Siêu máy tính của Google làm giới đào Bitcoin hoảng sợ

Bitcoin được “đào” và thu về bằng cách cho máy tính xử lý các phương trình toán học phức tạp. Tuy nhiên, những thông báo của Google về một chiếc siêu máy tính đã thay đổi cục diện của ngành “đào” này mãi mãi. Liệu giới “thợ đào” có thể cạnh tranh được với ông trùm công nghệ? Bitcoin sẽ được “đào” tràn lan và thị trường trở nên bảo hoà dẫn đến sụp đổ? Các chuyên gia phân tích như thế nào bối cảnh này? Đọc tiếp để tìm hiểu.

google-super-computer

Vào tháng trước, Google đã ra một thông báo gây chấn động không nhỏ đối với giới chuyên gia trong thị trường tiền điện tử. Cụ thể, ông lớn công nghệ tuyên bố sắp phát triển thành công một “siêu máy tính” có tiềm năng rất lớn, cộng thêm khả năng giải đáp các phương trình toán học phức tạp nhất trên quả đất. Tin tức này đối với các chuyên gia chỉ có một ý nghĩa duy nhất: Bitcoin có nguy cơ trở nên lỗi thời.

Siêu máy tính sẽ làm Bitcoin lỗi thời ư?

Giới đào Bitcoin (BTC) đã có một phen nhốn nhào khi các dữ liệu về siêu máy tính này được đăng tải lên trang web chính thống của NASA. Tuy nhiên, không lâu sau đó bài viết lại được tháo xuống, có thể là do chưa có nguồn nào đứng ra xác thực khả năng thành công của sự án đầy tham vọng này.

Nhắc lại để quý đọc giả dễ hiểu, quy trình Bitcoin (BTC) được “đào” sẽ xảy ra sau khi các máy tính xử lý một hệ thống phương trình toán học phức tạp. Những “thợ đào” nào xử lý được càng nhiều phương trình thì sẽ có khả năng thu về càng nhiều Bitcoin – một phần thưởng dành cho tình hình tài chính của họ sau công sức “đào” ngày “đào” đêm. Vấn đề là, liệu có một máy tính nào trên thế giới có khả năng cạnh tranh với chiêc siêu máy tính của ông trùm công nghệ Google? Trên lý thuyết, một chiếc máy tính bình thường do Google tự tay phát triển, trên trung bình, đã có thể giải quyết các phương trình phức tạp hơn một chiếc máy tính truyền thống của người dùng. Kể chi là một “Siêu máy tính”!

Một trong những niềm tự hào nhất của các “thợ đào” là họ là những cá nhân siêu việt và duy nhất có đủ “trí tuệ” để giải các phương trình toán học và thu Bitcoin về. Nhưng xem ra, chiếc siêu máy tính này còn siêu việt hơn nhiều. Các dữ liệu cho thấy tốc độ xử lý trung bình của siêu máy tính trong 200 giây sẽ tương đương 10,000 năm đối với một máy tính thông thường.  Vì vậy, nếu việc “đào” Bitcoin trở nên quá dễ dàng thì nguy cơ rất cao thị trường sẽ bị bảo hoà, mất kiểm soát và lỗi thời. Đương nhiên, điều này cũng đồng nghĩa rằng “thợ đào” sẽ chỉ còn là dĩ vãng.

bitcoin-supercomputer

Nhiều chuyên gia có tiếng trong giới tiền điện tử cũng bình luận rằng đây có thể là điểm bắt đầu cho một hồi kết của ngành “đào” Bitcoin trên thế giới. Vì vậy, các chuyên gia cũng đề xuất giới “thợ đào”, nếu muốn tự bảo vệ mình, thì phải bắt đầu hành động sớm và có các bước chuẩn bị kịp thời trước khi Google hoàn thành loại siêu máy tính này.

Tuy nhiên, Charles Hayter – Chủ tịch trang web Crypto Compare, bình luận rằng thị trường tiền điện tử thật ra hoàn toàn có thể thu lợi từ loại công nghệ mới này. Ông diễn giải thêm đây sẽ là thời khắc quan trọng để giới “thợ đào” có thể sở hữu các nguồn lực công nghệ mới và qua đó, phát triển ngành nghề của mình xa hơn nữa trong tương lai. Cụ thể, ông khẳng định:

“Đây cũng giống như một đợt cập nhật đối với thị trường tiền điện tử. Nếu so sánh, thì chả khác gì các đợt chạy đua “vũ trang” giữa dân hacker và dân lập trình.”

Dragos Ilies – một nhà nghiên cứu về lượng tử tại Imperial College ở Luân Đôn đưa ra bình luận của mình khi ông miêu tả các khả năng và cấu trúc của chiếc siêu máy tính.

“Năng lượng hiện tại của chiếc siêu máy tính này đang ở mức 53 qubit. Để thực sự gây ảnh hưởng tầm cỡ đến thị trường Bitcoin, hoặc các hệ thống tài chính khác, đòi hỏi một mức năng lượng ít nhất là 1500 qubit và hệ thống phải đủ sức chịu được sự rối lượng tử của tất cả năng lượng đó.”

Theo ông Ilies, chiếc siêu máy tính này không “siêu” như mọi người lo sợ. Ông khuyên giới “đào” Bitcoin nên bình tĩnh và chờ đợi thêm các tin tức khác. Nói thêm, qubit là từ viết tắt của “Quantum bits”, là dơn vị năng lượng mà chiếc siêu máy tính sử dụng để lưu trữ và xử lý thông tin.

Có lẽ cũng không còn xa lắm đâu…

Tiếp tục về chủ đề xử lý năng lượng lượng tử của máy tính, ông Ilies bình luận thêm:

“Khi ta thêm càng nhiều qubit, hệ thống sẽ trở nên ngày càng bất ổn định. Mặc dù vậy, các chuyên gia nghiên cứu có thể áp dụng nhiều cách tiếp cận khác nhau để giải quyết khúc mắc này. Vì vậy, những khó khăn này hoàn toàn có thể được giải đáp trong tương lai, nhưng hiện tại chúng ta còn lâu lắm mới làm Bitcoin lỗi thời được. Đừng vôi đổ bỏ hết vốn Bitcoin của mình.

Nguồn: Livebitcoinnews

Tổng hợp theo Vnrebates

 
TIỆN ÍCH KHÁC
  • Hoàn Phí tới 50% các Broker tại Việt Nam: Tại đây

  • Khóa học Cơ Bản đến nâng cao Miễn phí: Tại đây

  • Giao dịch Copy lệnh từ Top Trader Thế giới: Tại đây

  • Học hỏi phân tích Biểu đồ thực tế: Tại đây

 

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo

Tin tức khác

Sóng gió, nhưng Bitcoin vẫn mỉm cười với nhà đầu tư Crypto 2019

31-12-2019

Đầu năm 2019, giá Bitcoin là 3.700 đô la. Thị trường biến động mạnh từ khi thiết lập đỉnh của năm vào tháng 7.2019 với mức gần 13.000 đô la, tuy nhiên, Bitcoin vẫn mỉm cười khép lại năm 2019 với tăng gần gấp đôi ở mức 7.300 đô la (30.12.2019).

Ông lớn Google Youtube lại gây chiến với Bitcoin và tiền điện tử

27-12-2019

Mới đây, Google đã loại bỏ hàng trăm video về bitcoin và tiền điện tử khỏi trang web chia sẻ video YouTube của mình trong sự kiện được gọi là “thanh lọc tiền điện tử” – a “crypto-purge”. Nhiều người liên quan đến các video về bitcoin và tiền điện tử cảm thấy bị nhắm mục tiêu không công bằng bởi gã khổng lồ tìm kiếm.

Bitcoin giải vây cho quỹ biểu tình của HongKong?

22-12-2019

Vào thuở sơ khai của Bitcoin, người ta nhắc đến loại tiền điện tử này như một công cụ “phi pháp” vượt mặt tổ chức chính quyền. Nhưng thật ra đó chỉ là bản chất phi tập trung nhờ vào công nghệ blockchain, còn người dùng như thế nào là tùy thuộc vào họ. Đây cũng là câu hỏi mà có lẽ nhiều người biểu tình ở Hong Kong cũng đang cân nhắc khi nguồn quỹ 9 triệu Đô của họ vừa bị chính quyền tịch thu.

Giá Bitcoin phục hồi sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5

20-12-2019

Theo số liệu của CoinDesk, Bitcoin đã tăng lên tới $7,217.01 vào khoảng 3:30 EST, tăng 12.3% từ mức thấp nhất trong bảy tháng là $6,427.96.

Coinfloor sẽ gỡ hết crypto khỏi sàn, ngoại trừ Bitcoin

19-12-2019

Trong bối cảnh người người nhà nhà đang hoang mang trước các đợt rớt giá gần đây của Bitcoin, thì người sáng lập một trong các sàn giao dịch crypto lâu đời nhất Luân Đôn lại đưa công ty của mình đi theo chiều hướng hoàn toàn trái ngược lại với số đông. Ông tin rằng Bitcoin vẫn còn giữ vị trí chiếm lĩnh, trong hiện tại và cả tương lai.

Top 5 những đồng tiền ảo tiềm năng nhất năm 2019

17-12-2019

Thị trường tiền ảo biến hoá khôn lường và mô hình vạn trạng. Các trader mới chắc chắn sẽ không khỏi bối rối trong công cuộc tìm kiếm nới gửi gắm số phận của mình. Bên dưới là danh sách một sô đồng tiền ảo được đánh giá có tiểm năng tốt trong năm 2019 để trader tham khảo.