Ông lớn Google Youtube lại gây chiến với Bitcoin và tiền điện tử

Mới đây, Google đã loại bỏ hàng trăm video về bitcoin và tiền điện tử khỏi trang web chia sẻ video YouTube của mình trong sự kiện được gọi là “thanh lọc tiền điện tử” – a “crypto-purge”. Nhiều người liên quan đến các video về bitcoin và tiền điện tử cảm thấy bị nhắm mục tiêu không công bằng bởi gã khổng lồ tìm kiếm.

Mối quan hệ của Google với thế giới bitcoin và tiền điện tử từ lâu đã không được hòa thuận nhưng dường như đã trở nên ngày càng tồi tệ hơn.

Gã khổng lồ Google trước đây đã cấm quảng cáo bitcoin và tiền điện tử, hạ giá bitcoin trước khi quyết định cho phép các hoạt động liên quan đến crypto currency một lần nữa vào tháng 9 năm ngoái sau khi bị chặn ba tháng.

Nhiều video về Bitcoin và cryto trên Youtube đã bị gỡ

Mới đây, Google đã loại bỏ hàng trăm video về bitcoin và tiền điện tử khỏi trang web chia sẻ video YouTube của mình trong sự kiện được gọi là “thanh lọc tiền điện tử” – a “crypto-purge”. Nhiều người liên quan đến các video về bitcoin và tiền điện tử cảm thấy bị nhắm mục tiêu không công bằng bởi gã khổng lồ tìm kiếm.

Công cụ “thanh lọc tiền điện tử” – a “crypto-purge” của YouTube dường như chỉ nhắm mục tiêu các kênh và nhà xuất bản nhỏ hơn, trong khi các video liên quan đến tiền điện tử từ các trang tin tức bitcoin và tiền điện tử CoinTelegraph và nhà xuất bản tin tức kinh doanh của Hoa Kỳ CNBC thoát khỏi đợt thanh lọc.

YouTuber Chris Dunn, người có khoảng 210.000 người đăng ký trên nền tảng, đã yêu cầu YouTube giải thích qua Twitter : “YouTube vừa loại bỏ hầu hết các video về tiền điện tử của tôi với lý do “nội dung độc hại hoặc nguy hiểm “và” bán hàng hóa bị quy định “, Dunn viết và cho biết thêm, anh đã làm video trên nền tảng này trong 10 năm và xây dựng 200.000 lượt xem và 7 triệu lượt xem.

Số lượng video được nhắm mục tiêu bởi YouTube của Google tăng nhanh đến con số hàng trăm. Một số người trong ngành công nghiệp bitcoin và tiền điện tử đã tuyên bố sẽ thách thức quyết định này.

“YouTube xóa tất cả nội dung về tiền điện tử là một cú hích lớn đối với ngành công nghiệp”, Ran NeuNer, người dẫn chương trình CryptoTrader trên CNBC Châu Phi, cho biết thông qua Twitter. “YouTube là nơi dành cho video giáo dục và là cổng kêu gọi đầu tiên cho những người mới tham gia vào hệ sinh thái để tìm hiểu những điều cơ bản. Là một cộng đồng, chúng ta nên thách thức chính thức điều này.”

Trong khi đó, những người khác đã tìm kiếm một lý do cho việc thanh trừng, tìm thấy trích dẫn “nội dung độc hại và nguy hiểm” của YouTube là không thỏa đáng. “Cho đến nay Alphabet [công ty mẹ của Google] đã không cố gắng giải thích lý do cho việc loại bỏ”, Mati Greenspan, người sáng lập nhóm nghiên cứu kinh tế lượng tử Quantum Economics, viết trong một ghi chú.

“Bản năng đầu tiên mà nhiều người nghi đến là có lẽ họ (Google and Youtube) đang cố gắng bảo vệ người tiêu dùng khỏi những trò gian lận. Tuy nhiên, điều này sẽ không có ý nghĩa gì khi Google và Facebook đã bị đảo ngược lệnh cấm quảng cáo tiền điện tử vào năm ngoái, có khả năng do tính rõ ràng trong quy định tại Hoa Kỳ nơi người ta phát hiện ra rằng bitcoin và ethereum không phải là chứng khoán cũng không phải là lừa đảo. ” Greenspan cho biết thêm, ông hiện đang “chính thức tẩy chay YouTube” do hoạt động thanh lọc tiền điện tử.

Google, cùng với gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook, đã ngày càng tìm kiếm các dịch vụ tài chính để tăng doanh thu quảng cáo trong những năm gần đây, với dư luận đang chống lại các mô hình kinh doanh được tài trợ bởi quảng cáo.

Tháng trước, Google, hợp tác với tập đoàn ngân hàng Citigroup của Hoa Kỳ, cho biết họ đang lên kế hoạch ra mắt các tài khoản ngân hàng “kiểm tra thông minh” đầy đủ thông qua Google Pay – thách thức  các nhà phát triển bitcoin để cải thiện trải nghiệm người dùng.

Trong khi đó, giá bitcoin đã tăng lên trong năm nay, phần lớn là do sự quan tâm đến bitcoin và tiền điện tử từ các công ty công nghệ lớn nhất thế giới, bao gồm cả nhà sản xuất iPhone của Apple và nhà bán lẻ trực tuyến Amazon, chi nhánh vào các dịch vụ tài chính truyền thống.

Quyết định của Google về hành động chống lại bitcoin và nội dung liên quan đến tiền điện tử trên YouTube đã khiến một số người kêu gọi giải pháp thay thế. Changpeng Zhao, người sáng lập và giám đốc điều hành của sàn trao đổi bitcoin và tiền điện tử Binance, cho biết: “Có lẽ đã đến lúc cộng đồng tiền điện tử nên có nền tảng truyền thông xã hội chống kiểm duyệt blockchain của riêng mình”.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo forbes.com

Được viết bởi: Đặng Kiều

Tin tức khác

Bitcoin: 3 lợi thế cạnh tranh vượt mặt Altcoin trong 2020

17-02-2020

Bitcoin có lẽ không còn là cái tên xa lạ nữa khi nói về trading nói chung. Từng vượt ngưỡng giá trị $20,000 cho 1 BTC, Bitcoin hiện vẫn đang khẳng định được vị thế của mình khi mang ra so sánh với các loại tiền điện tử đồng môn của mình, hoặc thậm chí là các loại tiền tệ tài chính truyền thống.

Hướng dẫn chi tiết từ A-Z cách mua bán bitcoin tại Việt Nam

13-02-2020

Hướng dẫn chi tiết nhất về thị trường Bitcoin Việt Nam và cách mua bán tài sản hot nhất này

Tổng hợp thông tin chi tiết nhất về Bitcoin Cash – Sự tiếp nối của Bitcoin

05-02-2020

Cùng tìm hiểu Bitcoin Cash, đồng tiền ra đời để cải thiện điểm yếu của Bitcoin.

Ý nghĩa của chỉ số Hash Rate là gì ? Nó ảnh hưởng ra sao tới giá tiền điện tử

04-02-2020

Tốc độ băm – Hash Rate hay Hash Power là tốc độ hoạt động của một máy khai thác tiền điện tử nhất định. Về cơ bản nó là một thước đo hiệu suất khai thác.

Hướng dẫn 5 cách kiếm tiền từ Bitcoin không tốn phí từ A-Z

04-02-2020

Kiếm tiền thì có nhiều cách. Nhưng thời nay độc đáo và phổ biến nhất thì không thể không nhắc đến Bitcoin.. Có người kiếm tiền ‘bằng’ Bitcoin thì sẽ có người kiếm được tiền ‘nhờ’ Bitcoin. Sau đây là 5 cách đặc trưng nhất

Phân tích kỹ thuật giá Bitcoin trong tuần này 3/2 – 8/2

04-02-2020

Sau khi chạm mức cao nhất trong 3 tháng 9.615 đô la, Bitcoin đã đi vào điều chỉnh ngay sau đó. Tuy nhiên, các chỉ báo phân tích kỹ thuật cho thấy xu hướng tăng giá của Bitcoin trong thời gian tới.