Như thuốc súng – Bitcoin đang thay đổi chính trường toàn cầu

Đối với nhiều nhà đầu tư, Bitcoin ban đầu đơn thuần cũng chỉ là một công cụ tài chính như bao công cụ khác. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì loại tiền điện tử này gần đây hoàn toàn có đủ sức mạnh để thay đổi cán cân quyền lực trên toàn cầu.


bitcoin-gunpowder

Một trong những chuyên gia tiêu biểu nhất trong lối suy nghĩ này là ông Max Keiser. Chuyên gia lão luyện này tin rằng Bitcoin đang nắm giữ một sức mạnh và tiềm năng không tưởng, mà có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc quyền lực của thế giới hiện nay nói chung và của các nhà cầm quyền nói riêng.

Bicoin đang “tiêu diệt” đồng Đô

Trong bài báo cáo mới nhất của mình – Keiser report – Ông đã không ngần ngại bàn luận về xu hướng sụt giảm sức mạnh của đồng Đô trên diện toàn thế giới. Hiện nay, các “anh lớn” như CHLB Nga, Trung Quốc và Liên minh Châu Âu cũng đang cố gắng giảm thiểu sự phụ thuộc của họ vào đơn vị tiền tệ này trên trường quốc tế.

Keiser tin rằng các quốc gia được nói trên đang dần nhận ra sự kiểm soát của Hoa Kỳ lên chính đất nước của họ thông qua đơn vị tiền tệ này. Trong bài báo cáo, ông tiếp tục giải thích chi tiết cách mà Hoa Kỳ mưu lợi từ việc sử sụng đồng Đô trong các thương vụ quốc tế, cũng như nhấn mạnh sự áp đảo của đồng Đô trên thế giới sẽ cho phép Hoa Kỳ trực tiếp tác động lên điều lệ và chính sách cùa các nước khác thông qua những đón thanh trừng kinh tế.

keiser

Ông ví von việc sử dụng sức mạnh của đồng Đô này như một hành động thách thức để trừng trị:

“Đồng Đô trong trường hợp này không khác nào là vũ khí sát thương. Và thah trừng kinh tế chính là động thái gây chiến của Hoa Kỳ.”

Rõ ràng, các quốc gia đang ngày càng mệt mỏi và chán nản trước những sự an thiệp của Mỹ vào tình hình nội bộ của đất nước mình. Kết quả là họ cố gắng tránh xa và ít lệ thuộc vào đồng Đô càng nhiều càng tốt. Chính lúc này, một trong những công cụ thay thế sáng giá nhất chính là Bitcoin. Bản chất khá tương tự như vàng và có phần nào còn dễ sử dụng hơn, Keiser tin rằng loại tiền điện tử này sẽ cho phép các quốc gia xa lánh được “bàn tay nợ” của Hoa Kỳ.

Thêm vào các luận cứ của mình, ông cũng không quên nhắc đến các nhà cầm quyền cũng đang ngày càng chú ý đến Bitcoin và tiềm năng “đáng sợ” của nó trong việc thay đổi cán cân chính trường quốc tế. Cụ thể, Washington đang rất nỗ lực trong các công tác bảo vệ chủ quyền của đồng Đô trên thương trường lẫn chính trường với hi vọng giữ được các lợi ích mà nó mang đến. Trong phiên Điều trần gần đây nhất của Quốc Hội về đồng Libra của Facebook, đại biểu Brad Sherman bình luận:

“Tiền mã hoá hoặc sẽ không tồn tại hoặc chắc chắn sẽ thay thế đồng Đô, hoặc ít nhất sẽ can thiệp vào tính độc nhất của đồng Đô trên thương trường quốc tế với vai trò là một loại tiền tệ dự trữ.”

bitcoin

Bàn về lời bình luận của Brad Sherman, Keiser nhấn mạnh rằng ít ra ông đại biểu đủ thông minh để nhận ra Bitcoin đang đe doạ tính bá quyền của đồng Đô và qua đó, là vị thế chiến lược đầy ưu ái của Hoa Kỳ trong thương trường quốc tế. Ông hài hước nói thêm:

“Ông nào chặn lại đừng cho Brad nói nữa! Brad đang tuyên bố thẳng thừng công thức phá huỷ đồng Đô cho các thế lực ngoại quốc đấy!”

Cuối cùng, Keiser miêu tả sự phù hợp tuyệt vời của Bitcoin đối với các thương vụ buôn bán. Thay vì phụ thuộc vào chính quyền, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, vàng hay dầu hay tiền tệ đều sẽ bị kiểm soát. Riêng chỉ có Bitcoin là có tính “tự kiểm soát”. So sánh Bitcoin với thuốc súng, Keiser chốt lại quan điểm của mình về khả năng thay đổi cấu trúc quyền lực của Bitcoin tương tự như điều mà súng ống đã làm.

“Chúng ta không thể quay ngược thời gian và xoá sổ thuốc súng. Vậy thì Bitcoin cũng vậy. Bitcoin đã hoàn toàn thay đổi bản chất của tiền tệ và chúng ta sẽ không có cách nào can thiệp được nữa!”

Nguồn: NewsBTC

Tổng hợp theo vnrebates

Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây