Như thuốc súng – Bitcoin đang thay đổi chính trường toàn cầu

Đối với nhiều nhà đầu tư, Bitcoin ban đầu đơn thuần cũng chỉ là một công cụ tài chính như bao công cụ khác. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì loại tiền điện tử này gần đây hoàn toàn có đủ sức mạnh để thay đổi cán cân quyền lực trên toàn cầu.

bitcoin-gunpowder

Một trong những chuyên gia tiêu biểu nhất trong lối suy nghĩ này là ông Max Keiser. Chuyên gia lão luyện này tin rằng Bitcoin đang nắm giữ một sức mạnh và tiềm năng không tưởng, mà có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc quyền lực của thế giới hiện nay nói chung và của các nhà cầm quyền nói riêng.

Bicoin đang “tiêu diệt” đồng Đô

Trong bài báo cáo mới nhất của mình – Keiser report – Ông đã không ngần ngại bàn luận về xu hướng sụt giảm sức mạnh của đồng Đô trên diện toàn thế giới. Hiện nay, các “anh lớn” như CHLB Nga, Trung Quốc và Liên minh Châu Âu cũng đang cố gắng giảm thiểu sự phụ thuộc của họ vào đơn vị tiền tệ này trên trường quốc tế.

Keiser tin rằng các quốc gia được nói trên đang dần nhận ra sự kiểm soát của Hoa Kỳ lên chính đất nước của họ thông qua đơn vị tiền tệ này. Trong bài báo cáo, ông tiếp tục giải thích chi tiết cách mà Hoa Kỳ mưu lợi từ việc sử sụng đồng Đô trong các thương vụ quốc tế, cũng như nhấn mạnh sự áp đảo của đồng Đô trên thế giới sẽ cho phép Hoa Kỳ trực tiếp tác động lên điều lệ và chính sách cùa các nước khác thông qua những đón thanh trừng kinh tế.

keiser

Ông ví von việc sử dụng sức mạnh của đồng Đô này như một hành động thách thức để trừng trị:

“Đồng Đô trong trường hợp này không khác nào là vũ khí sát thương. Và thah trừng kinh tế chính là động thái gây chiến của Hoa Kỳ.”

Rõ ràng, các quốc gia đang ngày càng mệt mỏi và chán nản trước những sự an thiệp của Mỹ vào tình hình nội bộ của đất nước mình. Kết quả là họ cố gắng tránh xa và ít lệ thuộc vào đồng Đô càng nhiều càng tốt. Chính lúc này, một trong những công cụ thay thế sáng giá nhất chính là Bitcoin. Bản chất khá tương tự như vàng và có phần nào còn dễ sử dụng hơn, Keiser tin rằng loại tiền điện tử này sẽ cho phép các quốc gia xa lánh được “bàn tay nợ” của Hoa Kỳ.

Thêm vào các luận cứ của mình, ông cũng không quên nhắc đến các nhà cầm quyền cũng đang ngày càng chú ý đến Bitcoin và tiềm năng “đáng sợ” của nó trong việc thay đổi cán cân chính trường quốc tế. Cụ thể, Washington đang rất nỗ lực trong các công tác bảo vệ chủ quyền của đồng Đô trên thương trường lẫn chính trường với hi vọng giữ được các lợi ích mà nó mang đến. Trong phiên Điều trần gần đây nhất của Quốc Hội về đồng Libra của Facebook, đại biểu Brad Sherman bình luận:

“Tiền mã hoá hoặc sẽ không tồn tại hoặc chắc chắn sẽ thay thế đồng Đô, hoặc ít nhất sẽ can thiệp vào tính độc nhất của đồng Đô trên thương trường quốc tế với vai trò là một loại tiền tệ dự trữ.”

bitcoin

Bàn về lời bình luận của Brad Sherman, Keiser nhấn mạnh rằng ít ra ông đại biểu đủ thông minh để nhận ra Bitcoin đang đe doạ tính bá quyền của đồng Đô và qua đó, là vị thế chiến lược đầy ưu ái của Hoa Kỳ trong thương trường quốc tế. Ông hài hước nói thêm:

“Ông nào chặn lại đừng cho Brad nói nữa! Brad đang tuyên bố thẳng thừng công thức phá huỷ đồng Đô cho các thế lực ngoại quốc đấy!”

Cuối cùng, Keiser miêu tả sự phù hợp tuyệt vời của Bitcoin đối với các thương vụ buôn bán. Thay vì phụ thuộc vào chính quyền, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, vàng hay dầu hay tiền tệ đều sẽ bị kiểm soát. Riêng chỉ có Bitcoin là có tính “tự kiểm soát”. So sánh Bitcoin với thuốc súng, Keiser chốt lại quan điểm của mình về khả năng thay đổi cấu trúc quyền lực của Bitcoin tương tự như điều mà súng ống đã làm.

“Chúng ta không thể quay ngược thời gian và xoá sổ thuốc súng. Vậy thì Bitcoin cũng vậy. Bitcoin đã hoàn toàn thay đổi bản chất của tiền tệ và chúng ta sẽ không có cách nào can thiệp được nữa!”

Nguồn: NewsBTC

Tổng hợp theo vnrebates

Được viết bởi: Trung Luân

Tin tức khác

Bitcoin: 3 lợi thế cạnh tranh vượt mặt Altcoin trong 2020

17-02-2020

Bitcoin có lẽ không còn là cái tên xa lạ nữa khi nói về trading nói chung. Từng vượt ngưỡng giá trị $20,000 cho 1 BTC, Bitcoin hiện vẫn đang khẳng định được vị thế của mình khi mang ra so sánh với các loại tiền điện tử đồng môn của mình, hoặc thậm chí là các loại tiền tệ tài chính truyền thống.

Hướng dẫn chi tiết từ A-Z cách mua bán bitcoin tại Việt Nam

13-02-2020

Hướng dẫn chi tiết nhất về thị trường Bitcoin Việt Nam và cách mua bán tài sản hot nhất này

Tổng hợp thông tin chi tiết nhất về Bitcoin Cash – Sự tiếp nối của Bitcoin

05-02-2020

Cùng tìm hiểu Bitcoin Cash, đồng tiền ra đời để cải thiện điểm yếu của Bitcoin.

Ý nghĩa của chỉ số Hash Rate là gì ? Nó ảnh hưởng ra sao tới giá tiền điện tử

04-02-2020

Tốc độ băm – Hash Rate hay Hash Power là tốc độ hoạt động của một máy khai thác tiền điện tử nhất định. Về cơ bản nó là một thước đo hiệu suất khai thác.

Hướng dẫn 5 cách kiếm tiền từ Bitcoin không tốn phí từ A-Z

04-02-2020

Kiếm tiền thì có nhiều cách. Nhưng thời nay độc đáo và phổ biến nhất thì không thể không nhắc đến Bitcoin.. Có người kiếm tiền ‘bằng’ Bitcoin thì sẽ có người kiếm được tiền ‘nhờ’ Bitcoin. Sau đây là 5 cách đặc trưng nhất

Phân tích kỹ thuật giá Bitcoin trong tuần này 3/2 – 8/2

04-02-2020

Sau khi chạm mức cao nhất trong 3 tháng 9.615 đô la, Bitcoin đã đi vào điều chỉnh ngay sau đó. Tuy nhiên, các chỉ báo phân tích kỹ thuật cho thấy xu hướng tăng giá của Bitcoin trong thời gian tới.