đó, Bitcoin có thể sẽ trở thành công nghệ hàng ngày quen thuộc như tivi, internet hay máy tính, v…v…

Nguồn: NewsBTC

Tổng hợp theo Vnrebates


BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo
Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây

Tin tức khác

Peer to peer là gì? Bật mí cách áp dụng P2P

06-12-2019

Cho vay ngang hàng (P2P) là cách để mọi người cho vay lẫn nhau. Bạn – với tư cách là người cho vay, sẽ nhận tiền lãi và bạn sẽ lấy lại tiền khi khoản vay được hoàn trả

Huawei kháng cáo lệnh cấm của Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ

06-12-2019

Gã khổng lồ Trung Quốc Huawei đã bị Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) chỉ điểm là mối đe dọa an ninh của Hoa Kỳ, và đang tiến hành cấm những nhà cung cấp viễn thông ở khu vực nông thông Mỹ sử dụng Huawei và các công ty liên quan hưởng gói ưu đãi nhà nước 8.5 tỷ đô la mỹ. Ngay sau đó, Huawei đã mở họp báo vào thứ 5, ngày 5-12-2019 thông báo rằng sẽ kháng cáo lại lệnh cấm vô căn cứ trên.

Cách sử dụng Parabolic SAR đơn giản nhưng hiệu quả

05-12-2019

Có cùng cha đẻ với các chỉ số nổi tiếng như RSI, ATR và ADX, chỉ số Parabolicc SAR cũng tự tạo nên tên tuổi của mình không kém những người anh em trong ngành giao dịch nói chung. Được tin tưởng và sử dụng bởi rất nhiều trader trên thế giới. Parabolic SAR ngày càng khẳng định giá trị của mình khi nhắc đến công cụ phán đoán xu hướng thị trường và xác định điểm thoát lệnh chính xác.

Bitcoin – con “kỳ lân” khủng nhất của thập kỷ 2010

05-12-2019

Tính từ thời điểm xuất hiện của Bitcoin cho đến này, các chuyên gia tài chính hàng đầu thế giới có thể chối cãi sức ảnh hưởng cực kỳ to lớn của loại tiền điện tử này lên cả ngành tài chính toàn cầu. Mặc dù đang gặp nhiều biến động về giá cả gần đây, nhưng nhiều người vẫn tin rằng Bitcoin vẫn đang giữ vị trí số 1 là con “kỳ lân” khủng nhất tính từ năm 2010 đến nay.

Tất tần tật thông tin tìm hiểu về đồng ripple chính xác nhất

04-12-2019

Do chi phí thấp của tiền điện tử Ripple, vốn hóa của nó được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư tổ chức và các ngân hàng lớn. Việc gia nhập 10 tổ chức tài chính vào mạng Ripple vào năm 2017 đã giúp mở rộng phạm vi tiền tệ tại thị trường Nhật Bản, nhờ MUFG, cũng như ở Tây Ban Nha thông qua quan hệ đối tác với BBVA.

1/3 người Mỹ hiểu sai về Fed và thị trường vàng, còn bạn thì sao?

04-12-2019

Cuộc sống của chúng ta hiện nay xoay quanh vấn đề tiền bạc, nhưng thực sự có rất nhiều người, thậm chí là những người có kinh nghiệm đầu tư tiền tệ hay thị trường vàng cũng không thực sự hiểu rõ về cách vận hành cơ bản của hệ thống này.